Ngoại trưởng John Kerry và chuyến thăm Việt Nam

15 Tháng Giêng 201711:33 CH(Xem: 9511)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  HAI  16   JAN  2017


image019

Bản quyền hình ảnh AFP / Getty Images Image caption Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry tại Đồng bằng Cửu Long, nơi ông từng tham chiến thời mới ngoài 20 tuổi. Nguồn BBC.


Ngoại trưởng John Kerry và chuyến thăm Việt Nam


image020

Ngoaị trưởng Hoa Kỳ John Kerry phát biểu tại trường ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật TP.HCM, Việt Nam.


Trùng với thời gian Tổng bí thư đảng Cộng sản Nguyễn Phú Trọng sang thăm Trung Quốc và ký 15 văn kiện Việt-Trung, hôm thứ Năm (12/1), Ngoại Trường Hoa Kỳ John Kerry sang thăm Việt Nam. Điểm đầu tiên ông đến là thành phố Hà Nội. Đón Ngoại Trưởng John Kerry tại sân bay Nội Bài có đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius cùng các tùy viên Đại sứ Quán Hoa Kỳ.


Tại Hà Nội, Ngoại trưởng John Kerry gặp và làm việc với Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn, thăm xã giao Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc vào Thứ Sáu (13/1), và bàn thảo với giới chức cấp cao Hà Nội một số vấn đề có liên quan đến tiến trình mở rộng quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hoa Kỳ.


Dù chuyến thăm của Ngoại trưởng Hoa Kỳ được đăng tải một cách hạn chế trên các phương tiện truyền thông trong nước, nhưng với các trí thức có uy tín, chuyến thăm Việt Nam cuối nhiệm kỳ của ông John Kerry mang ý nghĩa quan trọng.


Giáo Sư Chu Hảo, Viện Trưởng Viện Phan Châu Trinh – Việt Nam, chia sẻ: “Chuyến thăm lần này của Ngoại Trường Hoa Kỳ Jonh Kerry tới Việt Nam trong thời kỳ cuối của nhiệm kỳ mà ông đảm nhận, tôi, cũng như nhiều trí thức có quan tâm đến tình hình đất nước, tình hình phát triển của Việt nam cũng như phát triển mối quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, thực lòng mà nói là tôi rất mừng! Bởi vì hơn ai hết, Jonh Kerry cũng như John Mc. Cain là những người có nhiệt tâm rất lớn trong việc kết nối mối quan hệ ban giao giữa Việt nam và Hoa Kỳ trong suốt nhiều năm nay. Tôi tin rằng trong chuyến đi này, ông sẽ có những thông điệp và những chương trình làm việc cụ thể để mở ra cho Việt nam nhiều cơ hội hơn, tạo cơ hội phát triển tốt hơn cho Việt Nam…”.


Một số bạn trẻ ở Hà Nội tỏ ra hào hứng, vui mừng khi nghe tin Ngoại Trưởng Hoa Kỳ sang thăm Việt Nam. Theo các bạn trẻ này, thêm một lần nữa, những sứ giả của nền chính trị tiến bộ, dân chủ đang đến Việt Nam.


Một bạn trẻ Hà Nội tỏ ra rất vui khi nghe tin ông John Kerry đến Việt Nam: “Nghe tin này tôi rất là hào hứng!”.


Rời Hà Nội, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ vào Sài Gòn để thăm và làm việc với giới chức thành phố này. Tại đây, ông có bài phát biểu về quan hệ Việt - Mỹ và có buổi nói chuyện với một số bạn trẻ của chương trình Sáng kiến Thủ lĩnh Trẻ Đông Nam Á.


Chiều 13-1, ông Kerry đã có cuộc nói chuyện với lãnh đạo và các sinh viên trường đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM.


Linh mục Lê Ngọc Thanh, khách mời tham dự buổi gặp gỡ, cho biết không thấy sự hiện diện của các tổ chức xã hội dân sự ở Sài Gòn trong sự kiện này.


Đây là chuyến thăm Việt Nam cuối cùng của ông John Kerry trên cương vị Ngoại trưởng Mỹ, nhưng ông khẳng định sẽ còn tiếp tục quay trở lại trong thời gian tới. Ông nói dù ở cương vị nào, là công dân của nước Mỹ, ông sẽ tiếp tục góp phần vào mối quan hệ đang ngày càng gần gũi giữa hai nước trong thời gian tới.


