Việt Nam lo ngại hàng hóa nhập vào Mỹ bị đánh thuế

15 Tháng Bảy 20219:15 SA(Xem: 5852)

VĂN HÓA ONLINE – CỘNG ĐỒNG - THỨ NĂM 15 JULY 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Việt Nam lo ngại hàng hóa nhập vào Mỹ bị đánh thuế


image024Xe ủi là tang vật của lâm tặc bị lực lượng kiểm lâm, công an và biên phòng của H. Ngọc Hồi, Kon Tum, giữ lại đã không cánh mà bay. Ảnh trên: Ngày 12.11, Hạt tưởng Hạt kiểm lâm H.Ngọc Hồi (Kon Tum) ông Vũ Thanh Thành cho biết, xe ủi là tang vật của lâm tặc bỏ lại trong rừng bị lực lượng kiểm lâm, công an và biên phòng của H.Ngọc Hồi bắt được vào đêm 2.11.2015, sát đường biên giới với Lào đã không cánh mà bay.  2 xe bò vàng gỗ lậu bị đưa về trụ sở Hạt kiểm lâm H.Ngọc Hồi – (theo TNO 12/11/2015 /Ảnh: Phạm Anh)


Chính phủ Biden xem xét có nên đánh thuế hàng hoá nhập từ Việt Nam


VOA 15/07/2021


Hoa Kỳ đang thảo luận về việc có nên tiến tới áp thuế lên hàng hoá nhập từ Việt Nam hay không do các hành vi tiền tệ mà dưới thời Tổng thống Donald Trump bị coi là bất hợp lý và gây trở ngại đối với các doanh nghiệp Mỹ.


“Các cuộc thảo luận này đang diễn ra và chính quyền (Tổng thống Joe Biden) đang tìm cách quyết định một hướng hành động”, ông John Goyer, giám đốc điều hành phụ trách Đông Nam Á của Phòng thương mại Mỹ ở thủ đô Washington, nói với VOA, và cho biết rằng các hướng hành động khác nhau đang được xem xét nhưng không đưa ra thêm chi tiết vì ông không trực tiếp tham gia các cuộc thảo luận kín này.


Việt Nam bị Bộ Tài chính Mỹ, dưới thời Tổng thống Trump, cho vào danh sách thao túng tiền tệ, nhưng lại được tháo bỏ “nhãn mác” này dưới thời Tổng thống Biden. Mặc dù vậy các cuộc điều tra về thao túng tiền tệ và nguồn gốc xuất xứ gỗ nhập của Việt Nam vẫn đang được chính quyền Biden tiếp tục tiến hành và mối lo ngại về các loại thuế tiềm tàng mà Mỹ có thể áp lên hàng hoá Việt Nam vẫn hiện hữu.


Đánh thuế hay không đánh thuế?


Chính quyền Biden đã lên kế hoạch tổ chức một cuộc họp vào tuần trước về việc có nên tiến tới đánh thuế hàng Việt Nam hay không, theo một nguồn tin của Bloomberg cho biết. Nguồn tin này nói rằng các quan chức từ Bộ Tài chính, Cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ (USTR), Bộ Thương mại và Hội đồng An ninh Quốc gia tham gia cuộc thảo luận được cho là riêng tư này.


VOA gửi yêu cầu bình luận trước thông tin về các cuộc thảo luận liên quan tới Việt Nam tới Bộ Tài chính, USTR, Bộ Thương mại và Hội đồng An ninh Quốc gia nhưng không nhận được hồi âm.


Việc thảo luận này diễn ra trước thời hạn tháng 10, một năm sau khi bắt đầu cuộc điều tra của USTR, theo yêu cầu của Tổng thống Trump lúc đó, để Mỹ xem xét áp đặt thuế theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại 1974.


Vào tháng 1 năm nay, trong những ngày cuối cùng của chính quyền Tổng thống Trump, chính phủ Mỹ cho rằng các hành vi tiền tệ của Việt Nam là “bất hợp lý và gây hạn chế đối với các doanh nghiệp Mỹ” nhưng không quyết định trừng phạt quốc gia Đông Nam Á bằng các mức thuế.


