6 “Lỗ đen” VN bảo vệ tài nguyên, chủ quyền hải đảo Biển Đông rộng 3,5 triệu km2

09 Tháng Mười Một 201312:00 SA(Xem: 9075)

Nga thử xong tàu ngầm đầu tiên cho VN

BBC - thứ hai, 29 tháng 7, 2013

 image016

Thủ tướng Việt Nam thị sát tàu ngầm Hà Nội

Truyền thông Nga cho hay nhà sản xuất đã hoàn tất việc chạy thử tàu ngầm đầu tiên cho Việt Nam để chuẩn bị giao hàng.

Hãng thông tấn Interfax-AVN đưa tin chiếc tàu ngầm Dự án 636 lớp Varshavyanka, được xây dựng tại Nhà máy đóng tàu Admiralty ở St Petersburg, đã chạy thử thành công.

Tàu này đã qua cả hai công đoạn thử nghiệm trong nhà máy và kiểm tra cấp nhà nước, Interfax-AVN dẫn nguồn quan chức trong ngành đóng tàu Nga cho hay.

Theo nguồn tin này, tàu ngầm đã có hơn 100 ngày thử vận hành trên biển, trong đó hơn 12 ngày là ngầm dưới nước.

Tàu cũng đã thực hiện 65 lần lặn.

Hồi tháng Năm, chiếc tàu ngầm lớp Varshavyanka thứ hai cũng đã được Nhà máy đóng tàu Admiralty tại St Petersburg hạ thủy cho chạy thử.

Năm 2009, nhân chuyến thăm Nga của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, hai bên đã ký hợp đồng mua bán sáu tàu thủy hạng Kilo.

Interfax nói Nga sẽ giao hàng cho Việt Nam hai chiếc trong năm nay.

 

Tàu ngầm Kilo

Tàu ngầm Kilo sử dụng cả diesel và điện, Nga gọi là lớp Varshanskya Dự án 636, là tàu ngầm thế hệ thứ ba.

Đây là loại tàu ngầm hiện đại, trên có hệ thống tên lửa chống hạm Club của Nga.

Tàu ngầm lớp Kilo có lượng giãn nước từ 3.000 đến 3.950 tấn, hoạt động ở độ sâu trung bình là 240 m và có thể lặn sâu tối đa 300 m và có tầm hoạt động 6.000 - 7.500 hải lý, thời gian hoạt động độc lập 45 ngày đêm và thủy thủ đoàn 52 người.

Tàu Kilo còn có động cơ chạy êm nhất thế giới, thích hợp trong việc trinh sát và tuần tra, nên được mệnh danh là "lỗ đen".

Thủy thủ đoàn tàu ngầm của Việt Nam cũng đang được gấp rút đào tạo ở Nga./

 

Nga thử tàu ngầm thứ ba cho VN

BBC - thứ hai, 2 tháng 9, 2013

 image017

Nga dự định giao hai tàu ngầm cho Việt Nam vào cuối năm nay

Xưởng đóng tàu Admiralty của Nga vừa hạ thủy, chuẩn bị thử nghiệm chiếc tàu ngầm lớp Kilo thứ ba cho Việt Nam, theo hãng Interfax.

Cho tới nay, xưởng này đã hạ thủy ba chiếc, thử xong một chiếc đầu tiên và chiếc thứ hai còn đang được tiếp tục chạy thử.

Ba tàu ngầm này thuộc sáu chiếc mà Việt Nam ký hợp đồng mua từ Nga hồi năm 2009.

Chúng sẽ được gọi tên lần lượt là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Hải Phòng.

Hai chiếc đầu tiên có thể sẽ về Việt Nam từ Nga qua ngả châu Phi vào cuối năm nay.

Ba chiếc cuối cùng dự kiến sẽ mang tên Khánh Hòa, Đà Nẵng và Bà Rịa-Vũng Tàu, theo một số nguồn tin. Chiếc Khánh Hòa, tàu ngầm số 4 của Việt Nam, mới được đưa vào lắp đặt.

Mới đây, hôm 30/8 Chính phủ Nga đã thông qua dự thảo thỏa thuận liên chính phủ giữa Nga và Việt Nam về hợp tác quân sự.

Dự thảo này đã được trình lên Bộ Quốc phòng Liên bang Nga trước đó.

