'Chọn Chủ nghĩa Cộng sản là sai lầm'

31 Tháng Tám 201412:00 SA(Xem: 11765)
“VĂN HÓA MAGAZINE” THỨ BA 02 2014

'Chọn Chủ nghĩa Cộng sản là sai lầm'

BBC - thứ bảy, 30 tháng 8, 2014

Việc lựa chọn chủ nghĩa cộng sản là một 'sai lầm' theo ý kiến của một cựu Tổng thư ký Hội Trí thức Yêu nước TP. Hồ Chí Minh.

Trao đổi với BBC nhân bà Võ Thị Thắng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng mới qua đời ở Sài Gòn, ông Huỳnh Kim Báu, cựu đồng chí của bà Thắng trong thời gian trước 1975 tại Sài Gòn, nói:

viet-nam-septeber-01-2014-1
"Chủ nghĩa Cộng sản là một sai lầm. Phải đấu tranh để loại bỏ nó đi, xây dựng một xã hội dân chủ. Chứ không thể nào duy trì một chế độ độc tài độc đảng như hiện nay"

Ông Huỳnh Kim Báu

"Khi hòa bình, chúng tôi mới tiếp cận tài liệu và qua thực tế, thì chúng tôi mới thấy rằng chọn Chủ nghĩa Cộng sản là một sai lầm.

"Phải đấu tranh để loại bỏ nó đi, xây dựng một xã hội dân chủ.

"Chứ không thể nào duy trì một chế độ độc tài độc đảng như hiện nay."

Về giới cầm quyền hiện nay ở Việt Nam, ông Hùynh Kim Báu nêu nhận xét:

"Còn giới cầm quyền, bây giờ gọi là Đảng đấy, thì đều bị tha hóa rồi, họ không còn thực hiện lý tưởng như hồi chúng tôi chọn."

Theo ông Báu, bà Võ Thị Thắng, sau khi nghỉ hết các chức vụ đảng và chính quyền có 'chia sẻ' các suy nghĩ này của các cựu đồng chí của bà.

"Vâng đúng rồi, chúng tôi cùng một quan điểm, cùng một lập trường mà," ông Báu khẳn đinh.

Ở phần mở đầu cuộc trao đổi với BBC, ông Báu đưa ra nhận xét về con người và nhân cách của bà Võ Thị Thắng, cũng như về một 'nghi án' chính trị chống lại bà Thắng từ trong nội bộ Đảng và chính quyền Việt Nam.

Ông Huỳnh Kim Báu nguyên là giáo viên tại miền Nam Việt Nam, từng tham gia các phong trào sinh viên có liên hệ với Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền nam Việt Nam ở Sài Gòn và Nam bộ, từng là tù chính trị trong chế độ ở miền Nam trước 30/4/1975.

++++++++++++++++++

Trả thẻ đảng thực chất là một sự góp ý

Gia Minh, biên tập viên RFA, Bangkok
2014-08-28

viet-nam-septeber-01-2014-2
Biểu ngữ đảng được treo mọi nơi, mọi chỗ...

viet-nam-septeber-01-2014-3AFP

Vấn đề đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam công khai từ bỏ tổ chức mà họ phấn đấu để được kết nạp lại làm xôn xao dư luận sau khi trong những ngày cuối tháng 8 này lại có thêm một đảng viên là thành phần trí thức ra thông báo công khai về quyết định đó.

Điều gì khiến họ phải làm thế và con đường mới được chọn ra sao?

Đảng không lắng nghe

Đảng viên mới nhất vừa ra thông báo từ bỏ Đảng Cộng sản Việt Nam là tiến sĩ- bác sĩ trung tá quân đội Đinh Đức Long làm việc tại Bệnh viện Bưu Chính. Thông báo của ông được công khai trên mạng đề ngày 22 tháng 8.

Ông cho biết bản thân từng tham gia lên tiếng đấu tranh nhưng rồi việc tố cáo đến cấp cao nhất vẫn không được phúc đáp. Ông trình bày:

Cá nhân tôi trải nghiệm, năm nay tôi 55 tuổi đời và tôi cũng đứng trong hàng ngũ đảng cộng sản còn ít ngày nữa là tròn 32 năm. Gia đình tôi cũng thuộc loại lão thành cách mạng, bố tôi vào đảng năm 18 tuổi. Tôi thấy việc này đã kéo dài, mình ở trong tổ chức có đóng góp, xây dựng với toàn bộ niềm tin, sự hiểu biết và trí tuệ của mình. Tôi thấy thứ nhất họ không biết tiếp thu, thứ hai họ còn cố tình ( nói là trả thù thì không đúng) làm khó mình, họ loại mình dần ra công việc thuần túy chuyên môn mà mình đang làm.

