Sếp sòng CS tỉnh Bắc Giang tuyên truyền dân bằng học thuyết Mác-Lê: “nó đang giẫy chết”!!!

18 Tháng Sáu 20218:39 SA(Xem: 6304)

VĂN HÓA ONLINE – CỘNG ĐỒNG - THỨ SÁU 18 JUNE 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Covid-19: Sếp sòng CS tỉnh Bắc Giang tuyên truyền dân bằng học thuyết Mác-Lê: “nó đang giẫy chết”!!!


BBC 18/6/2021


image027Nguồn hình ảnh, Other


Trấn an dân bằng cách cho rằng Covid-19 “giãy chết” của Chủ tịch Bắc Giang, Lê Ánh Dương, gây sốc mấy ngày qua.


Phát biểu hôm 15/6/2021 của Lê Ánh Dương khiến nhiều người nghĩ ông áp dụng học thuyết Mác-Lê để giải thích về dịch bệnh và thuyết phục dân yên tâm.


“Từ nay đến ngày 20/6, nếu người dân có nghe mỗi ngày Bắc Giang có tới trên 100 hay trên 200 F0 cũng đừng quá lo lắng vì đó cũng là lúc dịch “giãy chết”, Lao Động trích nguyên văn.


Báo này dẫn lời ông Chủ tịch: “Chủ tịch tỉnh Bắc Giang nói và ví von: "Nó giống như ngọn đèn dầu cháy bùng lên trước khi tắt".”


Trước đó hôm 13/6, cũng theo báo chí trong nước, Chủ tịch Bắc Giang còn thể hiện sự “tự tin” trong chống dịch khi phát biểu: “Mình nhìn rõ đường đi của dịch, biết nó sẽ ở chỗ nào”.


image028Nguồn hình ảnh, Getty Images. Khu vực cách ly đặc biệt của bệnh nhân nặng


Giãy đến bao giờ mới chết?


Người Việt Nam vốn quen với khái niệm “chủ nghĩa tư bản giãy chết” từ nhiều thập kỷ. Khái niệm được rao giảng rằng, sớm muộn các nước theo chủ nghĩa tư bản tất yếu sẽ chết.


Nhưng nhận thức của dân giờ đã khác nhiều so với trước. Rất nhiều ý kiến được đưa ra trên những trang Facebook cá nhân sau khi biết ông Chủ tịch Bắc Giang phát biểu như trên.


Nguyễn Đức Quang viết: “Cậu này rất biết ứng dụng vào thực tiễn cách mạng Việt Nam, "chống dịch như chống giặc". Có điều sau hơn 100 năm Lê-nin nói mà cái chủ nghĩa tư bản nó cứ giãy hoài, không chết. Càng giãy càng mạnh. Con virus covid-19 chắc cũng vậy thôi.”


“Nghe hai từ " giãy chết" là sợ lắm ạ. Lâu nay có thấy kẻ nào "giãy chết" mà đã chết đâu, toàn là hùng mạnh không à.” Trần Đức Tôn Huyền bày tỏ.


Danh khoản Son Kieu Mai thì nói: “Chủ nghĩa tư bản nghe đâu "giãy chết" được hàng trăm năm rồi mà chưa chết. Mấy ông "đào mồ chôn" chủ nghĩa tư bản chờ lâu quá không chịu nổi nên chết trước đấy thôi.”


“Đặt giả thiết, dịch mà nó cũng "giãy chết" lâu như vậy thì sao nhỉ?” người này đặt câu hỏi.


image029Nguồn hình ảnh, Getty Images. "Rà từng ngõ, gõ từng nhà" là một phương châm chống dịch của Viejt Nam


Tính chất “hài hước” của ông Chủ tịch?


Ngoài việc, không sử dụng các căn cứ khoa học để củng cố cho phát biểu của mình, dường như ông chủ tịch này chỉ dùng hình tượng “giãy chết” của con virus.


Rất ít người biết con virus giãy chết như thế nào, nên phát biểu này có vẻ thành công vì nó kích thích trí tưởng tượng và mang tính hài hước.


Danh khoản Levemt Nost viết: “Mỗi khi quan chức VN mà "há mồm" "phán" thì dân đen cũng há hốc miệng vì kinh hãi! (sát thương rất... rất cao vì sức nổ, sức chém gió cực khủng khiếp”


Kien Pham thì kết luận thẳng thắn: “Tay này chắc hẳn xuất thân từ nghệ sỹ hài”.


