Đinh La Thăng khai: " Trên đầu tôi còn 6 cấp cao"; Tòa mất âm thanh 2 lần?

13 Tháng Năm 20187:54 CH(Xem: 3750)

VĂN HÓA ONLINE - VIỆT NAM  - THỨ HAI 14 MAY 2018


Đinh La Thăng: " Trên đầu tôi còn 6 cấp cao"; Tòa mất âm thanh 2 lần?


Ông Đinh La Thăng: '6 cấp lãnh đạo nhưng tôi phải chịu hết'!


11/05/2018 11:43 GMT+7


TTO - Các luật sư bảo vệ cho ông Đinh La Thăng cho rằng cấp sơ thẩm và Viện kiểm sát có định kiến, suy luận theo hướng có tội cho bị cáo.


image037

Bị cáo Đinh La Thăng cựu Ủy viên Bộ chính trị, cựu Bí thư Sàigon.


Sáng 11-5, HĐXX phúc thẩm vụ án Đinh La Thăng và 13 bị cáo kháng cáo trong vụ án cố ý làm trái và tham ô tài sản xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) và Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) tiếp tục với phần tranh luận. 


Các luật sư bào chữa cho nhóm bị cáo bị kết tội cố ý làm trái đã trình bày quan điểm của mình. Trong đó, các luật sư của bị cáo Đinh La Thăng dành phần lớn thời gian dẫn ra những điểm bất thường trong vụ án, cho rằng việc quy kết có phần định kiến của cấp sơ thẩm và đại diện Viện kiểm sát (VKS) ở cấp phúc thẩm.


Nguyên nhân "gốc" lại không bị xử lý?


image036

Đại diện Viện kiểm sát cấp cao tại phiên tòa


Các luật sư dẫn lại kết luận của VKS rằng bị cáo không đưa ra được chứng cứ mới, không thành khẩn, không chủ động khắc phục nên không có tình tiết giảm nhẹ, đề nghị tuyên y án sơ thẩm 13 năm tù và bồi thường 30 tỉ như án sơ thẩm.


"Bị cáo Đinh La Thăng bị cáo buộc là người quyết liệt chỉ đạo, thúc ép các cấp, từ lãnh đạo ban tổng giám đốc PVN tới Tổng công ty Điện lực Dầu khí (PVPower) - công ty con của PVN và là chủ đầu tư phải ký kết hợp đồng chỉ định thầu cho PVC. 


Đinh La Thăng biết rõ hợp đồng số 33 chỉ định tổng thầu EPC (thi công nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, trị giá 1,2 tỉ USD) là thiếu sót, vi phạm pháp luật nhưng vẫn thúc ép, buộc phải chuyển tiền tạm ứng cho PVC hơn 6 triệu USD và hơn 1,3 ngàn tỉ đồng".


"Cấp sơ thẩm và VKS cáo buộc bị cáo Thăng như vậy dựa vào chứng cứ vật chất nào? Không có bất cứ chứng cứ vật chất nào thể hiện điều đó trong hồ sơ vụ án. Tất cả dựa vào lời khai của ông Vũ Huy Quang - nguyên tổng giám đốc PVPower", luật sư Nguyễn Huy Thiệp nhấn mạnh.


image038

Các luật sư tham gia bào chữa trong vụ án.


Lời khai của ông Vũ Huy Quang bị các luật sư dẫn ra với thái độ rất gay gắt: "Ông Quang trực tiếp ký hợp đồng 33. Đây là nguyên nhân của mọi nguyên nhân dẫn tới vụ án đặc biệt nghiêm trọng này, đưa hàng chục cán bộ, lãnh đạo PVN, PVC ra toà với tư cách bị cáo. 


Vậy nhưng ông này ngồi ngoài với tư cách nhân chứng. Với mong muốn bảo toàn tư cách nhân chứng, vì quyền lợi của mình, cung cấp lời khai bảo vệ mình, đổ lỗi cho những người khác thì làm sao đảm bảo tính khách quan của lời khai?"


"Trong cuộc họp có hàng chục người, ai cũng khẳng định không nghe, không thấy, không biết, chỉ một mình ông Quang khai có báo cáo thì lại được tin và căn cứ vào đó để xử lý, buộc tội các bị cáo. 


Tất cả chứng cứ vật chất khác trong vụ án không có giá trị bằng một lời khai như thế? Tại sao có cách tư duy, đánh giá pháp lý kỳ lạ như thế, nó lại được dùng làm căn cứ để buộc tội bị cáo?


Những hành vi gian dối, làm giả hàng loạt căn cứ làm hồ sơ ký hợp đồng, lấy số công văn khống để ký hợp đồng, từ hợp đồng tạo ra hàng loạt sai phạm dẫn tới hệ luỵ của vụ án nhưng tới nay thì tất cả bị cáo bị xử lý, còn người trực tiếp ký lại không. Như vậy có sự công bằng hay không?", luật sư bào chữa cho bị cáo Đinh La Thăng trình bày. 


