Bác sĩ Daniel Trương chữa thành công bệnh Parkinson cho một Bs phẫu thuật chỉnh hình Mỹ

16 Tháng Năm 20177:07 CH(Xem: 5382)

VĂN HÓA ONLINE - VIỆT NAM  THỨ  TƯ  17  MAY  2017


Bác sĩ Daniel Trương chữa thành công bệnh Parkinson cho một bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình Mỹ


09 Tháng Năm 20178:49 CH(Xem: 49)


LTS:


Mấy dòng giới thiệu về Bs Daniel D. Trương


Daniel Truong, M.D.FAAN; The Parkinson and Movement Disorder Institute; 9940 Talbert Ave, Fountain Valley, CA 92708, USA  Tel: 714 378 5062 Fax: 714 378-5061 www.pmdi.org/dr-daniel-truong.html 


President, International Association of Parkinsonism and Related Disorders www.iaprd.org


Associate editor, Journal of Neurological Sciences www.journals.elsevier.com/journal-of-the-neurological-sciences


Congress chair, XXII World Congress on Parkinson’s Disease and Related Disorders.  www.iaprd-world-congress.com


* The Orange County Register giới thiệu về Bác sĩ Mỹ gốc Việt


Bác sĩ Daniel Trương là sáng lập viên và là giám đốc y khoa của Parkinson's and Movement Disorder Institute (Viện Parkingson và Các bệnh rối loạn vận động) tại bệnh viện Orange Coast Memorial, Fountain Valley.


Bệnh nhân của Daniel Trương là ông James Moore, bác sĩ giải phẫu chỉnh hình, người bị bệnh Parkinson. Susan Christian Goulding có bài viết trên tờ The Orange County Register với nhan đề “bác sĩ phẫu thuật trở thành bệnh nhân trong thử nghiệm trị liệu mới”.


image022

Bác sỹ Daniel Trương (trái) khám cho ông James Moore. (Ảnh: The Orange County Register)


Bác sĩ James Moore đã dành cả sự nghiệp cho việc giải phẫu chỉnh hình cho bệnh nhân.“Ông ấy từng chữa trị cho bệnh nhân bị gãy toàn bộ xương trong một tai nạn xe mô tô kinh hoàng,” vợ ông, nhà thần kinh học Stephanie Moore, nói về chồng mình. “Ông ấy đã ghép nối thành công các mảnh xương trở lại với nhau như trong một trò chơi ghép hình”.


Nhưng bây giờ, đến lượt James Moore cần tới thiên thần hộ mệnh khi ông phải đối mặt với căn bệnh Parkinson.


Hội chứng Parkinson là một tình trạng suy nhược thần kinh, và trong trường hợp của của ông Moore, đã tiến triển đến mức tệ hại. Ông nói: "Tôi không chán nản, nhưng rõ ràng là không hạnh phúc." Việc thuốc uống cũng không thể giúp ông duy trì các hoạt động bình thường.


Đây là loại bệnh mà bệnh nhân di chuyển khó khăn, các bắp thịt bị cứng lại, và cơ thể có những cử động ngoài ý muốn. Tình trạng thoái hóa do căn bệnh gây ra chỉ có thể kiểm soát, chứ không chữa được.


Quyết định tiến hành một thử nghiệm trị liệu chuyên sâu, ông James đã tới văn phòng của bác sĩ Daniel Trương.


“Ông ấy đã cứu tôi,” ông James Moore nói.


Theo OCR, hồi năm 2012, vị bác sĩ gốc Việt này mời ông James Moore, cư dân Huntington Beach, tham gia thử nghiệm phương pháp DUOPA, một phương pháp trị liệu bằng thuốc được sử dụng ở Châu Âu và lúc đó đang được cơ quan Kiểm Soát Thuốc và Thực Phẩm Hoa Kỳ (FDA) xem xét và chuẩn thuận.


Kết quả là năm nay, 2015, sau khi xem xét các kết quả nghiên cứu, FDA đã chấp nhận phương pháp này, vẫn theo OCR.


