Sergio Contreras: Sự chọn lựa cho ghế giám sát viên Địa Hạt 1

24 Tháng Mười 20207:20 SA(Xem: 6401)

VĂN HÓA ONLINE - CỘNG ĐỒNG - THỨ BẨY 24 OCT 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Sergio Contreras: Sự chọn lựa cho ghế giám sát viên Địa Hạt 1


www.sergiocontrerasforsupervisor.com

image010

Bầu cử chiếc ghế lung lay của Giám Sát Viên Andrew Đỗ


Gíám Sát Viên Quận Cam Andrew Đỗ tái tranh cử lần thứ hai cho chức vụ ông đang đương nhiệm tại Địa Hạt 1 thuộc Orange County. Đối thủ của ông lần này là một nhân vật quen thuộc không chỉ đối với cử tri thành phố Westminster mà thôi, nhưng còn là một nhà hoạt động đấu tranh cho các lợi ích của khối cử tri trong khu vực Địa Hạt 1. Ứng cử viên Sergio Contreras, nghị viên đương nhiệm thuộc hội đồng thành phố Westminster, nơi được biết đến như là thủ phủ của người Việt tỵ nạn cộng sản tại hải ngoại.


Cho nên cuộc vận động tái tranh cử của ông Andrew Đỗ lần này không dễ dàng, dù ông đã ngồi ghế này cũng đã hơn 5 năm chứ không ít. Lần trước vào năm 2016, ông Andrew Đỗ chỉ vượt hơn đối thủ lúc đó dù là một ứng cử viên ít tên tuổi, không có nhiều ngân quỹ tranh cử, bà Michelle Martinez với số phiếu rất suýt sát. Ông đã thắng hơn cách biệt chưa đến 700 lá phiếu.


Nhiều người nghi ngờ sự may mắn đó có thể còn xảy ra trong lần bầu cử năm 2020 này nữa không? Liệu ông đã trưởng thành chính trị sau hơn 5 năm trong chức vụ và trải qua những lần sóng gió chính trị những mùa bầu cử trước đây. Ai cũng biết Andrew Đỗ đã là kẻ thù chính trị với người sếp cũ của ông là bà cựu Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn (hiện đang tranh cử chức dân biểu tiểu bang) và đã có một trận đấu gió tanh mưa máu chính trị nhưng đầy hận thù cá nhân với Nghị Viên Phát Bùi trong lần tranh cử năm 2016. Nhiều cử tri gốc Việt đã rất thất vọng với Andrew Đỗ. Tuy ông đã chiến thắng trong đường tơ kẽ tóc, nhưng uy tín ông cũng đã bị tổn thất nặng nề. Nhất là vụ lùm xùm trong việc văn phòng của ông với vai trò nhà tổ chức với các nghệ sĩ Việt Nam trong việc tổ chức hội chợ Tết năm 2016.


Lần này, dù vẫn vị trí đương nhiệm, nhưng có lẽ ông Andrew Đỗ đã không còn dám coi thường các đối thủ của mình. Bởi đối thủ hôm nay là một người trẻ hơn, nhưng có nhiều uy tín với các khối cộng đồng cử tri, và khả năng thu hút được các lá phiếu của người Việt.


Hãy tìm hiểu chút về người đối thủ Sergio Contreras

image011

Sergio Contreras là một tên tuổi quen thuộc với cử tri cộng đồng Việt qua những vai trò lãnh đạo ở các cấp thành phố và học khu. Sergio Contreras nói được chút tiếng Việt, khi ông cố gắng học hỏi ngôn ngữ để phục vụ cho cộng đồng gốc Việt. Sergio đã từng là ủy viên giáo dục học khu Westminster suốt 8 năm, và hiện đang là nghị viên hội đồng thành phố Westminster từ năm 2012.


Nhiều năm trước, Sergio Contreras được nhiều viên chức dân cử gốc Việt ủng hộ khi ra tranh cử. Thậm chí một nhà dân cử gốc Việt có ảnh hưởng chính trị lớn trong cộng đồng Việt đã từng vận động cho Sergio Contreras khi ông bắt đầu bước vào chính trường. Sergio Contreras được giới thiệu bởi các chính trị gia gốc Việt thời đó, như là một người hiểu nhiều về cộng đồng Việt và sẵn lòng ủng hộ quyền lợi cử tri gốc Việt. Sự ủng hộ của lá phiếu cử tri Việt khá đông dành cho Sergio đã giúp ông dễ dàng thắng cử chức vụ Nghị Viên thành phố Westminster.

image012

Trong vai trò một viên chức dân cử, Sergio Contreras được đánh giá là một người quan tâm nhiều đến những sự khó khăn của cư dân thành phố. Thành quả xây dựng và phát triểu trung tâm cộng đồng gia đình Westminster (Westminster Family Resources Center) để giúp những gia đình lợi tức thấp hay có những nhu cầu, ông Sergio luôn luôn gần gũi để tìm hiểu những gì dân cần.


