ACV đang dư tiền, sẵn sàng xây ngay sân bay Long Thành

21 Tháng Ba 20199:21 CH(Xem: 1847)

VĂN HÓA ONLINE - VIỆT NAM  - THỨ SÁU 22 MAR 2019


ACV đang dư tiền, sẵn sàng xây ngay sân bay Long Thành


Hiếu Công


ZING 20/03/2019


Chủ tịch ACV Lại Xuân Thanh cho rằng dù có xã hội hóa xây sân bay hay không, doanh nghiệp này đã chuẩn bị mọi nguồn lực để có thể đáp ứng nhu cầu xây dựng từ nay đến 2030.


Ngày 19/3, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Lê Đình Thọ cho biết Bộ này đã chọn Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam (ACV) là nhà đầu tư nhà ga hành khách T3 tại Cảng hàng không Tân Sơn Nhất. Dự kiến, tháng 4 tới, Bộ GTVT sẽ hoàn thiện hồ sơ và trình Chính phủ thông qua đề xuất này.


Trước ACV, nhiều doanh nghiệp tư nhân đã xin làm nhà ga T3.Nhân dịp này, Zing.vn đã có cuộc phỏng vấn ông Lại Xuân Thanh, Chủ tịch Hội đồng thành viên ACV.


image026

Ông Lại Xuân Thanh, Chủ tịch HĐTV ACV. Ảnh: Báo Giao thông


Chỉ 6 cảng có lãi


- Bộ GTVT đã đề xuất chọn ACV làm nhà đầu tư nhà ga T3 Tân Sơn Nhất. Có phải vì là doanh nghiệp Nhà nước nên ACV được ưu ái


- Với tư cách là một tổng công ty Nhà nước, được Nhà nước thành lập để thực hiện một nhiệm vụ duy nhất là đầu tư xây dựng, quản lý, khai thác kết cấu hạ tầng cảng hàng không. Cũng với tư cách là một nhà đầu tư, chúng tôi luôn mong muốn đầu tư vào kết cấu hạ tầng của cảng hàng không. Chúng tôi không đầu tư gì ngoài ngành cả.


Chúng tôi cũng không chỉ đầu tư xây dựng những cảng, những công trình có tính thương mại, hiệu quả cao, mà còn phải thực hiện những nhiệm vụ chính trị tại các cảng hàng không địa phương.


Năm ngoái, trong số 21 cảng hàng không đang khai thác, chúng tôi mới chỉ lãi 6 cảng, còn lại là phải bù lỗ. Riêng 2018, chúng tôi đã bù lỗ khoảng 600 tỷ đồng cho 15 cảng ở địa phương.


Chúng tôi đã trình Bộ GTVT, Ủy ban quản lý vốn Nhà nước, kế hoạch 2018-2025, tầm nhìn 2030 để có thể thực hiện quyết định 236/2018 của Thủ tướng về điều chỉnh quy hoạch phát triển giao thông hàng không đến 2020, tầm nhìn 2030. 


image025

Máy bay xếp hàng chờ bay tại Tân Sơn Nhất. Ảnh: Lê Quân


- Thua lỗ từ hầu hết sân bay, nguồn lực ở đâu để các ông xây dựng được tất cả các công trình hàng không theo quy hoạch đến năm 2030, khi mà số lượng rất lớn?


Trong số 21 cảng hàng không đang khai thác, chúng tôi mới chỉ lãi 6 cảng, còn lại là phải bù lỗ.


Chủ tịch ACV Lại Xuân Thanh


Hiện nay, nói thật chúng tôi đang có khối tiền mặt gửi ngân hàng khoảng 25.000 tỷ đồng. Từ nay đến 2025, chúng tôi sẽ tích lũy được 87.500 tỷ đồng, trong khi nhu cầu vốn là cần 62.700 tỷ đồng. Tiền dư ra là khoảng 25.000 tỷ đồng dành để xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1.


Với số tiền hiện nay, nếu được cho phép xây Long Thành, chúng tôi sẽ có thể thực hiện ngay.


