Xin Đức Mẹ La Vang Chúc Lành

19 Tháng Tám 201412:00 SA(Xem: 12330)
“Văn Hóa Magazine-California” - Thứ Năm 21/8/14

Xin Đức Mẹ La Vang Chúc Lành

viet-nam-august-20-2014-1

viet-nam-august-20-2014-2

TGM LEOPOLDO GIRELLI: BÀI GIẢNG LỄ VỌNG ĐỨC MẸ HỒN XÁC LÊN TRỜI TẠI TRUNG TÂM THÁNH MẪU TOÀN QUỐC LA VANG NGÀY 14/8/ 2014

 Anh Chị em thân mến,

Hôm nay, cùng nhau quy tụ về linh địa La Vang, chúng ta long trọng mừng kính lễ Đức Trinh Nữ Maria Hồn Xác Lên Trời.

Với niềm ưu ái, tôi kính chào Đức Tổng Phanxicô Xaviê, Tổng Giám Mục Tổng Giáo Phận Huế, Quý Tổng Giám Mục, Quý Giám Mục, Quý Linh Mục, Quý Tu sĩ nam nữ cùng toàn thể Anh Chị em đang hiện diện nơi đây.

Với tư cách đại diện Đức Thánh Cha tại Việt Nam, tôi mang đến những lời chào và phép lành của Đức Thánh Cha Phanxicô cho mỗi người trong Anh Chị em, những người đang tham dự Đại Hội Lần Thứ 30 tại Trung Tâm Thánh Mẫu Toàn Quốc La Vang này.

Trong bài đọc thứ nhất, chúng ta nghe: “Họ mang Hòm Bia Thiên Chúa lên chỗ Vua Đavit đã dọn sẵn” (1Sbn 16, 1) và trong Thánh Lễ ngày mai: “Bấy giờ, Đền Thờ Thiên Chúa trên trời mở ra và Hòm Bia Giao Ước xuất hiện trong Đền Thờ” (Kh 11, 19a).

Với Cựu Ước, hòm bia là biểu tượng cho sự hiện diện của Thiên Chúa ở giữa dân Người.

Nhưng giờ đây, biểu tượng đó không còn ý nghĩa. Tân Ước cho chúng ta biết, hòm bia giao ước đích thực là một con người sống động, cụ thể: đó là Đức Nữ Trinh Maria.

Thiên Chúa chiếm ngự con người Đức Maria, Đấng đã cưu mang Đức Giêsu, Chúa chúng ta trong cung lòng. Thực vậy, chúng ta cũng có thể phấn chấn với người phụ nữ trong Tin Mừng hôm nay: “Phúc cho dạ đã cưu mang Thầy”. Đức Maria là hòm bia đầy ắp sự hiện diện của Thiên Chúa, Mẹ là hòm bia sống động của giao ước tình yêu giữa Thiên Chúa và toàn thể nhân loại trong Chúa Kitô. 

Tôi muốn bày tỏ niềm cảm kích sâu sắc đối với Hội Đồng Giám Mục Việt Nam trước quyết định của các ngài khi xây dựng một ngôi thánh đường mới, một ngôi thánh đường xinh đẹp, bề thế để tôn kính Đức Mẹ La Vang tại chốn này.

Như Israel, Dân Chúa xưa, đã dựng xây tại Jérusalem một đền thờ vĩ đại để lưu giữ Hòm Bia Giao Ước Cũ, thì nay, cộng đồng Dân Chúa Việt Nam, một cộng đồng Dân Mới của Thiên Chúa những mỏi mong xây dựng một đền thờ tại La Vang để tôn kính Đức Trinh Nữ Maria, Hòm Bia Giao Ước Mới. 

Cùng toàn thể Anh Chị em Công Giáo Việt Nam, tôi xin Anh Chị em hãy nỗ lực chung sức góp tay cho công trình này một cách quảng đại, nhờ đó, chúng ta sẽ sớm có một ngôi thánh đường mới tại Trung Tâm Thánh Mẫu Toàn Quốc La Vang này.