Quan niệm làm việc của Sergio Contreras rất giản dị, cho dù là vai trò những chức vụ dân cử chính trị. Ông muốn gần dân hơn để hiểu thêm nhu cầu người dân. Dân nói mình nghe. Sergio Contreras thành tín với cử tri qua phương châm để làm việc như thế. Do đó, rất nhanh mà Sergio Contreras đã thu hút được cảm tình của cư dân Việt. Nhìn lại các lần với kết quả thắng cử trong thành phố và học khu Westminster, Sergio Contreras luôn đạt được số phiếu cao tại những phòng phiếu khu vực đông dân cư gốc Việt. Chúng ta đều biết, cư dân gốc Việt trong thành phố này vẫn áp đảo con số so với các cộng đồng sắc dân hay ngôn ngữ khác. Nhưng Sergio đã có một vị trí tốt, một tên tuổi được thương mến đối với cư dân gốc Việt.

image013

Trong số những thành quả tốt mà Sergio Contreras đã tạo được qua những năm vai trò nghị viên hội đồng thành phố hay ủy viên giáo dục cho học khu, có thể lược sơ một số điểm sáng như:


- Có công thúc đẩy và ủng hộ để cắt giảm các thủ tục hành chính rườm rà khó khăn, tạo cơ hội dễ dàng hơn cho giới tiểu thương kinh doanh.


- Ủng hộ công cuộc hoàn tất việc tu chỉnh và xây dựng cho tượng đài chiến sĩ tại Westminster Memorial. Ông đánh giá cao sự biết ơn những người lính đã chiến đấu cho chính nghĩa tự do và màu cờ Việt Nam Cộng Hòa.


- Ủng hộ cơ hội tạo thêm những cơ sở thương mại lớn trong thành phố như Costco Business Center, Aldi Market, John’s Incredible Pizza , SkyZone Trampoline Park.


- Ủng hộ dự án xây cất một đại khách sạn mới, khang trang hơn với các phòng hội ngay tại trung tâm Bolsa khu phố Little Sài Gòn, để có thể mang thêm nhiều du khách đến vùng này.

image014

Ngoài ra, nhiều kế hoạch để tu bổ làm đẹp thành phố, sửa chữa đường xá, gia tăng thêm giá trị nhà cửa, tạo thêm các phương tiện sinh hoạt giải trí các công viên trong thành phố, luôn luôn có sự đồng thuận ủng hộ của ông Sergio.


Để thành phố Westminster có thể trở thành một nơi an cư lạc nghiệp cho cư dân gốc Việt, ông Sergio Contreras đã ủng hộ việc gia tăng số lượng sĩ quan cảnh sát gốc Việt làm việc.


Sergio Contreras là người nhìn thấy, hiểu, biết cách giải quyết trả lời các nan đề vấn nạn của người dân.


Khi là ủy viên giáo dục học khu, ông Sergio Contreras ủng hộ việc canh tân các cơ sở trường lớp và chú trọng vào phẩm chất giáo dục để nâng cao vị trí các trường học trong học khu Westminster. Ông ủng hộ các chương trình sau giờ học, để giúp phụ huynh và học sinh giải quyết được nhu cầu gửi các em chăm sóc bởi trường trong khi phụ huynh có thể đi làm về đón con trễ.


Sergio Contreras đã từng cùng những đoàn người sinh viên học sinh trẻ tuổi, tình nguyện xuống đường đi qua các đường phố chính để dọn rác, làm sạch thành phố. Những hoạt động này cho thấy Sergio là người xuất phát từ gốc rễ cộng đồng, chứ không từ những ghế ngồi chính trị nuôi mộng xây dựng quyền lực qua các chức vụ. Ông ứng cử để có thể có thêm điều kiện thực hiện tiếp hay hoàn tất các chương trình mà cư dân mong đợi, và với một quá trình đến từ những nơi có đầy sự đòi hỏi nhu cầu người dân với nan đề kinh tế, công ân việc làm. Giúp đỡ an sinh xã hội, các vấn đề y tế, các trung tâm sinh hoạt cho người cao niên, nâng cao phẩm chất giáo dục, huấn nghệ lao động giúp tìm việc làm cho cư dân,.. Đó là những ưu tiên và công tác làm việc mà ông hứa sẽ chú trọng giúp cho cư dân khi đắc cử.


