Sếp sòng CS tỉnh Bắc Giang tuyên truyền dân bằng học thuyết Mác-Lê: “nó đang giẫy chết”!!!

18 Tháng Sáu 20218:39 SA(Xem: 6195)

VĂN HÓA ONLINE – CỘNG ĐỒNG - THỨ SÁU 18 JUNE 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Covid-19: Sếp sòng CS tỉnh Bắc Giang tuyên truyền dân bằng học thuyết Mác-Lê: “nó đang giẫy chết”!!!


BBC 18/6/2021


image027Nguồn hình ảnh, Other


Trấn an dân bằng cách cho rằng Covid-19 “giãy chết” của Chủ tịch Bắc Giang, Lê Ánh Dương, gây sốc mấy ngày qua.


Phát biểu hôm 15/6/2021 của Lê Ánh Dương khiến nhiều người nghĩ ông áp dụng học thuyết Mác-Lê để giải thích về dịch bệnh và thuyết phục dân yên tâm.


“Từ nay đến ngày 20/6, nếu người dân có nghe mỗi ngày Bắc Giang có tới trên 100 hay trên 200 F0 cũng đừng quá lo lắng vì đó cũng là lúc dịch “giãy chết”, Lao Động trích nguyên văn.


Báo này dẫn lời ông Chủ tịch: “Chủ tịch tỉnh Bắc Giang nói và ví von: "Nó giống như ngọn đèn dầu cháy bùng lên trước khi tắt".”


Trước đó hôm 13/6, cũng theo báo chí trong nước, Chủ tịch Bắc Giang còn thể hiện sự “tự tin” trong chống dịch khi phát biểu: “Mình nhìn rõ đường đi của dịch, biết nó sẽ ở chỗ nào”.


image028Nguồn hình ảnh, Getty Images. Khu vực cách ly đặc biệt của bệnh nhân nặng


Giãy đến bao giờ mới chết?


Người Việt Nam vốn quen với khái niệm “chủ nghĩa tư bản giãy chết” từ nhiều thập kỷ. Khái niệm được rao giảng rằng, sớm muộn các nước theo chủ nghĩa tư bản tất yếu sẽ chết.


Nhưng nhận thức của dân giờ đã khác nhiều so với trước. Rất nhiều ý kiến được đưa ra trên những trang Facebook cá nhân sau khi biết ông Chủ tịch Bắc Giang phát biểu như trên.


Nguyễn Đức Quang viết: “Cậu này rất biết ứng dụng vào thực tiễn cách mạng Việt Nam, "chống dịch như chống giặc". Có điều sau hơn 100 năm Lê-nin nói mà cái chủ nghĩa tư bản nó cứ giãy hoài, không chết. Càng giãy càng mạnh. Con virus covid-19 chắc cũng vậy thôi.”


“Nghe hai từ " giãy chết" là sợ lắm ạ. Lâu nay có thấy kẻ nào "giãy chết" mà đã chết đâu, toàn là hùng mạnh không à.” Trần Đức Tôn Huyền bày tỏ.


Danh khoản Son Kieu Mai thì nói: “Chủ nghĩa tư bản nghe đâu "giãy chết" được hàng trăm năm rồi mà chưa chết. Mấy ông "đào mồ chôn" chủ nghĩa tư bản chờ lâu quá không chịu nổi nên chết trước đấy thôi.”


“Đặt giả thiết, dịch mà nó cũng "giãy chết" lâu như vậy thì sao nhỉ?” người này đặt câu hỏi.


image029Nguồn hình ảnh, Getty Images. "Rà từng ngõ, gõ từng nhà" là một phương châm chống dịch của Viejt Nam


Tính chất “hài hước” của ông Chủ tịch?


Ngoài việc, không sử dụng các căn cứ khoa học để củng cố cho phát biểu của mình, dường như ông chủ tịch này chỉ dùng hình tượng “giãy chết” của con virus.


Rất ít người biết con virus giãy chết như thế nào, nên phát biểu này có vẻ thành công vì nó kích thích trí tưởng tượng và mang tính hài hước.


Danh khoản Levemt Nost viết: “Mỗi khi quan chức VN mà "há mồm" "phán" thì dân đen cũng há hốc miệng vì kinh hãi! (sát thương rất... rất cao vì sức nổ, sức chém gió cực khủng khiếp”


Kien Pham thì kết luận thẳng thắn: “Tay này chắc hẳn xuất thân từ nghệ sỹ hài”.


Với lối viết có phần nhại lại, Nguyễn Phúc Ấn cho rằng: “Tội cho dân Bắc Giang rồi. Xưa giờ hễ cứ nghe "giãy chết" cái là nó sống ngời ngời luôn ý nha.”


Nhưng sau đó là những ý kiến chua xót, “Chủ tịch của một tỉnh mà phát biểu cỡ này thì hiểu đất nước sẽ đi về đâu rồi đó.” Trung Ken viết.


Danh khoản Đinh Hữu Thoại đặt câu hỏi: “Chủng mới Covid-19 ở Bắc Giang có thể làm não cán bộ hư hại nghiêm trọng?”


Mặc dù vậy, vẫn có những tiếng nói ủng hộ. Trên trang Bắc Giang thân yêu có dòng trạng thái “Không phải lo lắng, Bắc Giang sẽ chiến thắng.” Và kèm theo đó là sự tán đồng: “Bắc Giang nhất định chiến thắng” của Trịnh Hồng.


Ngoài những khía cạnh nêu trên, phát biểu của ông chủ tịch có chỗ khá cụ thể, cần suy ngẫm. Ông nói: “từ nay đến ngày 20/6”, tức là trong vòng năm hôm, kể từ ngày ông này nêu, mỗi ngày Bắc Giang có thể có thể trên trên 200 ca F0 theo ý ông.


Không rõ căn cứ vì sao ông đưa ra những con số này. Dựa vào số liệu ông được báo cáo hay đó là động tác chuẩn bị dư luận?


Quan chức Việt Nam thường hứng chịu nhiều chỉ trích từ những phát biểu của mình.


Tuần trước, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng lâm vào tình trạng tương tự khi ông ca ngợi chiến thắng của đội tuyển bóng đá Việt Nam: "được hun đúc từ nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc và là ý chí vươn lên mạnh mẽ qua các thời kỳ của con người Việt Nam ở từng lĩnh vực. "


Trở lại với tình hình dịch bệnh tại Bắc Giang, Sáng nay, Bắc Giang có thêm 21 ca dương tính. Theo báo chí Việt Nam, Bắc Giang có 5028 ca dương tính, chiếm hơn 50% cả nước. Trong nước ghi nhận 81 ca mắc mới trong đó nhiều nhất là TP Hồ Chí Minh 60 ca.
06 Tháng Bảy 2021(Xem: 6153)
27 Tháng Năm 2021(Xem: 7341)
01 Tháng Năm 2021(Xem: 8648)
28 Tháng Tư 2021(Xem: 7652)