Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú Công An tại Hà Nội

01 Tháng Tám 20177:11 CH(Xem: 8909)

VĂN HÓA ONLINE - VIỆT NAM  - THỨ  TƯ  02  AUGUST  2017


Việt Nam : Trịnh Xuân Thanh ra tự thú Công An tại Hà Nội


image017Nguyễn Xuân Thanh (Ảnh chụp từ màn hình site nguyentandung.org)Chụp màn hình @ nguyentandung.org


Truyền thông Việt Nam dẫn thông báo của bộ Công An cho biết, Trịnh Xuân Thanh, cựu quan chức cao cấp của chính quyền Việt Nam và đối tượng bị truy nã gắt gao vì liên quan đến một vụ án kinh tế từ gần một năm nay, đã ra đầu thú tại Cơ Quan An Ninh điều tra bộ Công An hôm nay 31/07/2017.


Các nguồn tin chính thức của Việt Nam trích thông báo của bộ Công An : « Ngày 31/7, Trịnh Xuân Thanh đã đến Trực ban hình sự Cơ Quan An Ninh điều tra, bộ Công An đầu thú. Cơ Quan An Ninh điều tra, bộ Công An đã làm thủ tục tiếp nhận người phạm tội ra đầu thú theo đúng qui định pháp luật » mà không đề cập đến chi tiết ông Trịnh Xuân Thanh đã về nước từ khi nào hay bằng con đường nào. Trước đó một hôm, được báo chí hỏi về thông tin Trịnh Xuân Thanh đã về nước, bộ trưởng Công An Tô Lâm nói « chưa nắm được thông tin ».


Trong khi đó vào hôm nay, trong một cuộc tọa đàm video của BBC Việt ngữ chủ trì, ông Lê Xuân Khoa, chủ nhiệm trang mạng thông tin tiếng Việt tại Đức, thoibao.de, cho biết đã gặp trực tiếp luật sư của Trịnh Xuân Thanh tại Đức và ông được biết có thể ông Thanh đã bị một nhóm người đến bắt đi tại Berlin để đưa về Việt Nam ngày 23/07/2017, chỉ một ngày trước khi ông Thanh có hẹn đến nhận giấy tờ cư trú hợp pháp do chính quyền Đức cấp.


Trịnh Xuân Thanh, 51 tuổi bị lệnh truy nã đặc biệt theo quyết định số 20/C46-P12 ngày 19/9/2016 của Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra - bộ Công An. Trước đó vào tháng 6/2016, Trịnh Xuân Thanh khi đó đương chức phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang, đại biểu Quốc Hội khóa 14, bị báo chí phát giác sử dụng xe cá nhân hiệu Lexus gắn biển xanh xe công. Từ sau chuyện đó, hàng loạt các vụ việc làm ăn thua lỗ tại Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC), nơi ông Thanh từng giữ các vị trí lãnh đạo chủ chốt từ năm 2007 đến năm 2013 bị điều tra.


Tháng 9/2016, theo chỉ đạo của tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương đề nghị Ban Bí Thư thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ khỏi Đảng đối với ông Trịnh Xuân Thanh, tỉnh ủy viên, nguyên phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.


Nhưng Trịnh Xuân Thanh được cho là đã rời khỏi Việt Nam từ tháng 7/2016 cùng lúc gửi đơn đến Tỉnh Ủy Hậu Giang xin nghỉ phép và không rõ tung tích từ đó. Ngày 15/9/2016, bộ Công An đã ra quyết định khởi tố bị can với Trịnh Xuân Thanh. Sau khi xác định đối tượng đã bỏ trốn, Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra đã ra quyết định truy nã quốc tế.


Cùng ngày 31/07, theo Đài Tiếng Nói Việt Nam, tại Hà Nội, tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng - trưởng ban chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng - chủ trì một phiên họp.Tại hội nghị , ông Nguyễn Phú Trọng chỉ thị : « Rà soát lại tất cả các vụ án đang làm, vụ án nào có điều kiện thì tập trung làm dứt điểm, nhất là vụ án Hà Văn Thắm và vụ án Trịnh Xuân Thanh ».(Anh Vũ 31-07-2017)