Bác sĩ Daniel Trương chữa thành công bệnh Parkinson cho một Bs phẫu thuật chỉnh hình Mỹ

16 Tháng Năm 20177:07 CH(Xem: 4043)

VĂN HÓA ONLINE - VIỆT NAM  THỨ  TƯ  17  MAY  2017


Bác sĩ Daniel Trương chữa thành công bệnh Parkinson cho một bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình Mỹ


09 Tháng Năm 20178:49 CH(Xem: 49)


LTS:


Mấy dòng giới thiệu về Bs Daniel D. Trương


Daniel Truong, M.D.FAAN; The Parkinson and Movement Disorder Institute; 9940 Talbert Ave, Fountain Valley, CA 92708, USA  Tel: 714 378 5062 Fax: 714 378-5061 www.pmdi.org/dr-daniel-truong.html 


President, International Association of Parkinsonism and Related Disorders www.iaprd.org


Associate editor, Journal of Neurological Sciences www.journals.elsevier.com/journal-of-the-neurological-sciences


Congress chair, XXII World Congress on Parkinson’s Disease and Related Disorders.  www.iaprd-world-congress.com


* The Orange County Register giới thiệu về Bác sĩ Mỹ gốc Việt


Bác sĩ Daniel Trương là sáng lập viên và là giám đốc y khoa của Parkinson's and Movement Disorder Institute (Viện Parkingson và Các bệnh rối loạn vận động) tại bệnh viện Orange Coast Memorial, Fountain Valley.


Bệnh nhân của Daniel Trương là ông James Moore, bác sĩ giải phẫu chỉnh hình, người bị bệnh Parkinson. Susan Christian Goulding có bài viết trên tờ The Orange County Register với nhan đề “bác sĩ phẫu thuật trở thành bệnh nhân trong thử nghiệm trị liệu mới”.


image022

Bác sỹ Daniel Trương (trái) khám cho ông James Moore. (Ảnh: The Orange County Register)


Bác sĩ James Moore đã dành cả sự nghiệp cho việc giải phẫu chỉnh hình cho bệnh nhân.“Ông ấy từng chữa trị cho bệnh nhân bị gãy toàn bộ xương trong một tai nạn xe mô tô kinh hoàng,” vợ ông, nhà thần kinh học Stephanie Moore, nói về chồng mình. “Ông ấy đã ghép nối thành công các mảnh xương trở lại với nhau như trong một trò chơi ghép hình”.


Nhưng bây giờ, đến lượt James Moore cần tới thiên thần hộ mệnh khi ông phải đối mặt với căn bệnh Parkinson.


Hội chứng Parkinson là một tình trạng suy nhược thần kinh, và trong trường hợp của của ông Moore, đã tiến triển đến mức tệ hại. Ông nói: "Tôi không chán nản, nhưng rõ ràng là không hạnh phúc." Việc thuốc uống cũng không thể giúp ông duy trì các hoạt động bình thường.


Đây là loại bệnh mà bệnh nhân di chuyển khó khăn, các bắp thịt bị cứng lại, và cơ thể có những cử động ngoài ý muốn. Tình trạng thoái hóa do căn bệnh gây ra chỉ có thể kiểm soát, chứ không chữa được.


Quyết định tiến hành một thử nghiệm trị liệu chuyên sâu, ông James đã tới văn phòng của bác sĩ Daniel Trương.


“Ông ấy đã cứu tôi,” ông James Moore nói.


Theo OCR, hồi năm 2012, vị bác sĩ gốc Việt này mời ông James Moore, cư dân Huntington Beach, tham gia thử nghiệm phương pháp DUOPA, một phương pháp trị liệu bằng thuốc được sử dụng ở Châu Âu và lúc đó đang được cơ quan Kiểm Soát Thuốc và Thực Phẩm Hoa Kỳ (FDA) xem xét và chuẩn thuận.


Kết quả là năm nay, 2015, sau khi xem xét các kết quả nghiên cứu, FDA đã chấp nhận phương pháp này, vẫn theo OCR.


“Liệu pháp này đòi hỏi một quy trình phức tạp, đưa một lượng thuốc lớn vào cơ thể, nên nó chỉ dành cho những bệnh nhân bị bệnh Parkinson nặng", bác sĩ Trương, nhà điều trị lâm sàng trong các thử nghiệm cho biết.


DUOPA là phương pháp đưa hỗn hợp hai loại thuốc “carbidopa” và “levodopa” trực tiếp vào ruột qua một đường ống nối với một cái bơm ở bên ngoài để làm dịu các triệu chứng bệnh Parkinson.


Khi được bơm liên tục vào trong cơ thể, khoảng 16 tiếng mỗi ngày trong lúc bệnh nhân tỉnh táo, lượng thuốc này sẽ ổn định hơn việc uống thuốc mỗi vài giờ đồng hồ một lần.


“Khi uống thuốc, tôi phải cúi lên cúi xuống,” ông James Moore nói. “Sau khi uống thuốc xong, tôi gần như đi không nổi. Thế nhưng, sau khi bơm thuốc, tôi lại thấy khá hơn.”