Đến năm 2030, chúng tôi tích lũy 130.000 tỷ đồng nữa. Lúc đó khấu hao đầu tư xong T3, Long Thành, chúng tôi phải đầu tư tiếp sân bay Đà Nẵng, Cam Ranh, Phú Quốc…


Chúng tôi cũng phải dành ít nhất 3 tỷ USD cho nhà ga T3 Nội Bài. Bởi theo quy hoạch, sân bay Nội Bài sẽ mở rộng về phía Nam nên chi phí giải phóng mặt bằng rất lớn, ước tính 2-3 tỷ USD. Chi phí này còn lớn hơn nhiều sân bay Long Thành.


Chúng tôi cũng phải chuẩn bị nguồn lực xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 2.


Ngoài ra từ nay đến năm 2025, nhu cầu vốn cho toàn bộ khu bay của 22 cảng hàng không cần khoảng 21.000 tỷ đồng. Chúng tôi tích lũy được từ khu bay mỗi năm 1.000 tỷ đồng. Chúng tôi đã có kế hoạch cân đối để tích lũy đủ khoản tiền này.


Nói tóm lại, tất cả kế hoạch của Bộ GTVT ban hành chúng tôi có thể thực hiện được bằng 100% vốn của mình. Còn việc xã hội hóa là việc của Nhà nước.


Xã hội hóa nhưng không làm suy yếu DNNN


- Thứ trưởng Lê Đình Thọ nói rằng xây nhà ga T3 Tân Sơn Nhất phải mất ít nhất 40 tháng, và kỳ vọng ACV làm được theo tiến độ này. Trong khi đó các doanh nghiệp tư nhân đề xuất với thời gian ngắn hơn nhiều. Ông nghĩ sao?


- Với thi công, chúng tôi chắc chắn ACV làm không chậm hơn tư nhân. Vấn đề chậm hơn là do quy định hiện hành.


Chúng tôi đang có khối tiền mặt gửi ngân hàng khoảng 25.000 tỷ đồng. Từ nay đến 2025, chúng tôi sẽ tích lũy được 87.500 tỷ đồng.


Chủ tịch ACV Lại Xuân Thanh


- Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ chủ trương xã hội hóa, đó là chủ trương lớn đúng đắn của Đảng, Nhà nước.


Tôi nhớ rằng khi làm việc với tổ công tác của Thủ tướng, chúng tôi cũng đặt câu hỏi: Cổ phần hóa và xã hội hóa là mục tiêu hay giải pháp?


Nếu là mục tiêu thì cố gắng khống chế doanh nghiệp Nhà nước. Còn nếu là giải pháp thì mục tiêu cuối cùng là để phát triển kinh tế. Câu trả lời chúng tôi nhận được vừa là giải pháp, vừa là mục tiêu.


Chúng tôi ủng hộ xã hội hóa, nhưng là Nhà nước và tư nhân đồng hành, chứ không phải là mục tiêu xã hội hóa mà làm suy yếu doanh nghiệp Nhà nước (DNNN). Nếu chúng ta chỉ giao cho DNNN làm khu bay thì chắc chắn DNNN suy yếu đi. Bởi khu bay chỉ có đường cất hạ cánh, đường lăn...

image027

Phối cảnh Nhà ga T3 Tân Sơn Nhất. Ảnh: ACV


Tôi nhắc lại, chúng tôi là tổng công ty Nhà nước, được lập ra để quản lý đầu tư, khai thác kết cấu hạ tầng. Nhiệm vụ chính trị không thể chăm chăm vào mấy cảng hàng không có hiệu quả tài chính để đầu tư. Chúng tôi còn bao nhiêu cảng địa phương không thể bỏ được. Cũng như các hãng hàng không thôi, có những đường bay không có lãi vẫn phải bay.


Do vậy với cảng phải tính trên tổng thể hệ thống mạng cảng, chứ không thể bóc tách được.


Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ chủ trương, ủng hộ mô hình như Vân Đồn, nhưng khi thực hiện thì lại làm suy yếu ACV.