Với lối viết có phần nhại lại, Nguyễn Phúc Ấn cho rằng: “Tội cho dân Bắc Giang rồi. Xưa giờ hễ cứ nghe "giãy chết" cái là nó sống ngời ngời luôn ý nha.”


Nhưng sau đó là những ý kiến chua xót, “Chủ tịch của một tỉnh mà phát biểu cỡ này thì hiểu đất nước sẽ đi về đâu rồi đó.” Trung Ken viết.


Danh khoản Đinh Hữu Thoại đặt câu hỏi: “Chủng mới Covid-19 ở Bắc Giang có thể làm não cán bộ hư hại nghiêm trọng?”


Mặc dù vậy, vẫn có những tiếng nói ủng hộ. Trên trang Bắc Giang thân yêu có dòng trạng thái “Không phải lo lắng, Bắc Giang sẽ chiến thắng.” Và kèm theo đó là sự tán đồng: “Bắc Giang nhất định chiến thắng” của Trịnh Hồng.


Ngoài những khía cạnh nêu trên, phát biểu của ông chủ tịch có chỗ khá cụ thể, cần suy ngẫm. Ông nói: “từ nay đến ngày 20/6”, tức là trong vòng năm hôm, kể từ ngày ông này nêu, mỗi ngày Bắc Giang có thể có thể trên trên 200 ca F0 theo ý ông.


Không rõ căn cứ vì sao ông đưa ra những con số này. Dựa vào số liệu ông được báo cáo hay đó là động tác chuẩn bị dư luận?


Quan chức Việt Nam thường hứng chịu nhiều chỉ trích từ những phát biểu của mình.


Tuần trước, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng lâm vào tình trạng tương tự khi ông ca ngợi chiến thắng của đội tuyển bóng đá Việt Nam: "được hun đúc từ nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc và là ý chí vươn lên mạnh mẽ qua các thời kỳ của con người Việt Nam ở từng lĩnh vực. "


