Chùa Phổ Trí ở bắc Cali thoát nạn trong bão lửa California

29 Tháng Tám 20207:27 SA(Xem: 2170)

VĂN HÓA ONLINE - CỘNG ĐỒNG - THỨ BẨY 29 AUG 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Chùa Phổ Trí ở bắc Cali thoát nạn trong bão lửa California


VOA 29/08/2020


image001

Tượng Địa Tạng Bồ Tát giữa khuôn viên bị cháy đen của chùa Phổ Trí


Một ngôi chùa Việt giữa nơi đang cháy rừng dữ dội ở phía bắc bang California, Mỹ, may mắn thoát nạn trong khi nhiều nhà xung quanh bị cháy rụi, viện chủ ngôi chùa này nói với VOA.


Bang California đang trải qua đợt cháy rừng được cho là lớn nhất từ trước đến nay mà nguyên nhân là sét khô. Trong cuộc họp báo hôm 24/8, Thống đốc Gavin Newsom được New York Times dẫn lời cho biết đến nay đã có hơn 7.000đám cháy thiêu rụi 1,4 triệu mẫu đất (acre).


Hàng chục ngàn lính cứu hỏa trên khắp California và ở cả những bang xa xôi như Kansas đã được triển khai để giúp kiểm soát các đám cháy vốn đã khiến bảy người thiệt mạng.


‘Bỏ chạy trong đêm’


Thành phố Vaccaville thuộc quận Solana - ở khoảng giữa Sacramento và San Francisco – là nơi bị thiệt hại nặng nề do cháy rừng. Ở đây có Trung tâm Tu học Phổ Trí đã bị đám cháy lan tới vào tối ngày 18, rạng ngày 19/8.


Trao đổi với VOA từ chùa Phổ Từ thuộc thành phố Hayward cách đó không xa, Thượng tọa Thích Từ Lực, Viện chủ sáng lập chùa Phổ Trí, cho biết đám cháy lan đến khi trong chùa chỉ có hai sư cô và một nữ Phật tử được ông giao nhiệm vụ coi sóc chùa và giữ kinh kệ.


“Đám cháy đã bắt đầu từ hôm Chủ nhật ngày 16/8 từ khi có sấm sét nhưng đến tối thứ Ba thì lan đến chùa,” ông nói.


Ông cho biết theo lời thuật lại của các sư cô thì lúc 11:30 sáng ngày 18/8 họ có nghe tiếng xe chạy và tiếng hàng xóm xôn xao.


“Té ra lúc đó họ đang di tản hết cả nhưng các sư cô không biết nên họ vẫn ngủ lại,” ông nói và cho biết lệnh di tản đã được đưa ra lúc 8h sáng cùng ngày nhưng vì ‘các sư cô không biết tiếng Anh nên không nắm’.


“Cho đến 2 giờ sáng (ngày hôm sau) các sư cô thức giấc thì thấy lửa đã sáng rực lên rồi, lúc đó các sư cô lái xe bỏ chạy,” ông nói thêm.


Khi các sư cô chạy về đến chùa Phổ Từ ở Hayward thì ‘xa lộ đóng vì lửa đã từ Vaccaville tràn qua một thành phố khác nữa’, cũng theo lời Thượng tọa Thích Từ Lực.


Ông nói khi ông nghe lời kể của các sư cô thì ông đinh ninh là ‘chùa của mình đã bị cháy hết rồi’ vì ‘lúc đó đám cháy đã tràn vào nhà hàng xóm sát bên rồi’.


“Nhưng đến tối hôm 19/8 có Phật tử tại địa phương đến thăm tình hình chùa thấy chùa còn, mới gọi điện báo cho tôi biết,” ông kể. “Tôi xem hình ảnh họ chụp gửi lại mà tôi cũng không ngờ.”


‘Ngọn lửa rẽ đôi’


Sáng ngày hôm sau, vị Viện chủ này đã quay trở lại Vaccaville thăm chùa và được cảnh sát cho vào.


“Xung quanh chùa có 4 nhà hàng xóm. Hai nhà trái phải không cháy, nhưng hai nhà trước sau bị cháy,” ông nói. “Ngọn lửa qua khỏi Phổ Trí tiếp tục đẩy qua khỏi đường lộ lên ngọn đồi trước mặt khiến các ngôi nhà trên đó cũng bị cháy rụi.”


Theo mô tả của ông thì Trung tâm Tu học Phổ Trí nằm sát một ngọn núi và lửa cháy từ vùng Napa lan đến dãy núi, rồi từ trên núi cháy xuống tới ngang chùa Phổ Trí thì bị chắn bởi hồ Tịch Thủy trong khuôn viên chùa và bị gió thổi qua bén vào mấy tấm bạt che bên hông chùa ‘nhưng không bùng lên’.


