Việt Nam: Giải mật nhiều tài liệu về ĐCS

13 Tháng Chín 201511:45 CH(Xem: 10138)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ HAI 14 SEP 2015

Việt Nam: Giải mật nhiều tài liệu về ĐCS

Năm tập tiếp theo của Văn kiện Đảng Toàn tập (tập 55 đến 59) sẽ bao gồm 145 tài liệu mật về vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam trong những năm 1996 - 2000.

Thông tin trên được công bố trong buổi họp báo của Văn phòng Trung ương Đảng, Ban Tuyên giáo trung ương và Nhà xuất bản Chính Trị Quốc Gia - Sự Thật chiều tối hôm 11/9 tại Hà Nội.

Báo Tuổi Trẻ hôm 11/9 đưa tin trong tổng số 442 tài liệu được công bố lần này, đa số là các loại văn bản thông báo ý kiến kết luận của Bộ Chính trị.

Tuy nhiên trong số này, có 145 tài liệu được đóng dấu mật, theo báo Tuổi Trẻ.

Báo này dẫn thông tin được công bố tại buổi họp báo cho biết tập 56, ứng với năm 1997, có "nội dung về hội nghị trung ương bất thường cho ý kiến về nhân sự lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước nhiệm kỳ Quốc hội khóa 10".

Trong khi đó, tập 58, tương ứng năm 1999, phản ánh về hội nghị trung ương 6, ra nghị quyết về "một số vấn đề cấp bách trong công tác xây dựng Đảng".

Trước đó, Văn kiện Đảng Toàn tập phản ánh giai đoạn từ 1924 đến 1995 đã được công bố hồi năm 2010.

Động cơ giải mật?

Báo Vietnamnet ngày 12/9 dẫn lời ông Lê Quang Vĩnh, Phó chánh văn phòng Trung ương Đảng, cho biết việc giải mật các tài liệu nói trên được tiến hành theo quy định của Luật Lưu trữ.

Ông cũng cho biết các tài liệu này đã được giải mật trước hạn, đồng thời giải thích nguyên nhân vì sao những văn bản này "không thể nào công bố" ngay sau khi ban hành.

"Theo quy định của luật Lưu trữ, giải mật tài liệu, thời gian tối thiểu thông thường là 30 năm. Nếu tài liệu liên quan đến bí mật nhà nước về quốc phòng, an ninh, đối ngoại ở mức độ mật cao phải để 70 năm", ông được dẫn lời nói.

"Bất cứ đất nước nào cũng có những bí mật không thể công bố vì liên quan đến an toàn, an ninh quốc gia.

"Tuy nhiên, trong lần giải mật này, hầu hết các tài liệu có đóng dấu chỉ mức độ mật giai đoạn 1996 - 2000. Nay xét thấy nội dung không còn mật nữa đều đã được Văn phòng Trung ương Đảng giải mật".

Hồi năm 2010, Văn kiện Đảng Toàn tập đã gây nhiều tranh cãi khi chỉ dừng lại trong giai đoạn từ 1924 đến 1995.

Có ý kiến cho rằng năm 1995 là thời điểm chấm dứt sự cô lập, mở đầu cho giai đoạn tái hội nhập, khi Việt Nam được mời vào ASEAN và bình thường hóa quan hệ với Hoa Kỳ, giúp củng cố tính chính danh của Đảng Cộng sản.

Tuy nhiên, cũng đã có ý kiến trong giới quan sát nói đây là ván cờ chính trị nhằm giành lại tính chính danh bị mất do sự sụp đổ của Liên Xô, sự trỗi dậy của giới bất đồng chính kiến trong nước và các nguy cơ đến từ Trung Quốc.

Bên cạnh đó, Văn kiện Đảng Toàn tập cũng bị chỉ trích là đã không công bố mọi tài liệu cho dư luận biết. /

BBC 12/9/15

20 Tháng Mười 2015(Xem: 10183)
"Một nhóm hơn 100 người Việt vừa ký tên vào một bức thư ngỏ gửi cho chính phủ Việt Nam để phản đối chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, cũng như kêu gọi Hà Nội “hủy bỏ ý định đón tiếp” ông Tập".
29 Tháng Chín 2015(Xem: 8997)
Chủ tịch Trương Tấn Sang đang có mặt ở New York để dự Hội nghị Thượng đỉnh Liên Hiệp Quốc cùng thời điểm Chủ tịch Tập Cận Bình vào Bạch Cung hội nghị với TT Obama. Ông Sang nói :“Chúng tôi kiên trì và nhất quán chủ trương giải quyết hòa bình các tranh chấp ở biển Đông, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước luật biển của Liên Hiệp Quốc, thực hiện nghiêm túc và đầy đủ tuyên bố giữa các bên ở biển Đông (DOC)”.
18 Tháng Tám 2015(Xem: 14456)
VĂN HÓA TỔNG HỢP TÀI LIỆU: - Ts Trần Công Trục: Tại sao Thủ tướng Hun Sen nói "không sợ Việt Nam"? - Hiệp định về vùng nước lịch sử và lời nhắn Thủ tướng Hun Sen. - CNRP đã thay đổi thủ đoạn chống phá Việt Nam? - Hun Sen “hết kiên nhẫn” với CNRP chống phá biên giới Việt Nam – Campuchia.