Bệnh viên nơi tôi làm là Bệnh viện Bưu Điện, cả miền bắc và miền nam, bệnh viện làm hồ sơ ma, bệnh án giả để lấy tiền của Nhà nước, mà đó là tiền thuế của nhân dân chứ ở đâu mà ra. Nhưng khi chúng tôi có ý kiến, vì chúng tôi không tham gia việc đó, thì họ lập tức cô lập chúng tôi

bác sĩ Đinh Đức Long

Lấy ví dụ, bệnh viên nơi tôi làm là Bệnh viện Bưu Điện, cả miền bắc và miền nam, bệnh viện làm hồ sơ ma, bệnh án giả để lấy tiền của Nhà nước, mà đó là tiền thuế của nhân dân chứ ở đâu mà ra. Nhưng khi chúng tôi có ý kiến, vì chúng tôi không tham gia việc đó, thì họ lập tức cô lập chúng tôi. Đến bây giờ rõ rồi. Anh giám đốc bệnh viện là bí thư đảng ủy, luôn là người nhiều năm hoàn thành nhiệm vụ xuất sắc của tổi chức đảng. Việc này tôi đã tố cáo lên các cấp là thành ủy Thành phố Hồ chí Minh rồi,nhưng họ cũng bao che cho nhau. Đơn giản theo điều lệ đảng, người ta hỏi bằng văn bản phải trả lời bằng văn bản. Họ không trả lời bằng văn bản. Nói chung về mặt luật pháp họ sai rất nhiều. Chúng tôi với trách nhiệm đảng viên, với trách nhiệm công dân, trí thức chúng tôi đóng góp theo con đường tổ chức nhiều năm nay rồi, nhưng kéo dài không chấp nhận.

Ngày hôm qua một anh bạn nói trên facebook của tôi là anh có vội vàng quá không, chúng ta có thể làm gì khác không. Tôi trả lời ngắn gọn là tôi đã làm tất cả bằng con tim và trí tuệ của mình. Tôi xin mượn lời của ông Trần Trung Đạo viết cách đây ít lâu là ‘đừng tưới nước vào gốc cây đã mục ruỗng, hãy dành gáo nước đó để tưới vào những mầm xanh dân chủ đang lên’.

Theo hiểu biết của tôi, theo kinh nghiệm, trải nghiệm của tôi thì đó là lỗi ở gốc rồi. Đó là điều đơn giản, hai năm rõ mười rồi tại sao không làm ? Họ độc tài, gia đình trị, lợi ích phe nhóm.

viet-nam-septeber-01-2014-4
Ảnh minh họa

Đảng đánh mất lý tưởng ban đầu

Chính những đảng viên đến nay đã có mấy mươi năm đứng trong hàng ngũ của tổ chức này với chừng 3 triệu người, thì lý tưởng đấu tranh cho một xã hội công bằng, trong đó những người nông dân, công nhân nghèo không còn bị địa chủ hay giới chủ bóc lột… nên họ gia nhập vào Đảng.

Đất nước suy đồi, đạo đức băng hoại. Tất cả những lý do đó có thể nói là từ đường lối sai lầm cho đến đạo đức tồi. Không có lý gì mình đứng dưới ngọn cờ đó được, mình không thể cho họ mượn tên mình để họ hoạt động không đúng với tôn chỉ, mục đích của họ nữa.

Thầy giáo Phùng Hoài Ngọc

Thế nhưng nay, những lý thuyết cộng sản được tuyên giáo giảng thuyết không hề được áp dụng trong thực tế.