Theo các luật sư, toàn bộ hồ sơ, tài liệu có trong vụ án đều thể hiện ông Đinh La Thăng có chỉ đạo, thúc ép tiến độ thực hiện dự án, nhưng đều chỉ đạo thực hiện đúng pháp luật. 


Việc PVPower đề xuất tăng vốn để tạm ứng tiền cho PVC bị ông Thăng từ chối tới hai lần là minh chứng cho việc ông Thăng không cố ý buộc PVPower ứng tiền cho PVC. 


Trong văn bản chỉ đạo, được dùng làm căn cứ buộc tội bị cáo Đinh La Thăng thể hiện bị cáo kết luận: "Phải sử dụng vốn cho dự án theo quy định pháp luật, không được phép dùng vào mục đích khác?".


Càng giải thích càng bị cho là chối tội?


Tại toà, bị cáo Vũ Đức Thuận khẳng định PVC không hề chuẩn bị hồ sơ, tài liệu, kế hoạch, dự toán… dù chỉ là tối thiểu để thuyết phục chủ đầu tư PVPower ký kết hợp đồng chỉ định thầu cho PVC.


Luật sư bảo vệ cho bị cáo Nguyễn Quốc Khánh - nguyên phó tổng giám đốc PVN, người ký hợp đồng thay thế cho hợp đồng EPC 33 - cho rằng mọi hành động vi phạm pháp luật dẫn tới vụ án này đều căn cứ vào nội dung của hợp đồng số 33. Vậy nhưng người làm giả hồ sơ tài liệu, làm sai dẫn tới hậu quả nghiêm trọng lại không hề bị xử lý.


HĐXX cấp phúc thẩm cũng đã hỏi vị đại diện cho PVN về việc có xử lý trách nhiệm của những người liên quan tới vi phạm về làm sai, ghi số công văn trước để ký kết hợp đồng EPC theo đề nghị của cơ quan điều tra hay chưa, vị này nói: "Hiện nay vẫn chưa có quyết định. Chúng tôi đang xem xét hết sức thận trọng, đảm bảo đúng quy định pháp luật".


Bổ sung phần bào chữa của các luật sư, bị cáo Đinh La Thăng khẳng định: "Quan điểm của VKS không hề thay đổi, cập nhật so với cấp sơ thẩm. Hành vi nào cũng đổ lỗi cho một mình tôi chịu trách nhiệm, dù 6 cấp lãnh đạo, từ chính phủ trở xuống nhưng tôi là người phải chịu hết. 


Tôi càng nói, càng trình bày, dẫn chứng các bằng chứng thể hiện tôi không phạm tội cố ý làm trái thì lại càng bị cáo buộc nặng hơn, cho rằng quanh co chối tội, không thành khẩn".


image039

Bị cáo Đinh La Thăng: "càng nói, càng trình bày càng bị cáo buộc nặng hơn"


"Tôi luôn nhận trách nhiệm của người đứng đầu, nhận hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và rất day dứt về điều này. Tôi nhận tội chứ không chối tội, vì vậy mong HĐXX xem xét", bị cáo Thăng nói.


Theo các luật sư, cho tới khi phiên toà phúc thẩm diễn ra, PVC vẫn là tổng thầu của dự án, thi công hơn 90% phần việc nên việc đánh giá PVC không đủ năng lực là không hợp lý. Vì nếu không đủ năng lực thì phải dừng lại, thay nhà thầu chứ tại sao vẫn tiếp tục thực hiện cho tới nay. Đây là một căn cứ các luật sư đề nghị HĐXX đánh giá tổng thể khi giải quyết vụ án.


Mất âm thanh khi đề cập trách nhiệm PVPower


Diễn biến phiên toà sáng 11-5 có hai lần mất âm thanh tại phòng báo chí. Sự cố trùng đúng thời điểm các luật sư dẫn chứng các tình tiết liên quan tới trách nhiệm của ông Vũ Huy Quang và một số nhân vật liên quan tới PVPower làm giả hồ sơ, tài liệu để ký hợp đồng số 33 mà không bị xử lý.


TTO - Đại diện Viện KSND cấp cao cho rằng kháng cáo kêu oan, đề nghị thay đổi tội danh của bị cáo Đinh La Thăng không có căn cứ. Bị cáo Thăng cũng không có tình tiết giảm nhẹ mới.