Đài Tiếng nói nước Nga cho hay, theo dự thảo thỏa thuận, hai nước Việt Nam và Nga tập trung hợp tác theo hướng trao đổi thông tin về các vấn đề quân sự và chính trị, an ninh quốc tế; tăng cường tin cậy lẫn nhau, tăng cường hợp tác chống khủng bố và kiểm soát vũ khí, các hoạt động tìm kiếm và cứu nạn trên biển

Nga và Việt Nam cũng cam kết phát triển quan hệ trong lĩnh vực đào tạo cán bộ quân sự, quân y, quân sử; địa hình, thủy văn.

 

Tàu ngầm tự chế

Trong một diễn biến liên quan, một doanh nhân Việt Nam tuyên bố đã chế tạo được tàu ngầm mini đầu tiên ở trong nước.

 image018

Chủ nhân tàu Trường Sa I nói sẽ chạy thử vào tháng 11

Ông Nguyễn Quốc Hòa, doanh nhân ở tỉnh Thái Bình, đặt tên cho chiếc tàu nặng 9,2 tấn và lượng choán nước 12 tấn là Trường Sa I.

Báo chí trong nước nói tàu này làm bằng thép, được trang bị hai động cơ 90 mã lực và sử dụng công nghệ AIP 'do chính Việt Nam sản xuất'.

AIP (Air-independent propulsion) là công nghệ cho phép tàu ngầm không sử dụng hạt nhân hoạt động mà không cần tiếp cận nguồn khí oxygen bên ngoài bằng cách ngoi lên khỏi mặt nước hay dùng ống dẫn.

Trường Sa I được nói có thời gian lặn tối đa có thể đạt 15 giờ nếu được tiếp thêm nguyên liệu và tốc độ thiết kế là 25 hải lý/giờ.

Hiện ông Nguyễn Quốc Hòa đang xây dựng bể thử nghiệm để chạy thử tàu Trường Sa I vào tháng 11 tới, cho dù có nhiều ý kiến hoài nghi từ bên ngoài.

Việt Nam đã có hai tàu ngầm mini lớp Yugo mua từ Bắc Triều Tiên năm 1997, chủ yếu để phục vụ công tác huấn luyện.

 

'Tàu ngầm để bảo vệ chủ quyền'

BBC - thứ năm, 7 tháng 11, 2013

Ngày 7/11/2013, Việt Nam và Nga ký kết bàn giao chiếc tàu ngầm hạng Kilo đầu tiên mà Nga sản xuất cho Việt Nam.

Tàu ngầm mang tên Hà Nội, số hiệu HQ182, sẽ lên đường đi Việt Nam vào khoảng giữa tháng 11 và theo kế hoạch sẽ tới nơi vào tháng 1/2014.

Đây là tàu ngầm lớp Project Varshavyanka thuộc loại hiện đại của Nga, sử dụng cả năng lượng điện và diesel, được trang bị vũ khí tối tân như hệ thống tên lửa chống hạm Club.

Tàu Kilo có động cơ chạy êm nhất thế giới, thích hợp trong việc trinh sát và tuần tra, nên được mệnh danh là "lỗ đen".

BBC đã hỏi một trong các chuyên gia hàng đầu về quốc phòng và thương mại quân sự của Nga, ông Konstantin Makienko, Phó Giám đốc Trung tâm Phân tích Chiến lược và Công nghệ của Nga, về sự kiện lớn này.

Ông Makienko: Việc chuyển giao tàu ngầm có ý nghĩa rất quan trọng, trước hết là vì hợp đồng sáu chiếc tàu ngầm này là hợp đồng thuộc loại khổng lồ.

Cho tới thời điểm này thì hải quân Việt Nam vẫn còn nhỏ lẻ, nhưng sau khi có tàu ngầm và cả các chiến hạm Gepard 3.9 mà Việt Nam đã nhận hàng thì hải quân Việt Nam đã có thể chuyển dịch xa bờ, vượt ra ngoài các ranh giới tác chiến ngày trước.

Điều thứ hai là Việt Nam chưa bao giờ có trong tay tàu ngầm, chưa bao giờ vận hành tàu ngầm, bởi vậy có thể nói gần như nay quân đội Việt Nam đã có một lực lượng vũ trang mới, phức tạp hơn về mặt tổ chức, đòi hỏi cao hơn về mặt tài chính nhưng hùng mạnh hơn gấp bội về mặt quân sự.