Thuốc được bơm vào cũng có tác dụng ngay lập tức, so với thuốc uống.


“Những người bị bệnh Parkinson nặng thường có vấn đề về tiêu hóa làm cho bao tử bị trống”, bác sĩ Daniel Trương giải thích. “Điều này làm giảm hiệu quả của thuốc uống vào. Chưa hết, bệnh nhân bị bệnh này cũng gặp khó khăn khi uống thuốc.”


image023

Bác sĩ Daniel Trương. (Ảnh: The Orange County Register)


James Moore đã từ chối phẫu thuật năm 2004, vài năm sau khi có chẩn đoán về tình trạng rất yếu ở chân.


Sau hai tuần trị liệu bằng phương pháp bơm thuốc, ông Moore cho biết, ông cảm thấy khỏe mạnh hơn, và cả hai vợ chồng ông có thể đi du lịch ở nước ngoài – mặc dù ông di chuyển chậm hơn trước khi mắc bệnh.


"Nếu chúng tôi đã vất vả trong một ngày, tôi sẽ nghỉ ngơi ngày tiếp theo", trong một chuyến đi tới Pháp gần đây, ông James Moore, này đã 71 tuổi cho biết .


Là một chuyên gia nổi tiếng thế giới trong lĩnh vực điều trị các rối loạn vận động, bác sĩ Trương đã viết bảy cuốn sách và đã được xuất bản tại hơn 140 tạp chí y khoa trên toàn thế giới. 


Ông Trương cũng từng sáng lập chương trình chữa bệnh Parkinson ở đại học UCI. Năm 1995, ông gia nhập bệnh viện Orange Coast Memorial, và đến năm 1997, ông thành lập viện chữa bệnh Parkinson tại bệnh viện này. Mới đây, ông vừa được đại học y khoa Kazakh tại thành phố Almaty, Kazakhstan, trao bằng giáo sư danh dự.


Vợ ông cũng là một chuyên gia trong lĩnh vực của mình. Diane Trương là nhà đồng sáng lập của Saigon TV, một kênh truyền hình địa phương cho người Việt.


