Chợ sớm ở Bà Rịa - Vũng Tàu nổi bật trên National Geographic

23 Tháng Giêng 20187:45 CH(Xem: 6006)

VĂN HÓA ONLINE - VIỆT NAM  - THỨ TƯ 24 JAN  2018


Chợ sớm ở Bà Rịa - Vũng Tàu nổi bật trên National Geographic


23/01/2018


TTO - Bức ảnh ‘Chợ sớm’ của nhiếp ảnh gia Đỗ Tuấn Hùng được vinh dự đăng trên mục Photo of the day (Ảnh trong ngày) 22-1 của tạp chí National Geographic (Mỹ).


image027

Tác phẩm "Chợ sớm" (Daily Catch) - Ảnh: Đỗ Tuấn Hùng/National Geograhic


Bức ảnh Chợ sớm được tác giả Đỗ Tuấn Hùng chụp ngày 26-11-2017 cho thấy được quang cảnh mua bán nhộn nhịp của chợ cá vào lúc sáng sớm tại thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.


Qua tấm ảnh này, tác giả Đỗ Tuấn Hùng muốn giới thiệu nhịp sống sôi động, hối hả của chợ cá vào lúc sáng sớm. Những ngư dân, những người lao động đã phải dậy từ rất sớm để kịp thời vận chuyển, phân loại và đưa đến tay người tiêu dùng những sản phẩm từ biển tươi nhất, ngon nhất.


Bức ảnh này được đăng tải lên trang Daily Dozen (hiển thị 12 ảnh đẹp nhất trong ngày) của National Geographic vào ngày 30-11-2017 và sau đó được tạp chí này chọn đăng lên mục "Photo of the day" ngày 22-1-2018.


Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, tác giả Đỗ Tuấn Hùng cho biết anh sinh năm 1976, quê ở Vũng Tàu nhưng thực sự đây là lần đầu tiên anh chụp ảnh ở chợ cá thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.


"Chợ cá này hoạt động rất sớm, với nhiều công đoạn khác nhau. Những ngư dân vận chuyển cá từ dưới ghe lên trên bờ, sau đó những người khác, thường là phụ nữ, sẽ phân loại rồi chuyển lên các xe để vận chuyển đến nơi khác. Thời điểm bấm tấm ảnh này vào lúc 5h35 sáng 26-11-2017" - anh Hùng nói.


image026

Nhộn nhịp chợ cá buổi sáng sớm ở thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - Ảnh: Đỗ Tuấn Hùng


image028

Quang cảnh chợ cá nhộn nhịp nhìn từ trên không. Tại chợ cá, những người phụ nữ sẽ phân loại cá - Ảnh: Đỗ Tuấn Hùng


"Hôm đó tôi đi cùng với ba người bạn. Các bạn tôi khai thác các góc máy ở dưới, nhưng tôi lại muốn khai thác ở một góc độ khác - "từ trên chụp xuống", để khai thác ở một góc độ khác biệt, mô tả hoạt động của những người phụ nữ đang phân loại cá trong một buổi tờ mờ sáng" - anh Hùng cho biết bối cảnh ra đời tấm ảnh Chợ sớm.


"Thể loại chụp ảnh ưa thích của tôi là phong cảnh quê hương, đất nước và nhịp sống đời thường của người dân Việt Nam, qua đó muốn giới thiệu đến bạn bè quốc tế về quê hương Việt Nam tươi đẹp nói chung, Bà Rịa - Vũng Tàu nói riêng. Tôi thật tự hào khi lần đầu có ảnh được đăng tải lên chuyên trang uy tín National Geographic" - anh Hùng cho biết thêm.


Tác phẩm Chợ sớm hiện được trưng bày tại phòng triển lãm ảnh nghệ thuật UN HG Photo Art Gallery khai trương từ giữa tháng 12-2017 tại Vũng Tàu Marina (đường số 1, KCN Đông Xuyên, Rạch Dừa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).


