Chủ tịch Trung Quốc viếng thăm đồng minh Cam Bốt

13 Tháng Mười 20167:30 CH(Xem: 12402)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  SÁU  14  OCT  2016


Chủ tịch Trung Quốc viếng thăm đồng minh Cam Bốt


image024

Ảnh chủ tịch Trung Quốc và quốc vương Cam Bốt trên đường phố thủ đô Phnom Penh ngày 13/10/2016.REUTERS/Samrang Pring


Hôm nay, 13/10/2016, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đặt chân đến Cam Bốt, mở chuyến viếng thăm cấp Nhà nước một trong những đồng minh thân cận nhất của Bắc Kinh, vào lúc quan hệ hai nước được thắt chặt thêm sau khi Phnom Penh công khai ủng hộ Trung Quốc trên vấn đề tranh chấp chủ quyền Biển Đông.


Từ lâu Cam Bốt vẫn ủng hộ Trung Quốc hết mình và trong những năm gần đây, trong hồ sơ Biển Đông, Cam Bốt lại đứng hẳn về phe Trung Quốc, cản trở nỗ lực của các nước Đông Nam Á lập một mặt trận thống nhất chống những hành động áp đặt chủ quyền của Trung Quốc trên vùng biển này.


Trước chuyến viếng thăm hôm nay, một tờ báo hàng đầu của Cam Bốt, tờ Rasmei Kampuchea đã đăng một bài viết của ông Tập Cận Bình khen ngợi quốc gia này đã bảo vệ lập trường của Trung Quốc trên vấn đề Biển Đông.


Hãng tin AFP cho biết, theo dự kiến, ít nhất 28 hiệp định sẽ được ký kết hôm nay, nhân cuộc gặp giữa chủ tịch Tập Cận Bình với thủ tướng Hun Sen, trong đó có hiệp định nhằm thúc đẩy xuất khẩu nông phẩm Cam Bốt sang thị trường Trung Quốc.


Hiện giờ Trung Quốc là nước đầu tư hàng đầu ở Cam Bốt và trong 31 năm cầm quyền của ông Hun Sen, Bắc Kinh đã cấp cho Phnom Penh hàng tỷ đôla viện trợ và khoản vay lãi suất thấp. Mới tháng 7 vừa qua, Trung Quốc lại cấp cho Cam Bốt 550 triệu đôla viện trợ, chỉ vài ngày sau khi Phnom Penh bị chỉ trích là phá hoại sự đoàn kết của khối ASEAN trên vấn đề Biển Đông.


Thủ tướng Hun Sen vẫn thường khen Bắc Kinh về việc không hề đặt điều kiện cho các khoản viện trợ, trong khi trợ giúp từ Hoa Kỳ và Liên Hiệp Châu Âu thường đi kèm với những yêu cầu về chống tham nhũng và cải thiện nhân quyền ở Cam Bốt./ (theoThanh Phương 13-10-2016)