VN- Dioxin: “móc túi đôla Mỹ bộn”

07 Tháng Ba 20237:23 SA(Xem: 2274)

VĂN HÓA ONLINE – VIỆT NAM – THỨ BA MAR 07, 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


VN- Dioxin: “móc túi đôla Mỹ bộn”


Từ năm 2000 đến nay, Mỹ đã hợp tác với Việt Nam để giải quyết các vấn đề nhân đạo và di sản chiến tranh. Các hoạt động hợp tác bao gồm loại bỏ vật liệu chưa nổ, xác định danh tính hài cốt của Bộ đội mất tích và xử lý dioxin.


Cuối năm 2018, dự kiến USAID và Bộ Quốc phòng Việt Nam sẽ hoàn thành dự án kéo dài 6 năm với kinh phí 110 triệu USD giúp làm sạch đất ô nhiễm dioxin tại sân bay quốc tế Đà Nẵng.


Trump 'không dự lễ hoàn tất tẩy dioxin ở Đà Nẵng'


Trong vòng 20 năm, Việt Nam nhận gần hai tỷ đô từ Mỹ


Mỹ tài trợ thêm 73 triệu đôla cho dự án xử lý dioxin tại sân bay Biên Hòa


VOA 07/03/2023


image021Tổng Giám đốc USAID Samantha Power và Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Hoàng Xuân Chiến tại buổi lễ ở sân bay Biên Hòa, ngày 7/3/2023. Photo Facebook USAID Vietnam.


Hôm 7/3/2023, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) công bố hợp đồng mới trị giá 73 triệu đôla để tiếp tục xử lý và làm sạch đất tại sân bay Biên Hòa.


Công bố này đưa ra nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng Giám đốc USAID Samantha Power trong nỗ lực khắc phục những vấn đề tồn tại sau chiến tranh.


Thông cáo báo chí của USAID cho biết Tổng Giám đốc Power, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper và Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Hoàng Xuân Chiến, cùng công bố một hợp đồng mới trị giá 73 triệu đôla để xử lý và làm sạch đất tại sân bay Biên Hòa.


Truyền thông Việt Nam cho biết theo khuôn khổ hợp đồng được công bố hôm 7/3, công ty xử lý môi trường của Mỹ Nelson Environmental Remediation USA sẽ thiết kế, xây dựng và vận hành một khu xử lý để làm sạch đất và trầm tích ô nhiễm dioxin tại khu vực sân bay Biên Hòa, một căn cứ của quân đội Mỹ trong chiến tranh Việt Nam.


Theo hợp đồng, giai đoạn 1 sẽ xử lý hơn 100.000 m³ đất và trầm tích trong tổng số khoảng 500.000 m³ đất và trầm tích bị nhiễm dioxin.


Tính đến nay, chính phủ Hoa Kỳ đã đóng góp 163,25 triệu đôla trong tổng số 300 triệu đôla dự kiến sẽ đóng góp cho dự án này.


Trước đó, vào tháng 12/2022, USAID cũng trao hợp đồng trị giá 29 triệu đôka cho một công ty của Việt Nam để thi công xây lắp các hạng mục chuẩn bị quan trọng tại sân bay này.


“Khoản tài trợ mới này thể hiện rõ cam kết bền bỉ của Hoa Kỳ với Việt Nam khi mà hai nước hướng đến kỷ niệm 10 năm thiết lập Quan hệ Đối tác Toàn diện trong năm nay”, tuyên bố của USAID cho biết.


Cũng hôm 7/3/2023 tại sân bay Biên Hòa, USAID và Bộ Quốc phòng Việt Nam khánh thành một công viên, sử dụng nền đất đã được phía Mỹ xử lý sạch dioxin. Công viên này do USAID và Quân chủng Phòng không - Không quân, Bộ Quốc Phòng Việt Nam cùng thực hiện với hỗ trợ từ Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ nhằm ghi dấu cột mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác Mỹ - Việt.