Xin Đức Mẹ La Vang Chúc Lành

19 Tháng Tám 201412:00 SA(Xem: 12462)
“Văn Hóa Magazine-California” - Thứ Năm 21/8/14

Xin Đức Mẹ La Vang Chúc Lành

viet-nam-august-20-2014-1

viet-nam-august-20-2014-2

TGM LEOPOLDO GIRELLI: BÀI GIẢNG LỄ VỌNG ĐỨC MẸ HỒN XÁC LÊN TRỜI TẠI TRUNG TÂM THÁNH MẪU TOÀN QUỐC LA VANG NGÀY 14/8/ 2014

 Anh Chị em thân mến,

Hôm nay, cùng nhau quy tụ về linh địa La Vang, chúng ta long trọng mừng kính lễ Đức Trinh Nữ Maria Hồn Xác Lên Trời.

Với niềm ưu ái, tôi kính chào Đức Tổng Phanxicô Xaviê, Tổng Giám Mục Tổng Giáo Phận Huế, Quý Tổng Giám Mục, Quý Giám Mục, Quý Linh Mục, Quý Tu sĩ nam nữ cùng toàn thể Anh Chị em đang hiện diện nơi đây.

Với tư cách đại diện Đức Thánh Cha tại Việt Nam, tôi mang đến những lời chào và phép lành của Đức Thánh Cha Phanxicô cho mỗi người trong Anh Chị em, những người đang tham dự Đại Hội Lần Thứ 30 tại Trung Tâm Thánh Mẫu Toàn Quốc La Vang này.

Trong bài đọc thứ nhất, chúng ta nghe: “Họ mang Hòm Bia Thiên Chúa lên chỗ Vua Đavit đã dọn sẵn” (1Sbn 16, 1) và trong Thánh Lễ ngày mai: “Bấy giờ, Đền Thờ Thiên Chúa trên trời mở ra và Hòm Bia Giao Ước xuất hiện trong Đền Thờ” (Kh 11, 19a).

Với Cựu Ước, hòm bia là biểu tượng cho sự hiện diện của Thiên Chúa ở giữa dân Người.

Nhưng giờ đây, biểu tượng đó không còn ý nghĩa. Tân Ước cho chúng ta biết, hòm bia giao ước đích thực là một con người sống động, cụ thể: đó là Đức Nữ Trinh Maria.

Thiên Chúa chiếm ngự con người Đức Maria, Đấng đã cưu mang Đức Giêsu, Chúa chúng ta trong cung lòng. Thực vậy, chúng ta cũng có thể phấn chấn với người phụ nữ trong Tin Mừng hôm nay: “Phúc cho dạ đã cưu mang Thầy”. Đức Maria là hòm bia đầy ắp sự hiện diện của Thiên Chúa, Mẹ là hòm bia sống động của giao ước tình yêu giữa Thiên Chúa và toàn thể nhân loại trong Chúa Kitô. 

Tôi muốn bày tỏ niềm cảm kích sâu sắc đối với Hội Đồng Giám Mục Việt Nam trước quyết định của các ngài khi xây dựng một ngôi thánh đường mới, một ngôi thánh đường xinh đẹp, bề thế để tôn kính Đức Mẹ La Vang tại chốn này.

Như Israel, Dân Chúa xưa, đã dựng xây tại Jérusalem một đền thờ vĩ đại để lưu giữ Hòm Bia Giao Ước Cũ, thì nay, cộng đồng Dân Chúa Việt Nam, một cộng đồng Dân Mới của Thiên Chúa những mỏi mong xây dựng một đền thờ tại La Vang để tôn kính Đức Trinh Nữ Maria, Hòm Bia Giao Ước Mới. 

Cùng toàn thể Anh Chị em Công Giáo Việt Nam, tôi xin Anh Chị em hãy nỗ lực chung sức góp tay cho công trình này một cách quảng đại, nhờ đó, chúng ta sẽ sớm có một ngôi thánh đường mới tại Trung Tâm Thánh Mẫu Toàn Quốc La Vang này.