“Liệu pháp này đòi hỏi một quy trình phức tạp, đưa một lượng thuốc lớn vào cơ thể, nên nó chỉ dành cho những bệnh nhân bị bệnh Parkinson nặng", bác sĩ Trương, nhà điều trị lâm sàng trong các thử nghiệm cho biết.


DUOPA là phương pháp đưa hỗn hợp hai loại thuốc “carbidopa” và “levodopa” trực tiếp vào ruột qua một đường ống nối với một cái bơm ở bên ngoài để làm dịu các triệu chứng bệnh Parkinson.


Khi được bơm liên tục vào trong cơ thể, khoảng 16 tiếng mỗi ngày trong lúc bệnh nhân tỉnh táo, lượng thuốc này sẽ ổn định hơn việc uống thuốc mỗi vài giờ đồng hồ một lần.


“Khi uống thuốc, tôi phải cúi lên cúi xuống,” ông James Moore nói. “Sau khi uống thuốc xong, tôi gần như đi không nổi. Thế nhưng, sau khi bơm thuốc, tôi lại thấy khá hơn.”


Thuốc được bơm vào cũng có tác dụng ngay lập tức, so với thuốc uống.


“Những người bị bệnh Parkinson nặng thường có vấn đề về tiêu hóa làm cho bao tử bị trống”, bác sĩ Daniel Trương giải thích. “Điều này làm giảm hiệu quả của thuốc uống vào. Chưa hết, bệnh nhân bị bệnh này cũng gặp khó khăn khi uống thuốc.”


image023

Bác sĩ Daniel Trương. (Ảnh: The Orange County Register)


James Moore đã từ chối phẫu thuật năm 2004, vài năm sau khi có chẩn đoán về tình trạng rất yếu ở chân.


Sau hai tuần trị liệu bằng phương pháp bơm thuốc, ông Moore cho biết, ông cảm thấy khỏe mạnh hơn, và cả hai vợ chồng ông có thể đi du lịch ở nước ngoài – mặc dù ông di chuyển chậm hơn trước khi mắc bệnh.


"Nếu chúng tôi đã vất vả trong một ngày, tôi sẽ nghỉ ngơi ngày tiếp theo", trong một chuyến đi tới Pháp gần đây, ông James Moore, này đã 71 tuổi cho biết .


Là một chuyên gia nổi tiếng thế giới trong lĩnh vực điều trị các rối loạn vận động, bác sĩ Trương đã viết bảy cuốn sách và đã được xuất bản tại hơn 140 tạp chí y khoa trên toàn thế giới. 


Ông Trương cũng từng sáng lập chương trình chữa bệnh Parkinson ở đại học UCI. Năm 1995, ông gia nhập bệnh viện Orange Coast Memorial, và đến năm 1997, ông thành lập viện chữa bệnh Parkinson tại bệnh viện này. Mới đây, ông vừa được đại học y khoa Kazakh tại thành phố Almaty, Kazakhstan, trao bằng giáo sư danh dự.


Vợ ông cũng là một chuyên gia trong lĩnh vực của mình. Diane Trương là nhà đồng sáng lập của Saigon TV, một kênh truyền hình địa phương cho người Việt.


