Nguyễn Phú Trọng căn dặn công an ‘còn đảng còn mình’

08 Tháng Mười Hai 20224:50 CH(Xem: 722)

VĂN HÓA ONLINE – VIỆT NAM – THỨ NĂM DEC 08, 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Nguyễn Phú Trọng căn dặn công an ‘còn đảng còn mình’


VOA 07/12/2022


image022Tổng Bí thư ĐCS VN Nguyễn Phú Trọng tại hội nghị của Bộ Công an, 7/12/2022.


Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng hôm 7/12 nhắc lại lời căn dặn của ông với lực lượng công an rằng họ phải luôn ghi nhớ và thực hiện lời thề "Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, “còn đảng thì còn mình” và “danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất".


Báo Điện tử Chính phủ và nhiều báo Việt Nam tường thuật rằng ông Trọng, nhà lãnh đạo chính trị có thực quyền cao nhất Việt Nam, đưa ra lời nhắc nhở kể trên khi ông dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Đảng ủy Công an Trung ương, do Bộ Công an tổ chức tại Hà Nội.


Tin cho hay hội nghị, do Bộ trưởng Bộ Công an Đại tướng Tô Lâm chủ trì, tổng kết rằng trong năm 2022 lực lượng công an “đã giữ vững thế chủ động chiến lược, bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội”.


Trong cùng năm, công an cũng “kịp thời đấu tranh ngăn chặn âm mưu hoạt động chống phá” của các thế lực mà Việt Nam gọi là “thù địch, phản động”, cũng như “không để hình thành, công khai các tổ chức chính trị đối lập trong nội địa”. Một thành tựu khác của công an là “kiềm chế tội phạm về trật tự xã hội”, vẫn theo tường thuật của báo chí trong nước.


Hội nghị của ngành công an ghi nhận một thành tích nữa của ngành trong năm qua là “công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đạt nhiều kết quả rõ nét, ngày càng đi vào chiều sâu”.


Điểm nổi bật trong công tác này là công an đã tập trung điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc lớn thuộc tầm quản lý của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tuân theo nguyên tắc “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”. Các nỗ lực và kết quả của công an trong việc này “được lãnh đạo đảng, nhà nước và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao”, hội nghị nhận xét.


Phát biểu chỉ đạo công an về thời gian tới, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị ngành này “tham gia tích cực, chủ động, quyết liệt, hiệu quả cao hơn nữa công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, … với phương châm ‘không có vùng cấm, không có ngoại lệ’”.


Ông Trọng cũng lưu ý rằng cần chú trọng xây dựng lực lượng công an “tuyệt đối trung thành với tổ quốc, với đảng, nhà nước, nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa”, “có phẩm chất đạo đức trong sáng, thật sự liêm chính, vì nhân dân phục vụ, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ an ninh tổ quốc”.


Vẫn vị tổng bí thư căn dặn: “Toàn thể lực lượng công an nhân dân hãy luôn luôn ghi nhớ, khắc sâu vào tâm trí và thực hiện cho bằng được lời thề: ‘Vì nước quên thân, vì dân phục vụ’; ‘Còn đảng thì còn mình’; ‘Danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất’!”, theo tường thuật của báo chí Việt Nam.


Theo tìm hiểu của VOA, những cụm từ kể trên là sự khái quát hóa nội dung 5 lời thề của công an Việt Nam được đưa ra ngày 8/9/1969, sau khi ông Hồ Chí Minh, chủ tịch của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, qua đời.


VOA quan sát thấy trong giới những người bất đồng chính kiến và hoạt động vì tiến bộ xã hội ở Việt Nam, cụm từ “còn đảng còn mình” tạo ra ác cảm với những hình ảnh trên thực tế về việc công an sẵn sàng trấn áp thẳng tay, đôi khi bị xem là bạo lực và dã man, nhằm vào những người bị công an xem là chống lại chế độ, câu kết với các thế lực nước ngoài.