Anh Chị em thân mến,

Với biến cố lên trời hồn xác của Đức Trinh Nữ Maria, giờ đây, hòm bia sống động đó đang ngự trong Đền Thờ Thiên Chúa trên trời, và cùng lúc, Mẹ đang thông phần sự sung mãn vinh quang của Người. 

Vậy mà, sau khi được cất nhắc lên chốn trời cao, Đức Maria không tự tách mình rời xa chúng ta; trái lại, Mẹ vẫn tiếp tục ở với chúng ta, thậm chí còn gần gũi hơn. Mẹ tiếp tục hạ sinh và trao ban Đức Kitô cho nhân loại; đồng thời, tiếp tục mời gọi mỗi người chúng ta cũng hãy trở nên một hòm bia mà trong đó, đầy ắp sự hiện diện của Lời Chúa.

Quả thế, chúng ta cũng là những người hưởng nhận tình yêu vô bờ của Thiên Chúa, tình yêu mà Người đã dành sẵn cho Đức Mẹ. Cách riêng, các gia đình, vốn mang một ý nghĩa lớn lao, là trở nên một hòm bia, một nơi Thiên Chúa có thể ngự trị.

Trong Thư Mục Vụ 2013, Hội Đồng Giám Mục Việt Nam muốn dành riêng năm 2014 này cho gia đình, kêu gọi mọi gia đình công giáo hãy ngày càng trở nên hơn nữa “một cộng đoàn Loan Báo Tin Mừng bằng lời cầu nguyện và những việc làm cụ thể”.

Với chúng ta, những người công giáo, đời sống hôn nhân là một Bí Tích, vì đời sống này được thiết lập bởi Thiên Chúa như một dấu chỉ cho tình yêu cao cả của Người, cũng là dấu chỉ kết ước của Người với chúng ta. Quả thế, chỉ có tình yêu giữa người vợ và người chồng mới có thể tham dự vào mầu nhiệm trao ban sự sống và tình yêu của chính Thiên Chúa, một sự tham dự độc nhất vô nhị.

Thế nhưng, cuộc sống gia đình còn là một cuộc sống của những hy sinh mà người nam người nữ dành cho nhau bởi tình yêu hỗ tương cao cả của họ. Nếu tình yêu là mặt này của một đồng tiền, thì mặt kia sẽ là hy sinh… Ngày nay, đời sống gia đình đang đối diện với bao vấn đề nghiêm trọng, vì lẽ, ở đó thiếu vắng cảm thức của những hy sinh.

Anh Chị em thân mến,

Lần dở những trang Thánh Kinh, chúng ta đọc thấy, từ những gia đình, Thiên Chúa tuyển chọn một số nhà lãnh đạo để họ trở thành những sứ giả thi hành sứ vụ của Người. Đặc biệt, nhìn vào gia đình Abraham và Sarah mà với họ, Thiên Chúa đã hứa là họ sẽ trở thành tổ phụ một dân tộc vĩ đại. 

Vì thế, chúng ta cần hiểu rõ cách thức Thiên Chúa hành động ngang qua các gia đình để mang sứ điệp tình yêu của Người cho toàn thế giới.

Trước hết, chiêm ngắm gia đình Nazareth của Thánh Giuse và Mẹ Maria, chúng ta thấy, bởi lòng tin sâu sắc vào Thiên Chúa mà các ngài đã có thể hoàn tất ý định của Người.

Mỗi gia đình Kitô hữu phải có khả năng thưa lên những lời của Đức Maria như thể Mẹ muốn nói với Tổng Lãnh Thiên Thần Gabriel rằng: “Không phải ý tôi, nhưng nguyện ý Chúa được thành sự”, đặc biệt, khi Anh Chị em phải đương đầu với những nghịch cảnh trong đời sống hôn nhân, khi Anh Chị em không còn hy vọng ở gia đình và khi Anh Chị em nghĩ đến việc rời bỏ mái ấm.