Không thể tách rời riêng Tân Sơn Nhất hay Long Thành


- Chúng ta đầu tư 11.000 tỷ đồng làm nhà ga T3 Tân Sơn Nhất nhưng đến 2025 đã có Long Thành đưa vào hoạt động. Làm thế nào để không lãng phí nguồn lực khi đổ tiền vào cả 2 sân bay?


Chúng tôi là tổng công ty Nhà nước, được lập ra để quản lý đầu tư, khai thác kết cấu hạ tầng. Nhiệm vụ chính trị không thể chăm chăm vào mấy cảng hàng không có hiệu quả tài chính để đầu tư.


Chủ tịch ACV Lại Xuân Thanh


Đầu tiên là dự báo thị trường, phân chia khai thác. Chúng ta phải thấy rằng Tân Sơn Nhất và Long Thành là cụm cảng phục vụ cho thị trường phía Nam, không thể tách rời riêng Tân Sơn Nhất hay Long Thành.


Khi tư vấn số liệu, dự báo 2025 nhu cầu thị trường khoảng 65 triệu hành khách, và đến 2030 thì 85 triệu hành khách. Như vậy chúng ta đầu tư để có Tân Sơn Nhất 50 triệu và Long Thành 25 triệu, tổng cộng là 75 triệu để đáp ứng nhu cầu này.


Đến 2025, chúng ta có 2 cảng hàng không 75 triệu là hoàn toàn hợp lý, đến năm 2030 thì khoảng 80 triệu hành khách. Đây không phải là dự báo cao, đây là dự báo trung bình. Trong kế hoạch 2018-2025 định hướng 2030, chúng tôi vẫn thấy rằng đã chuẩn bị được nguồn lực khi chưa xong giai đoạn 1 của Long Thành thì phải bắt tay vào chuẩn bị làm luôn giai đoạn 2.


Chúng ta có công suất 75 triệu vào 2025 nhưng thời gian để chuẩn bị cho giai đoạn 2 là rất lâu. Khi làm xong T3 công suất 20 triệu, chúng tôi sẽ dồn lực cho Long Thành.

image028

Sân bay Tân Sơn Nhất tắc nghẽn dịp cận Tết. Ảnh: Lê Quân


- Nếu được Thủ tướng đồng ý, nhà ga T3 sẽ được ACV xây dựng như thế nào?


- Vị trí nhà ga T3 được xây dựng nằm trong vị trí đất 16,37 ha, được Bộ GTVT và Bộ Quốc phòng thống nhất bàn giao. Quy mô được đầu tư theo đúng tiêu chuẩn của ICAO và yêu cầu khai thác.


Chúng tôi cũng tính toán theo nhu cầu dự báo, đảm bảo tiết kiệm, đáp ứng được công năng, với quy mô 100.000-120.000 m2, được thiết kế dưới dạng 2 cao trình. Trang thiết bị sẽ được lắp đặt hiện đại nhất hiện nay.


Để nâng công suất T3 lên, chúng tôi đề xuất cải tiến khu bay (gồm đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ máy bay). Chúng tôi cũng đang lập dự án nâng cao năng lực khai thác bay, nâng cấp đường cất hạ cánh, xây dựng đường lăn song song, sân đỗ máy bay.


- Mới đây khi đánh giá 6 sân bay ở 7 nhóm tiêu chí, hành khách đánh giá chất lượng dịch vụ tại Tân Sơn Nhất thấp nhất. Là cơ quan quản lý, ACV lý giải gì về điều này?


- Nói chính xác thì Tân Sơn Nhất bét bảng trong 6 cảng hàng không. Hay có thể nói là trong 6 cảng tốt thì anh đứng cuối, chứ không phải đứng bét bảng các cảng hàng không Việt Nam.


Hiện Tân Sơn Nhất đã quả tải, công suất thiết kế hiện tại là 28 triệu hành khách/năm trong khi 2018 đón 38,5 triệu hành khách.


Khi đó, chúng ta khai thác phải ưu tiên một cách tuyệt đối cho hệ thống làm thủ tục hàng không và dây chuyền hàng không. Chúng ta không thể chăm lo được các tiện ích khác đối với Tân Sơn Nhất, chính vì thế mà đánh giá.