Tuy nhiên, các cuộc điều tra thương mại đối với Việt Nam vẫn đang tiếp diễn. Người phát ngôn của USTR, Adam Hodge, nói với Bloomberg rằng cơ quan này vẫn đang điều tra về các hành vi tiền tệ của Việt Nam. USTR cũng vẫn đang điều tra việc nhập khẩu gỗ của Việt Nam vì nghi ngờ rằng chúng được khai thác hoặc buôn bán trái phép.


Nếu Mỹ quyết định chính thức đề xuất áp thuế đối với hàng hoá nhập khẩu từ Việt Nam thì sẽ cần có thời gian để lấy ý kiến và điều trần công khai. Điều đó, theo các chuyên gia thương mại được Bloomberg trích dẫn, có nghĩa là bước đầu tiên của quy trình này, tức việc công bố danh sách sản phẩm được đề xuất, sẽ cần phải thực hiện trong vài tuần tới.


Ngân hàng Nhà nước Việt Nam luôn nói rằng chính sách tiền tệ của Hà Nội không nhằm mục đích tạo ra cạnh tranh thương mại quốc tế không công bằng. Nhiều cuộc thảo luận của các quan chức cấp cao giữa hai chính phủ đã diễn ra từ cuối năm ngoái về các tranh chấp thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.


Các quan chức Việt Nam hôm 9/7 đã gặp Cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ qua một cuộc họp trực tuyến để bàn thảo về các vấn đề thương mại, gồm việc nhập khẩu gỗ của Việt Nam và các quan ngại từ phía Washington về các hành vi thương mại của Hà Nội, theo nguồn tin của Bloomberg.


Bộ Ngoại giao Việt Nam không trả lời yêu cầu bình luận của VOA về cuộc họp này.


Chính quyền Biden cho đến nay đã có cách tiếp cận nhẹ nhàng hơn đối với các vấn đề tiền tệ so với người tiền nhiệm của ông. Khi đưa Việt Nam ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ dù đã “đạt đến ngưỡng” để bị gắn mác hồi tháng 4, Bộ Tài chính của chính quyền Biden cho biết “không có đủ bằng chứng” để kết luận Việt Nam, cùng với Thuỵ Sỹ và Đài Loan, có mục đích “ngăn cản việc điều chỉnh cán cân thanh toán hiệu quả hoặc đạt được lợi thế cạnh tranh không công bằng trong thương mại quốc tế”.


Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam hiện nay, với giá trị hàng hoá tăng gấp đôi trong vòng 5 năm qua. Nhưng mức thâm hụt thương mại của Mỹ trong giao thương với Việt Nam ngày càng tăng khiến quốc gia Đông Nam Á trở thành mục tiêu đánh thuế của Tổng thống Trump. Việt Nam hiện đang là quốc gia có mức thặng dư thương mại lớn thứ 3 với Mỹ, đạt gần 70 tỷ USD vào năm ngoái, sau Trung Quốc và Mexico.


Đối tác quan trọng


Bất kỳ mức thuế trừng phạt nào cũng sẽ đều có nguy cơ làm căng thẳng quan hệ đối tác an ninh đang phát triển giữa Việt Nam và Mỹ, vốn được củng cố trong những năm gần đây để đối trọng sức mạnh kinh tế và quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc, theo nhận định của các nhà quan sát. Năm 2016, Tổng thống Barack Obama dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam và hai nước luôn có lập trường chung về việc phản đối các yêu sách lãnh thổ ngày càng mở rộng của Trung Quốc ở Biển Đông.


“Việt Nam là một đối tác quan trọng về mặt chiến lược đối với Hoa Kỳ và trong bối cảnh chúng ta gặp nhiều thách thức từ Trung Quốc cùng với việc chính quyền (Biden) đang nỗ lực tăng cường liên minh và quan hệ đối tác trong khu vực, thì chúng ta cần thúc đẩy cho mối quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ, không để cho nó suy yếu,” ông Goyer nói và cho rằng việc áp thuế sẽ làm suy yếu mối quan hệ giữa hai nước.