Thứ đến, chúng ta cùng chiêm ngắm đời sống cầu nguyện rất mực thẳm sâu nơi Mẹ Chúa Trời. Mẹ đã hấp thụ đời sống cầu nguyện này từ ba má mình là Thánh Joachim và Thánh Anna. Chính cha ông Mẹ đã nắn đúc nơi Mẹ một đời sống cầu nguyện, đã tập cho Mẹ luôn sống thân tình với Chúa Cha.

Vì thế, tôi muốn kêu gọi Anh Chị em, những bậc làm cha làm mẹ đang hiện diện nơi đây, hãy trao cho con cái mình quà tặng đức tin mà Anh Chị em đã hưởng nhận từ tổ tiên ông bà: hãy đọc Lời Chúa với con cái, hãy cầu nguyện mỗi ngày với con cái.

Thứ ba, chúng ta thấy Đức Trinh Nữ Maria thật giàu lòng bác ái và chính Mẹ đã trở nên biểu trưng cho lòng Chúa ái tuất và tình yêu hải hà của Người. 

Hay tin bà Ysave đang bụng đau dạ chửa một bé trai, Mẹ gác lại công việc của mình để đến giúp đỡ và ở lại với bà những ba tháng; đó là những gì chúng ta sẽ lắng nghe trong trình thuật Đức Mẹ Đi Viếng Bà Thánh Ysave.

Quý Gia Đình thân mến,

Như Mẹ Maria, chúng ta cũng hãy phó mình dấn thân cho sứ vụ Loan Báo Tin Mừng cho những người khác bằng một đời sống yêu thương, cách riêng với những ai đang túng quẫn. Hãy đem Tin Mừng đến cho những Anh Chị em lương dân với một tình yêu phát xuất từ lòng bác ái của mình.

Quả thế, cho chúng ta, Đức Nữ Trinh Maria là mẫu gương của niềm tin, mẫu gương của việc cầu nguyện và mẫu gương của bác ái yêu thương.

Mẹ đáng được tán dương luôn mãi, lạy Đức Mẹ La Vang, xin cầu cùng Chúa cho chúng con và các gia đình của chúng con.

XIN DUC ME LA VANG CHUC LANH CHO ANH CHI EM (ngài nói tiếng Việt).