"Mọi người luôn hỏi tôi tại sao tôi lại chọn một bệnh viện cộng đồng ở Fountain Valley thay vì, ví dụ, bênh viện Mayo Clinic," ông nói. "Những bệnh viện phi lợi nhuận giúp cải thiện môi trường sống ở địa phương và tôi muốn là một thành phần của sự cải thiện ấy”./. (Theo CTV/VOV5/The Orange County Register)
28 Tháng Bảy 2013(Xem: 9623)
Thường phải mất nhiều tháng để tổ chức các chuyến viếng thăm cho lãnh đạo quốc gia, nhưng chuyến đi Washington của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sắp tới chỉ được thông báo trước một thời gian rất ngắn và ngay sau cuộc gặp gỡ với các nhà lãnh đạo Trung Quốc, rõ ràng là gây sốc.
18 Tháng Bảy 2013(Xem: 10847)
Các nguồn tin thân cận với hồ sơ, ngày hôm qua, 10/07/2013, cho AFP biết, tổng thống Barack Obama mời Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang công du Hoa Kỳ vào cuối tháng Bẩy.
04 Tháng Bảy 2013(Xem: 9094)
Lực lượng đối lập trong nước của Việt Nam hiện nay vừa yếu vừa không có sức mạnh, trong khi đảng cộng sản đang không có đối thủ và có thể sẽ giữ vững quyền lực trong nhiều thập kỷ nữa, theo một quan chức trong ngạch giảng dạy cao cấp của Đảng.
03 Tháng Bảy 2013(Xem: 9181)
Đang có sự liên kết ngày càng tăng giữa các nhóm đấu tranh chống Đảng Cộng sản ở trong và ngoài nước, theo Tiến sỹ Nguyễn Quốc Quân, nhà hoạt động dân chủ ở hải ngoại, thành viên trung ương Đảng Việt Tân.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 10936)
Vào ngày Tổng tham mưu trưởng quân đội Việt Nam, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, kết thúc chuyến thăm Mỹ của mình, các nguồn tin hai bên cho biết thêm chi tiết về chuyến đi.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 8702)
Phái đoàn quân đội Việt Nam (tướng Đỗ Bá Tỵ - hai phải sang) tham quan máy bay vận tải quân sự C-17 Globemaster III, căn cứ Joint Base Lewis-McChord, tiểu bang Washington, 19/06/2013.
23 Tháng Sáu 2013(Xem: 10247)
Đánh giá các vụ bắt blogger tại Việt Nam, có ý kiến rằng phái 'thân Mỹ' trong nội bộ ban lãnh đạo Việt Nam đã bị qua mặt bởi phe phái muốn tìm kiếm ơn huệ từ Trung Quốc.
23 Tháng Sáu 2013(Xem: 11942)
8 giờ 35 phút sáng ngày thứ Ba 11/6, kết quả lấy phiếu tín nhiệm các chức danh chủ chốt do Quốc hội bầu và phê chuẩn đã được công bố trước Quốc hội. Theo thể thức bình chọn, kết quả bỏ phiếu được chia thành 3 loại: tín nhiệm cao, tín nhiệm và tín nhiệm thấp. Người dẫn đầu về số phiếu “tín nhiệm cao” là bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Chủ tịch Quốc Hội, được 372 trên tổng số 492 đại biểu tín nhiệm.
17 Tháng Sáu 2013(Xem: 10714)
Trung tướng Thứ trưởng Quốc Phòng CSVN Nguyễn Chí Vịnh trả lời phỏng vấn trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 9476)
Vào thời điểm kỷ niệm 24 năm từ khi Việt Nam chính thức mở cửa kinh tế, 12 năm từ lúc Hiệp định thương mại Việt - Mỹ được xem như một “bước ngoặt”, 6 năm “cơ hội” cho việc lần đầu tiên quốc gia này gia nhập Tổ chức thương mại thế giới, một lần nữa mối tương quan Mỹ - Việt lại chuyển sang một khúc quanh thách thức mới: Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP).
28 Tháng Năm 2013(Xem: 10545)
Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh nói Việt Nam sẽ cử phái đoàn tìm hiểu về không quân và các hệ thống vũ khí của Indonesia trong năm 2014. Cổng thông tin lớn nhất của Indonesia, Kompas, đưa tin như vậy sau khi phóng viên M Hernowo tháp tùng Thứ trưởng Quốc phòng Indonesia Sjafrie Sjamsoeddin tới Hà Nội trong chuyến đi tiếp thị máy bay vận tải quân sự CN-295 hôm 27/5.
16 Tháng Năm 2013(Xem: 16808)
Tối thứ Hai 6/5 rạng sáng thứ Ba 07/05/2013, hỏa tiễn Vega của châu Âu đã phóng thành công lên quỹ đạo hai vệ tinh quan sát trái đất loại nhỏ là vệ tinh VNREDSat-1 của Việt Nam và Proba-V của châu Âu, cùng với một vệ tinh siêu nhỏ của đại học Estonia. Vệ tinh viễn thám đầu tiên này sẽ giúp Việt Nam giảm chi phí mua ảnh vệ tinh và chủ động hơn trong việc ứng phó với thiên tai.
16 Tháng Năm 2013(Xem: 8783)
Hầu như mọi người Việt Nam, trong nước cũng như ngoài nước, đều vô cùng bức xúc khi được tin trên các trang liên mạng của Trung Quốc đang dấy lên một chiến dịch truyền thông nhằm vào Việt Nam với những lời lẽ sách động, gây hấn. Song song với chiến dịch này là những hành động khiêu khích trên biển Đông của các “ngư phủ” trá hình Trung Quốc mang vũ khí. Nếu trong thời gian qua, mọi người từng cảm thấy thất vọng, căm phẫn và nhục nhã trước những phản ứng nhu nhược, hèn đớn của các nhà lãnh đạo trong nước khi Trung Quốc sáp nhập Hoàng Sa và Trường Sa (mà họ gọi là Tây Sa và Nam Sa) vào huyện lỵ Tam Sa thuộc tỉnh Hải Nam
21 Tháng Tư 2013(Xem: 11513)
Theo tin tức và hình ảnh chúng tôi nhận được, từ ngày 1 đến ngày 8 tháng 3 năm 2013 đã diễn ra hai sự kiện tác động đến tâm lý chính trị người Việt hải ngoại, mỗi khi nhớ về Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa. Đó là vào những ngày đầu năm Quí Tị 2013, ông Nguyễn Thanh Sơn, đương kim Thứ trưởng Bộ ngoại giao CSVN, Chủ tịch Uỷ ban “Việt kiều” và một phái đoàn Mỹ do ông Lê Thành Ân Tổng lãnh sự dẫn đầu, đến thắp nhang tưởng niệm tại Nghĩa Dũng Đài, một đài tưởng niệm lớn tọa lạc trong Nghĩa Trang Biên Hòa.
16 Tháng Tư 2013(Xem: 9473)
Hôm qua ông Lê Thành Ân Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ Tại Sài Gòn dẫn đầu một phái đoàn đã viếng thăm Nghĩa Trang Quân đội VNCH cũ ở Biên Hòa. Nghĩa trang Quân đội Việt Nam Cộng Hòa từng là nơi yên nghỉ hơn 16.000 tử sĩ các cấp. Sau năm 1975, chế đội mới đã phong tỏa khu vực nghĩa trang quân đội này, không cho phép thân nhân những người đã khuất vào thăm viếng và chăm sóc phần mộ. Gần đây Chính quyền Việt Nam đã chuyển quyền quản lý khu nghĩa trang Quân đội VNCH cho Tỉnh Bình Dương và qui hoạch như một nghĩa trang dân sự. Việc thăm chăm sóc mộ phần tử sĩ VNCH đã được dễ dàng hơn trước.