Ông Goyer cho biết rằng các doanh nghiệp Mỹ đang rất lo ngại về các mức thuế tiềm năng mà chính quyền Biden có thể đưa ra và Phòng Thương mại Mỹ, một tổ chức vận động chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp Mỹ hoạt động ở nhiều nơi trên thế giới trong đó có Việt Nam, phản đối việc áp thuế lên hàng hoá nhập từ quốc gia Đông Nam Á.


“Có rất nhiều lo lắng rằng thuế quan sẽ được áp đặt,” ông Goyer nói và cho biết các mức thuế, nếu được áp dụng, sẽ có “một ảnh hưởng rất nguy hại” tới các doanh nghiệp Mỹ hoạt động ở Việt Nam vì theo ông nó làm giảm sự cạnh tranh của họ do giá cả các sản phẩm tăng cao khi bị đánh thuế. Theo ông Goyer, người có 9 năm làm việc với Việt Nam, người tiêu dùng ở Mỹ cũng sẽ bị ảnh hưởng do giá hàng nhập từ Việt Nam, trong đó có đồ nội thất, quần áo, giầy dép, tăng cao.


Hầu hết những đại diện doanh nghiệp Mỹ và Việt Nam trong buổi điều trần của USTR về vấn đề thao túng tiền tệ của Việt Nam được tổ chức cuối tháng 12 năm ngoái, trong đó có ông Goyer, đều cho rằng việc áp thuế không phải là một giải pháp thích hợp.


Chính quyền Tổng thống Trump đã dùng cuộc điều tra theo Mục 301, hiện đang được tiến hành với Việt Nam, để áp thuế lên hàng hoá trị giá hàng tỷ USD nhập từ Trung Quốc, gây ra cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.


Tuy nhiên, theo ông Goyer, Tổng thống Biden không cần thiết phải dùng tới Mục 301 để giải quyết tranh chấp thương mại với Việt Nam.


“Chính quyền (Biden) nên tiếp tục ngoại giao tài chính, tiếp tục các cuộc thảo luận đang được tiến hành giữa các quan chức của Bộ Tài chính Mỹ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam”, ông Goyer nói. 14:22 “Chúng tôi muốn tránh thuế quan. Chúng tôi muốn thấy vấn đề này được giải quyết thông qua ngoại giao tài chính”.


++++++++++++++++++++++++++++++


XEM THÊM:


Việt Nam sử dụng bao nhiêu gỗ có nguồn gốc từ Campuchia, Lào?


Dân trí


Tỷ trọng các loại gỗ quý, bao gồm loại gỗ có tên trong các nhóm 1-2 trong bảng phân loại gỗ của Việt Nam được nhập khẩu từ Campuchia, Lào vào Việt Nam lớn. Các nghiên cứu chỉ ra rằng các loại gỗ có tên nằm trong các nhóm này có mức độ rủi ro lớn về tính hợp pháp của gỗ.


image026Nhấn để phóng to ảnh (Ảnh minh hoạ),


Thông tin từ Bộ Công Thương cho thấy, kim ngạch nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tiếp tục xu hướng giảm từ tháng 5/2016. Tính chung 7 tháng đầu năm 2016, kim ngạch gỗ và sản phẩm gỗ nhập khẩu ước đạt 1.013 triệu USD giảm 20,6% so với cùng kỳ năm 2015 tương ứng 263 triệu USD.


Trong đó, do lượng nhập khẩu giảm làm kim ngạch giảm 9,14% (tương ứng 102 triệu USD) và do giá nhập khẩu giảm 12,61% làm kim ngạch giảm 161 triệu USD.


Hoa Kỳ và Trung Quốc tiếp tục trở thành những thị trường cung cấp gỗ và sản phẩm gỗ chính thứ 1 và 2 cho các doanh nghiệp trong nước. Thị trường có kim ngạch lớn thứ 3 trong 7 tháng năm 2016 là Campuchia; thị trường có kim ngạch lớn thứ 4 là Malaysia.