Tôi muốn nhắc lại rằng quyết định mua một lần sáu tàu ngầm là một quyết định lớn, các quốc gia thông thường chỉ mua hai chiếc hay bốn chiếc, hợp đồng sáu chiếc là hợp đồng ít khi xảy ra. Trước đây tôi nhớ chỉ có hải quân Trung Quốc là từng đặt mua tám chiếc tàu ngầm một lúc.

"Một khi Việt Nam muốn bảo vệ tài nguyên và chủ quyền, nhất là biển đảo, thì không thể không có tàu ngầm. Bởi vậy tôi cho rằng đây là một quyết định chín chắn của chính phủ Việt Nam."

Ông Konstantin Makienko

BBC: Thưa ông, liệu tàu ngầm hạng Kilo có phải là loại ưu việt trên thị trường hiện nay không, so với những mặt hàng mà nhà sản xuất ở các nước khác có thể cung cấp?

Ông Makienko: Các nhà sản xuất Pháp và Đức có thể cung cấp tàu ngầm không nguyên tử tương tự như tàu ngầm hạng Kilo của Nga. Thế nhưng tại sao lại là tàu ngầm Kilo của Nga mà không phải tàu của các nước khác?

Thứ nhất, quân đội Việt Nam đã quen sử dụng vũ khí, khí tài của Liên Xô trước kia, và của Nga sau này.

Thứ hai, đối với các nền quốc phòng đang làm quen với các công nghệ mới thì công nghệ tàu ngầm của Nga tỏ ra ưu việt trên khía cạnh dễ tiếp thu, sử dụng hơn công nghệ các nước như Pháp và Đức, bởi vì công nghệ của hai nước này phát triển dựa trên các đầu tư về nhân lực rất lớn.

Đơn giản hơn không có nghĩa là kém hiệu quả hơn vì vũ khí, khí tài Soviet và Nga đã có uy tín lâu nay là "đơn giản nhưng vô cùng nguy hiểm". Tôi cho rằng quyết định mua tàu ngầm của Nga là hoàn toàn có lý và tốt nhất trong thời điểm hiện tại [đối với hải quân Việt Nam].

BBC: Có lẽ một trong các lý do chính để Việt Nam chọn mua vũ khí của Nga là vì còn bị một số nước như Mỹ hay châu Âu cấm vận vũ khí?

Ông Makienko: Hoa Kỳ thì đúng là còn cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam, nhưng châu Âu thì theo tôi không có cấm đoán. Mới đây Việt Nam đã mua tàu chiến của Hà Lan, hay mua hỏa tiễn đối không... Tôi nghĩ là trong tương lai Việt Nam vẫn sẽ có các hợp đồng thương mại quốc phòng với các nước ngoài khác.

BBC: Chiếc tàu ngầm đầu tiên sẽ về tới Việt Nam vào tháng 1/2014, thế nhưng chắc chắn là hải quân Việt Nam cần nhiều thời gian hơn để có thể vận hành nó. Đến bao giờ thì ông nghĩ chiếc tàu ngầm này mới có thể được đưa vào sử dụng một cách có hiệu quả và đầy đủ?

Ông Makienko: Chắc chắn là mất nhiều thời gian, vì công nghệ tàu ngầm vô cùng phức tạp, có thể nói là một trong các công nghệ quốc phòng phức tạp nhất, khó khăn hơn tàu chiến thông thường nhiều lần. Thêm vào đó, Việt Nam hoàn toàn chưa có kinh nghiệm về tàu ngầm.

Theo chủ quan của tôi thì Việt Nam sẽ cần ít nhất là hai năm nữa mới có thể vận hành tàu ngầm để sẵn sàng chiến đấu.

Thế nhưng tôi cũng biết là quân đội Việt Nam có khả năng học hỏi nhanh và kỹ lưỡng, lại có tính kỷ luật cao. Về mặt quân sự thì Việt Nam đã chứng tỏ khả năng của mình, có lẽ chưa có quốc gia nào trên thế giới đánh bại được ba cường quốc quân sự là Pháp, Mỹ và Trung Quốc như vậy. Thành tựu quốc phòng như vậy thì thực sự là không có nước nào đáng tự hào hơn.

Bởi vậy tôi tin là hải quân Việt Nam sẽ hoàn thành được nhiệm vụ này.

BBC: Việt Nam luôn luôn khẳng định là chỉ mua vũ khí với mục đích tự vệ. Ông có cho rằng việc mua tàu ngầm là tín hiệu về khả năng phòng thủ của Việt Nam cho các nước khác, thí dụ như Trung Quốc không?