Người dịch: Lm. Minh Anh

www.conggiaovietnam.net conggiaovietnam@gmail.com

16 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 11841)
Dân trí - Ngày 12/12, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã tham dự lễ khởi công xây dựng công trình hệ thống cung cấp điện phục vụ cho việc thi công Nhà máy ĐHN Ninh Thuận 1 tại thôn Sơn Hải 1, xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam, Ninh Thuận.
07 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 12635)
Ngày 19/03/2014 vừa qua là cột mốc thời gian lịch sử đối với Ngành Năng lượng Hạt nhân Việt Nam: chiếc lò phản ứng đầu tiên, duy nhất nước ta (tạm gọi Lò Đà Lạt 1) đã hoạt động khai thác tròn 30 năm tuổi, kể cả những quảng thời gian ngắn sửa chữa, khôi phục, mở rộng và thay nạp nhiên liệu mới (Mỹ rút hết nhiên liệu về nước từ 1975).
30 Tháng Mười Một 2014(Xem: 12009)
Một báo cáo mới được công bố cho biết hiện Việt Nam có 210 người siêu giàu, tăng 15 người so với năm ngoái. Như vậy, con số người siêu giàu ở Việt Nam vẫn tăng đều đặn mỗi năm. Năm 2011, Việt Nam có 170 triệu phú tiền đôla. Năm 2012, con số này tăng lên 195 người.
26 Tháng Mười Một 2014(Xem: 13281)
Nhiều ý kiến đã phản đối, nói rằng địa điểm này quan trọng về an ninh quốc phòng. Tỉnh Thừa Thiên - Huế cho dừng một dự án ở đèo Hải Vân sau những phản đối liên quan lý do quốc phòng an ninh. Ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên - Huế, tuyên bố tỉnh chủ động cho dừng dự án khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine - Huế trên đèo Hải Vân.
23 Tháng Mười Một 2014(Xem: 12385)
Lao Động - Tỉnh Thừa Thiên - Huế đã cấp phép cho Cty CP Thế Diệu (thuộc Cty TNHH World Shine Hong Kong, Trung Quốc) xây dựng khu du lịch nghỉ dưỡng ở đèo Hải Vân có vốn đầu tư lên đến 250 triệu USD. Tuy nhiên, địa điểm này được các nhà nghiên cứu xem là khu vực trọng yếu về quốc phòng nên việc triển khai dự án bị dư luận phản ứng rất gay gắt.
16 Tháng Mười Một 2014(Xem: 12190)
Theo Đại tá Thái Thanh Hùng, nguyên Chỉ huy phó Bộ chỉ huy Quân sự TP Đà Nẵng, dự án Trung Quốc trên núi Hải Vân nắm ở vị trí “yết hầu” có thể chia cắt đất nước, khống chế toàn bộ vịnh Đà Nẵng!
12 Tháng Mười Một 2014(Xem: 12857)
Trả lời chất vấn đại biểu quốc hội “tại sao có sân golf trong sân bay” chiều 4/11/2014, ông đại tướng bộ trưởng QP Phùng Quang Thanh giải trình: “…Trước hết là sử dụng đất, thì đất ở đây là đất lưu không, đất ở loại khung sườn, tức là không dùng gì vào việc xây dựng hạ tầng ở bên dưới…”.
10 Tháng Mười Một 2014(Xem: 12477)
Ngày 7-11-2013, phái đoàn thường trực của VN tại Liên Hiệp quốc ra thông cáo báo chí cho biết VN đã trở thành thành viên mới nhất của Công ước Liên Hiệp Quốc chống Tra tấn và những hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn ác, hạ nhục phẩm giá con người. Mới đây, ngày 23-10-2014, Chủ tịch nước Việt Nam đã trình Quốc hội phê chuẩn Công ước quốc tế ấy.
02 Tháng Mười Một 2014(Xem: 18355)
Danlambao nhận được bài viết sau đây từ một cán bộ đảng từng làm việc bên cánh "chính phủ". Xin gửi đến các bạn trong thôn để có thêm thông tin về tình hình nội bộ đảng CSVN đã bắt đầu sôi động cho những chiếc ghế quyền lực sẽ được tranh giành ráo riết trong kỳ đại hội đảng sắp đến.
26 Tháng Mười 2014(Xem: 13924)
“Thanh tra Bộ TT&TT đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính Công ty Cổ phần Truyền thông VietNamNet vì đã có hành vi xúc phạm danh nhân khi đăng bài viết “Nhất quỷ nhì ma thứ ba học trò” hôm 8-10 trên trang thông tin điện tử tổng hợp www.2sao.vn.”
22 Tháng Mười 2014(Xem: 11645)