Trong khi đó, những người tranh đấu cho rằng họ chỉ lên tiếng vì yêu nước và thúc đẩy các quyền chính đáng của công dân.
18 Tháng Chín 2013(Xem: 16294)
Cuộc gặp của lãnh đạo Mỹ Việt vào hôm 25/07 được xem là có tính hình thức và theo kịch bản có sẵn
11 Tháng Chín 2013(Xem: 17723)
Nếu Việt Nam chưa có đủ nhân tài, chưa có đủ chuyên gia, chưa đủ kỹ sư để xây cất, để khai thác, theo tôi, không nên làm điện hạt nhân, vô cùng nguy hiểm.
11 Tháng Chín 2013(Xem: 18511)
Tổng thống Nam Hàn được cho là đang tăng cường nỗ lực “ngoại giao bán hàng”.
28 Tháng Tám 2013(Xem: 16015)
Một “triển vọng” đang ngày càng rõ dần là bối cảnh xã hội Việt Nam đang gần hoàn tất giai đoạn vận động thứ hai của nó, nếu lấy mốc từ thời điểm mở cửa kinh tế những năm 1990. Bài viết thể hiện quan điểm riêng của ông Phạm Chí Dũng từ TP Hồ Chí Minh./
28 Tháng Bảy 2013(Xem: 16482)
Thường phải mất nhiều tháng để tổ chức các chuyến viếng thăm cho lãnh đạo quốc gia, nhưng chuyến đi Washington của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sắp tới chỉ được thông báo trước một thời gian rất ngắn và ngay sau cuộc gặp gỡ với các nhà lãnh đạo Trung Quốc, rõ ràng là gây sốc.
18 Tháng Bảy 2013(Xem: 18043)
Các nguồn tin thân cận với hồ sơ, ngày hôm qua, 10/07/2013, cho AFP biết, tổng thống Barack Obama mời Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang công du Hoa Kỳ vào cuối tháng Bẩy.
04 Tháng Bảy 2013(Xem: 15596)
Lực lượng đối lập trong nước của Việt Nam hiện nay vừa yếu vừa không có sức mạnh, trong khi đảng cộng sản đang không có đối thủ và có thể sẽ giữ vững quyền lực trong nhiều thập kỷ nữa, theo một quan chức trong ngạch giảng dạy cao cấp của Đảng.
03 Tháng Bảy 2013(Xem: 15750)
Đang có sự liên kết ngày càng tăng giữa các nhóm đấu tranh chống Đảng Cộng sản ở trong và ngoài nước, theo Tiến sỹ Nguyễn Quốc Quân, nhà hoạt động dân chủ ở hải ngoại, thành viên trung ương Đảng Việt Tân.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 18145)
Vào ngày Tổng tham mưu trưởng quân đội Việt Nam, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, kết thúc chuyến thăm Mỹ của mình, các nguồn tin hai bên cho biết thêm chi tiết về chuyến đi.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 15208)
Phái đoàn quân đội Việt Nam (tướng Đỗ Bá Tỵ - hai phải sang) tham quan máy bay vận tải quân sự C-17 Globemaster III, căn cứ Joint Base Lewis-McChord, tiểu bang Washington, 19/06/2013.
23 Tháng Sáu 2013(Xem: 17373)
Đánh giá các vụ bắt blogger tại Việt Nam, có ý kiến rằng phái 'thân Mỹ' trong nội bộ ban lãnh đạo Việt Nam đã bị qua mặt bởi phe phái muốn tìm kiếm ơn huệ từ Trung Quốc.
23 Tháng Sáu 2013(Xem: 18676)