Ông Makienko: Trung Quốc là nước lớn với nền quốc phòng hùng mạnh, Trung Quốc cũng đang tăng cường hiện đại hóa hải quân, với tốc độ lớn nhất trong các lực lượng vũ trang.

Năm 2002, Trung Quốc mua của Nga tám tàu ngầm, trước đó họ cũng đã mua bốn chiếc. Trong tay Trung Quốc nay có tới trên 50 tàu ngầm các loại và có tin Bắc Kinh cũng đang chuẩn bị mua bốn chiếc tàu ngầm đời thứ tư, tức là loại mới nhất của Nga. Cho nên tôi nghĩ trong bối cảnh tăng cường vũ trang như vậy, việc Việt Nam mua tàu ngầm phần nào cũng là câu trả lời cho Trung Quốc.

image019

Ông Makienko là một trong các chuyên gia hàng đầu về quốc phòng và buôn bán vũ khí của Nga

Tuy nhiên cân bằng năng lực phòng thủ là bài toán rất khó. Trung Quốc là nền kinh tế thứ hai thế giới, với dân số 1,3 tỷ người - để cạnh tranh về mặt năng lực quốc phòng với Trung Quốc thì là chuyện không tưởng. Nhưng điều đó cũng không có nghĩa là các nước không nên và không thể làm gì.

BBC: Ông bình luận thế nào về tiềm năng của Việt Nam với tư cách thị trường vũ khí của Nga?

Ông Makienko: Vào đầu những năm của thế kỷ này, Việt Nam mua mỗi năm chừng 100 triệu tiền vũ khí từ Nga. Con số đó tăng lên gấp ba vào khoảng giữa thập kỷ 2000. Cho tới nay thì trung bình mỗi năm Việt Nam thực hiện hoặc ký hợp đồng mới với Nga vào khoảng 1 tỷ đôla.

Không có thống kê cụ thể chính xác, nhưng tôi cho rằng Việt Nam nằm trong danh sách các quốc gia mua nhiều vũ khí từ Nga nhất, bên cạnh Ấn Độ, Venezuela và Algeria.

Thế nhưng theo đánh giá của tôi thì Việt Nam đã lên tới đỉnh điểm về khả năng tài chính của mình, bởi vậy tôi hoài nghi là sẽ có các hợp đồng lớn mới.

BBC: Nói tóm lại, thì cân nhắc năng lực tài chính của Việt Nam và các khía cạnh khác, mua tàu ngầm có phải là quyết định sáng suốt hay không?

Ông Makienko: Một khi Việt Nam muốn bảo vệ tài nguyên và chủ quyền, nhất là biển đảo, thì không thể không có tàu ngầm. Điều này tôi có thể khẳng định.