Ngày 14/1, Ngoại trưởng Kerry sẽ thăm Cà Mau, thảo luận với giới chuyên gia địa phương về những vấn đề môi trường đang ảnh hưởng đến khu vực và cách thức hai nước có thể bắt tay phát triển năng lượng thay thế và cơ sở hạ tầng bền vững, quản lý nước và nguồn lực sinh thái./ (theo VOA 14.01.2017)
03 Tháng Bảy 2013(Xem: 15511)
Đang có sự liên kết ngày càng tăng giữa các nhóm đấu tranh chống Đảng Cộng sản ở trong và ngoài nước, theo Tiến sỹ Nguyễn Quốc Quân, nhà hoạt động dân chủ ở hải ngoại, thành viên trung ương Đảng Việt Tân.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 17858)
Vào ngày Tổng tham mưu trưởng quân đội Việt Nam, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, kết thúc chuyến thăm Mỹ của mình, các nguồn tin hai bên cho biết thêm chi tiết về chuyến đi.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 15002)
Phái đoàn quân đội Việt Nam (tướng Đỗ Bá Tỵ - hai phải sang) tham quan máy bay vận tải quân sự C-17 Globemaster III, căn cứ Joint Base Lewis-McChord, tiểu bang Washington, 19/06/2013.
23 Tháng Sáu 2013(Xem: 17163)
Đánh giá các vụ bắt blogger tại Việt Nam, có ý kiến rằng phái 'thân Mỹ' trong nội bộ ban lãnh đạo Việt Nam đã bị qua mặt bởi phe phái muốn tìm kiếm ơn huệ từ Trung Quốc.
23 Tháng Sáu 2013(Xem: 18482)
8 giờ 35 phút sáng ngày thứ Ba 11/6, kết quả lấy phiếu tín nhiệm các chức danh chủ chốt do Quốc hội bầu và phê chuẩn đã được công bố trước Quốc hội. Theo thể thức bình chọn, kết quả bỏ phiếu được chia thành 3 loại: tín nhiệm cao, tín nhiệm và tín nhiệm thấp. Người dẫn đầu về số phiếu “tín nhiệm cao” là bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Chủ tịch Quốc Hội, được 372 trên tổng số 492 đại biểu tín nhiệm.
17 Tháng Sáu 2013(Xem: 17052)
Trung tướng Thứ trưởng Quốc Phòng CSVN Nguyễn Chí Vịnh trả lời phỏng vấn trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 15918)
Vào thời điểm kỷ niệm 24 năm từ khi Việt Nam chính thức mở cửa kinh tế, 12 năm từ lúc Hiệp định thương mại Việt - Mỹ được xem như một “bước ngoặt”, 6 năm “cơ hội” cho việc lần đầu tiên quốc gia này gia nhập Tổ chức thương mại thế giới, một lần nữa mối tương quan Mỹ - Việt lại chuyển sang một khúc quanh thách thức mới: Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP).
28 Tháng Năm 2013(Xem: 15877)
Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh nói Việt Nam sẽ cử phái đoàn tìm hiểu về không quân và các hệ thống vũ khí của Indonesia trong năm 2014. Cổng thông tin lớn nhất của Indonesia, Kompas, đưa tin như vậy sau khi phóng viên M Hernowo tháp tùng Thứ trưởng Quốc phòng Indonesia Sjafrie Sjamsoeddin tới Hà Nội trong chuyến đi tiếp thị máy bay vận tải quân sự CN-295 hôm 27/5.
16 Tháng Năm 2013(Xem: 23291)
Tối thứ Hai 6/5 rạng sáng thứ Ba 07/05/2013, hỏa tiễn Vega của châu Âu đã phóng thành công lên quỹ đạo hai vệ tinh quan sát trái đất loại nhỏ là vệ tinh VNREDSat-1 của Việt Nam và Proba-V của châu Âu, cùng với một vệ tinh siêu nhỏ của đại học Estonia. Vệ tinh viễn thám đầu tiên này sẽ giúp Việt Nam giảm chi phí mua ảnh vệ tinh và chủ động hơn trong việc ứng phó với thiên tai.
16 Tháng Năm 2013(Xem: 14839)
Hầu như mọi người Việt Nam, trong nước cũng như ngoài nước, đều vô cùng bức xúc khi được tin trên các trang liên mạng của Trung Quốc đang dấy lên một chiến dịch truyền thông nhằm vào Việt Nam với những lời lẽ sách động, gây hấn. Song song với chiến dịch này là những hành động khiêu khích trên biển Đông của các “ngư phủ” trá hình Trung Quốc mang vũ khí. Nếu trong thời gian qua, mọi người từng cảm thấy thất vọng, căm phẫn và nhục nhã trước những phản ứng nhu nhược, hèn đớn của các nhà lãnh đạo trong nước khi Trung Quốc sáp nhập Hoàng Sa và Trường Sa (mà họ gọi là Tây Sa và Nam Sa) vào huyện lỵ Tam Sa thuộc tỉnh Hải Nam
21 Tháng Tư 2013(Xem: 18688)
Theo tin tức và hình ảnh chúng tôi nhận được, từ ngày 1 đến ngày 8 tháng 3 năm 2013 đã diễn ra hai sự kiện tác động đến tâm lý chính trị người Việt hải ngoại, mỗi khi nhớ về Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa. Đó là vào những ngày đầu năm Quí Tị 2013, ông Nguyễn Thanh Sơn, đương kim Thứ trưởng Bộ ngoại giao CSVN, Chủ tịch Uỷ ban “Việt kiều” và một phái đoàn Mỹ do ông Lê Thành Ân Tổng lãnh sự dẫn đầu, đến thắp nhang tưởng niệm tại Nghĩa Dũng Đài, một đài tưởng niệm lớn tọa lạc trong Nghĩa Trang Biên Hòa.
16 Tháng Tư 2013(Xem: 16742)
Hôm qua ông Lê Thành Ân Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ Tại Sài Gòn dẫn đầu một phái đoàn đã viếng thăm Nghĩa Trang Quân đội VNCH cũ ở Biên Hòa. Nghĩa trang Quân đội Việt Nam Cộng Hòa từng là nơi yên nghỉ hơn 16.000 tử sĩ các cấp. Sau năm 1975, chế đội mới đã phong tỏa khu vực nghĩa trang quân đội này, không cho phép thân nhân những người đã khuất vào thăm viếng và chăm sóc phần mộ. Gần đây Chính quyền Việt Nam đã chuyển quyền quản lý khu nghĩa trang Quân đội VNCH cho Tỉnh Bình Dương và qui hoạch như một nghĩa trang dân sự. Việc thăm chăm sóc mộ phần tử sĩ VNCH đã được dễ dàng hơn trước.