Hai ông Quốc phòng Việt – Trung gặp nhau ở biên giới, Tướng Thanh nhận quà

18 Tháng Năm 201512:20 SA(Xem: 8776)
"BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ HAI 18 MAY 2015
Bộ trưởng Quốc phòng Việt – Trung gặp nhau trên biên giới
blank
Ông Thanh nói rằng cuộc giao lưu hữu nghị Việt – Trung trên biên giới “thể hiện quyết tâm cao trong hợp tác quốc phòng gữa hai nước".

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh và người đồng cấp Trung Quốc Thường Vạn Toàn lần đầu tiên hội đàm tại biên giới trên bộ, trong bối cảnh căng thẳng trên biển Đông vẫn chưa lắng dịu.

Báo chí trong nước dẫn lời ông Thanh nói rằng cuộc giao lưu hữu nghị Việt – Trung trên biên giới lần hai, bắt đầu hôm qua, “thể hiện quyết tâm cao trong hợp tác quốc phòng gữa hai nước, cho thấy Việt Nam và Trung Quốc hết sức coi trọng mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện”.

Truyền thông Việt Nam đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc đã “bày tỏ sự đồng tình, cho rằng cuộc gặp gỡ góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, thể hiện quyết tâm của quân đội hai bên trong việc bảo vệ biên giới hòa bình”.

Tin cho hay, ngoài cuộc gặp giữa lãnh đạo quân sự hai phía, lực lượng biên phòng của hai bên cũng tiến hành tuần tra chung.

Cuộc giao lưu hữu nghị Việt – Trung kéo dài từ ngày 15/5 cho tới ngày 18/5 tại tỉnh Lào Cai của Việt Nam và Vân Nam của Trung Quốc.

'Không thể lay chuyển'


Các hoạt động tại một phần đường biên giới trên bộ dài khoảng hơn 1 nghìn km diễn ra trong bối cảnh tranh chấp biển Đông nóng lên thời gian qua, với việc Trung Quốc tiếp tục công khai các hoạt động lấn biển tại các khu vực tranh chấp.

Chưa rõ là hai vị lãnh đạo quân đội hai nước có bàn về những tranh chấp trên biển hay không. Báo chí Việt Nam không đề cập tới điều này.
Trong khi đó, hôm nay, 16/5, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, hiện ở thăm Bắc Kinh, rằng quyết tâm bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc "chắc như đá" và "không thể lay chuyển."

Hai ngày trước đó, Trung Quốc bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về tin cho rằng Mỹ đang cân nhắc triển khai tàu và máy bay quân sự đến Biển Đông nhằm thách thức tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc.

Liên quan tới giàn khoan dầu gây tranh cãi từng đẩy quan hệ hai nước xuống mức thấp nhất trong nhiều tập kỷ hồi năm ngoái đang hiện diện trên biển Đông, Việt Nam tuyên bố “đang theo dõi chặt chẽ hoạt động của giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc và có những hoạt động chuẩn bị để sẵn sàng ứng phó với các tình huống xảy ra trên biển."

Trong một diễn biến khác, Bộ Ngoại giao Việt Nam mới đây đã hoan nghênh phiên điều trần tại Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện Mỹ về chủ đề “Bảo vệ lợi ích của Hoa Kỳ tại Biển Hoa Đông và Biển Đông”.

VOA 16.05.2015 Theo VNA, VnExpress, VOA

XEM THÊM:

VNTB - Cái bình của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc tặng ông Bộ trưởng Phùng Quang Thanh

Thanh Toàn (VNTB) Chiếc bình gốm đặc trưng phong cách Trung Hoa đã được Thượng tướng Thường Vạn Toàn - Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc tặng cho Đại tướng - Bộ trưởng Quốc Phòng, Phùng Quang Thanh như là món quà trong chương trình giao lưu quốc phòng biên giới Việt - Trung lần 2.

Chắc hẳn phía Trung Quốc không phải ngẫu nhiên tặng bình mà không có thông điệp nào đi kèm cả, bởi câu nói muôn đời về Trung Quốc - "thâm như tàu" - vẫn là một câu dùng để cảnh giác.
blank
Cái bình nhắc chúng ta về điều gì?

Báo Thanh Tra ngày 29/12/2014, có đăng tải bài viết "Xu thế ghét Trung Quốc nguy hiểm cho dân tộc" có dẫn lời bày tỏ của Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc. Ai nói tích cực cho Trung Quốc là ngại. Tôi cho rằng, cái đó là nguy hiểm cho dân tộc"

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng từng nhấn mạnh yếu tố chống tham nhũng: "Phải bình tĩnh tĩnh táo, rất khôn ngoan, có con mắt chiến lược. Bác Hồ dạy rồi, cha ông ta dạy rồi, đánh con chuột đừng để vỡ bình, làm sao diệt được chuột mà bảo vệ được bình hoa. Tức là phải giữ cho được cái ổn định".