Bởi vậy tôi cho rằng đây là một quyết định chín chắn của chính phủ Việt Nam./

06 Tháng Tám 2014(Xem: 11675)
Chỉ trong vòng 4 năm, từ 2008 đến cuối 2012, tổng lượng vàng tại hai nhà máy khai thác vàng lớn nhất nước ở Quảng Nam là Bồng Miêu và Đắk Sa của Tập đoàn Besra Việt Nam đã đào được hơn 4,430 tấn vàng. Số vàng đã bán hết, vậy tiền đâu?
04 Tháng Tám 2014(Xem: 8783)
Các nhà lập pháp Mỹ không buông lơi sức ép nhằm ngăn chặn các hành vi quá đáng của Trung Quốc tại hai vùng Biển Đông và biển Hoa Đông. Chỉ ít lâu sau khi Thượng viện Mỹ nhất trí thông qua nghị quyết lên án Bắc Kinh, đến lượt Hạ viện sẽ ra nghị quyết theo cùng một chiều hướng.
31 Tháng Bảy 2014(Xem: 8607)
Ngày 20/07/1954, Hiệp định Genève được chính thức ký kết nhằm chấm dứt cuộc Chiến tranh Đông Dương lần thứ nhất và tái lập hoà bình tại Đông Dương. Hiệp định này đã thừa nhận nền độc lập, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam. Nhưng dù là một bên ký vào Hiệp định, ngay từ thời đó, Trung Quốc đã tìm cách lợi dụng Việt Nam và nuôi dã tâm phá hoại sự toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam.
28 Tháng Bảy 2014(Xem: 8440)
Theo Kiểm toán Nhà nước, các ngân hàng thương mại góp vốn, mua cổ phần trong giới hạn cho phép theo quy định của ngân hàng nhà nước nhưng hiệu quả đầu tư thấp, một số khoản đầu tư chưa thu được lợi nhuận. Không những vậy nhiều khoản đầu tư bị suy giảm giá trị. Điển hình như, một số khoản đầu tư của Agribank đã suy giảm 60% giá trị đầu tư: khoản đầu tư vào Công ty CP đầu tư Vietnamnet suy giảm 68% giá trị; Công ty CP Vận tải Vinaconex 72%; Công ty CP Xi măng Hà Tiên 1 trên 85%; Công ty CP Tập đoàn CMC 90,4%.
25 Tháng Bảy 2014(Xem: 10142)
Hệ thống radar thụ động Vera do Czech sản xuất thuộc loại tiên tiến nhất thế giới Việt Nam trở thành nước nhập khẩu vũ khí nhiều nhất từ CH Czech, với ngân sách lên tới 58 triệu đôla năm 2013.
22 Tháng Bảy 2014(Xem: 8788)
TTO - Khi chuyến bay VN1270 hạ cánh xuống sân bay Thanh Hóa, tổ bay đang cho khách rời máy bay vào nhà ga thì hành khách Phạm Ninh Minh ngồi ghế 29G đã tự ý mở cửa thoát hiểm số 3L của máy bay.
17 Tháng Bảy 2014(Xem: 8622)
Nguyễn Xuân Diện: 06h sáng nay, tôi báo cáo với Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh về tình hình Biển Đông: Nửa đêm qua, Trung Cộng đã rút giàn khoan ra khỏi vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam. Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh đã nhận định và bình luận như sau: Trung Quốc rút giàn khoan tại thời điểm này không phải là họ từ bỏ dã tâm độc chiếm Biển Đông, xâm lược Việt Nam; cũng không phải do cơn bão Rammansun. Họ rút giàn khoan vì biết Hội nghị trung ương sắp triệu tập để bàn riêng về tình hình Biển Đông và quyết định có kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế hay không.
15 Tháng Bảy 2014(Xem: 9605)
Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton dự kiến trở lại Việt Nam tuần này trong một phần chuyến thăm châu Á với chủ đề phòng chống HIV/AIDS. Trong chuyến thăm một ngày, ông Clinton sẽ thăm một trại trẻ mồ côi ở ngoài Hà Nội hôm 18/7 để chứng kiến chương trình ngăn ngừa bệnh lao ở trẻ em nhiễm HIV.
13 Tháng Bảy 2014(Xem: 8546)
Dân biểu Loretta Sanchez ra thông cáo báo chí, chống đối việc Hoa Kỳ thương thuyết Hiệp định Hợp tác Xuyên Thái Bình Dương, gọi tắt là TPP, với Việt Nam. Dân biểu Sanchez, Đồng Chủ Tịch Ủy ban An ninh Quốc Nội và thành viên Ủy Ban kinh tế Lưỡng viện quốc hội Hoa Kỳ, đã góp tiếng cùng một số nhà lập pháp Mỹ khác, phản đối những hành động vi phạm nhân quyền của Việt Nam, và vai trò của Việt Nam trong các cuộc thương thuyết của Mỹ về hiệp định TPP, nêu lên những quan ngại về quyền của người lao động, tình trạng mất cân bằng mậu dịch, cũng như các quyền của giới đồng tính, và nữ quyền.
