Tuyên bố đàn ông Hàn ‘chuộng’ phụ nữ Việt gây tranh cãi

13 Tháng Mười Hai 20188:30 CH(Xem: 1196)

VĂN HÓA ONLINE - THỜI SỰ B - THỨ SÁU 14 DEC 2018


Tuyên bố đàn ông Hàn ‘chuộng’ phụ nữ Việt gây tranh cãi


12/12/2018


Viễn Đông


image021

Ông Lee Hae-chan.


Người đứng đầu đảng cầm quyền của Hàn Quốc mới bị chỉ trích sau khi nói với một quan chức Việt Nam rằng đàn ông nước mình “chuộng” các cô dâu Việt hơn phụ nữ nước khác.


Ông Lee Hae-chan, Chủ tịch Đảng Dân chủ Hàn Quốc, nói với Phó Thủ tướng Việt Nam Trịnh Đình Dũng tại Seoul rằng “nhiều đàn ông Hàn lấy phụ nữ Việt Nam vì chuộng họ hơn là phụ nữ các nước khác”, theo Korea Times.


Đa số người Hàn, họ thích phụ nữ Việt Nam vì chịu khó, cần cù. Họ thương con, yêu con, chăm sóc cho gia đình nhiều hơn [cô dâu] các nước khác. Trong cách học hành hay ứng xử, thì cô dâu Việt Nam nhanh nhẹn hơn.


Cô dâu Việt Nguyễn Hải nói.


Trang này đưa tin rằng nhận xét của ông Lee đã bị chỉ trích vì “hạ thấp nhân phẩm” và coi phụ nữ Việt như một “món đồ”.


Chị Nguyễn Hải, một cô dâu Việt sống ở Hàn Quốc sáu năm qua, nói với VOA tiếng Việt rằng lời của ông Lee “cũng bình thường” vì “mỗi người có quan điểm khác nhau”.


Chị nói thêm: “Đa số người Hàn, họ thích phụ nữ Việt Nam vì chịu khó, cần cù. Họ thương con, yêu con, chăm sóc cho gia đình nhiều hơn [cô dâu] các nước khác. Trong cách học hành hay ứng xử, thì cô dâu Việt Nam nhanh nhẹn hơn”.


Trong khi đó, tờ Korea Herald đưa tin rằng phe đối lập đã lên án lời nhận xét của ông Lee là “phân biệt đối xử với phụ nữ”.


image022

Cô dâu Việt Nam trong một lớp học tiếng Hàn ở Hàn Quốc.


Phát ngôn viên của Đảng Tự do Hàn Quốc nói rằng phát biểu của chủ tịch đảng cầm quyền cho thấy “sự thiếu hiểu biết về phụ nữ và sự thiếu nhạy cảm về giới” của ông, đồng thời kêu gọi nhà lập pháp này xin lỗi.


Chủ tịch Đảng Dân chủ Hàn Quốc không hồi đáp trước một đề nghị phỏng vấn của VOA tiếng Việt.


Báo chí quốc gia nằm trên bán đảo Triều Tiên dẫn một tuyên bố của Đảng này nói rằng ông Lee nhận xét như trên để “bày tỏ sự đồng tình” với phát biểu của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng rằng “nhiều phụ nữ Việt cưới đàn ông Hàn Quốc”.


image023

Các cô dâu người nước ngoài biểu tình trước trụ sở của Ủy ban Nhân quyền ở Seoul năm 2010 để tưởng nhớ một cô dâu Việt bị người chồng Hàn Quốc mắc bệnh tâm thần giết chết


Zing News đưa tin rằng trong chuyến thăm Hàn Quốc từ ngày 2 tới 6/12, ông Dũng đã đề nghị nước chủ nhà “tiếp tục quan tâm, hỗ trợ và bảo đảm quyền lợi của người Việt tại Hàn Quốc, nhất là phụ nữ Việt lấy chồng Hàn”.


Ông Dũng cũng được cho là đã “đánh giá cao việc Hàn Quốc tiếp tục có biện pháp tạo thuận lợi về cấp thị thực cho công dân Việt Nam”, sau khi có tin người Việt có hộ khẩu tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM và Đà Nẵng có thể được cấp visa vào Hàn Quốc với thời hạn 5 năm và không bị giới hạn số lần nhập cảnh.


Tuy nhiên, không thấy trang tin này cũng như báo chí Việt Nam đề cập tới tuyên bố trên của Chủ tịch Đảng Dân chủ Hàn Quốc Lee Hae-chan.


image024

Phó Thủ tướng Việt Nam Trịnh Đình Dũng (trái).


Chị Nguyễn Hải cho biết rằng người Việt ở Hàn Quốc “cũng nhiều”, và “chủ yếu là hai thành phần gồm người đi lao động và người kết hôn”.


Ngoài các cô dâu Việt thuộc nhóm nhiều nhất, chị cho hay rằng còn có các cô dâu từ các nước như Campuchia, Thái Lan, Trung Quốc hay Philippines sang Hàn Quốc lập gia đình.