Cả hai quan điểm dù khác như về đối tượng hướng tới (đối ngoại, đối nội) thì nó vẫn được quy về môt mối là, bằng mọi cách phải giữ được ổn định, "Không phải xới tung lên, gây mất niềm tin, nghi kỵ" [1] và "Chúng ta tăng cường hợp tác để hạn chế mặt phải đấu tranh, nhưng đấu tranh cũng để hợp tác. Đấu tranh không thể để đỗ vỡ, xung đột” [2].

Trong khi biên giới trên bộ tạm yên, thì tình hình chủ quyển biển Đông đang diễn biến cực kỳ phức tạp, nhiều chuyên gia nhận định, chiến lược của Tập Cận Bình đối với việc xây dựng tiền đồn tại Trường Sa nhằm áp đặt "chủ quyền cốt lõi" là không thể ngăn cản, dù có áp lực từ Hoa Kỳ.

Cái bình được phía Trung Quốc gửi tặng cho Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam lần này phải chăng chính là cách nhắc nhở khéo Việt Nam, rằng hãy biết cách (cẩn thận) giữ nước trong bình, và đứng khiến cho lớp nước (biển) bên ngoài làm trơn trượt mà vỡ cả bình.

Nếu thế, cái bình Trung Quốc tặng là cái bình của quan điểm "đấu tranh" phải đến giới hạn để giữ được nước.

Mà ở Việt Nam, nước với chế độ được xem là một.

Bình thì đơn giản, nhưng qua tay Trung Quốc nó lại không hề đơn giản chút nào. Cũng giống như trận bóng bàn năm 1970 - món quà dành cho Hoa Kỳ.

Trung Quốc sẽ làm mọi thứ để thu vén cái lợi về cho nước mình. Và Tập Cận Bình với đường lối ngoại giao thực dụng, chắc hẳn cũng giống như Đặng Tiểu Bình trong yêu thích câu nói của chính trị gia nước Anh - Lord Palmerston: "Không có đồng minh vĩnh viễn, không có kẻ thù vĩnh viễn, chỉ có lợi ích vĩnh viễn."
 
Tham khảo:
[1] vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/200746/tong-bi-thu--diet-chuot-dung-de-vo-binh.html
[2] thanhtra.com.vn/chinh-tri/doi-ngoai/xu-the-ghet-trung-quoc-nguy-hiem-cho-dan-toc_t114c1065n84289
10 Tháng Tám 2015(Xem: 7964)
Đồng bằng sông Cửu Long là vựa lúa lớn nhất Việt Nam, an ninh lương thực của Việt Nam có ổn định hay không đều tùy thuộc vào vựa lúa này. Trong thời gian gần đây, sông Cửu Long bị cạn dòng và nước mặn xâm thực vào các đồng ruộng khiến cho hàng ngàn hecta lúa bị nhiễm mặn. Nguy cơ mất mùa và đồng bằng sông Cửu Long bị biến thành ruộng muối là khải năng rất có thể trong tương lai.
20 Tháng Bảy 2015(Xem: 14280)
Khoảng 2.000 người Campuchia dẫn đầu là các dân biểu của đảng Cứu quốc đối lập đã tới vùng biên giới với Việt Nam hôm Chủ nhật 19/7.
17 Tháng Bảy 2015(Xem: 17121)
Tân đô đốc Hạm đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ hôm thứ Sáu bảo đảm với các đồng minh châu Á rằng các lực lượng của Hoa Kỳ đã được trang bị kỹ càng và sẵn sàng đối phó với bất kỳ tình huống bất ngờ nào ở Biển Đông.
12 Tháng Bảy 2015(Xem: 15634)
Nhận lời mời của Chính quyền của Tổng thống Barack Obama, Ngài Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư Uỷ ban Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐCSVN), đã thực hiện chuyến thăm lịch sử đến Hoa Kỳ, chuyến thăm đầu tiên của một Tổng bí thư ĐCSVN. Nhân dịp này, trong đó có cả cuộc gặp giữa Tổng thống Barack Obama và Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà Trắng ngày 7/7/2015, Hoa Kỳ và Việt Nam đã ra Tuyên bố Tầm nhìn chung này.
04 Tháng Bảy 2015(Xem: 14881)
Nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao Mekong-Nhật Bản, ngày 4/7, tại Nhà khách Quốc gia ở Tokyo, Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.
25 Tháng Sáu 2015(Xem: 11286)
11 Tháng Sáu 2015(Xem: 7895)
Đại biểu tới từ tỉnh Bình Dương nói:"Một con số khổng lồ. Nói rõ hơn, chỉ riêng năm 2014, hơn 20 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc lọt vào lãnh thổ Việt Nam không qua ghi nhận của các cơ quan chức năng Việt Nam, tức không hề chịu thuế, không phải qua các hàng rào quản lý kỹ thuật của các doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam".