Tin đồn: Ông Nguyễn Sinh Hùng sẽ là Tổng bí thư đảng CSVN

25 Tháng Mười Hai 201512:07 SA(Xem: 10572)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  SÁU 25 DEC 2015

Ông Nguyễn Sinh Hùng gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

image034

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Sinh Hùng và ông Tập Cận Bình (ảnh tư liệu).

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Sinh Hùng hội kiến Tổng bí thư Tập Cận Bình của Đảng Cộng sản Trung Quốc tại Bắc Kinh, trong lúc có một số người đồn đoán ông Hùng sẽ trở thành người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam vào tháng tới.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc và Việt Nam cho biết ông Tập Cận Bình tiếp ông Nguyễn Sinh Hùng và phái đoàn quốc hội Việt Nam tại Đại sảnh đường Nhân dân ở Bắc Kinh chiều ngày 23 tháng 12.

Tại cuộc gặp gỡ này, nhà lãnh đạo Trung Quốc khẳng định ý muốn tăng cường hợp tác để quan hệ hai nước tiếp tục phát triển tốt đẹp, ổn định, và lâu dài. Ông Tập Cận Bình cũng bày tỏ tin tưởng Đại hội XII của Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ thành công tốt đẹp.

Ông Tập cũng gửi lời hỏi thăm các nhà lãnh đạo cấp cao của Việt Nam như Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Một số blogger ở Việt Nam chú ý tới việc người đứng đầu Đảng Cộng sản Trung Quốc đã không nhắc tên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, người được xem có triển vọng trở thành Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam trong vài tuần nữa và là người đại diện của phe thân Mỹ tại Hà Nội.

Về phần mình, ông Nguyễn Sinh Hùng đề nghị hai nước thúc đẩy thực hiện nhận thức chung và các thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước; tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Đối với những vấn đề trên biển, ông Hùng nhấn mạnh thỏa thuận giữa Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về việc tăng cường niềm tin chính trị thông qua giải quyết, xử lý những vấn đề hai bên còn có nhận thức khác nhau, trên tinh thần hiểu biết, hữu nghị và thẳng thắn.

Cuộc gặp gỡ giữa hai ông Tập Cận Bình và Nguyễn Sinh Hùng diễn ra trong lúc một số nhà quan sát tình hình chính trị Việt Nam cho rằng người đứng đầu quốc hội Việt Nam hiện nay là một trong số những ứng viên cho chức vụ Tổng bí thư tại Đại hội XII sắp được tổ chức tại Hà Nội vào hạ tuần tháng giêng tới đây.

Theo tin của Tân Hoa Xã, ông Nguyễn Sinh Hùng đi thăm Trung Quốc từ ngày 23 đến ngày 27 tháng 12 theo lời mời của ông Trương Đức Giang, Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc./

VOA 24.12.2015

++++++++++++++++++++++++++++++

XEM THÊM:

Trung Quốc ve vuốt Việt Nam


Ông Tập Cận Bình kêu gọi phát triển lành mạnh quan hệ Trung-Việt

 

image036

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 23/12 kêu gọi phát triển bền vững, lành mạnh và ổn định quan hệ giữa Trung Quốc và Việt Nam trong cuộc gặp gỡ với Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Sinh Hùng tại Bắc Kinh.

Để đạt được mục tiêu này, ông Tập đề nghị hai bên củng cố nền tảng chính trị quan hệ Trung-Việt, thúc đẩy hợp tác và đối phó với sự bất đồng giữa hai bên.

Chủ tịch Tập Cận Bình nói rằng, hai bên có kinh nghiệm và khả năng kiểm soát những bất đồng. Ông nói: “Trung Quốc và Việt Nam có lợi ích chung nhiều hơn là sự khác biệt”.

Ông Tập nhắc lại cuộc gặp gỡ với ông Hùng tại Quốc hội Việt Nam hồi tháng trước, nơi ông có bài phát biểu trước hàng trăm đại biểu Quốc hội Việt Nam.

Chủ tịch Tập Cận Bình nói rằng, Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc (NPC) và Quốc hội Việt Nam đều đóng vai trò quan trọng trong đời sống chính trị của mỗi quốc gia. Ông nói thêm rằng hai bên cần tăng cường thông tin liên lạc và hợp tác, đóng góp vào sự phát triển của quan hệ song phương và tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.
 
Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Sinh Hùng cho biết, phía Việt Nam, chính phủ và nhân dân trân trọng tình hữu nghị lâu đời với Trung Quốc.

Ông nói thúc đẩy tình hữu nghị Việt-Trung là lợi ích căn bản của hai nước và có lợi cho hòa bình và phát triển trong khu vực.

Ông Hùng nói, phía Việt Nam sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc để tăng thêm sự tin tưởng sâu sắc lẫn nhau về chính trị và mở rộng hợp tác kinh tế, văn hóa, quốc phòng, và các vấn đề địa phương. Ông cũng kêu gọi hai nước tăng cường phối hợp và hỗ trợ lẫn nhau trong các cơ hội đa phương.

Ông Hùng nói thêm, Quốc hội Việt Nam sẽ tăng cường giao tiếp, trao đổi với NPC và học hỏi lẫn nhau về quản trị nhà nước.

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Sinh Hùng đang đi thăm Trung Quốc từ ngày thứ Tư 23 tháng 12 đến ngày Chủ nhật 27 tháng 12 theo lời mời của Chủ tịch Ủy ban Thường vụ NPC Trương Đức Giang của Trung Quốc.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đã nhận lời mời sang dự Hội nghị cấp cao APEC 2017 tại Việt Nam.