Riêng đối với thị trường Lào, kim ngạch nhập khẩu giảm mạnh trong những tháng qua, tới tháng 6/2016, kim ngạch nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ từ thị trường Lào chỉ còn 1,5 triệu USD, tính chung kim ngạch 6 tháng đầu năm 2016 đạt 74 triệu USD, bằng 1/3 cùng kỳ năm trước. Năm 2015, Lào và Campuchia là 2 thị trường cung cấp gỗ & sản phẩm gỗ chính cho các doanh nghiệp Việt Nam.


Kim ngạch gỗ và sản phẩm gỗ nhập khẩu từ Lào về Việt Nam giảm từ tháng 9/2015, do chính phủ Lào ban hành chính sách cấm xuất khẩu gỗ nguyên liệu chưa qua chế biến có hiệu lực từ tháng 8/2015. Các năm trước các doanh nghiệp trong nước nhập khẩu hơn 70 chủng loại gỗ khác nhau từ thị trường này. Giá nhập khẩu từ thị trường này tháng 7/2016 giảm thêm thêm 9,25% so với tháng trước và giảm 19,93% so với tháng 7/2015, giá các loại gỗ giảm là gỗ chò tròn, gỗ gõ tròn, gỗ giổi tròn, gỗ hương tròn, gỗ gõ xẻ... Một số loại gỗ vẫn có giá tăng là gỗ trắc tròn, gỗ giổi xẻ.


Các doanh nghiệp nhập khẩu từ Campuchia chủ yếu là gỗ xẻ, kim ngạch gỗ xẻ gấp hơn 20 lần kim ngạch gỗ tròn, đây là nguồn cung gỗ nhập khẩu quan trọng của Việt Nam. Lượng gỗ nhập khẩu từ thị trường này tăng để thay thế lượng gỗ tròn từ thị trường Myanmar do Chính phủ nước này thực hiện lệnh cấm xuất khẩu gỗ tròn từ 1/4/2014.


Đối với loại gỗ tròn, Chính phủ Campuchia ban hành chính sách cấm xuất khẩu từ năm 1996 và vẫn còn hiệu lực đến nay. Tuy nhiên, các chính sách lâm nghiệp tại Campuchia nói chung bao gồm cả chính sách có liên quan đến xuất khẩu gỗ nguyên liệu nói riêng không nhất quán. Đây là nguyên nhân dẫn đến gỗ tròn của Campuchia tiếp tục được xuất khẩu sang các nước, bao gồm cả Việt Nam.


Một số loại gỗ tròn vẫn được các doanh nghiệp trong nước nhập khẩu từ Campuchia là gỗ căm xe, gỗ dầu, gỗ sến, gỗ bằng lăng, gỗ cà chít, gỗ tràm bông vàng. Các loại gỗ xẻ chính được nhập khẩu từ thị trường này là gỗ hương xẻ, gỗ cẩm xẻ, gỗ cẩm lai xẻ, gỗ lim xẻ, gỗ sến xẻ, gỗ cao su xẻ... Giá gỗ và sản phẩm gỗ nhập khẩu từ Campuchia quay đầu giảm 6,24% so với tháng trước và giảm 6,15% so với tháng 7/2015.


Theo Bộ Công Thương, tỷ trọng các loại gỗ quý, bao gồm loại gỗ có tên trong các nhóm 1-2 trong bảng phân loại gỗ của Việt Nam được nhập khẩu từ Campuchia, Lào vào Việt Nam lớn. Các nghiên cứu chỉ ra rằng các loại gỗ có tên nằm trong các nhóm này có mức độ rủi ro lớn về tính hợp pháp của gỗ.


Cụ thể, một lượng lớn gỗ của Campuchia có nguồn gốc từ các cánh rừng chuyển đổi, và các dự án chuyển đổi rừng sang các diện tích đất trồng cây công nghiệp thường liên quan đến các vi phạm về quyền của cộng đồng. Điều này làm làm xuất hiện nhiều tranh cãi về tính hợp pháp của gỗ được khai thác từ các dự án này.