Ông đã là một người đi từ tầng lớp dân giã, sống gần sát với dân dù ở bất cứ chức vụ nào, cho nên nhiều cử tri tin rằng những gì Sergio Contreras có thể mang đến cho Địa Hạt 1của quận Cam, sẽ thực tế hơn và đúng sự cần thiết của dân. Nhất là với những gia đình vẫn còn quá nhiều thiếu thốn cơ hội, phương tiện an sinh.

image015

Nhiều người nhận định sự khác biệt giữa hai ứng cử viên Sergio Contreras và Andrew Đỗ như thế này:


Sergio Contreras là người nhiều kinh nghiệm gần với dân, hiểu dân nhiều hơn. Trong khi Andrew Đỗ là một nhà chính trị kinh nghiệm, thích đánh những ván cờ chính trị quyền lực nhiều hơn. Cư dân Địa Hạt 1 cần một người giám sát viên hiểu và gần gũi với cư dân ờ tầng lớp thấp nhất, hơn là nhìn dân từ những văn phòng tráng lệ quyền lực hành chính. Sergio Contreras có lẽ là ứng cử viên phù hợp nhất với cử tri.


Trong số 5 địa hạt của quận Cam, thì Địa Hạt 1 tập trung đông cư dân từ các cộng đồng người gốc La Tinh, hay cộng đồng người gốc Mexico, và cộng đồng Việt Nam. Lợi tức cư dân các cộng đồng này thấp hơn mức lợi tức trung bình của quốc gia và của tiểu bang. Người giám sát viên cần phải sống trong cộng đồng để hiểu cái khó của dân, cái khổ của cử tri. Chức vụ giám sát viên không mang tính chất đảng phái chính trị (non-partisan), cho nên không nhất thiết phải là nhà chính trị làm việc cho quyền lợi đảng của mình. Người giám sát viên phải là người làm việc cho dân trước tiên. Một trong những tai tiếng gần đây xảy đến với giám sát viên đương nhiệm Andrew Đỗ, là ông không phải là cư dân thường trú trong địa hạt. Ông sống ở North Tustin, khu sang trọng của giới thượng lưu. Báo chí phanh phui việc này, vì luật pháp ràng buộc giám sát viên phải là cư dân sống chính thức trong địa hạt. Nhưng ông Andrew Đỗ đã khéo léo khi có thêm một địa chỉ cư trú khác trong Địa Hạt 1. Nhưng những người quen biết ông, đều biết gia đình ông thật sự sinh sống ở North Tustin, chứ không phải địa chỉ trong thành phố Westminster.


Sống trong khu vực nhà giàu, ông Andrew khó lòng nhìn thấy các nan đề mà cư dân nghèo phải gặp. Mặc dù qua chức vị đương nhiệm, ông Andrew Đỗ có nhiều cơ hội để tổ chức các sinh hoạt cộng đồng, khoe trương do văn phòng giám sát viên thực hiện nhưng kỳ thực là tiền thuế của dân. Sử dụng ngân quỹ của quận hạt tức là tiền dân, nhưng được quyền nhận lấy công lao cá nhân mình. Đó là ưu thế của vị trí dân cử đương nhiệm. 


Trong khi đó, ứng cử viên Sergio Contreras thì sinh hoạt với dân bằng sự hiện hữu và góp tay làm việc thật sự. Dọn dẹp vệ sinh, phục vụ bữa ăn cho người lớn tuổi, tiếp cận người nghèo, góp tay lao động vào những công tác cùng với dân xây dựng cho thành phố, trường học. Cầm lá cờ vàng ba sọc đỏ để cùng dân Việt xuống đường đấu tranh cho quốc nội. Những gì ông Sergio Contreras đã làm, sánh vai chung sức với người dân Việt, cho thấy tấm lòng của ông đối với cộng đồng chúng ta.


Sergio Contreras làm dân để đi cùng dân. Andrew Đỗ làm quan chỉ đến với dân ở các lễ hội khi ông được đón tiếp trân trọng ưu tiên. Sự khác biệt của hai ứng cử viên có thể nói là như thế.


Cử tri gốc Việt đã nhận thức lá phiếu bầu cử

image009

Cử tri gốc Việt xưa kia vẫn bày tỏ ủng hộ cho các ứng cử viên gốc Việt. Chỉ cần biết họ là người Việt, thì bỏ phiếu, quên đánh giá khả năng, đạo đức và thành quả của người ứng cử viên. Khi họ đắc cử, làm quan, lại tham vọng chính trị muốn đi xa hơn, giữ thêm nhiều chức vụ khác, xây dựng quyền lực. Họ phe nhóm, vây cánh, tạo ra những trận đấu đá chính trị khiến cho cộng đồng cử tri thất vọng, chán ngán. Nhiều viên chức dân cử gốc Việt cứ tin tưởng họ đã nắm được chắc chắn trong tay lá phiếu người cử tri gốc Việt. Họ làm ít, nói nhiều, mị dân và chia rẽ nội bộ. Khi tranh cử khẩu hiệu đoàn kết, khi làm việc thì đấu đá phe nhóm không ngại ném đá bẩn tay vào kẻ thù mình.


