Campuchia: không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự

05 Tháng Bảy 201912:00 SA(Xem: 2410)
VĂN HÓA ONLINE - THỜI SỰ B- THỨ SÁU 05 JULY 2019

Hun Sen phủ nhận căn cứ quân sự nước ngoài ở Kampuchia

20/11/2018

TTO - Người đứng đầu Chính phủ Campuchia vừa lên tiếng khẳng định hiện không có và cũng sẽ không có việc một căn cứ quân sự của Trung Quốc được xây dựng trên lãnh thổ Campuchia.
 
Cơ sở cảng nước sâu ở Koh Kong (ảnh chụp tháng 5-2018) - Ảnh: C4ADS
Cơ sở cảng nước sâu ở Koh Kong (ảnh chụp tháng 5-2018) - Ảnh: C4ADS

Tuyên bố của ông Hun Sen được đưa ra trong một cuộc họp nội các chính phủ được phát trực tuyến trên Facebook ngày 19-11. Cùng với người đứng đầu chính phủ, Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Campuchia cũng đã phát thông cáo bác bỏ thông tin này.

Chỉ là "tin giả"

Trước đó, Thủ tướng Hun Sen đã nhận được lá thư bày tỏ quan ngại của Phó tổng thống Mỹ Mike Pence về vấn đề này. Đây là tuyên bố bác bỏ chính thức của Chính phủ Campuchia về một sự việc đã ồn ào nhiều ngày qua, cho rằng một căn cứ hải quân của Trung Quốc đã và đang được xây dựng trên vịnh Thái Lan, ngoài khơi bờ biển phía tây nam của Campuchia, thuộc địa phận tỉnh Koh Kong.

Nêu rõ quan điểm trong cuộc họp nội các, ông Hun Sen khẳng định không có căn cứ quân sự nước ngoài nào đã hoặc sẽ được xây trên lãnh thổ Campuchia. Hãng tin AFP dẫn lời ông Hun Sen: "Tôi đã nhận được thư của ông Mike Pence, phó tổng thống Mỹ, liên quan tới những lo ngại về việc có một căn cứ hải quân Trung Quốc tại Campuchia".

"Hiến pháp Campuchia nghiêm cấm sự hiện diện của binh sĩ cũng như các căn cứ quân sự nước ngoài trên lãnh thổ của mình... bất kể đó là hải quân, bộ binh hay không quân" - ông Hun Sen nêu rõ.

Thủ tướng Campuchia cáo buộc những tin tức đưa ra về căn cứ Trung Quốc là "những thông tin chỉ cố tình xuyên tạc sự thật". "Tôi sẽ hồi đáp bức thư của ngài Phó tổng thống Mỹ Mike Pence để ngài hiểu rõ ràng hơn về vấn đề này" - ông Hun Sen nói.

Trước đó, ngày 17-11, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Campuchia cũng cáo buộc thông tin nói căn cứ hải quân Trung Quốc đang được xây dựng tại Campuchia là tin giả.

Thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng cho rằng "tin giả" này do những đối tượng người nước ngoài có ý đồ xấu, cố tình gây hoang mang, kích động dư luận trong nước và quốc tế, đồng thời phá hoại quan điểm độc lập cũng như trung lập lâu nay của Campuchia.

Mỹ lo ngại

Không chỉ Bộ Quốc phòng Campuchia, Bộ Ngoại giao nước này cũng đã phát thông cáo "nói lại cho rõ" về sự việc. Theo đó, bộ này khẳng định không có chuyện Phó tổng thống Mỹ Mike Pence đưa ra vấn đề "căn cứ hải quân Trung Quốc" trong khi tham dự diễn đàn của ASEAN tại Singapore và APEC ở Papua New Guinea vừa qua như trang Asia Times nêu.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Campuchia thừa nhận ông John Sullivan, thứ trưởng ngoại giao Mỹ, đã nêu ra vấn đề này trong cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần 33 ở Singapore tuần qua.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Campuchia dẫn lại quan điểm của ông Sullivan, cho rằng vấn đề lo ngại lớn nhất hiện nay của Mỹ liên quan tới thông tin cho rằng có một căn cứ quân sự sẽ được xây dựng tại Campuchia. Theo ông Sullivan, nếu điều này là đúng, nó sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới quan hệ song phương giữa hai nước.

Đáp lại lo ngại của ông Sullivan, ông Sokhonn khẳng định đó chỉ là tin đồn, xuất phát từ việc Trung Quốc tăng cường đầu tư trong khu vực. Trong nhiều năm qua, nhà đầu tư Trung Quốc đã đổ nguồn vốn khổng lồ vào mọi hoạt động kinh doanh, phát triển hạ tầng tại Campuchia. Tháng 6 năm nay, Bắc Kinh cũng đã cam kết hỗ trợ 100 triệu USD hiện đại hóa quân đội Campuchia.

