TTg Phúc: Chính phủ do dân, vì dân và Việt Kiều cũng là dân!

08 Tháng Hai 20187:07 CH(Xem: 2970)

VĂN HÓA ONLINE - VIỆT NAM  - THỨ  SÁU 09 FEB  2018


TTg Phúc: Chính phủ do dân, vì dân và Việt Kiều cũng là dân!


VOA 08/02/2018


image026


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đón kiều bào về nước đón Tết tại Phủ Chủ tịch ở Hà Nội hôm 7/2. (Ảnh chụp trang web Diễn Đàn Doanh Nghiệp)


Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc nói với đại biểu kiều bào về thăm quê hương và đón Tết rằng “Tổ quốc luôn lắng nghe hơi thở của bà con” và kêu gọi họ “chung tay xây dựng Tổ quốc.”


Truyền thông trong nước cho biết người đứng đầu chính phủ Việt Nam đã thân mật tiếp đoàn Kiều bào Việt Nam về nước đón Tết theo chương trình “Xuân quê hương 2018” tại Trụ sở Chính phủ ở Hà Nội hôm 7/2.


Tổ quốc luôn lắng nghe hơi thở của bà con.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói qua trích dẫn của truyền thông trong nước


Thủ Tướng Phúc nói ông đánh giá cao những đóng góp của kiều bào trong nhiều lĩnh vực và những đóng góp tri thức cho sự phát triển của Việt Nam.


Trang mạng VietNamNet và Diễn Đàn Doanh Nghiệp dẫn lời ông Nguyễn Xuân Phúc nói tại buổi gặp mặt: “Chính phủ do dân, vì dân, trong đó Việt kiều cũng là người dân.”


Cộng đồng người Việt ở nước ngoài hiện nay ước lượng vào khoảng 4.5 triệu người đang sinh sống, lao động, học tập tại 109 nước và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới, theo ghi nhận của Hà Nội Mới. Trong số này có khoảng 400.000 chuyên gia, trí thức có trình độ học vấn cao. Ước tính khoảng 80% người Việt thành đạt ở nước ngoài đang sống ở các nước phát triển.


image027

Việt kiều Hà Lan Trịnh Vĩnh Bình đã phải bỏ trốn khỏi Việt Nam vì bị tuyên án 13 năm tù về tội “vi phạm các quy định về quản lý và bảo vệ đất đai” và tội “đưa hối lộ.”


Chính sách của nhà nước Việt Nam khẳng định “Người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không thể tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam”.


Chính phủ Việt Nam trong nhiều năm qua luôn tìm cách thu hút người Việt ở hải ngoại trở về làm việc và đầu tư trong nước. Hàng năm, kiều bào Việt Nam gửi hàng tỷ USD về giúp người thân và đầu tư.


Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị ban hành cách đây hơn 1 thập kỷ được cho là nhằm mục đích này.


Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Phạm Chí Dũng, một nhà báo độc lập trong nước, nhận định chính sách này không thành công.


“Có một tri thức hải ngoại nói với tôi rằng ông đã làm một tổng kết và kể từ năm 2003 khi nghị quyết 36 của Bộ Chính trị về công tác vận động người Việt Nam ở nước ngoài, thì cho tới nay cực kỳ ít ỏi trí thức ở hải ngoại được trọng dụng và có đất dụng võ ở Việt Nam. Nói chung họ không có vai trò gì đáng kể.”


Theo TS Dũng, có nhiều người “đã về nước để hít thở bầu không khí ở đây nhưng sau một thời gian hít thở thì họ thấy căng thẳng quá, và cuối cùng đã phải bỏ Việt Nam để trở về nơi họ đang sinh sống."


Vụ Trịnh Vĩnh Bình kiện chính phủ Việt Nam chính thức ra tòa quốc tế


Một trong số những Việt kiều về Việt Nam đầu tư nhưng gặp rắc rối là ông Trịnh Vĩnh Bình. Ông Bình về Việt Nam đầu tư nhưng bị chính phủ Việt Nam tuyên án 13 năm tù về tội “vi phạm các quy định về quản lý và bảo vệ đất đai” và tội “đưa hối lộ.” Sau đó ông Bình kiện chính phủ Việt Nam ra tòa án quốc tế với mức bồi thường ít nhất 1,25 tỷ USD.


image028

Giáo sư Phạm Minh Hoàng, Việt kiều Pháp, bị trục xuất khỏi Việt Nam vì bị cáo buộc có các “hoạt động phạm pháp và có liên hệ tới đảng Việt Tân