“Nó chỉ cần bốc cháy tấm bạt thôi thì cháy căn nhà, mà nếu cháy căn nhà phía trên thì sẽ cháy luôn căn nhà phía dưới,” ông giải thích.


“Ngọn lửa khi đó rẽ ra hai hướng. Một hướng về bên phải chạy qua đồi thông sau chùa, còn hướng kia rẽ sau hồ Tịch Thủy chạy qua vườn ô-liu cháy đến đống rác cây cối khổng lồ chỉ còn tro,” ông nói thêm.


Theo lời ông thì thiệt hại của chùa là ‘cây cối bị cháy và cả ngọn đồi đằng sau cháy đen hết và một cái miệng giếng’ còn các tôn tượng trong vườn và xung quanh như tượng Bổn sư Thích Ca Mâu Ni, tượng Bồ Tát Chuẩn Đề hay vườn A la hán thì ‘không bị hề hấn gì’.


Vị thượng tọa này cho biết trong hơn 45 năm qua ông sống ở bang California thì ông mới chứng kiến một đám cháy rừng lớn như vậy


“Mấy năm trước cũng có cháy lẻ tẻ có thể là do bất cẩn vì đốt lửa trại, nhưng năm nay là do sấm sét nên mới xảy ra nhiều chỗ như vậy,” ông nói. “Cả toàn vùng thấy khói bốc lên ngùn ngụt.”


Theo lời ông thì khu vực chùa Phổ Trí ‘ở nơi hẻo lánh quá họ còn không đủ lính cứu hỏa mà đến cứu chữa nữa’.


“Một người Phật tử bị cháy hết nhà chính của mình, còn một anh Phật tử khác thì ở lại để tự chữa cháy nhưng chỉ cứu được gian nhà nhỏ và kho để dụng cụ mà thôi trong khi bị phỏng hết một cánh tay,” ông kể.


Viện chủ chùa Phổ Trí nói rằng đến nay lực lượng cứu hỏa chỉ khống chế được 35% các đám cháy mà thôi, và ‘hàng ngàn căn nhà đã bị thiêu rụi’.


‘Hộ pháp’


Thượng tọa Thích Từ Lực cho biết hiện giờ vùng Vaccaville đã cho những gia đình nào nuôi gia súc trở lại trang trại của họ và đã bắt đầu dựng lại trụ điện để khôi phục mạng lưới điện.


“Cuộc sống đã bắt đầu ổn định lại mặc dù cảnh sát vẫn dựng trạm để cư dân khi ra vào phải đăng ký để ngăn những trường hợp đi hôi của,” ông nói.


Trung tâm Tu học Phổ Trí được xây dựng vào năm 2012, là nơi tổ chức các khóa tu cho người Mỹ và các gia đình Phật tử, ông cho biết. Cách nay bốn năm ông đã khởi xướng chương trình trì tụng kinh điển Đại thừa.


“Ngày nào tôi cũng đưa Phật tử từ Hayward lên chùa Phổ Trí tụng kinh từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều ròng rã 3 năm 2 tháng liên tục thì tụng xong 5 bộ kinh lớn,” ông cho biết.