Anh Chị em thân mến,

Với biến cố lên trời hồn xác của Đức Trinh Nữ Maria, giờ đây, hòm bia sống động đó đang ngự trong Đền Thờ Thiên Chúa trên trời, và cùng lúc, Mẹ đang thông phần sự sung mãn vinh quang của Người. 

Vậy mà, sau khi được cất nhắc lên chốn trời cao, Đức Maria không tự tách mình rời xa chúng ta; trái lại, Mẹ vẫn tiếp tục ở với chúng ta, thậm chí còn gần gũi hơn. Mẹ tiếp tục hạ sinh và trao ban Đức Kitô cho nhân loại; đồng thời, tiếp tục mời gọi mỗi người chúng ta cũng hãy trở nên một hòm bia mà trong đó, đầy ắp sự hiện diện của Lời Chúa.

Quả thế, chúng ta cũng là những người hưởng nhận tình yêu vô bờ của Thiên Chúa, tình yêu mà Người đã dành sẵn cho Đức Mẹ. Cách riêng, các gia đình, vốn mang một ý nghĩa lớn lao, là trở nên một hòm bia, một nơi Thiên Chúa có thể ngự trị.

Trong Thư Mục Vụ 2013, Hội Đồng Giám Mục Việt Nam muốn dành riêng năm 2014 này cho gia đình, kêu gọi mọi gia đình công giáo hãy ngày càng trở nên hơn nữa “một cộng đoàn Loan Báo Tin Mừng bằng lời cầu nguyện và những việc làm cụ thể”.

Với chúng ta, những người công giáo, đời sống hôn nhân là một Bí Tích, vì đời sống này được thiết lập bởi Thiên Chúa như một dấu chỉ cho tình yêu cao cả của Người, cũng là dấu chỉ kết ước của Người với chúng ta. Quả thế, chỉ có tình yêu giữa người vợ và người chồng mới có thể tham dự vào mầu nhiệm trao ban sự sống và tình yêu của chính Thiên Chúa, một sự tham dự độc nhất vô nhị.

Thế nhưng, cuộc sống gia đình còn là một cuộc sống của những hy sinh mà người nam người nữ dành cho nhau bởi tình yêu hỗ tương cao cả của họ. Nếu tình yêu là mặt này của một đồng tiền, thì mặt kia sẽ là hy sinh… Ngày nay, đời sống gia đình đang đối diện với bao vấn đề nghiêm trọng, vì lẽ, ở đó thiếu vắng cảm thức của những hy sinh.

Anh Chị em thân mến,

Lần dở những trang Thánh Kinh, chúng ta đọc thấy, từ những gia đình, Thiên Chúa tuyển chọn một số nhà lãnh đạo để họ trở thành những sứ giả thi hành sứ vụ của Người. Đặc biệt, nhìn vào gia đình Abraham và Sarah mà với họ, Thiên Chúa đã hứa là họ sẽ trở thành tổ phụ một dân tộc vĩ đại. 

Vì thế, chúng ta cần hiểu rõ cách thức Thiên Chúa hành động ngang qua các gia đình để mang sứ điệp tình yêu của Người cho toàn thế giới.

Trước hết, chiêm ngắm gia đình Nazareth của Thánh Giuse và Mẹ Maria, chúng ta thấy, bởi lòng tin sâu sắc vào Thiên Chúa mà các ngài đã có thể hoàn tất ý định của Người.

Mỗi gia đình Kitô hữu phải có khả năng thưa lên những lời của Đức Maria như thể Mẹ muốn nói với Tổng Lãnh Thiên Thần Gabriel rằng: “Không phải ý tôi, nhưng nguyện ý Chúa được thành sự”, đặc biệt, khi Anh Chị em phải đương đầu với những nghịch cảnh trong đời sống hôn nhân, khi Anh Chị em không còn hy vọng ở gia đình và khi Anh Chị em nghĩ đến việc rời bỏ mái ấm.