Trở lại với tình hình dịch bệnh tại Bắc Giang, Sáng nay, Bắc Giang có thêm 21 ca dương tính. Theo báo chí Việt Nam, Bắc Giang có 5028 ca dương tính, chiếm hơn 50% cả nước. Trong nước ghi nhận 81 ca mắc mới trong đó nhiều nhất là TP Hồ Chí Minh 60 ca.
13 Tháng Ba 2024(Xem: 1037)
Hội nhân đạo bất vụ lợi Medical, Educational Missions and Outreach (M.E.M.O.) xin kính mời các quý vị thân hữu và đồng hương đến tham dự buổi tiệc gây quỹ “Mở Rộng Con Tim” lần thứ bốn ba của chúng em. Buổi tiệc gây quỹ nhằm mục đích chi trả những ca phẫu thuật tim cho các trẻ em nghèo bị bệnh tim bẩm sinh tại Việt Nam.
16 Tháng Hai 2024(Xem: 1142)
Chủ tịch Cơ quan Quản lý Giao thông Vận tải Quận Cam Tâm T. Nguyễn đã chia sẻ lời chúc Tết tới các cơ quan truyền thông hôm nay (thứ Sáu, 9 Tháng 2) nhân dịp đêm giao thừa Giáp Thìn. “Tôi muốn cảm ơn giới truyền thông vì vai trò quan trọng của quý vị trong việc cung cấp thông tin cho gia đình chúng tôi và cho quận Cam thân yêu của chúng ta,” ông Tâm Nguyễn nói. "Tôi cùng những vị dân cử khác trong cộng đồng xin chúc quý vị trong giới truyền thông cùng gia đình và người thân, một năm mới hạnh phúc, khỏe mạnh và thịnh vượng. Mong rằng chúng ta có thể tiếp tục hợp tác với nhau để cung cấp cho công chúng những tin tức và thông tin họ cần nhằm giúp nâng cao chất lượng của cộng đồng chúng ta trong suốt năm 2024."
11 Tháng Giêng 2024(Xem: 1141)
Giữa mùa lễ hội, một liên minh các tổ chức phi lợi nhuận về sức khỏe tâm thần tại Quận Cam đã hợp sức nhau để nói về sự kỳ thị phổ biến liên quan đến sức khỏe tâm thần, đặc biệt là đối với người màu da. Nỗ lực hợp tác này nhằm mục đích tăng cường nhận thức về vấn đề sức khỏe tâm thần, cung cấp hỗ trợ và chống lại làn sóng tăng trưởng của chứng rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD).
13 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 1382)
We had the privilege of joining the prestigious 'World Korean Business Convention' last October 11-14, 2023. This international event served as a vital platform for global business collaboration, innovation, and empowerment. We embraced the opportunity to connect with industry leaders, visionaries, artists, and aspiring business leaders.
02 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 1488)
Các nhà lãnh đạo vận tải và các viên chức đã tụ tập hôm nay, thứ Sáu, ngày 1 tháng 12, để kỷ niệm sự hoàn tất thành công của Dự Án Cải Thiện Xa Lộ I-405 của Cơ Quan Giao Thông Quận Cam, mục tiêu là cải thiện thời gian di chuyển trên một trong những con đường cao tốc bận rộn nhất trên toàn quốc.
07 Tháng Mười Một 2023(Xem: 1497)
Phim ảnh là một phương tiện ấn tượng có thể ảnh hưởng và tạo hình trong cách chúng ta nhìn nhận thế giới. Ngoài việc giải trí, phim ảnh có khả năng để thử thách khuôn mẫu, phá vỡ các rào cản văn hóa và thúc đẩy thay đổi trong xã hội.
10 Tháng Mười 2023(Xem: 1892)
Trong 6 năm qua, Quận Cam đã chứng kiến sự gia tăng về các vụ tội thù ghét lên đến 146% và các sự cố thù ghét lên đến 206%. So với năm 2021, đã có 178% gia tăng về hoạt động thù ghét có động cơ kỳ thị được báo cáo trong các trường học.
26 Tháng Chín 2023(Xem: 1796)
Bị thúc đẩy bởi sự quan tâm chân thành và động viên bởi mong muốn tối đa hóa sự giúp đỡ người cao tuổi của chúng ta bằng các công cụ phù hợp để họ có thể giữ thái độ cảnh giác và khỏe mạnh, Moving Forward Psychological Institute (MFPI) và VIETCARE đã đồng tổ chức Hội nghị Không thể quên vào tháng 8 năm 2023.
15 Tháng Chín 2023(Xem: 1961)
Ngày 24 tháng 8 năm 2023 – Santa Ana, California – Hội Văn học Nghệ thuật Việt Mỹ (VAALA) trân trọng thông báo sự trở lại của chương trình lớn nhất hàng năm của hội: Viet Film Fest (Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế). Kỷ niệm 20 năm thành lập, Viet Film Fest 2023 sẽ diễn ra trực tuyến (online) từ ngày 30 tháng 9 đến ngày 15 tháng 10, và tại rạp Frida Cinema ở thành phố Santa Ana, vào hai ngày 6 và 7 tháng 10.
23 Tháng Tám 2023(Xem: 2176)
Vanessa Hồng Vân Đặc phái viên Văn Hóa Online 24/8/2023 - Thư Viện & Viện Bảo Tàng Richard Nixon - 18001 Yorba Linda Blvd, Yorba Linda, CA 92886 - Ban giám đốc gặp gỡ báo chí Việt ngữ - Giới thiệu ‘tour’ thăm viếng các di tích lịch sử - 21 tháng 8 năm 2023
03 Tháng Bảy 2023(Xem: 2082)
Trong loạt ấn phẩm của VAAMA nhằm tôn vinh những tổ chức tạo ra sự tác động lớn trong việc giảm bạo lực và thù hằn, cũng như tạo điều kiện cho quá trình phục hồi cộng đồng thông qua các dịch vụ hỗ trợ thực tế, chúng tôi muốn giới thiệu hai tổ chức - Moving Forward Psychological Institute và Groundswell - những tổ chức đang đạt được tiến bộ đáng kể trong việc cung cấp dịch vụ xã hội và hỗ trợ tâm lý cho thanh thiếu niên và người cao tuổi.
30 Tháng Ba 2023(Xem: 2573)
AAHA tiến một bước xa hơn để đề cập đến vai trò quan trọng của nghệ thuật & giải trí trong việc chống lại tội ác, một thể loại thường không được nhắc tới khi đề cập đến những tội ác do thù ghét. Lịch sử đã cho thấy những thay đổi xã hội có hiệu quả nhất khi được hỗ trợ bởi văn hóa quần chúng, bởi vì những người nổi tiếng có ảnh hưởng lớn lao trên cảm nhận xã hội của đám đông.