GIA MINH
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 9578)
Phái đoàn quân đội Việt Nam (tướng Đỗ Bá Tỵ - hai phải sang) tham quan máy bay vận tải quân sự C-17 Globemaster III, căn cứ Joint Base Lewis-McChord, tiểu bang Washington, 19/06/2013.
23 Tháng Sáu 2013(Xem: 11286)
Đánh giá các vụ bắt blogger tại Việt Nam, có ý kiến rằng phái 'thân Mỹ' trong nội bộ ban lãnh đạo Việt Nam đã bị qua mặt bởi phe phái muốn tìm kiếm ơn huệ từ Trung Quốc.
23 Tháng Sáu 2013(Xem: 12978)
8 giờ 35 phút sáng ngày thứ Ba 11/6, kết quả lấy phiếu tín nhiệm các chức danh chủ chốt do Quốc hội bầu và phê chuẩn đã được công bố trước Quốc hội. Theo thể thức bình chọn, kết quả bỏ phiếu được chia thành 3 loại: tín nhiệm cao, tín nhiệm và tín nhiệm thấp. Người dẫn đầu về số phiếu “tín nhiệm cao” là bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Chủ tịch Quốc Hội, được 372 trên tổng số 492 đại biểu tín nhiệm.
17 Tháng Sáu 2013(Xem: 11787)
Trung tướng Thứ trưởng Quốc Phòng CSVN Nguyễn Chí Vịnh trả lời phỏng vấn trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 10618)
Vào thời điểm kỷ niệm 24 năm từ khi Việt Nam chính thức mở cửa kinh tế, 12 năm từ lúc Hiệp định thương mại Việt - Mỹ được xem như một “bước ngoặt”, 6 năm “cơ hội” cho việc lần đầu tiên quốc gia này gia nhập Tổ chức thương mại thế giới, một lần nữa mối tương quan Mỹ - Việt lại chuyển sang một khúc quanh thách thức mới: Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP).
28 Tháng Năm 2013(Xem: 11441)
Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh nói Việt Nam sẽ cử phái đoàn tìm hiểu về không quân và các hệ thống vũ khí của Indonesia trong năm 2014. Cổng thông tin lớn nhất của Indonesia, Kompas, đưa tin như vậy sau khi phóng viên M Hernowo tháp tùng Thứ trưởng Quốc phòng Indonesia Sjafrie Sjamsoeddin tới Hà Nội trong chuyến đi tiếp thị máy bay vận tải quân sự CN-295 hôm 27/5.
16 Tháng Năm 2013(Xem: 17850)
Tối thứ Hai 6/5 rạng sáng thứ Ba 07/05/2013, hỏa tiễn Vega của châu Âu đã phóng thành công lên quỹ đạo hai vệ tinh quan sát trái đất loại nhỏ là vệ tinh VNREDSat-1 của Việt Nam và Proba-V của châu Âu, cùng với một vệ tinh siêu nhỏ của đại học Estonia. Vệ tinh viễn thám đầu tiên này sẽ giúp Việt Nam giảm chi phí mua ảnh vệ tinh và chủ động hơn trong việc ứng phó với thiên tai.
16 Tháng Năm 2013(Xem: 9824)
Hầu như mọi người Việt Nam, trong nước cũng như ngoài nước, đều vô cùng bức xúc khi được tin trên các trang liên mạng của Trung Quốc đang dấy lên một chiến dịch truyền thông nhằm vào Việt Nam với những lời lẽ sách động, gây hấn. Song song với chiến dịch này là những hành động khiêu khích trên biển Đông của các “ngư phủ” trá hình Trung Quốc mang vũ khí. Nếu trong thời gian qua, mọi người từng cảm thấy thất vọng, căm phẫn và nhục nhã trước những phản ứng nhu nhược, hèn đớn của các nhà lãnh đạo trong nước khi Trung Quốc sáp nhập Hoàng Sa và Trường Sa (mà họ gọi là Tây Sa và Nam Sa) vào huyện lỵ Tam Sa thuộc tỉnh Hải Nam
21 Tháng Tư 2013(Xem: 12703)
Theo tin tức và hình ảnh chúng tôi nhận được, từ ngày 1 đến ngày 8 tháng 3 năm 2013 đã diễn ra hai sự kiện tác động đến tâm lý chính trị người Việt hải ngoại, mỗi khi nhớ về Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa. Đó là vào những ngày đầu năm Quí Tị 2013, ông Nguyễn Thanh Sơn, đương kim Thứ trưởng Bộ ngoại giao CSVN, Chủ tịch Uỷ ban “Việt kiều” và một phái đoàn Mỹ do ông Lê Thành Ân Tổng lãnh sự dẫn đầu, đến thắp nhang tưởng niệm tại Nghĩa Dũng Đài, một đài tưởng niệm lớn tọa lạc trong Nghĩa Trang Biên Hòa.
16 Tháng Tư 2013(Xem: 10624)
Hôm qua ông Lê Thành Ân Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ Tại Sài Gòn dẫn đầu một phái đoàn đã viếng thăm Nghĩa Trang Quân đội VNCH cũ ở Biên Hòa. Nghĩa trang Quân đội Việt Nam Cộng Hòa từng là nơi yên nghỉ hơn 16.000 tử sĩ các cấp. Sau năm 1975, chế đội mới đã phong tỏa khu vực nghĩa trang quân đội này, không cho phép thân nhân những người đã khuất vào thăm viếng và chăm sóc phần mộ. Gần đây Chính quyền Việt Nam đã chuyển quyền quản lý khu nghĩa trang Quân đội VNCH cho Tỉnh Bình Dương và qui hoạch như một nghĩa trang dân sự. Việc thăm chăm sóc mộ phần tử sĩ VNCH đã được dễ dàng hơn trước.