Không quơ đũa cả nắm, nhưng nhiều trái táo xấu đã gây sâu bọ cho cả cây táo. Thiện cảm cử tri gốc Việt với hàng ngũ các viên chức dân cử gốc Việt cũng đã nhiều chán nản, thở dài thất vọng.


Sau hơn 45 năm, cử tri gốc Việt với tầng lớp trẻ hơn, các thế hệ về sau sinh trưởng tại nước Mỹ đã nhìn sự chọn lựa dân cử theo ý thức và đánh giá ứng cử viên đó như thế nào. Có khi họ vẫn bỏ phiếu cho người gốc Việt, khi người đó đã chứng minh được tâm tư làm việc cho dân. Nhưng nhiều khi họ chọn ứng cử viên người Mỹ bản xứ, vì cho rằng những người Mỹ thành thật với cử tri hơn mà biết quan tâm với người cư dân Việt còn hơn cả chính các viên chức dân cử gốc Việt.


Sự thật vẫn có nhiều viên chức dân cử người bản xứ, không phải gốc Việt, nhưng làm việc hết lòng phục vụ cộng đồng Việt. Họ được uy tín với tầng lớp cử tri trẻ, vì ngôn ngữ không quá khó khăn để hiểu nhau. Chính vì thế nhiều viên chức dân cử không nản lòng cố gắng học hỏi ngôn ngữ Việt để có thể đi vào cộng đồng người Việt. Sergio Contreras là một trong những ngưởi đã muốn đi vào cộng đồng Việt.


Vị nghị viên trẻ này, được lòng giới trẻ cử tri gốc Việt. Thành phần lực lượng tình nguyện viên ban vận động tranh cử của ông, đa số là giới trẻ, các sinh viên học sinh. Nhiều em đã chứng kiến được những gì Sergio Contreras làm cho các gia đình phụ huynh các em học sinh, khi ông là ủy viên giáo dục học khu Westminster. Các em ngưỡng mộ và đi theo ông. Khi ông vào chức nghị viên thành phố, các hoạt động mà Sergio Contreras phục vụ cư dân thành phố và cư dân gốc Việt, đã được các em sẵn sàng dấn thân tình nguyện. Trở về gia đình, các em kêu gọi cha mẹ và người thân hãy bỏ phiếu cho Sergio Contreras, vì người này tuy không phải giòng máu Việt nhưng ông có một trái tim tình cảm người Việt sâu đậm.


Lá phiếu chọn lựa Sergio Contreras


Cuộc bầu cử lần này là cơ hội để cử tri trong sạch hóa hàng ngũ dân cử gốc Việt. Không vì họ là đảng Cộng Hòa, không vì họ là đảng Dân Chủ. Nhưng sự lựa chọn sẽ dựa trên sự liêm khiết chính trị, luôn hiểu dân, và vì dân mà làm việc. Không chọn người để lập phe nhóm vây cánh tạo sức mạnh chính trị cá nhân. Cử tri sẽ chọn người ra tranh cử với cái tâm trong sáng, nghĩ đến dân trước chứ không nghĩ đến mình trước. Sau bao nhiêu biến cố cộng đồng, sau những tầng lớp thế hệ đã bắt đầu lớn lên nắm lấy ngọn đuốc lãnh đạo đưa cộng đồng đến một vị trí tốt và được kính trọng hơn trong nước Mỹ này, thì cử tri Việt chúng ta sẽ biết chọn ai chứ không chủ quan nghe theo những lời nói sáo ngữ mị dân rỗng tuếch hành động đi theo.


Sergio Contreras là một trong những ứng cử viên có năng lực, kiến thức, tâm hồn, và sẵn sàng dấn thân vì dân. Cho dù ông không phải là một người Việt máu huyết, nhưng trái tim ông cùng nhịp đập với người Việt trong mọi sinh hoạt, để hiểu được người Việt chúng ta cần gì. Nhiều năm qua, Sergio Contreras với vai trò một viên chức dân cử cấp địa phương, đã chưa bao giờ làm điều gì đi trái ngược với ước vọng của đa số cư dân gốc Việt. Ông luôn luôn có mặt với những sinh hoạt lễ hội của cộng đồng Việt, và luôn luôn là người đến nhanh khi người Việt lên tiếng cần kêu cứu các nhà dân cử.


Cơ hội chiến thắng của ông không khó nữa, vì mọi người tin Sergio Contreras là một người bạn thân đáng tin cậy với cộng đồng cử tri gốc Việt.


Sergio Contreras sẽ được lá phiếu bầu chọn của người Việt cư dân trong Địa Hạt 1.


̀ Văn Xuân Nhi


(Bài cậy đăng)