Thứ đến, chúng ta cùng chiêm ngắm đời sống cầu nguyện rất mực thẳm sâu nơi Mẹ Chúa Trời. Mẹ đã hấp thụ đời sống cầu nguyện này từ ba má mình là Thánh Joachim và Thánh Anna. Chính cha ông Mẹ đã nắn đúc nơi Mẹ một đời sống cầu nguyện, đã tập cho Mẹ luôn sống thân tình với Chúa Cha.

Vì thế, tôi muốn kêu gọi Anh Chị em, những bậc làm cha làm mẹ đang hiện diện nơi đây, hãy trao cho con cái mình quà tặng đức tin mà Anh Chị em đã hưởng nhận từ tổ tiên ông bà: hãy đọc Lời Chúa với con cái, hãy cầu nguyện mỗi ngày với con cái.

Thứ ba, chúng ta thấy Đức Trinh Nữ Maria thật giàu lòng bác ái và chính Mẹ đã trở nên biểu trưng cho lòng Chúa ái tuất và tình yêu hải hà của Người. 

Hay tin bà Ysave đang bụng đau dạ chửa một bé trai, Mẹ gác lại công việc của mình để đến giúp đỡ và ở lại với bà những ba tháng; đó là những gì chúng ta sẽ lắng nghe trong trình thuật Đức Mẹ Đi Viếng Bà Thánh Ysave.

Quý Gia Đình thân mến,

Như Mẹ Maria, chúng ta cũng hãy phó mình dấn thân cho sứ vụ Loan Báo Tin Mừng cho những người khác bằng một đời sống yêu thương, cách riêng với những ai đang túng quẫn. Hãy đem Tin Mừng đến cho những Anh Chị em lương dân với một tình yêu phát xuất từ lòng bác ái của mình.

Quả thế, cho chúng ta, Đức Nữ Trinh Maria là mẫu gương của niềm tin, mẫu gương của việc cầu nguyện và mẫu gương của bác ái yêu thương.

Mẹ đáng được tán dương luôn mãi, lạy Đức Mẹ La Vang, xin cầu cùng Chúa cho chúng con và các gia đình của chúng con.

XIN DUC ME LA VANG CHUC LANH CHO ANH CHI EM (ngài nói tiếng Việt).