Báo Phnompenh Post của Campuchia ngày 18-11 dẫn phát biểu của tỉnh trưởng Koh Kong Mithona Phouthorng một lần nữa khẳng định không có căn cứ hải quân nào đang được xây dựng tại tỉnh của bà. Hiện chỉ có công trình xây dựng một sân bay quốc tế ở đây, dự kiến hoàn thành năm 2020.

Bà Mithona Phouthorng nói: "Họ lấy tin này ở đâu? Chính quyền tỉnh còn chưa bao giờ nghe thấy thông tin về căn cứ hải quân, không hề có. Chỉ có duy nhất hoạt động đầu tư ở đây". Bà tỉnh trưởng Koh Kong cũng nói dù nguồn vốn đầu tư đổ vào Koh Kong có tăng thời gian qua, song vẫn chưa bằng mức đầu tư tại tỉnh Preah Sihanouk.

Ngày 15-11, trang Asia Times (cổng thông tin điện tử có trụ sở tại Hong Kong) xuất bản bài viết "Campuchia ở trung tâm một cuộc chiến tranh lạnh". Trong bài này, Asia Times dẫn các nguồn tin ngoại giao giấu tên cho biết một căn cứ hải quân Trung Quốc đang được xây dựng tại tỉnh Koh Kong, tuy chưa rõ tiến độ xây dựng công trình này hiện ra sao.

Trang này cũng nói căn cứ hải quân Trung Quốc nằm trên diện tích 45.000ha trên phần nhượng địa thuộc tỉnh Koh Kong. Cũng nói thêm từ năm 2017, Trung Quốc đã vận động Campuchia xây cảng biển ở Koh Kong thuộc vịnh Thái Lan. D.KIM THOA