Việt Nam ra quyết định tước quốc tịch ông Phạm Minh Hoàng


Giáo sư Phạm Minh Hoàng cũng là một trong nhiều Việt kiều đã trở về Việt Nam làm việc và sinh sống. Ông về Việt Nam vào năm 2000 sau 30 năm định cư tại Pháp. Tuy nhiên, Giáo sư Hoàng sau cùng bị tước quốc tịch Việt Nam và trục xuất ra khỏi nước vào năm 2017 với cáo buộc là có các “hoạt động phạm pháp và có liên hệ tới đảng Việt Tân, một tổ chức bị Hà Nội coi là một nhóm “khủng bố.”
23 Tháng Sáu 2013(Xem: 12310)
8 giờ 35 phút sáng ngày thứ Ba 11/6, kết quả lấy phiếu tín nhiệm các chức danh chủ chốt do Quốc hội bầu và phê chuẩn đã được công bố trước Quốc hội. Theo thể thức bình chọn, kết quả bỏ phiếu được chia thành 3 loại: tín nhiệm cao, tín nhiệm và tín nhiệm thấp. Người dẫn đầu về số phiếu “tín nhiệm cao” là bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Chủ tịch Quốc Hội, được 372 trên tổng số 492 đại biểu tín nhiệm.
17 Tháng Sáu 2013(Xem: 11092)
Trung tướng Thứ trưởng Quốc Phòng CSVN Nguyễn Chí Vịnh trả lời phỏng vấn trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 9922)
Vào thời điểm kỷ niệm 24 năm từ khi Việt Nam chính thức mở cửa kinh tế, 12 năm từ lúc Hiệp định thương mại Việt - Mỹ được xem như một “bước ngoặt”, 6 năm “cơ hội” cho việc lần đầu tiên quốc gia này gia nhập Tổ chức thương mại thế giới, một lần nữa mối tương quan Mỹ - Việt lại chuyển sang một khúc quanh thách thức mới: Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP).
28 Tháng Năm 2013(Xem: 10860)
Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh nói Việt Nam sẽ cử phái đoàn tìm hiểu về không quân và các hệ thống vũ khí của Indonesia trong năm 2014. Cổng thông tin lớn nhất của Indonesia, Kompas, đưa tin như vậy sau khi phóng viên M Hernowo tháp tùng Thứ trưởng Quốc phòng Indonesia Sjafrie Sjamsoeddin tới Hà Nội trong chuyến đi tiếp thị máy bay vận tải quân sự CN-295 hôm 27/5.
16 Tháng Năm 2013(Xem: 17144)
Tối thứ Hai 6/5 rạng sáng thứ Ba 07/05/2013, hỏa tiễn Vega của châu Âu đã phóng thành công lên quỹ đạo hai vệ tinh quan sát trái đất loại nhỏ là vệ tinh VNREDSat-1 của Việt Nam và Proba-V của châu Âu, cùng với một vệ tinh siêu nhỏ của đại học Estonia. Vệ tinh viễn thám đầu tiên này sẽ giúp Việt Nam giảm chi phí mua ảnh vệ tinh và chủ động hơn trong việc ứng phó với thiên tai.
16 Tháng Năm 2013(Xem: 9105)
Hầu như mọi người Việt Nam, trong nước cũng như ngoài nước, đều vô cùng bức xúc khi được tin trên các trang liên mạng của Trung Quốc đang dấy lên một chiến dịch truyền thông nhằm vào Việt Nam với những lời lẽ sách động, gây hấn. Song song với chiến dịch này là những hành động khiêu khích trên biển Đông của các “ngư phủ” trá hình Trung Quốc mang vũ khí. Nếu trong thời gian qua, mọi người từng cảm thấy thất vọng, căm phẫn và nhục nhã trước những phản ứng nhu nhược, hèn đớn của các nhà lãnh đạo trong nước khi Trung Quốc sáp nhập Hoàng Sa và Trường Sa (mà họ gọi là Tây Sa và Nam Sa) vào huyện lỵ Tam Sa thuộc tỉnh Hải Nam
21 Tháng Tư 2013(Xem: 11895)
Theo tin tức và hình ảnh chúng tôi nhận được, từ ngày 1 đến ngày 8 tháng 3 năm 2013 đã diễn ra hai sự kiện tác động đến tâm lý chính trị người Việt hải ngoại, mỗi khi nhớ về Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa. Đó là vào những ngày đầu năm Quí Tị 2013, ông Nguyễn Thanh Sơn, đương kim Thứ trưởng Bộ ngoại giao CSVN, Chủ tịch Uỷ ban “Việt kiều” và một phái đoàn Mỹ do ông Lê Thành Ân Tổng lãnh sự dẫn đầu, đến thắp nhang tưởng niệm tại Nghĩa Dũng Đài, một đài tưởng niệm lớn tọa lạc trong Nghĩa Trang Biên Hòa.
16 Tháng Tư 2013(Xem: 9832)
Hôm qua ông Lê Thành Ân Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ Tại Sài Gòn dẫn đầu một phái đoàn đã viếng thăm Nghĩa Trang Quân đội VNCH cũ ở Biên Hòa. Nghĩa trang Quân đội Việt Nam Cộng Hòa từng là nơi yên nghỉ hơn 16.000 tử sĩ các cấp. Sau năm 1975, chế đội mới đã phong tỏa khu vực nghĩa trang quân đội này, không cho phép thân nhân những người đã khuất vào thăm viếng và chăm sóc phần mộ. Gần đây Chính quyền Việt Nam đã chuyển quyền quản lý khu nghĩa trang Quân đội VNCH cho Tỉnh Bình Dương và qui hoạch như một nghĩa trang dân sự. Việc thăm chăm sóc mộ phần tử sĩ VNCH đã được dễ dàng hơn trước.