Trong dòng thời sự quốc tế sôi động từ Ebola đến Ukraina, thông qua cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo, nhật báo kinh tế Les Echos đã ghé mắt nhìn sang Việt Nam, với một bài phân tích đề án phát triển cảng Hải Phòng vừa được khởi động, nhằm biến nơi này thành một cửa ngõ thông thương quan trọng của miền Bắc Việt Nam và miền… Vân Nam của Trung Quốc.
19 Tháng Mười 2014(Xem: 13196)
Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Phạm Quý Tiêu, hôm 18/10, gửi thư xin lỗi Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam vì đã nhầm lẫn khi tuyên bố rằng Tokyo đã cam kết cho Việt Nam vay 2 tỷ USD để tiến hành dự án Cảng hàng không Long Thành ở tỉnh Đồng Nai.
16 Tháng Mười 2014(Xem: 12708)
Năm 1941, Hồ Chí Minh về Việt Nam lập chiến khu dọc theo biên giới tiếp giáp với Tầu. Để bảo đảm an toàn, đoạn chót đường tầu hỏa và đường bộ của Tầu ăn sâu vào lãnh thổ Việt Nam có nơi 500 mét, nhiều nơi đến cả cây số và nơi này dùng làm an toàn khu đặt cơ quan đầu não, huấn luyện cán bộ, dưỡng quân, tiếp nhận và cất dấu vũ khí. Nếu Pháp hành quân hay dùng máy bay oanh tạc vùng này, Tầu sẽ la lên là vi phạm lãnh thổ của họ.
16 Tháng Mười 2014(Xem: 14431)
Theo tin của tờ Tuổi Trẻ, ngày 08/10/2014 vừa qua, bùn đỏ đã tràn ra từ một hồ thải quặng ở khu vực nhà máy bauxite Tân Rai, Lâm Đồng. Đúng hơn đây phải gọi là bùn màu đỏ, màu của đất bazal và tuy bùn đỏ này không nguy hiểm bằng bùn đỏ thật sự, nhưng sự kiện này một lần nữa gióng lên tiếng chuông báo động về tác hại của việc khai thác bauxite Tây Nguyên đến môi trường và đời sống của người dân trong khu vực, ấy là chưa kể những thiệt hại về kinh tế và nguy cơ về an ninh quốc phòng.
14 Tháng Mười 2014(Xem: 11716)
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso và ông Nguyễn Tấn Dũng ở Hà Nội hôm 25/08/2014 Thủ tướng Việt Nam đang có chuyến thăm châu Âu từ ngày 12/10 đến 18/10 nhằm đẩy mạnh hợp tác với các đối tác châu Âu, theo truyền thông trong nước.
12 Tháng Mười 2014(Xem: 15042)
Bắt đầu từ tháng 10/2014, các cơ quan thuộc đảng cộng sản được lệnh đồng loạt phân phát đến mọi đảng viên một tập tài liệu có tên ‘Cuộc gặp cấp cao tại Thành Đô năm 1990’ do ban Tuyên giáo Trung ương biên soạn. Theo một số bức công văn, tài liệu tiết lộ cho Danlambao, việc gửi tài liệu tuyên truyền được giải thích nhằm phản bác lại các thông tin rò rỉ về Hội nghị Thành Đô được lan truyền trên mạng interner.
09 Tháng Mười 2014(Xem: 12284)
Sáng 8-10, Công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng đã bố trí nhân công và xe cơ giới để khắc phục tình trạng tràn bùn tại hồ thải quặng đuôi số 5, xảy ra vào tối hôm trước. Theo thông tin ban đầu, mưa lớn kéo dài nhiều ngày, lượng nước mưa trong hồ không thoát kịp nên khiến một lượng lớn bùn đỏ tràn qua mặt đập. Lượng bùn này đổ tràn xuống mặt đường nội bộ dẫn vào Xí nghiệp mỏ tuyển bô xít Tân Rai, sau đó đổ xuống hồ Cai Bảng.
07 Tháng Mười 2014(Xem: 11398)
Một chiếc tàu chở dầu mang cờ hiệu Việt Nam vừa bị mất tích trên đường đi từ Singapore về Quảng Trị. Trong một lời báo động được công bố vào hôm nay, 07/10/2014, cơ quan quốc tế chuyên trách theo dõi nạn cướp biển, trụ sở tại Kuala Lumpur (Malaysia) đã tỏ ý lo ngại trước khả năng chiếc tàu bị hải tặc cướp đi.
05 Tháng Mười 2014(Xem: 11207)
Ông Kerry nói Mỹ điều chỉnh chính sách trong tình hình mới Việt Nam đã hoan nghênh quyết định của Chính phủ Mỹ nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho họ và nói rằng điều này sẽ có lợi cho cả hai nước.
02 Tháng Mười 2014(Xem: 11398)
Vào lúc hàng ngàn người đổ xuống các đường phố ở Hong Kong, giới hoạt động đòi dân chủ Việt Nam đang theo dõi các diễn biến. Tình cảm bài Trung dâng cao tại quốc gia cộng sản này, nhất là sau các liên quan đến những khẳng định chủ quyền ở Biển Đông, nhưng các cuộc biểu tình thường vấp phải sự trấn áp nhanh chóng của cảnh sát. Thông tín viên Marianne Brown tường trình từ Hà Nội.