10 Tháng Bảy 2014(Xem: 12356)
Ông Phạm Ngọc Lâm là chủ tịch tập đoàn Đức Khải Báo chí Việt Nam bắt đầu đưa ra một số chi tiết về dự án "đầu tư tàu đánh cá bám biển" Hoàng Sa của doanh nhân Phạm Ngọc Lâm, chủ tịch Tập đoàn Đức Khải. Hồi đầu tháng, ông Lâm gây chấn động dư luận khi công bố công ty của ông "vừa thông qua nghị quyết đầu tư 1.500 tỷ đồng (68 triệu đôla) để mua 100 tàu đánh cá với công suất 500 - 1.500 mã lực, 2 ụ nổi và 2 trực thăng để cùng ngư dân bám biển".
08 Tháng Bảy 2014(Xem: 8905)
Từ đầu tháng Năm đến nay, sau khi nổ ra vụ giàn khoan HD-981, người Việt khắp nơi đã thường xuyên biểu tình phản đối hành động xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam của Trung Quốc.
06 Tháng Bảy 2014(Xem: 8691)
Hôm nay, 04/07/2014 tại Chùa Liên Trì, Q2, Sài Gòn, các nhóm hội xã hội dân sự (XHDS) có buổi họp mặt với chủ đề chính là bàn thảo về Công đoàn Độc lập.
01 Tháng Bảy 2014(Xem: 8533)
Ông Hồ Xuân Hoa (thứ hai từ trái) là ngôi sao đang lên trên chính trường Trung Quốc Chính quyền tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc được cho là đã gửi cho Bộ Ngoại giao Việt Nam một bản danh mục ‘Các việc cần làm’ sau chuyến thăm Việt Nam hồi tháng Tư của ông Hồ Xuân Hoa, người lãnh đạo cao nhất của tỉnh này. Đây là các công việc mà Bí thư Hồ Xuân Hoa triển khai cho công chức thuộc quyền của mình, và được Bộ Ngoại giao Việt Nam gửi công văn yêu cầu các bộ ngành và các tỉnh thành trong nước tham khảo thực hiện.
29 Tháng Sáu 2014(Xem: 8763)
Ông Trương Tấn Sang nói Việt Nam sẽ có cách 'trả nợ' Trung Quốc của riêng mình Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói rằng Việt Nam ‘mang ơn’ Trung Quốc trong quá khứ thì sẽ trả theo cách của mình, chứ Bắc Kinh không được phép áp đặt, báo Dân Trí đưa tin.
26 Tháng Sáu 2014(Xem: 9814)
Hai tàu tên lửa đa năng hiện đại hạng nhất Việt Nam được hạ thủy thành công hôm nay tại TPHCM và sẽ được biên chế cho Quân chủng Hải quân, góp phần nâng cao sức mạnh chiến đấu bảo vệ chủ quyền biển, đảo và vùng đặc quyền kinh tế của Tổ quốc.
24 Tháng Sáu 2014(Xem: 9372)
Từ đầu tháng 5/2014 vừa qua, Trung Quốc đã cho hạ đặt giàn khoan HYSY 981 trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa của Việt Nam. Việc hạ đặt giàn khoan này nối tiếp các hoạt động có tính toán từ trước nhằm xâm chiếm lãnh thổ của Việt Nam, đặc biệt là việc dùng vũ lực đánh chiếm toàn bộ quần đảo Hoàng Sa năm 1974, và đánh chiếm một phần quần đảo Trường Sa năm 1988.
22 Tháng Sáu 2014(Xem: 8101)
Việt Nam dường như chủ động 'đấu chữ' trước. Điều còn có thể cho là may mắn là cuộc đối đầu về giàn khoan HD-981 chưa chuyển sang đấu súng. Thay vào đó, nó đã đi đến một cuộc đấu chữ tại LHQ.
20 Tháng Sáu 2014(Xem: 7926)
Nhân vật được đề cử làm tân đại sứ Hoa Kỳ ở Việt Nam, vào hôm qua 17/06/2014, đã cho rằng Washington nên gỡ bỏ lệnh cấm bán và chuyển giao các loại vũ khí sát thương cho Việt Nam.Phát biểu nhân cuộc điều trần tại Thượng viện Mỹ, ông Ted Osius, một nhà ngoại giao kỳ cựu, thẩm định rằng « bây giờ là lúc » mà chính quyền Mỹ phải xem xét khả năng bãi bỏ lệnh cấm nói trên theo một « tiến độ thích hợp ».
15 Tháng Sáu 2014(Xem: 7594)
Hôm nay 14/06/2014 tại khu vực giàn khoan Hải Dương do Trung Quốc đặt trái phép tại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam trên Biển Đông, các tàu Trung Quốc đã dàn hàng ngang để ngăn cản các tàu cảnh sát biển và kiểm ngư của Việt Nam làm nhiệm vụ cũng như các tàu cá Việt Nam đang đánh bắt, sẵn sàng đâm va.
11 Tháng Sáu 2014(Xem: 9660)
Mở đầu bài viết, Tiến sỹ Lan Anh cho biết: "Một tháng đã qua kể từ khi Biển Đông một lần nữa lại dậy sóng gần quần đảo Hoàng Sa. 40 năm trước, vào tháng 1 năm 1974, Hoàng Sa là nơi Trung Quốc đã sử dụng vũ lực bất hợp pháp chống lại Việt Nam Cộng hòa.