Chị Hải nói rằng phần lớn các phụ nữ Việt lấy chồng Hàn “qua môi giới, còn qua giới thiệu bạn bè thì ít lắm”.


Chồng Hàn Quốc họ cũng về [sang Việt Nam] coi mặt và hai bên tự nguyện đến với nhau, thì lúc đó mới đồng ý mà. Chứ đâu có ép buộc gì đâu? Đâu có gì gọi là mặt hàng?


Chị Nguyễn Hải nói.


Về ý kiến cho rằng việc lấy chồng như vậy giống như “biến phụ nữ Việt Nam thành một mặt hàng”, chị đáp: “Chồng Hàn Quốc họ cũng về [sang Việt Nam] coi mặt và hai bên tự nguyện đến với nhau, thì lúc đó mới đồng ý mà. Chứ đâu có ép buộc gì đâu? Đâu có gì gọi là mặt hàng?”

Korea Times mới đây dẫn báo cáo của Bộ Bình đẳng Giới và Gia đình Hàn Quốc cho biết rằng “phụ nữ Việt chiếm tới 73% số cô dâu ngoại quốc ở Hàn Quốc, tiếp theo là Campuchia với 8,8%, Trung Quốc với 7,6% và Philippines là 3,7%”.


Thống kê cũng cho thấy lý do hàng đầu dẫn tới những mâu thuẫn trong gia đình chồng Hàn và vợ ngoại quốc là “do gặp khó khăn trong giao tiếp”.
07 Tháng Mười 2014(Xem: 4821)
Năm 1623, khi chúa Nguyễn mượn đất Prei Nokor của vua Khmer để đặt trạm thu thuế, thì nơi đây dân cư đã đông đúc. Họ là người Việt từ Quảng Nam vào, người Việt từ Hải Nam, Triều Châu tới.
05 Tháng Mười 2014(Xem: 4830)
Giữa trung tâm thương mãi Hồng Kông, một khẩu hiệu thật lớn đến năm thước mỗi bề được hằng trăm bạn trẻ giương cao "They can't kill us all" tạm dịch là "Họ không thể giết hết chúng ta".
30 Tháng Chín 2014(Xem: 8926)
Phe chủ nghĩa dân tộc Ukraine đã giật sập một bức tượng Lenin ở trung tâm Kharkiv, thành phố lớn thứ hai ở Ukraine, trong một hành động được chính quyền ủng hộ. Người dân đứng xem đã reo hò và nhảy cẫng ăn mừng khi bức tượng sụp xuống. Bức tượng này từng được người biểu tình thân Nga ở thành phố mà đa số người dân nói tiếng Nga này bảo vệ khi cựu Tổng thống Viktor Yanukovych bị lật đổ.
23 Tháng Chín 2014(Xem: 5339)
Vào giữa tháng 9 năm nay, Đại học Corvinus ở Budapest, thủ đô Hungary đã cho dọn đi bức tượng ông tổ chủ nghĩa cộng sản, triết gia Đức Karl Marx.
18 Tháng Chín 2014(Xem: 4538)
Philippines và Liên minh châu Âu thể hiện lập trường đồng nhất trong việc sử dụng Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển để giải quyết tranh chấp ở Biển Đông. Tổng thống Philippines Benigno Aquino hôm thứ Hai 15 tháng 9 nói với Chủ tịch Ủy ban châu Âu José Manuel Barroso rằng, Philippines "vẫn quyết tâm thúc đẩy một giải pháp hoà bình, dựa trên luật lệ để giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông." Ông Aquino nói ông tin giải pháp khả thi và hiệu quả duy nhất là dựa trên luật pháp quốc tế.
16 Tháng Chín 2014(Xem: 4971)
Philippines ngày 11/9 chính thức khai trương cuộc triển lãm trưng bày các bản đồ cổ cho thấy bãi cạn Scarborough (còn được gọi là đảo Hoàng Nham) ở Biển Đông là một phần thuộc lãnh thổ Philippines.
09 Tháng Chín 2014(Xem: 4666)
Có lẽ lần này những ngòi bút chỉ trích ông Obama từ nhiều năm qua (con số này không nhỏ trong cộng đồng người Việt chúng ta) sẽ rất hả hê vui mừng vì coi như đã nắm chắc được bằng chứng để biện minh cho những bài viết của họ từ bấy lâu nay là đúng như thần khi họ luôn chê bai tài lãnh đạo của vị tổng thống da đen đầu tiên của Hiệp Chúng Quốc.
31 Tháng Tám 2014(Xem: 5042)
Đại tướng Mỹ Martin Dempsey và Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam
25 Tháng Tám 2014(Xem: 4929)
Một quan chức Quốc hội Campuchia bác bỏ thông tin nói Campuchia hứa với Việt Nam sẽ trừng phạt những người đốt cờ Việt Nam tại Phnom Penh.
19 Tháng Tám 2014(Xem: 4779)
Chủ tịch QH Samdech Heng Samrin nói phía Campuchia lấy làm tiếc về hành động biểu tình và đốt quốc kỳ VN của một nhóm đối tượng quá khích, mong Chính phủ và nhân