8 giờ 35 phút sáng ngày thứ Ba 11/6, kết quả lấy phiếu tín nhiệm các chức danh chủ chốt do Quốc hội bầu và phê chuẩn đã được công bố trước Quốc hội. Theo thể thức bình chọn, kết quả bỏ phiếu được chia thành 3 loại: tín nhiệm cao, tín nhiệm và tín nhiệm thấp. Người dẫn đầu về số phiếu “tín nhiệm cao” là bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Chủ tịch Quốc Hội, được 372 trên tổng số 492 đại biểu tín nhiệm.
17 Tháng Sáu 2013(Xem: 17279)
Trung tướng Thứ trưởng Quốc Phòng CSVN Nguyễn Chí Vịnh trả lời phỏng vấn trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 16150)
Vào thời điểm kỷ niệm 24 năm từ khi Việt Nam chính thức mở cửa kinh tế, 12 năm từ lúc Hiệp định thương mại Việt - Mỹ được xem như một “bước ngoặt”, 6 năm “cơ hội” cho việc lần đầu tiên quốc gia này gia nhập Tổ chức thương mại thế giới, một lần nữa mối tương quan Mỹ - Việt lại chuyển sang một khúc quanh thách thức mới: Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP).
28 Tháng Năm 2013(Xem: 16115)
Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh nói Việt Nam sẽ cử phái đoàn tìm hiểu về không quân và các hệ thống vũ khí của Indonesia trong năm 2014. Cổng thông tin lớn nhất của Indonesia, Kompas, đưa tin như vậy sau khi phóng viên M Hernowo tháp tùng Thứ trưởng Quốc phòng Indonesia Sjafrie Sjamsoeddin tới Hà Nội trong chuyến đi tiếp thị máy bay vận tải quân sự CN-295 hôm 27/5.
16 Tháng Năm 2013(Xem: 23448)
Tối thứ Hai 6/5 rạng sáng thứ Ba 07/05/2013, hỏa tiễn Vega của châu Âu đã phóng thành công lên quỹ đạo hai vệ tinh quan sát trái đất loại nhỏ là vệ tinh VNREDSat-1 của Việt Nam và Proba-V của châu Âu, cùng với một vệ tinh siêu nhỏ của đại học Estonia. Vệ tinh viễn thám đầu tiên này sẽ giúp Việt Nam giảm chi phí mua ảnh vệ tinh và chủ động hơn trong việc ứng phó với thiên tai.
16 Tháng Năm 2013(Xem: 15004)
Hầu như mọi người Việt Nam, trong nước cũng như ngoài nước, đều vô cùng bức xúc khi được tin trên các trang liên mạng của Trung Quốc đang dấy lên một chiến dịch truyền thông nhằm vào Việt Nam với những lời lẽ sách động, gây hấn. Song song với chiến dịch này là những hành động khiêu khích trên biển Đông của các “ngư phủ” trá hình Trung Quốc mang vũ khí. Nếu trong thời gian qua, mọi người từng cảm thấy thất vọng, căm phẫn và nhục nhã trước những phản ứng nhu nhược, hèn đớn của các nhà lãnh đạo trong nước khi Trung Quốc sáp nhập Hoàng Sa và Trường Sa (mà họ gọi là Tây Sa và Nam Sa) vào huyện lỵ Tam Sa thuộc tỉnh Hải Nam
21 Tháng Tư 2013(Xem: 18907)
Theo tin tức và hình ảnh chúng tôi nhận được, từ ngày 1 đến ngày 8 tháng 3 năm 2013 đã diễn ra hai sự kiện tác động đến tâm lý chính trị người Việt hải ngoại, mỗi khi nhớ về Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa. Đó là vào những ngày đầu năm Quí Tị 2013, ông Nguyễn Thanh Sơn, đương kim Thứ trưởng Bộ ngoại giao CSVN, Chủ tịch Uỷ ban “Việt kiều” và một phái đoàn Mỹ do ông Lê Thành Ân Tổng lãnh sự dẫn đầu, đến thắp nhang tưởng niệm tại Nghĩa Dũng Đài, một đài tưởng niệm lớn tọa lạc trong Nghĩa Trang Biên Hòa.