Xây dựng nhà ga T3 sẽ là giải pháp căn cơ để giải quyết tình trạng này.
23 Tháng Chín 2013(Xem: 9655)
Tháng Mười Một 2012 tại Myanmar Tổng thống Obama phát biểu với sinh viên Đại học Yangon: “Các bạn đang đi theo hành trình với đầy triển vọng cho nhiều người khác bước theo.” Ông Obama muốn nhắn với lãnh đạo Hà Nội đấy. Ông không quên lời mời và 85 triệu dân Việt đâu.
18 Tháng Chín 2013(Xem: 10149)
Cuộc gặp của lãnh đạo Mỹ Việt vào hôm 25/07 được xem là có tính hình thức và theo kịch bản có sẵn
11 Tháng Chín 2013(Xem: 11242)
Nếu Việt Nam chưa có đủ nhân tài, chưa có đủ chuyên gia, chưa đủ kỹ sư để xây cất, để khai thác, theo tôi, không nên làm điện hạt nhân, vô cùng nguy hiểm.
11 Tháng Chín 2013(Xem: 11711)
Tổng thống Nam Hàn được cho là đang tăng cường nỗ lực “ngoại giao bán hàng”.
28 Tháng Tám 2013(Xem: 9841)
Một “triển vọng” đang ngày càng rõ dần là bối cảnh xã hội Việt Nam đang gần hoàn tất giai đoạn vận động thứ hai của nó, nếu lấy mốc từ thời điểm mở cửa kinh tế những năm 1990. Bài viết thể hiện quan điểm riêng của ông Phạm Chí Dũng từ TP Hồ Chí Minh./
28 Tháng Bảy 2013(Xem: 10209)
Thường phải mất nhiều tháng để tổ chức các chuyến viếng thăm cho lãnh đạo quốc gia, nhưng chuyến đi Washington của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sắp tới chỉ được thông báo trước một thời gian rất ngắn và ngay sau cuộc gặp gỡ với các nhà lãnh đạo Trung Quốc, rõ ràng là gây sốc.
18 Tháng Bảy 2013(Xem: 11402)
Các nguồn tin thân cận với hồ sơ, ngày hôm qua, 10/07/2013, cho AFP biết, tổng thống Barack Obama mời Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang công du Hoa Kỳ vào cuối tháng Bẩy.
04 Tháng Bảy 2013(Xem: 9631)
Lực lượng đối lập trong nước của Việt Nam hiện nay vừa yếu vừa không có sức mạnh, trong khi đảng cộng sản đang không có đối thủ và có thể sẽ giữ vững quyền lực trong nhiều thập kỷ nữa, theo một quan chức trong ngạch giảng dạy cao cấp của Đảng.
03 Tháng Bảy 2013(Xem: 9697)
Đang có sự liên kết ngày càng tăng giữa các nhóm đấu tranh chống Đảng Cộng sản ở trong và ngoài nước, theo Tiến sỹ Nguyễn Quốc Quân, nhà hoạt động dân chủ ở hải ngoại, thành viên trung ương Đảng Việt Tân.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 11619)
Vào ngày Tổng tham mưu trưởng quân đội Việt Nam, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, kết thúc chuyến thăm Mỹ của mình, các nguồn tin hai bên cho biết thêm chi tiết về chuyến đi.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 9232)
Phái đoàn quân đội Việt Nam (tướng Đỗ Bá Tỵ - hai phải sang) tham quan máy bay vận tải quân sự C-17 Globemaster III, căn cứ Joint Base Lewis-McChord, tiểu bang Washington, 19/06/2013.
23 Tháng Sáu 2013(Xem: 10878)
Đánh giá các vụ bắt blogger tại Việt Nam, có ý kiến rằng phái 'thân Mỹ' trong nội bộ ban lãnh đạo Việt Nam đã bị qua mặt bởi phe phái muốn tìm kiếm ơn huệ từ Trung Quốc.
23 Tháng Sáu 2013(Xem: 12589)