Thầy giáo Phùng Hoài Ngọc, một giảng viên nghỉ hưu hiện sinh sống tại An Giang, người cũng thông báo nghỉ sinh hoạt đảng vào cuối tháng giêng năm nay, cho biết về tình trạng đảng xa rời lý tưởng luôn được rêu rao lâu nay:

Đảng đã không đi theo đúng tôn chỉ, mục đích của mình. Nói rõ là không còn đi theo tôn chỉ đem lại độc lập, tự chủ, hạnh phúc, dân chủ. Tất cả những khẩu hiệu ban đầu bây giờ đảng không thực hiện được. Không thực hiện được điều đó mà dung dưỡng cho tầng tầng lớp lớp hệ thống nhóm lợi ích xoắn vào nhau làm hại cho lợi ích của đất nước, đất nước suy đồi, đạo đức băng hoại. Tất cả những lý do đó có thể nói là từ đường lối sai lầm cho đến đạo đức tồi. Không có lý gì mình đứng dưới ngọn cờ đó được, mình không thể cho họ mượn tên mình để họ hoạt động không đúng với tôn chỉ, mục đích của họ nữa. Nói cách khác, họ đã từ bỏ đảng, từ bỏ mục tiêu, lý tưởng của đảng, thì không có lý do gì mà mình đi theo họ nữa.

Đảng khó có thể ‘hoàn lương’

Một đảng viên công khai từ bỏ đảng khác là bác sĩ Nguyễn Đắc Diên tại thành phố Hồ Chí Minh, trong thông báo công khai từ bỏ đảng viết rằng ‘khi vào đảng tôi đã từng thề rằng tuyệt đối trung thành với đảng. Nay tôi thà phản bội lại lời thề trung thành với đảng còn hơn phải theo đảng mà phản bội lại quyền lợi dân tộc, dân sinh, dân chủ, dân quyền mà lẽ ra dân tộc tôi phải được hưởng từ 38 năm về trước. Nhưng rồi có thể một ngày nào đó, khi đảng thực sự hoàn lương, nắm vững ngọn cờ dân tộc, vứt bỏ ngọn cờ CNXH, tôi lại phấn đấu xin vào đảng’.

Tôi không hy vọng có một nghị quyết trung ương nào, tôi không hy vọng họ hoàn lương bằng nghị quyết, bằng biểu quyết, mà tôi nghĩ phải có sự kiện lớn nào đó làm thay đổi.

Thầy giáo Phùng Hoài Ngọc

Khả năng hoàn lương của Đảng CSVN mà bác sĩ Nguyễn Đắc Diên nêu ra liệu có xảy ra hay không?

Trả lời cho câu hỏi này, thầy giáo nghỉ hưu Phùng Hoài Ngọc, tỏ vẻ hoài nghi:

Tôi nghĩ khó có khả năng hoàn lương mà chắc phải có cuộc cách mạng bên trong nội bộ, phải có những lãnh tụ, thủ lĩnh mới làm được việc đó. Chứ tôi không hy vọng có một nghị quyết trung ương nào, tôi không hy vọng họ hoàn lương bằng nghị quyết, bằng biểu quyết, mà tôi nghĩ phải có sự kiện lớn nào đó làm thay đổi. Nói thực tôi không hy vọng gì vào đại hội lần thứ 12 sắp tới.

Những sự kiện lớn lao thì tôi chưa biết được, nhưng không sớm thì muộn cũng phải xảy ra.

Con đường dân chủ: chọn lựa mới

Tiến sĩ- bác sĩ trung tá quân đội Đinh Đức Long nói rằng ông tử bỏ Đảng và nay sẽ dấn thân vào con đường dân chủ hóa đất nước. Ông cho biết:

Trở lại câu tôi nói lúc nãy, có lẽ gốc cây đã mục ruỗng rồi, không thể tưới vào đó được nữa. Tôi để dành nước để tưới vào những mầm xanh dân chủ đang lên. Tôi chọn con đường này để thể hiện chính kiến của tôi. Tôi không có quyền lực gì hết, tôi chỉ có lẽ phải và tấm lòng của tôi thôi. Tối thấy cái gì đúng phải nói ra, vì trách nhiệm đối với dân tộc, thế thôi.

Tôi có nói với một người bạn, trước khi theo đảng như tôi trước kia là người cộng sản, chúng ta là người Việt Nam. Đã là người Việt Nam phải có trách nhiệm với đất nước, với dân tộc. Đất nước mình sau mấy chục năm hòa bình vẫn còn là đất nước đang phát triển, nói một cách văn hoa là đang phát triển nhưng thực ra là còn lạc hậu rất nhiều.

Thời điểm hiện nay rất quan trọng: thù trong, giặc ngoài. Bên ngoài thì Trung Quốc kéo giàn khoan vào gây sức ép về kinh tế. Sắp tới còn 10 ngàn người của họ sang Vũng Áng nữa. Trong khi đó thanh niên Việt Nam thất nghiệp, không có việc làm.