“Bây giờ tôi tin tưởng rằng nhờ công đức tụng kinh đó, nhờ sự thành tâm của mình mà có sự gia hộ của thiện thần Hộ pháp để giúp cho mình qua khỏi tai nạn,” Thượng tọa Thích Từ Lực giãi bày.
29 Tháng Tư 2013(Xem: 14262)
Sự kiện 30/04 được chính quyền nói đế́n nhiều trên phương tiện truyền thông nhà nước và cũng là chủ đề bảo chí tiếng Việt tại hải ngoại khai thác, nhưng gần đây có thêm sự tham gia nhiều và mạnh hơn của cư dân mạng.
28 Tháng Tư 2013(Xem: 14283)
Mỗi năm, cuối tháng Tư là lúc người Việt hải ngoại nhớ về một sự kiện đau thương đã làm gia đình ly tán, buộc nhiều người phải rời bỏ nơi chôn nhau cắt rốn ra đi. Thời điểm này cũng đánh dấu sự khai sinh cộng đồng người Việt tại nhiều nơi trên thế giới, đông nhất là tại Hoa Kỳ với hơn 100 nghìn người tị nạn Việt Nam đầu tiên được định cư.
21 Tháng Tư 2013(Xem: 14694)
Westminster (Bình Sa)- - Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu 19 tháng 4-2013 tại Sân cỏ trước khu thương xá Phước Lộc Thọ Ban Tổ Chức Tưởng Niệm Tháng Tư Đen và Quốc Hận 30 tháng 4 Năm 2013 Nam California Tổ Chức Lễ Khánh Thành Mô Hình Bức Tường Đen và Lễ Xuất Phát Treo Cờ Mỹ Việt trong chuỗi sinh hoạt mùa quốc hận. Tham dự buổi lễ có qúy vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể, Ban Tù Ca Xuân Điềm, một số qúy hội đồng hương, qúy cơ quan truyền thông. Về phía dân cử có Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal, Thượng Nghị Sĩ Lou Correa và Cô Quyên Trần, Thị Trưởng Thành Phố Westminster Ông Tạ Đức Trí cùng các Nghị Viên Sergio Contreras, Diana Carey, cựu Nghị Viên Thành Phố Westminster Diệp Miên Trường, Tiến Sĩ Phạm Kim Long, nguyên Ủy Viên Giáo Dục Quận Cam
21 Tháng Tư 2013(Xem: 14519)
Tại sân Trường Bolsa Grade High School lúc 6 giờ 30 tối Thứ Sáu ngày 5 tháng 4 năm 2003, hưởng ứng lời kêu gọi của Ban Tổ Chức Đêm Thắp Nén Cầu Nguyện Cho Quê Hương Việt Nam, Ủng hộ việc đòi hỏi thay đổi hiến pháp của các tôn giáo và đồng bào trong nước.
20 Tháng Tư 2013(Xem: 13978)
Một cuộc gặp gỡ thân mật giữa Cộng Đồng Nguời Việt Quốc Gia Liên bang Hoa Kỳ (CĐNVQG/LBHK) và CĐVN vùng HTĐ đã được tổ chức vào lúc 2 giờ trưa ngày 3 Tháng 3, 2013, tại Trung tâm Cộng Đồng Wilston ở Falls Church, VA. Hiện diện có hơn năm mươi người, hầu hết là những đại diện các hội đoàn, đoàn thể chính trị trong vùng, trong đó có Ông Lý Văn Phước, Cố Vấn CĐHTĐ, MD&VA; Ông Đoàn Hữu Định, Chủ Tịch CĐVN/HTĐ, MD&VA; Ông Đỗ Hồng Anh...
19 Tháng Tư 2013(Xem: 13883)
Chùa Bát Nhã tọa lạc tại số 803 S. Sullivan, Santa Ana, CA 92704, điện thoại (714) 571-0473, vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 26 tháng 1 năm 2013 đã tổ chức tiệc tất niên với sự tham dự của một số qúy chư Tôn Đức Tăng Ni thuộc các chùa và tự viện Nam California, một số qúy Chư Tôn Đức Tăng Ni, qúy vị cư sĩ trong Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ cũng có mặt trong buổi tiệc chay tất niên.
19 Tháng Tư 2013(Xem: 14364)
Trưa Chủ Nhật 27 tháng 1 năm 2013 tại nhà hàng Diamond Seafood Restaurant, Cộng Đồng Việt Nam Nam California đã tổ chức tiệc họp mặt tất niên, đón mừng Xuân Qúy Tỵ 2013 với sự tham dự của hơn 200 quan khách, qúy vị nhân sĩ, qúy vị đại diện một số các hội đoàn, đoàn thể, đảng phái đấu tranh, qúy cơ quan truyền thông và đồng hương, dân cử có các Nghị Viên Thành Phố Westminster Bà Diana Lee Carey, ông Sergio Contreras.
18 Tháng Tư 2013(Xem: 17440)
Lúc 6 giờ chiều Thứ Ba ngày 2 tháng 4 năm 2013, tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa Báo Chí (nhà hàng ZEN) một buổi họp thường kỳ của Phòng Thương Mại Việt Mỹ (Vietnamese American Chamber of Commerce Board of Directors Meeting) được tổ chức với sự tham dự của các thành viên trong Hội Đồng gồm có: Bác Sĩ Tâm Nguyễn, Chủ Tịch, Cô Lý Gia Nghĩa, Phó Chủ Tịch và các thành viên, Chris Trần, Phillip Hoang, Merrick Nguyễn,...
10 Tháng Tư 2013(Xem: 12971)
Orange County với dân số trên 3 triệu người là nơi tập trung đông nhất người Mỹ gốc Việt (theo thống kê 2010 là 590,000) và cũng là địa phương hành chánh có mật độ cao nhất 20%, vài nét điển hình như thị trưởng dân cử của thành phố Westminster, trung tâm của khu Little Saigon, là người gốc Việt, có nghị viên dân cử gốc Việt tại các thành phố Westminster, Fountain Valley, Garden Grove; có ủy viên giáo dục dân cử tại các học khu Westminster, Garden Grove.