Quận Cam yêu cầu thông báo trước 10 ngày cho các chuyến thăm của giới chức VN

02 Tháng Tám 20208:44 SA(Xem: 7522)

VĂN HÓA ONLINE - CỘNG ĐỒNG - THỨ THỨ HAI 03 AUG 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Quận Cam yêu cầu thông báo trước 10 ngày cho các chuyến thăm của giới chức Việt Nam


VOA 30/07/2020


image015

Một buổi họp của Hội đồng Quận Cam, bang California. Photo OCgov.com


Chính quyền quận Cam ở California vừa thông qua một nghị quyết yêu cầu các đoàn khách của chính quyền Việt Nam và Trung Quốc trước khi đến thăm quận phải thông báo trước 10 ngày.


Hội đồng Giám sát quận Cam (Orange County) hôm 28/7 đã đồng thuận thông qua một nghị quyết không tính bắt buộc yêu cầu giới chức Việt Nam và Trung Quốc báo trước 10 ngày trước khi đến thăm quận.


Ông Phát Bùi, nghị viên thành phố Garden Grove thuộc quận Cam, người ủng hộ nghị quyết này, nói với VOA:


“Mục đích của nghị quyết này là muốn các phái đoàn của chính quyền Trung Quốc và chính quyền Việt Nam khi qua thăm viếng quận Cam thì phải báo cho văn phòng của quận Cam biết trước 10 ngày, không phải cấm.


“Nếu không thông báo trước thì khi xảy ra các vụ biểu tình rầm rộ khiến quận Cam phải huy động cảnh sát (sheriff) và phát sinh các chi phí của quận về vấn đề an ninh cho các phái đoàn này và những người biểu tình thì chính quyền Việt Nam và Trung Quốc sẽ phải bồi thường số tiền đó cho quận Cam”.


Nhật báo The Orange County Register hôm 27/7/2020 cho biết nghị quyết này do bà Michelle Steel, Chủ tịch Hội đồng Giám sát, đề nghị và được ông Andrew Đỗ, Phó Chủ tịch Hội đồng Giám sát, ủng hộ.


image016

Bà Michelle Steel, Chủ tịch Hội đồng Giám sát và ông Andrew Đỗ, Phó Chủ tịch Hội đồng Giám sát quận Cam. Photo OCgov.com


Nghị quyết này áp dụng cho tất cả các đoàn khách là giới chức ngoại giao và thương mại đến từ Việt Nam và Trung Quốc, trang nhật báo dẫn nghị quyết cho biết.


Nhật báo The Orange County Register trích một tuyên bố của bà Steel cho biết, “đã có những vụ bạo lực xảy ra trong quá khứ tại Quận Cam xuất phát từ các chuyến thăm của viên chức cộng sản đến từ Việt Nam”.


Bà Steel cho biết thêm rằng “chính quyền địa phương có quyền yêu cầu” Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hoặc chính phủ nước ngoài thông báo về các chuyến thăm sắp tới đến quận Cam.


Ông Phát Bùi, đồng thời là Chủ tịch Cộng đồng Người Việt Quốc gia Nam Califorinia, nói với VOA rằng hơn 15 năm về trước chính quyền các thành phố Westminster, Garden Grove, Santa Ana đã từng đưa ra yêu cầu tương tự.


Các nghị quyết yêu cầu “không đón tiếp, không sử dụng ngân sách thành phố để giải quyết rắc rối do phái đoàn Việt Nam gây ra khi đi đến, đi qua, tạm dừng trong phạm vi thành phố” vào năm 2004 và yêu cầu phải báo việc viếng thăm cho Hội đồng Garden Grove trước 14 ngày thường và Hội đồng Wesminster trước 10 ngày làm việc.


Khi ấy phát ngôn viên Lê Dzũng của Bộ Ngoại giao Việt Nam bác bỏ nghị quyết này vì cho rằng “nghị quyết đi ngược với với trào lưu phát triển của mối quan hệ Việt - Mỹ,”nói thêm rằng “nghị quyết này sẽ không chặn đứng được những chuyến viếng thăm hoặc mối quan hệ phát triển giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.”


Sau đó, trong bài viết Trở lại quận Cam đăng trên trang web của Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ, ông Phạm Khắc Lâm, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Liên lạc với Người Việt ở nước ngoài, viết: “Tôi đã cảm nhận sâu sắc rằng những ‘nghị quyết’ nói trên không hề tác động đến tình cảm ngày càng gắn bó với quê hương, đất nước của số đông kiều bào”.


Ông Lâm viết tiếp: “Họ vẫn đang mong bà con trong nước, kể cả dân thường và cán bộ, lui tới với họ nhiều hơn nữa.”


Hôm 29/7/2020, ông Phát Bùi với VOA rằng nghị quyết của quận Cam không liên quan đến, và “cũng không nhằm trả đũa” việc các viên chức ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam phải thông báo qua công hàm cho chính quyền sở tại việc viếng thăm các tỉnh ngoài khu vực lãnh sự, phần lớn là các tỉnh biên giới ở phía nam và vùng Tây Nguyên của Việt Nam./