Mà Trung Quốc thì xưa nay mọi người biết rồi, Trung Quốc đến khó đuổi đi lắm. Một ngàn năm Bắc thuộc, đó là bài học xương máu. Thế còn lý do làm sao họ làm được việc đó thì cả nước đều biết. Tất cả đều do cái gốc mà ra hết, mà như tôi nói, cái gốc mục ruỗng rồi!

Thầy giáo nghỉ hưu Phùng Hoài Ngọc cho rằng thông báo nghỉ sinh hoạt đảng của ông thực chất là một sự góp ý cuối cùng cho đảng. Trong khi ông nghi ngờ về khả năng ‘hoàn lương’ của đảng thì lại lạc quan về những hoạt động dân chủ đang được nhen nhóm lên ở Việt Nam. Theo ông thì chưa thể nóng vội có ngay những đổi thay tại Việt Nam hiện nay mà lúc này là giai đoạn khai dân trí để rồi đến một lúc nào đó mọi yếu tố đều chín muồi thì sẽ có một chuyển đổi mang tính cách mạng cho đất nước./

03 Tháng Ba 2015(Xem: 15290)
Xã hội Việt Nam đang rất sôi động. Một sức sống như đang bừng bừng trẻ trung với bề ngoài của nó. Hào nhoáng. Chộn rộn. Mỗi ngày, khi trên báo chí hay truyền hình ra một đề bài lá cải, khắp nơi nhộn nhịp tham gia bàn tán như các cô cậu học sinh mùa thi được thử thách tâm sinh lý. Ở các ngã tư đường, các quán nhậu, các diễn đàn facebook...
26 Tháng Hai 2015(Xem: 7826)
Ngay sau khi Toà thánh công bố danh tính 20 vị hồng y do Đức Thánh Cha Phanxicô tuyển chọn, tuần báo America Magazine của Hoa Kỳ đã liên hệ với trang tin điện tử của Hội đồng Giám mục Việt Nam (WHĐ) để xin phỏng vấn Đức tân Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn. Đức hồng y Tổng giám mục Hà Nội đã nhận trả lời America Magazine với nội dung sau đây*. Toàn văn bài viết của America Magazine được công bố tại
24 Tháng Hai 2015(Xem: 7420)
Mùa xuân đến với nhiều tín hiệu tốt lành, tuy vậy nền kinh tế của đất nước vẫn không phát huy hết khả năng để phát triển mạnh mẽ ở mức có thể, ngược lại đang còn bị tụt hậu khá xa so với các nước láng giềng. Điều gì đã cản trở và cần phải làm thế nào để Việt Nam có thể đuổi kịp các nước Asian-6?
18 Tháng Hai 2015(Xem: 7822)
Đầu năm 2015, trong một động tác "Ngoại giao Đại sứ" hiếm có, tân Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Ted Osius biệt danh Hanoi Ted, đã mời các Đại sứ Mỹ - Việt quy tụ về Hà Nội tham dự buổi Hội nghị Song phương Việt -Mỹ hôm thứ Hai 26.01.2015. Hội nghị gồm có các diễn văn phát biểu của diễn giả và quan khách, sau đó là phần trả lời phỏng vấn của báo giới Việt trong nước. Viên chức cao cấp trong chính phủ tham dự là ông Thứ trưởng Bộ ngoại giao Hà Kim Ngọc. Nhân dịp này, báo Văn Hóa ở California có dịp phỏng vấn nguyên Đại sứ Lê Công Phụng qua điện thoại.
27 Tháng Giêng 2015(Xem: 9666)
Ông Lê Công Phụng, nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Hoa Thịnh Đốn, hiện là Phó Chủ tịch Quỹ Hỗ Trợ Nghiên Cứu Biển Đông (FESS). Cuộc phỏng vấn thực hiện qua điện thoại.
06 Tháng Giêng 2015(Xem: 10570)
TT - Từ ngày 27-12-2014 đến 2-1-2015, đoàn thám hiểm của Hội Hang động núi lửa Nhật Bản trở lại huyện Krông Nô (Đắk Nông) để khám phá thêm hệ thống hang núi lửa tại đây.
28 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 12031)
Phát hiện trên đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của các nhà khoa học trong và ngoài nước, trong đó có Hiệp hội Hang động núi lửa Nhật Bản. Tiến sĩ Hiroshi Tachihara, Chủ tịch danh dự Hiệp hội này và người kế nhiệm, tiến sĩ Tsutomu Honda, Chủ tịch Hiệp hội Hang động núi lửa Nhật Bản, đã đến Việt Nam để cùng hợp tác nghiên cứu, khảo sát và đánh giá hệ thống hang động ở Đăk Nông. “Điều này khiến chúng tôi rất ngạc nhiên, vì ban đầu chúng tôi không nghĩ Việt Nam có hoạt động núi lửa”, ông Hiroshi Tachihara nói.