17 Tháng Tám 2014(Xem: 4912)
“Việt Nam sẽ không bao giờ chấp nhận hòa bình thỏa hiệp, mọi quốc gia dùng sức mạnh quân sự cưỡng chiếm đều sẽ phải trả giá", Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Quốc phòng trả lời VnExpress bên lề Hội nghị Đối ngoại đa phương.
15 Tháng Tám 2014(Xem: 4428)
Các bản tin quốc tế về buổi họp báo của TNS John McCain và TNS Sheldon Whitehouse ngày 8 tháng 8 ở Hà Nội đã không nêu lên hai điểm quan trọng: cải thiện nhân quyền phải ở mức căn bản và tiến trình phát triển quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam mang tính cách tiệm tiến, tuỳ thuộc mức cải thiện nhân quyền. Một số bản tin Việt ngữ cũng phạm thiếu sót vì lấy tin từ các bản tin quốc tế.
12 Tháng Tám 2014(Xem: 4327)
Hội nghị Ngoại trưởng khối 10 nước ASEAN lần thứ 47-AMM47, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Cấp cao Đông Á- EAS và Diễn đàn Khu vực ASEAN với sự tham gia của 27 quốc gia tại thủ đô Naypyitaw của Miến Điện vừa kết thúc hôm chủ nhật 10 tháng 8.
07 Tháng Tám 2014(Xem: 4615)
Nhà báo Phạm Chí Dũng : Một chi tiết thú vị là tôi lại gặp chính ông Lê Đình Thịnh - điều tra viên mà vào năm 2012 đã tham gia bắt và hỏi cung tôi. Lần này, điều tra viên hỏi khá nhiều về Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam, nội dung xoay quanh mục đích tôn chỉ của Hội và một số vấn đề khác. Có vẻ họ rất quan tâm đến tiêu chí “hoạt động ôn hòa” của Hội và cố gắng dò tìm xem hội này thực sự ôn hòa hay có định xách động dân chúng không.
06 Tháng Tám 2014(Xem: 8831)
Tôi không nghĩ ông bị xúc phạm vì ai đó ghi sai binh chủng của ông. Tôi nghĩ có thể ông McCain bị xúc phạm vì hai bức hình mà ông PQN tặng cho ông. Có thể vì ông nói tiếng Anh nhanh nên phóng viên nghe không rõ, hay có thể người phiên dịch cố gắng làm “nhẹ” đi vấn đề, nên mới lấy vụ binh chủng ra làm cái cớ. Nếu ông bị xúc phạm vì ghi sai binh chủng, thì chắc ông cũng bị xúc phạm vì ai đó viết sai tên của ông. Do đó, tôi nghĩ chính hai tấm hình làm quà đó mới là thủ phạm làm ông bị xúc phạm.
04 Tháng Tám 2014(Xem: 5673)
Trong lúc Việt Nam kỷ niệm 60 năm hiệp định Geneva công nhận một nước Việt Nam độc lập sau gần một thế kỷ dưới ách thống trị thực dân, những vụ tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc tiếp tục là đề tài bàn luận của người dân.
31 Tháng Bảy 2014(Xem: 5291)
Đây là chuyến thăm Trung Quốc lần hai của Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh Trong chuyến thăm Trung Quốc, Thứ trưởng Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh tuyên bố Việt Nam sẽ 'không là đồng minh quân sự với bất kỳ quốc gia nào'.
28 Tháng Bảy 2014(Xem: 4805)
Các cuộc biểu tình phản đối bạo động ở Việt Nam đã diễn ra tại Đài Loan và Hong Kong hồi tháng Năm Việt Nam vừa có phản ứng trước bình luận của Thủ tướng Đài Loan Giang Nghi Hoa trong đó nói Hà Nội "thiếu thành thật" trong việc bồi thường cho doanh nghiệp Đài Loan bị thiệt hại do các vụ bạo động hồi tháng Năm. Nhận định trên được ông Giang đưa ra trong buổi phỏng vấn với BBC tiếng Trung hôm 21/7 tại Đài Bắc
25 Tháng Bảy 2014(Xem: 6295)
Hiệp định Geneva năm 1954 được ký kết nhằm giúp chấm dứt chiến tranh tại Việt Nam và cả Đông Dương. Thế nhưng mục tiêu đó đã không đạt được; trái lại chiến tranh lại diễn ra suốt trong mấy mươi năm sau đó, ngăn chặn sự phát triển của Việt Nam về mọi mặt.
22 Tháng Bảy 2014(Xem: 6774)
Cuộc gây rối trước cổng sứ quán Việt Nam diễn ra sáng nay thứ Hai 21/7 tại Phnom Penh, Campuchia do một số tổ chức phản động ở Campuchia cầm đầu. Đây là vụ gây rối lần thứ hai sau vụ quấy rối, đe dọa và cản trở hoạt động của cơ quan sứ quán hôm 8.7