HUỲNH PHƯƠNG
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 14237)
Vào ngày Tổng tham mưu trưởng quân đội Việt Nam, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, kết thúc chuyến thăm Mỹ của mình, các nguồn tin hai bên cho biết thêm chi tiết về chuyến đi.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 11566)
Phái đoàn quân đội Việt Nam (tướng Đỗ Bá Tỵ - hai phải sang) tham quan máy bay vận tải quân sự C-17 Globemaster III, căn cứ Joint Base Lewis-McChord, tiểu bang Washington, 19/06/2013.
23 Tháng Sáu 2013(Xem: 13463)
Đánh giá các vụ bắt blogger tại Việt Nam, có ý kiến rằng phái 'thân Mỹ' trong nội bộ ban lãnh đạo Việt Nam đã bị qua mặt bởi phe phái muốn tìm kiếm ơn huệ từ Trung Quốc.
23 Tháng Sáu 2013(Xem: 15002)
8 giờ 35 phút sáng ngày thứ Ba 11/6, kết quả lấy phiếu tín nhiệm các chức danh chủ chốt do Quốc hội bầu và phê chuẩn đã được công bố trước Quốc hội. Theo thể thức bình chọn, kết quả bỏ phiếu được chia thành 3 loại: tín nhiệm cao, tín nhiệm và tín nhiệm thấp. Người dẫn đầu về số phiếu “tín nhiệm cao” là bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Chủ tịch Quốc Hội, được 372 trên tổng số 492 đại biểu tín nhiệm.
17 Tháng Sáu 2013(Xem: 13890)
Trung tướng Thứ trưởng Quốc Phòng CSVN Nguyễn Chí Vịnh trả lời phỏng vấn trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 12717)
Vào thời điểm kỷ niệm 24 năm từ khi Việt Nam chính thức mở cửa kinh tế, 12 năm từ lúc Hiệp định thương mại Việt - Mỹ được xem như một “bước ngoặt”, 6 năm “cơ hội” cho việc lần đầu tiên quốc gia này gia nhập Tổ chức thương mại thế giới, một lần nữa mối tương quan Mỹ - Việt lại chuyển sang một khúc quanh thách thức mới: Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP).
28 Tháng Năm 2013(Xem: 13187)
Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh nói Việt Nam sẽ cử phái đoàn tìm hiểu về không quân và các hệ thống vũ khí của Indonesia trong năm 2014. Cổng thông tin lớn nhất của Indonesia, Kompas, đưa tin như vậy sau khi phóng viên M Hernowo tháp tùng Thứ trưởng Quốc phòng Indonesia Sjafrie Sjamsoeddin tới Hà Nội trong chuyến đi tiếp thị máy bay vận tải quân sự CN-295 hôm 27/5.
16 Tháng Năm 2013(Xem: 19896)
Tối thứ Hai 6/5 rạng sáng thứ Ba 07/05/2013, hỏa tiễn Vega của châu Âu đã phóng thành công lên quỹ đạo hai vệ tinh quan sát trái đất loại nhỏ là vệ tinh VNREDSat-1 của Việt Nam và Proba-V của châu Âu, cùng với một vệ tinh siêu nhỏ của đại học Estonia. Vệ tinh viễn thám đầu tiên này sẽ giúp Việt Nam giảm chi phí mua ảnh vệ tinh và chủ động hơn trong việc ứng phó với thiên tai.
16 Tháng Năm 2013(Xem: 11687)
Hầu như mọi người Việt Nam, trong nước cũng như ngoài nước, đều vô cùng bức xúc khi được tin trên các trang liên mạng của Trung Quốc đang dấy lên một chiến dịch truyền thông nhằm vào Việt Nam với những lời lẽ sách động, gây hấn. Song song với chiến dịch này là những hành động khiêu khích trên biển Đông của các “ngư phủ” trá hình Trung Quốc mang vũ khí. Nếu trong thời gian qua, mọi người từng cảm thấy thất vọng, căm phẫn và nhục nhã trước những phản ứng nhu nhược, hèn đớn của các nhà lãnh đạo trong nước khi Trung Quốc sáp nhập Hoàng Sa và Trường Sa (mà họ gọi là Tây Sa và Nam Sa) vào huyện lỵ Tam Sa thuộc tỉnh Hải Nam
21 Tháng Tư 2013(Xem: 14928)
Theo tin tức và hình ảnh chúng tôi nhận được, từ ngày 1 đến ngày 8 tháng 3 năm 2013 đã diễn ra hai sự kiện tác động đến tâm lý chính trị người Việt hải ngoại, mỗi khi nhớ về Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa. Đó là vào những ngày đầu năm Quí Tị 2013, ông Nguyễn Thanh Sơn, đương kim Thứ trưởng Bộ ngoại giao CSVN, Chủ tịch Uỷ ban “Việt kiều” và một phái đoàn Mỹ do ông Lê Thành Ân Tổng lãnh sự dẫn đầu, đến thắp nhang tưởng niệm tại Nghĩa Dũng Đài, một đài tưởng niệm lớn tọa lạc trong Nghĩa Trang Biên Hòa.
16 Tháng Tư 2013(Xem: 12889)
Hôm qua ông Lê Thành Ân Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ Tại Sài Gòn dẫn đầu một phái đoàn đã viếng thăm Nghĩa Trang Quân đội VNCH cũ ở Biên Hòa. Nghĩa trang Quân đội Việt Nam Cộng Hòa từng là nơi yên nghỉ hơn 16.000 tử sĩ các cấp. Sau năm 1975, chế đội mới đã phong tỏa khu vực nghĩa trang quân đội này, không cho phép thân nhân những người đã khuất vào thăm viếng và chăm sóc phần mộ. Gần đây Chính quyền Việt Nam đã chuyển quyền quản lý khu nghĩa trang Quân đội VNCH cho Tỉnh Bình Dương và qui hoạch như một nghĩa trang dân sự. Việc thăm chăm sóc mộ phần tử sĩ VNCH đã được dễ dàng hơn trước.