25 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 10384)
Đây là di sản thiên nhiên độc đáo của quá trình phun trào núi lửa cách đây hàng triệu năm. Phát hiện chấn động này mở ra tiềm năng du lịch to lớn cho khu vực Tây Nguyên.
16 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 9703)
Dân trí - Ngày 12/12, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã tham dự lễ khởi công xây dựng công trình hệ thống cung cấp điện phục vụ cho việc thi công Nhà máy ĐHN Ninh Thuận 1 tại thôn Sơn Hải 1, xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam, Ninh Thuận.
07 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 10369)
Ngày 19/03/2014 vừa qua là cột mốc thời gian lịch sử đối với Ngành Năng lượng Hạt nhân Việt Nam: chiếc lò phản ứng đầu tiên, duy nhất nước ta (tạm gọi Lò Đà Lạt 1) đã hoạt động khai thác tròn 30 năm tuổi, kể cả những quảng thời gian ngắn sửa chữa, khôi phục, mở rộng và thay nạp nhiên liệu mới (Mỹ rút hết nhiên liệu về nước từ 1975).
30 Tháng Mười Một 2014(Xem: 9903)
Một báo cáo mới được công bố cho biết hiện Việt Nam có 210 người siêu giàu, tăng 15 người so với năm ngoái. Như vậy, con số người siêu giàu ở Việt Nam vẫn tăng đều đặn mỗi năm. Năm 2011, Việt Nam có 170 triệu phú tiền đôla. Năm 2012, con số này tăng lên 195 người.
26 Tháng Mười Một 2014(Xem: 11205)
Nhiều ý kiến đã phản đối, nói rằng địa điểm này quan trọng về an ninh quốc phòng. Tỉnh Thừa Thiên - Huế cho dừng một dự án ở đèo Hải Vân sau những phản đối liên quan lý do quốc phòng an ninh. Ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên - Huế, tuyên bố tỉnh chủ động cho dừng dự án khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine - Huế trên đèo Hải Vân.
23 Tháng Mười Một 2014(Xem: 10261)
Lao Động - Tỉnh Thừa Thiên - Huế đã cấp phép cho Cty CP Thế Diệu (thuộc Cty TNHH World Shine Hong Kong, Trung Quốc) xây dựng khu du lịch nghỉ dưỡng ở đèo Hải Vân có vốn đầu tư lên đến 250 triệu USD. Tuy nhiên, địa điểm này được các nhà nghiên cứu xem là khu vực trọng yếu về quốc phòng nên việc triển khai dự án bị dư luận phản ứng rất gay gắt.
16 Tháng Mười Một 2014(Xem: 10143)
Theo Đại tá Thái Thanh Hùng, nguyên Chỉ huy phó Bộ chỉ huy Quân sự TP Đà Nẵng, dự án Trung Quốc trên núi Hải Vân nắm ở vị trí “yết hầu” có thể chia cắt đất nước, khống chế toàn bộ vịnh Đà Nẵng!
12 Tháng Mười Một 2014(Xem: 10680)
Trả lời chất vấn đại biểu quốc hội “tại sao có sân golf trong sân bay” chiều 4/11/2014, ông đại tướng bộ trưởng QP Phùng Quang Thanh giải trình: “…Trước hết là sử dụng đất, thì đất ở đây là đất lưu không, đất ở loại khung sườn, tức là không dùng gì vào việc xây dựng hạ tầng ở bên dưới…”.
10 Tháng Mười Một 2014(Xem: 10299)
Ngày 7-11-2013, phái đoàn thường trực của VN tại Liên Hiệp quốc ra thông cáo báo chí cho biết VN đã trở thành thành viên mới nhất của Công ước Liên Hiệp Quốc chống Tra tấn và những hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn ác, hạ nhục phẩm giá con người. Mới đây, ngày 23-10-2014, Chủ tịch nước Việt Nam đã trình Quốc hội phê chuẩn Công ước quốc tế ấy.