TT Iran phản ứng gay gắt trước đe dọa của ngoại trưởng Mỹ

22 Tháng Năm 20187:15 CH(Xem: 6242)

VĂN HÓA ONLINE - THỜI SỰ  B - THỨ TƯ 23 MAY 2018


TT Iran phản ứng gay gắt trước đe dọa của ngoại trưởng Mỹ


Thùy Dương Đăng 22-05-2018


 image009

Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu về thỏa thuận hạt nhân, Tehran, ngày 08/05/2018IRINN/Reuters TV via REUTERS


Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm qua 21/05/2018 đã trình bày « một thỏa thuận mới » về hạt nhân Iran, với 12 điều kiện vô cùng khắt khe. Nếu Iran tuân thủ thì Mỹ có thể giảm nhẹ cấm vận đối với Teheran, nếu không chế độ Iran sẽ phải hứng chịu những trừng phạt « nặng nề nhất trong lịch sử ». Phản ứng trước những đe dọa của ngoại trưởng Mỹ, tổng thống Iran Hassan Rohani khẳng định Mỹ không thể đơn phương quyết định thay cho Iran và thế giới.


Từ Teheran, thông tín viên RFI Siavosh Ghazi cho biết chi tiết :


“Tổng thống Iran Hassan Rohani đã phản ứng gay gắt trước những lời đe dọa của Mike Pompeo và khẳng định rằng “thế giới ngày nay không chấp nhận chuyện Mỹ một mình quyết định” thay cho tất cả. Tổng thống Rohani cũng nói thêm : “Nhân dân Iran đã nghe hàng trăm lần những câu nói như vậy nên không còn quan tâm”.


Thực vậy, Iran đã bị Mỹ trừng phạt từ gần 40 năm nay. Và các biện pháp trừng phạt của Mỹ ngày càng cứng rắn trong vòng 20 năm trở lại đây.


Hôm thứ Hai, Mike Pompeo đe dọa Iran sẽ phải chịu “các đòn trừng phạt nặng nhất trong lịch sử” nếu nước này không tuân thủ các điều kiện do Mỹ đặt ra. Washington đã rút ra khỏi thỏa thuận hạt nhân mà Teheran ký hồi tháng 07/2015 với các cường quốc.


Mike Pompeo đã nêu lên 12 điều kiện, nhất là Iran phải ngưng chương trình làm giàu uranium và chương trình tên lửa đạn đạo, phải rút quân khỏi Syria, ngưng trợ giúp cho lực lượng Hezbollah Liban và các nhóm Hồi giáo cực đoan Palestine. Đối với Teheran, các điều kiện này không thể chấp nhận được. Và Iran đang muốn dựa vào các nước châu Âu, cũng như Nga và Trung Quốc để đối phó với sức ép của Mỹ.


Thực vậy, trong những ngày qua, nhiều quan chức Iran đã khẳng định không chấp nhận thương lượng lại về thỏa thuận hạt nhân và cũng như không có chuyện tiến hành thương lượng về chương trình tên lửa đạn đạo của Iran hay về vai trò và ảnh hưởng của nước này trong khu vực.”