8 giờ 35 phút sáng ngày thứ Ba 11/6, kết quả lấy phiếu tín nhiệm các chức danh chủ chốt do Quốc hội bầu và phê chuẩn đã được công bố trước Quốc hội. Theo thể thức bình chọn, kết quả bỏ phiếu được chia thành 3 loại: tín nhiệm cao, tín nhiệm và tín nhiệm thấp. Người dẫn đầu về số phiếu “tín nhiệm cao” là bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Chủ tịch Quốc Hội, được 372 trên tổng số 492 đại biểu tín nhiệm.
17 Tháng Sáu 2013(Xem: 11367)
Trung tướng Thứ trưởng Quốc Phòng CSVN Nguyễn Chí Vịnh trả lời phỏng vấn trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 10183)
Vào thời điểm kỷ niệm 24 năm từ khi Việt Nam chính thức mở cửa kinh tế, 12 năm từ lúc Hiệp định thương mại Việt - Mỹ được xem như một “bước ngoặt”, 6 năm “cơ hội” cho việc lần đầu tiên quốc gia này gia nhập Tổ chức thương mại thế giới, một lần nữa mối tương quan Mỹ - Việt lại chuyển sang một khúc quanh thách thức mới: Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP).
28 Tháng Năm 2013(Xem: 11066)
Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh nói Việt Nam sẽ cử phái đoàn tìm hiểu về không quân và các hệ thống vũ khí của Indonesia trong năm 2014. Cổng thông tin lớn nhất của Indonesia, Kompas, đưa tin như vậy sau khi phóng viên M Hernowo tháp tùng Thứ trưởng Quốc phòng Indonesia Sjafrie Sjamsoeddin tới Hà Nội trong chuyến đi tiếp thị máy bay vận tải quân sự CN-295 hôm 27/5.
16 Tháng Năm 2013(Xem: 17430)
Tối thứ Hai 6/5 rạng sáng thứ Ba 07/05/2013, hỏa tiễn Vega của châu Âu đã phóng thành công lên quỹ đạo hai vệ tinh quan sát trái đất loại nhỏ là vệ tinh VNREDSat-1 của Việt Nam và Proba-V của châu Âu, cùng với một vệ tinh siêu nhỏ của đại học Estonia. Vệ tinh viễn thám đầu tiên này sẽ giúp Việt Nam giảm chi phí mua ảnh vệ tinh và chủ động hơn trong việc ứng phó với thiên tai.
16 Tháng Năm 2013(Xem: 9415)
Hầu như mọi người Việt Nam, trong nước cũng như ngoài nước, đều vô cùng bức xúc khi được tin trên các trang liên mạng của Trung Quốc đang dấy lên một chiến dịch truyền thông nhằm vào Việt Nam với những lời lẽ sách động, gây hấn. Song song với chiến dịch này là những hành động khiêu khích trên biển Đông của các “ngư phủ” trá hình Trung Quốc mang vũ khí. Nếu trong thời gian qua, mọi người từng cảm thấy thất vọng, căm phẫn và nhục nhã trước những phản ứng nhu nhược, hèn đớn của các nhà lãnh đạo trong nước khi Trung Quốc sáp nhập Hoàng Sa và Trường Sa (mà họ gọi là Tây Sa và Nam Sa) vào huyện lỵ Tam Sa thuộc tỉnh Hải Nam
21 Tháng Tư 2013(Xem: 12221)
Theo tin tức và hình ảnh chúng tôi nhận được, từ ngày 1 đến ngày 8 tháng 3 năm 2013 đã diễn ra hai sự kiện tác động đến tâm lý chính trị người Việt hải ngoại, mỗi khi nhớ về Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa. Đó là vào những ngày đầu năm Quí Tị 2013, ông Nguyễn Thanh Sơn, đương kim Thứ trưởng Bộ ngoại giao CSVN, Chủ tịch Uỷ ban “Việt kiều” và một phái đoàn Mỹ do ông Lê Thành Ân Tổng lãnh sự dẫn đầu, đến thắp nhang tưởng niệm tại Nghĩa Dũng Đài, một đài tưởng niệm lớn tọa lạc trong Nghĩa Trang Biên Hòa.