"Mọi người luôn hỏi tôi tại sao tôi lại chọn một bệnh viện cộng đồng ở Fountain Valley thay vì, ví dụ, bênh viện Mayo Clinic," ông nói. "Những bệnh viện phi lợi nhuận giúp cải thiện môi trường sống ở địa phương và tôi muốn là một thành phần của sự cải thiện ấy”./. (Theo CTV/VOV5/The Orange County Register)
23 Tháng Hai 2014(Xem: 9434)
Theo AFP, hôm nay, 22/2/2014, Bộ trưởng Thương mại 12 nước trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương có mặt tại Singapore bắt đầu các cuộc đàm phán với hy vọng ký được Hiệp định TPP nội trong năm 2014 sau khi đã không thể hoàn tất vào cuối năm ngoái theo đề nghị của Mỹ.
20 Tháng Hai 2014(Xem: 11096)
Theo thông tin mới nhất từ báo chí Việt Nam hôm nay 18/02/2014, thì ông Phạm Quý Ngọ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an vừa qua đời tại bệnh viện Quân y 108 Hà Nội vì bệnh ung thư gan.
16 Tháng Hai 2014(Xem: 12124)
Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Lưu Thiếu Kỳ năm 1959 ở Bắc Kinh Cựu binh Ngô Nhật Đăng của Cuộc chiến Biên giới 1979, đang sống ở Hà Nội, vẫn còn nhớ ngày vào quân ngũ và sau đó lăn lộn bốn năm ở vùng biên giới.
13 Tháng Hai 2014(Xem: 21275)
Trả lời câu hỏi của BBC ngày 2/1 về việc liệu có nên đặt dân chủ chung với Chủ nghĩa xã hội như trong thông điệp đầu năm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hay không, Giáo sư Tương Lai nói: "Bây giờ đòi hỏi thông điệp của ông ấy phải bỏ luôn xã hội chủ nghĩa thì tôi chắc rằng ông ấy không thể tồn tại trên ghế thủ tướng được."
05 Tháng Hai 2014(Xem: 10885)
Đại gia Lê Ân vào phòng riêng thử siêu giường cùng vợ Sau nhiều ngầy gấp rút làm việc, hôm nay (27.1), hai chuyên gia người Anh đã lắp xong chiếc "siêu giường" của đại gia Lê Ân.
26 Tháng Giêng 2014(Xem: 9534)
Văn Hóa Magazine trân trọng giới thiệu 1 chương về Chiến tranh Việt Nam trong tác phẩm mới nhất của nhà nghiên cứu Nguyễn Kỳ Phong: Hành quân - Đường về Tchepone Lam Sơn 719
24 Tháng Giêng 2014(Xem: 9513)
Ông Lê Hiếu Đằng, cựu quan chức thuộc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và người tuyên bố ly khai Đảng hồi đầu tháng 12/2013, vừa qua đời ở Bệnh viện 115, thành phố Hồ Chí Minh, hưởng thọ 70 tuổi.
16 Tháng Giêng 2014(Xem: 16340)
Hầu hết chúng ta chỉ biết đến trận hải chiến Hoàng Sa xẩy ra vào tháng 1/1974 giữa Hải Quân VNCH và quân Trung Cộng, nhưng ít ai biết là 15 năm trước đó, tháng 1/1959, đã có một trận đánh giữa Thủy Quân Lục Chiến VNCH và quân Trung Cộng ở Hoàng Sa.
06 Tháng Giêng 2014(Xem: 9707)
Đại sứ LB Nga tại Việt Nam Andrey G.Kovtun "không nắm chính xác kế hoạch bàn giao các tàu ngầm còn lại cho Việt Nam, nhưng tin chắc là không có vấn đề gì trục trặc".
02 Tháng Giêng 2014(Xem: 8867)
Đầu năm dương lịch 01/1/2014, ông Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng CSVN đọc bản “thông điệp” gởi đến quốc dân dài 3,781 chữ. Trong bản thông điệp này, ông nhấn mạnh đến từ “đổi mới” và “dân chủ”. Nhiều người tỏ ra mừng rỡ và dấy lên niềm hy vọng ông Nguyễn Tấn Dũng sẽ là một Gorbachev của Việt Nam, và tương lai ông sẽ là Tổng bí thư hay Tổng thống theo thể chế Đại nghị Xã hội Chủ nghĩa! Nhiều người tỏ ra lạc quan “phấn khởi an tâm” về hai chữ “đổi mới và dân chủ”
26 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 9386)
