Luật sư gốc Việt dính líu đường dây kết hôn giả ở Mỹ không nhận tội

16 Tháng Năm 20196:54 CH(Xem: 8009)

VĂN HÓA ONLINE - VIỆT NAM - THỨ SÁU 17 MAY 2019


Luật sư gốc Việt dính líu đường dây kết hôn giả ở Mỹ không nhận tội


image012

Thụy Miên


15/05/2019


Luật sư Trang Le Nguyen ở thành phố Houston không nhận tội tham gia đường dây tổ chức kết hôn giả liên quan tới nhiều người gốc Việt và được tại ngoại sau khi đóng 100.000 USD tiền bảo lãnh.


image011

Luật sư Trang Le Nguyen. The Law


Trong lúc dư luận đang đặc biệt chú ý vụ phá đường dây kết hôn giả do người gốc Việt cầm đầu, luật sư Trang Le Nguyen bác bỏ cáo buộc đã tiếp tay chuẩn bị hồ sơ làm đám cưới giả, theo trang The Texas Lawyer hôm 15.5.


“Thân chủ của tôi không nhận tội và chúng tôi đang trong quá trình tìm hiểu vụ án”, luật sư biện hộ Jed Silverman cho hay.


Trang Le Nguyen đã được tại ngoại sau khi nộp 100.000 USD tiền bảo lãnh (hơn 2,32 tỉ đồng). Dự kiến bà sẽ tiếp tục hầu tòa vào ngày 28.5.


Bị cáo là đối tác quản lý của Pham & Nguyen Law Group ở thành phố Houston, bang Texas. Bà đang đối mặt với các cáo buộc giả mạo thư tín, âm mưu giả mạo thư tín, cản trở công lý và can thiệp vào nhân chứng.


Trước đó, giới chức liên bang Mỹ hôm 13.5 thông báo đã bắt giữ ít nhất 50 trong số 96 người bị khởi tố với tổng cộng 206 tội danh trong vụ triệt phá đường dây kết hôn giả quy mô lớn cho người Việt nhập cư vào nước này.


Đài Fox News dẫn cáo trạng cho hay nghi can đứng đầu đường dây là bà Ashley Yen Nguyen, 53 tuổi, sống tại thành phố Houston. Bà Nguyen cùng người thân bị cáo buộc điều hành đường dây kết hôn giả với nhiều đồng phạm ở khắp bang Texas và Việt Nam.


Theo các nhà điều tra, đường dây của bà Nguyen hoạt động từ tháng 8.2013 và đã dàn xếp khoảng 150 vụ kết hôn giả. Nhóm này chuyên lôi kéo công dân Mỹ kết hôn với khách hàng người Việt muốn định cư ở nước này, thu phí từ 50.000 - 70.000 USD (1,1 - 1,6 tỉ đồng)/người./ (theo Thanh Niên Online)


Một nửa số người bị khởi tố trong đường dây kết hôn giả là di dân Việt

Vi Trân

15/05/2019


Khoảng một nửa số người bị khởi tố trong đường dây kết hôn giả ở Mỹ là di dân Việt Nam không có giấy tờ hợp pháp.


image013

Ngôi nhà của bà Ashley Yen Nguyen ở thành phố Houston. Ảnh chụp màn hình Daily Mail


Giới chức Mỹ hôm 14.5 thông báo đã khởi tố 96 người trong vụ triệt phá đường dây kết hôn giả quy mô lớn cho người Việt nhập cư vào nước này.


Một nửa trong số này là di dân Việt Nam, không có giấy tờ hợp pháp tại Mỹ trước khi đám cưới giả được tổ chức, theo đài KHOU TV. Số còn lại là công dân Mỹ được thuê để kết hôn giả hoặc giữ các vai trò khác.


Đến nay, đã có 50 người bị bắt giữ, trong đó có ít nhất 27 cái tên Việt, theo cáo trạng của tòa án được tờ Grand Forks Herald đăng tải.


Các nhà điều tra xác định nghi can đứng đầu đường dây là bà Ashley Yen Nguyen, tên thường gọi là Duyen (53 tuổi) sống tại thành phố Houston.


Đường dây của bà Nguyen hoạt động từ tháng 8.2013 và đã dàn xếp khoảng 150 vụ kết hôn giả. Nhóm này chuyên lôi kéo công dân Mỹ kết hôn với khách hàng người Việt muốn định cư ở Mỹ, thu phí từ 50.000 - 70.000 USD (1,1 - 1,6 tỉ đồng)/người. Ngoài ra, khách hàng phải trả thêm tiền mặt cho những lợi ích đi kèm như nhanh chóng có thẻ thường trú nhân hợp pháp.


Sau khi thỏa thuận xong, đường dây của bà Nguyen trình giấy tờ giả, bao gồm tài liệu thuế, chứng minh việc làm, chứng nhận kết hôn và cả album ảnh cưới giả, lên cơ quan nhập cư để giúp khách hàng được cấp quyền nhập cảnh và cư trú tại Mỹ.


Cơ quan Thực thi di trú và hải quan Mỹ (ICE) đã thông báo tổng cộng 206 tội danh cho 96 người liên quan đến đường dây. Nếu bị kết tội, bà Nguyen và những đồng phạm có thể lĩnh án hơn 20 năm tù giam. (theo Thanh Nien Online)