Bên cạnh đó, hầu hết các loài gỗ quý, có tên nằm trong nhóm 1-2 theo bảng phân loại của Việt Nam đều được khai thác từ các khu vực rừng cần được bảo vệ. Với lý do này, các rủi ro có liên quan đến tính hợp pháp của nguồn gỗ nguyên liệu nhập khẩu, đặc biệt là gỗ đối với các loại gỗ quý có tên trong nhóm 1-2 của Việt Nam là rất cao.


Các loại gỗ thuộc nhóm gỗ quý được nhập khẩu từ Campuchia, Lào vào Việt Nam chủ yếu được sử dụng cho thị trường nội địa và một phần xuất khẩu sang Trung Quốc, Hồng Kông và Ấn Độ. Các loại gỗ thuộc các nhóm phổ thông hơn được đem vào chế biến và sử dụng tại thị trường nội địa của Việt Nam.


"Đến nay vẫn còn một số câu hỏi chưa có câu trả lời: Tỉ trọng gỗ nhập khẩu từ Campuchia, Lào được xuất khẩu đi các nước là bao nhiêu? Gỗ nhập khẩu từ Campuchia, Lào có được đưa vào chuỗi cung để xuất khẩu sang các nước có độ nhạy cảm cao về môi trường như Mỹ, EU hay không? Thị trường nội địa sử dụng bao nhiêu gỗ có nguồn gốc từ Campuchia, Lào? Những vấn đề này cần được nghiên cứu, thống kê và đưa ra kết luận trong thời gian tới", Bộ Công Thương cho biết. (Phương Dung)
13 Tháng Ba 2024(Xem: 1049)
Hội nhân đạo bất vụ lợi Medical, Educational Missions and Outreach (M.E.M.O.) xin kính mời các quý vị thân hữu và đồng hương đến tham dự buổi tiệc gây quỹ “Mở Rộng Con Tim” lần thứ bốn ba của chúng em. Buổi tiệc gây quỹ nhằm mục đích chi trả những ca phẫu thuật tim cho các trẻ em nghèo bị bệnh tim bẩm sinh tại Việt Nam.
16 Tháng Hai 2024(Xem: 1157)
Chủ tịch Cơ quan Quản lý Giao thông Vận tải Quận Cam Tâm T. Nguyễn đã chia sẻ lời chúc Tết tới các cơ quan truyền thông hôm nay (thứ Sáu, 9 Tháng 2) nhân dịp đêm giao thừa Giáp Thìn. “Tôi muốn cảm ơn giới truyền thông vì vai trò quan trọng của quý vị trong việc cung cấp thông tin cho gia đình chúng tôi và cho quận Cam thân yêu của chúng ta,” ông Tâm Nguyễn nói. "Tôi cùng những vị dân cử khác trong cộng đồng xin chúc quý vị trong giới truyền thông cùng gia đình và người thân, một năm mới hạnh phúc, khỏe mạnh và thịnh vượng. Mong rằng chúng ta có thể tiếp tục hợp tác với nhau để cung cấp cho công chúng những tin tức và thông tin họ cần nhằm giúp nâng cao chất lượng của cộng đồng chúng ta trong suốt năm 2024."
11 Tháng Giêng 2024(Xem: 1165)
Giữa mùa lễ hội, một liên minh các tổ chức phi lợi nhuận về sức khỏe tâm thần tại Quận Cam đã hợp sức nhau để nói về sự kỳ thị phổ biến liên quan đến sức khỏe tâm thần, đặc biệt là đối với người màu da. Nỗ lực hợp tác này nhằm mục đích tăng cường nhận thức về vấn đề sức khỏe tâm thần, cung cấp hỗ trợ và chống lại làn sóng tăng trưởng của chứng rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD).
13 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 1398)
We had the privilege of joining the prestigious 'World Korean Business Convention' last October 11-14, 2023. This international event served as a vital platform for global business collaboration, innovation, and empowerment. We embraced the opportunity to connect with industry leaders, visionaries, artists, and aspiring business leaders.
