‘Ngoại giao và Pháp lý’ của ông Trọng về Biển Đông gửi LHQ

26 Tháng Chín 20206:45 CH(Xem: 5670)

VĂN HÓA ONLINE - VIỆT NAM - THỨ BẨY 26 SEP 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


‘Ngoại giao và Pháp lý’ của ông Trọng về Biển Đông gửi LHQ


25/09/2020


image017Tổng Bí Thư – Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Phú Trọng khẳng định việc áp dụng các biện pháp hòa bình để giải quyết tranh chấp trên Biển Đông, bao gồm các “tiến trình ngoại giao và pháp lý," gửi đến LHQ ngày 25/09/2020.


Hôm 25/9/2020, trong video trực tuyến  đến LHQ, Tổng Bí Thư – Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Phú Trọng khẳng định việc áp dụng các biện pháp hòa bình để giải quyết tranh chấp trên Biển Đông, bao gồm các “tiến trình ngoại giao và pháp lý.”


Phát biểu trong video được thu sẵn dài hơn 10 phút sau phần giới thiệu của Đại sứ Việt Nam tại LHQ Đặng Đình Qúy, ông Nguyễn Phú Trọng nói:


“Chúng tôi khẳng định cam kết cùng các nước trong và ngoài khu vực duy trì, thúc đẩy hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982; tuân thủ các nguyên tắc kiềm chế, tránh các hành động đơn phương làm phức tạp tình hình, giải quyết tranh chấp và khác biệt bằng các biện pháp hòa bình, bao gồm các tiến trình ngoại giao và pháp lý.


Giới quan sát cho rằng đây là lần đầu tiên nhà lãnh đạo cao nhất của Việt Nam lên tiếng tại diễn đàn lớn nhất thế giới, khẳng định lập trường của Hà Nội về vấn đề tranh chấp Biển Đông, đề cập đến giải giải pháp pháp lý, chứ không đơn thuần chỉ bám theo biện pháp ngoại giao mà Việt Nam theo đuổi bấy lâu nay.


Trong bài phát biểu, ông Trọng nói: “Trong vai trò là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020 - 2021, Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực thúc đẩy đối thoại, giảm căng thẳng, đối đầu, tìm giải pháp công bằng, hợp lý để giải quyết các vấn đề hòa bình, an ninh khu vực và quốc tế.”


Ngoài ra, ông Trọng cũng lên tiếng về các “hành động đơn phương và áp đặt” dù không nêu tên cụ thể một quốc gia nào. Ông kêu gọi đề cao và thúc đẩy những chuẩn mực hành xử của cả các nước lớn và nhỏ trong quan hệ quốc tế đương đại. Đặc biệt, ông kêu gọi xóa bỏ cấm vận Cuba. (theo VOA)