Người dịch: Lm. Minh Anh

www.conggiaovietnam.net conggiaovietnam@gmail.com

13 Tháng Ba 2015(Xem: 12090)
Nguồn tin riêng của báo Văn Hóa cho biết, Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ đã xuất viện hơn nửa tháng nay sau khi trải qua ca mổ nhiếp hộ tuyến. Khi xuất viện, Ngài vẫn phải trở lại nơi "quản chế" nghiêm ngặt là Thanh minh Thiền viện.
10 Tháng Ba 2015(Xem: 10573)
Một cựu thành viên Hội đồng Lý luận Trung ương của Ban Chấp hành Trung ương và Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam bình luận về khả năng hai chính quyền Việt Nam và Hoa Kỳ hợp tác theo kênh đảng.
03 Tháng Ba 2015(Xem: 17266)
Xã hội Việt Nam đang rất sôi động. Một sức sống như đang bừng bừng trẻ trung với bề ngoài của nó. Hào nhoáng. Chộn rộn. Mỗi ngày, khi trên báo chí hay truyền hình ra một đề bài lá cải, khắp nơi nhộn nhịp tham gia bàn tán như các cô cậu học sinh mùa thi được thử thách tâm sinh lý. Ở các ngã tư đường, các quán nhậu, các diễn đàn facebook...
26 Tháng Hai 2015(Xem: 9700)
Ngay sau khi Toà thánh công bố danh tính 20 vị hồng y do Đức Thánh Cha Phanxicô tuyển chọn, tuần báo America Magazine của Hoa Kỳ đã liên hệ với trang tin điện tử của Hội đồng Giám mục Việt Nam (WHĐ) để xin phỏng vấn Đức tân Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn. Đức hồng y Tổng giám mục Hà Nội đã nhận trả lời America Magazine với nội dung sau đây*. Toàn văn bài viết của America Magazine được công bố tại
24 Tháng Hai 2015(Xem: 9198)
Mùa xuân đến với nhiều tín hiệu tốt lành, tuy vậy nền kinh tế của đất nước vẫn không phát huy hết khả năng để phát triển mạnh mẽ ở mức có thể, ngược lại đang còn bị tụt hậu khá xa so với các nước láng giềng. Điều gì đã cản trở và cần phải làm thế nào để Việt Nam có thể đuổi kịp các nước Asian-6?
18 Tháng Hai 2015(Xem: 9780)
Đầu năm 2015, trong một động tác "Ngoại giao Đại sứ" hiếm có, tân Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Ted Osius biệt danh Hanoi Ted, đã mời các Đại sứ Mỹ - Việt quy tụ về Hà Nội tham dự buổi Hội nghị Song phương Việt -Mỹ hôm thứ Hai 26.01.2015. Hội nghị gồm có các diễn văn phát biểu của diễn giả và quan khách, sau đó là phần trả lời phỏng vấn của báo giới Việt trong nước. Viên chức cao cấp trong chính phủ tham dự là ông Thứ trưởng Bộ ngoại giao Hà Kim Ngọc. Nhân dịp này, báo Văn Hóa ở California có dịp phỏng vấn nguyên Đại sứ Lê Công Phụng qua điện thoại.
27 Tháng Giêng 2015(Xem: 12046)
Ông Lê Công Phụng, nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Hoa Thịnh Đốn, hiện là Phó Chủ tịch Quỹ Hỗ Trợ Nghiên Cứu Biển Đông (FESS). Cuộc phỏng vấn thực hiện qua điện thoại.
06 Tháng Giêng 2015(Xem: 13018)
TT - Từ ngày 27-12-2014 đến 2-1-2015, đoàn thám hiểm của Hội Hang động núi lửa Nhật Bản trở lại huyện Krông Nô (Đắk Nông) để khám phá thêm hệ thống hang núi lửa tại đây.
28 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 14184)
Phát hiện trên đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của các nhà khoa học trong và ngoài nước, trong đó có Hiệp hội Hang động núi lửa Nhật Bản. Tiến sĩ Hiroshi Tachihara, Chủ tịch danh dự Hiệp hội này và người kế nhiệm, tiến sĩ Tsutomu Honda, Chủ tịch Hiệp hội Hang động núi lửa Nhật Bản, đã đến Việt Nam để cùng hợp tác nghiên cứu, khảo sát và đánh giá hệ thống hang động ở Đăk Nông. “Điều này khiến chúng tôi rất ngạc nhiên, vì ban đầu chúng tôi không nghĩ Việt Nam có hoạt động núi lửa”, ông Hiroshi Tachihara nói.
25 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 12401)
Đây là di sản thiên nhiên độc đáo của quá trình phun trào núi lửa cách đây hàng triệu năm. Phát hiện chấn động này mở ra tiềm năng du lịch to lớn cho khu vực Tây Nguyên.
16 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 11743)
Dân trí - Ngày 12/12, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã tham dự lễ khởi công xây dựng công trình hệ thống cung cấp điện phục vụ cho việc thi công Nhà máy ĐHN Ninh Thuận 1 tại thôn Sơn Hải 1, xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam, Ninh Thuận.
07 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 12542)
Ngày 19/03/2014 vừa qua là cột mốc thời gian lịch sử đối với Ngành Năng lượng Hạt nhân Việt Nam: chiếc lò phản ứng đầu tiên, duy nhất nước ta (tạm gọi Lò Đà Lạt 1) đã hoạt động khai thác tròn 30 năm tuổi, kể cả những quảng thời gian ngắn sửa chữa, khôi phục, mở rộng và thay nạp nhiên liệu mới (Mỹ rút hết nhiên liệu về nước từ 1975).
30 Tháng Mười Một 2014(Xem: 11891)
Một báo cáo mới được công bố cho biết hiện Việt Nam có 210 người siêu giàu, tăng 15 người so với năm ngoái. Như vậy, con số người siêu giàu ở Việt Nam vẫn tăng đều đặn mỗi năm. Năm 2011, Việt Nam có 170 triệu phú tiền đôla. Năm 2012, con số này tăng lên 195 người.