Mức độ nguy hiểm của bệnh sán dây lợn và cách phòng tránh

19 Tháng Ba 201911:07 CH(Xem: 7017)

VĂN HÓA ONLINE - THỜI SỰ A - THỨ TƯ 20 MAR 2019


Mức độ nguy hiểm của bệnh sán dây lợn và cách phòng tránh


LĐO | 18/03/2019 | 17:13

image039

Hình ảnh miếng thịt lợn bị nhiễm sán. Ảnh: PV


Ở Việt Nam, bệnh sán dây lợn xuất hiện ở tất cả các vùng miền. Đến nay, đã có ít nhất 55 tỉnh, thành có ca bệnh sán dây/ấu trùng sán lợn. 


Theo ông Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) bệnh sán dây lợn mắc phải do liên quan đến tập quán ăn uống, ăn thịt lợn chưa nấu chín. Ở Việt Nam, bệnh xuất hiện ở tất cả các vùng miền. Đến nay, đã có ít nhất 55 tỉnh, thành có ca bệnh sán dây/ấu trùng sán lợn.

image039

Hình ảnh miếng thịt lợn bị nhiễm sán dây. Ảnh: PV


Bệnh sán lợn có nhiều thể, tùy thuộc vào ăn hay nuốt phải trứng, hay nang ấu trùng. Người ăn phải trứng sán dây lợn nhiễm trong thức ăn thì trứng vào dạ dày, nở ra ấu trùng, đến ruột non. Ấu trùng xuyên qua thành ống tiêu hóa vào máu và di chuyển đến ký sinh tại các cơ vân, não, mắt.


Trong trường hợp người bệnh có sán trưởng thành trong ruột, khi đốt sán già rụng, có thể đốt sán bị trào ngược lên dạ dày. Ấu trùng sán theo máu đến các cơ, mắt hay não của người và sẽ hóa nang.


Tùy thuộc vào vị trí ký sinh của nang sán mà có những biểu hiện khác nhau. Nếu nang sán nằm trong cơ sẽ thấy có những u nhỏ, chắc, kích thước bằng hạt đỗ, hạt lạc, di động dễ, không ngứa, không đau; nếu nang sán nằm trong não, người bệnh có thể bị động kinh, liệt tay, chân hay liệt nửa người, nói ngọng, rối loạn trí nhớ hoặc đau đầu dữ dội; nếu nang sán nằm trong mắt có thể gây tăng nhãn áp, giảm thị lực hoặc mù…


Bạn đọc có thể tham khảo về bệnh sán lợn qua hình ảnh sau đây:

image041

 (Minh họa: Theo TTXVN) L.V

10 Tháng Hai 2022(Xem: 1138)
15 Tháng Mười Hai 2021(Xem: 1877)