Thay cho các chiến dịch 'phê phán', 'công kích', Đảng Cộng sản và chính quyền Việt Nam nên cho công bố đầy đủ các ý kiến, quan điểm và mở ra các cuộc 'hội thảo, thảo luận' công khai trao đổi với những người có ý kiến khác như các ông Lê Hiếu Đằng hay Tống Văn Công, theo một ý kiến quan sát từ Việt Nam.
24 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 8989)
Trước đây trong bài trả lời phỏng vấn mang tựa đề “Hậu hội đồng nhân quyền: Dân chủ Việt Nam sẽ ra sao?” trên RFI ngày 02/12/2013, nhà bình luận Phạm Chí Dũng có nhận định là đã “bắt” được tín hiệu về việc Nhà nước Việt Nam đang dần phải thừa nhận mô hình xã hội dân sự. Hôm nay chúng tôi xin phép trao đổi thêm về vấn đề này với ông Phạm Chí Dũng.
16 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 9055)
Theo đại sứ Hoa Kỳ tại VN- David Shear thì Hoa Kỳ ủng hộ một nước VN vững mạnh, thịnh vượng và độc lập mà cũng tôn trọng nhân quyền và pháp quyền. VN có dịp để chứng minh cam kết đối với Tuyên ngôn Thế giới về Nhân quyền khi trở thành thành viên của Hội đồng Nhân quyền LHQ.
11 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 9566)
Vào ngày 18 tháng 11 năm 2013, hồ chứa bùn đỏ thuộc địa phận xã Thuận Quí, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận bị sự cố vỡ bờ moong, tức là hồ chứa đã khiến cho bùn đỏ tràn ngập khắp mọi nơi, sức chảy của nó mạnh tương đương một trận lũ quét, nhiều vật liệu, vật dụng và gỗ khối trôi theo dòng bùn đỏ, tấp vào nhà dân.
08 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 11776)
Lý do ông có quyết định này là vì ‘Đảng Cộng sản Việt Nam bây giờ không còn như trước (đấu tranh giải phóng dân tộc) mà đang suy thoái biến chất, thực chất chỉ là đảng của những tập đoàn lợi ích, trở thành lực cản cho sự phát triển đất nước, dân tộc, đi ngược lại lợi ích dân tộc, nhân dân’.
01 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 11324)
Quốc hội khóa XIII, tại kỳ họp thứ 6, ngày 28-11-2013 đã thông qua và ra nghị quyết thực hiện bản Hiến pháp vẫn giữ nội dung cơ bản của thể chế chính trị như Hiến pháp 1992, mặc dù đã nhận được yêu cầu của nhiều người nặng lòng vì nước đòi dừng việc thông qua Hiến pháp sửa đổi, trả quyền hiến định cho nhân dân.
28 Tháng Mười Một 2013(Xem: 10605)
Tình trạng độc quyền lãnh đạo của Đảng Cộng sản trên chính trường Việt Nam đã được khẳng định với việc thông qua Dự thảo sửa đổi Hiến pháp hôm nay 28/11/2013, dội một gáo nước lạnh vào các hy vọng mở cửa cho đa đảng. Ông Uông Chu Lưu, Phó chủ tịch Quốc hội trong bài diễn văn đọc trên truyền hình hôm nay nói rằng : « Rất nhiều người đòi hỏi Đảng phải là lực lượng duy nhất lãnh đạo Nhà nước và xã hội ». Bản dự thảo gần như được nhất trí thông qua với 486 phiếu/488 đại biểu hiện diện. Có hai đại biểu không biểu quyết.
25 Tháng Mười Một 2013(Xem: 9474)
Vào ngày 18 tháng 11 năm 2013, hồ chứa bùn đỏ thuộc địa phận xã Thuận Quí, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận bị sự cố vỡ bờ móng, tức là hồ chứa đã khiến cho bùn đỏ tràn ngập khắp mọi nơi, sức chảy của nó mạnh tương đương một trận lũ quét, nhiều vật liệu, vật dụng và gỗ khối trôi theo dòng bùn đỏ, tấp vào nhà dân.
21 Tháng Mười Một 2013(Xem: 9239)
Người dân nghèo Việt Nam thật quá cam chịu! Dân tộc Việt Nam thật quá nhẫn nhục! Cả rẻo đất hình chữ S đã quằn quại trong một thảm cảnh vô cảm đồng loại chưa từng có! Những vụ xả lũ thủy điện như một cách “giết sống” đến ba chục mạng người mà vẫn không một quan chức nào phải chịu trách nhiệm!