07 Tháng Mười 2014(Xem: 6771)
Năm 1623, khi chúa Nguyễn mượn đất Prei Nokor của vua Khmer để đặt trạm thu thuế, thì nơi đây dân cư đã đông đúc. Họ là người Việt từ Quảng Nam vào, người Việt từ Hải Nam, Triều Châu tới.
05 Tháng Mười 2014(Xem: 6650)
Giữa trung tâm thương mãi Hồng Kông, một khẩu hiệu thật lớn đến năm thước mỗi bề được hằng trăm bạn trẻ giương cao "They can't kill us all" tạm dịch là "Họ không thể giết hết chúng ta".
30 Tháng Chín 2014(Xem: 11571)
Phe chủ nghĩa dân tộc Ukraine đã giật sập một bức tượng Lenin ở trung tâm Kharkiv, thành phố lớn thứ hai ở Ukraine, trong một hành động được chính quyền ủng hộ. Người dân đứng xem đã reo hò và nhảy cẫng ăn mừng khi bức tượng sụp xuống. Bức tượng này từng được người biểu tình thân Nga ở thành phố mà đa số người dân nói tiếng Nga này bảo vệ khi cựu Tổng thống Viktor Yanukovych bị lật đổ.
23 Tháng Chín 2014(Xem: 7241)
Vào giữa tháng 9 năm nay, Đại học Corvinus ở Budapest, thủ đô Hungary đã cho dọn đi bức tượng ông tổ chủ nghĩa cộng sản, triết gia Đức Karl Marx.
18 Tháng Chín 2014(Xem: 6220)
Philippines và Liên minh châu Âu thể hiện lập trường đồng nhất trong việc sử dụng Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển để giải quyết tranh chấp ở Biển Đông. Tổng thống Philippines Benigno Aquino hôm thứ Hai 15 tháng 9 nói với Chủ tịch Ủy ban châu Âu José Manuel Barroso rằng, Philippines "vẫn quyết tâm thúc đẩy một giải pháp hoà bình, dựa trên luật lệ để giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông." Ông Aquino nói ông tin giải pháp khả thi và hiệu quả duy nhất là dựa trên luật pháp quốc tế.
16 Tháng Chín 2014(Xem: 6731)
Philippines ngày 11/9 chính thức khai trương cuộc triển lãm trưng bày các bản đồ cổ cho thấy bãi cạn Scarborough (còn được gọi là đảo Hoàng Nham) ở Biển Đông là một phần thuộc lãnh thổ Philippines.
09 Tháng Chín 2014(Xem: 6319)
Có lẽ lần này những ngòi bút chỉ trích ông Obama từ nhiều năm qua (con số này không nhỏ trong cộng đồng người Việt chúng ta) sẽ rất hả hê vui mừng vì coi như đã nắm chắc được bằng chứng để biện minh cho những bài viết của họ từ bấy lâu nay là đúng như thần khi họ luôn chê bai tài lãnh đạo của vị tổng thống da đen đầu tiên của Hiệp Chúng Quốc.
31 Tháng Tám 2014(Xem: 6711)
Đại tướng Mỹ Martin Dempsey và Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam
25 Tháng Tám 2014(Xem: 6802)
Một quan chức Quốc hội Campuchia bác bỏ thông tin nói Campuchia hứa với Việt Nam sẽ trừng phạt những người đốt cờ Việt Nam tại Phnom Penh.
19 Tháng Tám 2014(Xem: 6575)
Chủ tịch QH Samdech Heng Samrin nói phía Campuchia lấy làm tiếc về hành động biểu tình và đốt quốc kỳ VN của một nhóm đối tượng quá khích, mong Chính phủ và nhân
17 Tháng Tám 2014(Xem: 6674)
“Việt Nam sẽ không bao giờ chấp nhận hòa bình thỏa hiệp, mọi quốc gia dùng sức mạnh quân sự cưỡng chiếm đều sẽ phải trả giá", Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Quốc phòng trả lời VnExpress bên lề Hội nghị Đối ngoại đa phương.
15 Tháng Tám 2014(Xem: 6150)
Các bản tin quốc tế về buổi họp báo của TNS John McCain và TNS Sheldon Whitehouse ngày 8 tháng 8 ở Hà Nội đã không nêu lên hai điểm quan trọng: cải thiện nhân quyền phải ở mức căn bản và tiến trình phát triển quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam mang tính cách tiệm tiến, tuỳ thuộc mức cải thiện nhân quyền. Một số bản tin Việt ngữ cũng phạm thiếu sót vì lấy tin từ các bản tin quốc tế.
12 Tháng Tám 2014(Xem: 5991)
Hội nghị Ngoại trưởng khối 10 nước ASEAN lần thứ 47-AMM47, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Cấp cao Đông Á- EAS và Diễn đàn Khu vực ASEAN với sự tham gia của 27 quốc gia tại thủ đô Naypyitaw của Miến Điện vừa kết thúc hôm chủ nhật 10 tháng 8.
07 Tháng Tám 2014(Xem: 6490)
Nhà báo Phạm Chí Dũng : Một chi tiết thú vị là tôi lại gặp chính ông Lê Đình Thịnh - điều tra viên mà vào năm 2012 đã tham gia bắt và hỏi cung tôi. Lần này, điều tra viên hỏi khá nhiều về Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam, nội dung xoay quanh mục đích tôn chỉ của Hội và một số vấn đề khác. Có vẻ họ rất quan tâm đến tiêu chí “hoạt động ôn hòa” của Hội và cố gắng dò tìm xem hội này thực sự ôn hòa hay có định xách động dân chúng không.
06 Tháng Tám 2014(Xem: 11228)
Tôi không nghĩ ông bị xúc phạm vì ai đó ghi sai binh chủng của ông. Tôi nghĩ có thể ông McCain bị xúc phạm vì hai bức hình mà ông PQN tặng cho ông. Có thể vì ông nói tiếng Anh nhanh nên phóng viên nghe không rõ, hay có thể người phiên dịch cố gắng làm “nhẹ” đi vấn đề, nên mới lấy vụ binh chủng ra làm cái cớ. Nếu ông bị xúc phạm vì ghi sai binh chủng, thì chắc ông cũng bị xúc phạm vì ai đó viết sai tên của ông. Do đó, tôi nghĩ chính hai tấm hình làm quà đó mới là thủ phạm làm ông bị xúc phạm.
04 Tháng Tám 2014(Xem: 7662)
Trong lúc Việt Nam kỷ niệm 60 năm hiệp định Geneva công nhận một nước Việt Nam độc lập sau gần một thế kỷ dưới ách thống trị thực dân, những vụ tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc tiếp tục là đề tài bàn luận của người dân.
31 Tháng Bảy 2014(Xem: 7291)
Đây là chuyến thăm Trung Quốc lần hai của Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh Trong chuyến thăm Trung Quốc, Thứ trưởng Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh tuyên bố Việt Nam sẽ 'không là đồng minh quân sự với bất kỳ quốc gia nào'.
28 Tháng Bảy 2014(Xem: 6687)
Các cuộc biểu tình phản đối bạo động ở Việt Nam đã diễn ra tại Đài Loan và Hong Kong hồi tháng Năm Việt Nam vừa có phản ứng trước bình luận của Thủ tướng Đài Loan Giang Nghi Hoa trong đó nói Hà Nội "thiếu thành thật" trong việc bồi thường cho doanh nghiệp Đài Loan bị thiệt hại do các vụ bạo động hồi tháng Năm. Nhận định trên được ông Giang đưa ra trong buổi phỏng vấn với BBC tiếng Trung hôm 21/7 tại Đài Bắc
25 Tháng Bảy 2014(Xem: 8536)
Hiệp định Geneva năm 1954 được ký kết nhằm giúp chấm dứt chiến tranh tại Việt Nam và cả Đông Dương. Thế nhưng mục tiêu đó đã không đạt được; trái lại chiến tranh lại diễn ra suốt trong mấy mươi năm sau đó, ngăn chặn sự phát triển của Việt Nam về mọi mặt.
22 Tháng Bảy 2014(Xem: 9039)
Cuộc gây rối trước cổng sứ quán Việt Nam diễn ra sáng nay thứ Hai 21/7 tại Phnom Penh, Campuchia do một số tổ chức phản động ở Campuchia cầm đầu. Đây là vụ gây rối lần thứ hai sau vụ quấy rối, đe dọa và cản trở hoạt động của cơ quan sứ quán hôm 8.7