02 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 1519)
Các nhà lãnh đạo vận tải và các viên chức đã tụ tập hôm nay, thứ Sáu, ngày 1 tháng 12, để kỷ niệm sự hoàn tất thành công của Dự Án Cải Thiện Xa Lộ I-405 của Cơ Quan Giao Thông Quận Cam, mục tiêu là cải thiện thời gian di chuyển trên một trong những con đường cao tốc bận rộn nhất trên toàn quốc.
07 Tháng Mười Một 2023(Xem: 1514)
Phim ảnh là một phương tiện ấn tượng có thể ảnh hưởng và tạo hình trong cách chúng ta nhìn nhận thế giới. Ngoài việc giải trí, phim ảnh có khả năng để thử thách khuôn mẫu, phá vỡ các rào cản văn hóa và thúc đẩy thay đổi trong xã hội.
10 Tháng Mười 2023(Xem: 1918)
Trong 6 năm qua, Quận Cam đã chứng kiến sự gia tăng về các vụ tội thù ghét lên đến 146% và các sự cố thù ghét lên đến 206%. So với năm 2021, đã có 178% gia tăng về hoạt động thù ghét có động cơ kỳ thị được báo cáo trong các trường học.
26 Tháng Chín 2023(Xem: 1815)
Bị thúc đẩy bởi sự quan tâm chân thành và động viên bởi mong muốn tối đa hóa sự giúp đỡ người cao tuổi của chúng ta bằng các công cụ phù hợp để họ có thể giữ thái độ cảnh giác và khỏe mạnh, Moving Forward Psychological Institute (MFPI) và VIETCARE đã đồng tổ chức Hội nghị Không thể quên vào tháng 8 năm 2023.
15 Tháng Chín 2023(Xem: 1989)
Ngày 24 tháng 8 năm 2023 – Santa Ana, California – Hội Văn học Nghệ thuật Việt Mỹ (VAALA) trân trọng thông báo sự trở lại của chương trình lớn nhất hàng năm của hội: Viet Film Fest (Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế). Kỷ niệm 20 năm thành lập, Viet Film Fest 2023 sẽ diễn ra trực tuyến (online) từ ngày 30 tháng 9 đến ngày 15 tháng 10, và tại rạp Frida Cinema ở thành phố Santa Ana, vào hai ngày 6 và 7 tháng 10.
23 Tháng Tám 2023(Xem: 2198)
Vanessa Hồng Vân Đặc phái viên Văn Hóa Online 24/8/2023 - Thư Viện & Viện Bảo Tàng Richard Nixon - 18001 Yorba Linda Blvd, Yorba Linda, CA 92886 - Ban giám đốc gặp gỡ báo chí Việt ngữ - Giới thiệu ‘tour’ thăm viếng các di tích lịch sử - 21 tháng 8 năm 2023
03 Tháng Bảy 2023(Xem: 2099)
Trong loạt ấn phẩm của VAAMA nhằm tôn vinh những tổ chức tạo ra sự tác động lớn trong việc giảm bạo lực và thù hằn, cũng như tạo điều kiện cho quá trình phục hồi cộng đồng thông qua các dịch vụ hỗ trợ thực tế, chúng tôi muốn giới thiệu hai tổ chức - Moving Forward Psychological Institute và Groundswell - những tổ chức đang đạt được tiến bộ đáng kể trong việc cung cấp dịch vụ xã hội và hỗ trợ tâm lý cho thanh thiếu niên và người cao tuổi.
30 Tháng Ba 2023(Xem: 2605)
AAHA tiến một bước xa hơn để đề cập đến vai trò quan trọng của nghệ thuật & giải trí trong việc chống lại tội ác, một thể loại thường không được nhắc tới khi đề cập đến những tội ác do thù ghét. Lịch sử đã cho thấy những thay đổi xã hội có hiệu quả nhất khi được hỗ trợ bởi văn hóa quần chúng, bởi vì những người nổi tiếng có ảnh hưởng lớn lao trên cảm nhận xã hội của đám đông.