Hà Nội: Tân đại sứ Mỹ trình quốc thư trong mối quan hệ Mỹ-Việt-Nga-Hoa

16 Tháng Hai 20228:13 SA(Xem: 4061)

VĂN HÓA ONLINE – CỘNG ĐỒNG - THỨ TƯ 16 FEB 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Hà Nội: Tân đại sứ Mỹ trình quốc thư trong mối quan hệ Mỹ-Việt-Nga-Hoa (*)


Tân đại sứ Mỹ tại Việt Nam nói sẽ làm việc ‘có trách nhiệm’


“duy trì hòa bình và ổn định khu vựcđối tác toàn diện lên đối tác chiến lược”


VOA 15/02/2022


image046Đại sứ Hoa Kỳ Marc Knapper phát biểu trong video do Đại sứ quán Hoa Kỳ đăng trên Facebook hôm 12/2/2022. Photo Facebook US Embassy in Hanoi.


Trong thông điệp đầu nhiệm kỳ của tân Đại sứ Hoa Kỳ Marc Knapper tại Việt Nam, ông ca ngợi sự hợp tác của hai quốc gia và nói sẽ làm việc “một cách có trách nhiệm” để giải quyết các vấn đề tồn lại sau chiến tranh, mở rộng thương mại, và duy trì hòa bình khu vực.


Hôm 11/2, ông Marc Knapper trình quốc thư lên Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và chính thức trở thành vị đại sứ Hoa Kỳ thứ 8 tại Việt Nam kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ năm vào năm 1995.


Trong một video đăng trên trang Facebook của Đại sứ quán Hoa Kỳ hôm 12/2, ông Knapper phát biểu bằng tiếng Việt, nói rằng ông rất vinh hạnh được Tổng thống Joe Biden trao cơ hội để ông được trở lại Việt Nam trong nhiệm kỳ này trên cương vị đại sứ, nơi “đất nước và con người Việt Nam tuyệt vời” gây ấn tượng sâu sắc với ông 15 năm trước đây.


Đại sứ Knapper đánh giá sự chuyển đổi quan hệ Việt-Mỹ từ mối quan hệ song phương thành mối quan hệ hữu nghị và Quan hệ Đối tác Toàn diện “thật đáng kinh ngạc”.


“Những thách thức do đại dịch toàn cầu gây ra chỉ càng đưa hai quốc gia xích lại gần nhau hơn khi chúng ta hỗ trợ lẫn nhau trong những lúc khó khăn”, Đại sứ Knapper nói.


“Chúng ta đang cùng hợp tác để giải quyết các vấn đề còn tồn lại sau chiến tranh một cách có trách nhiệm, mở rộng thương mại song phương, duy trì hòa bình và ổn định khu vực, và bảo vệ môi trường cũng như tài nguyên phong phú, dồi dào của chúng ta”.


image048Đại sứ Hoa Kỳ Marc Knapper trình quốc thư lên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ngày 11/2/2022. Photo VPCTN


“Chúng tôi rất phấn khởi khi ở đây làm việc với các bạn để ủng hộ một Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập”, Đại sứ Knapper nhấn mạnh.


Truyền thông Việt Nam loan tin rằng tại buổi tiếp tân đại sứ Hoa Kỳ, Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Hoa Kỳ đã hỗ trợ Việt Nam 24,6 triệu liều vaccine phòng COVID-19, giúp Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu, hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh và hàn gắn, xây dựng lòng tin giữa hai nước.


Ông Knapper đảm nhận cương vị tham tán chính trị tại Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội giai đoạn 2004 - 2007.


Trong một phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ vào tháng 7/2021, ông Knapper cam kết sẽ nỗ lực hơn nữa để đưa quan hệ Việt-Mỹ từ đối tác toàn diện lên đối tác chiến lược.


Ông đồng thời nhấn mạnh việc tăng cường hợp tác an ninh song phương, mưu tìm một thị trường giao thương công bằng với Việt Nam và thúc giục Hà Nội tôn trọng nhân quyền.


(*) Tựa do VHO đặt
01 Tháng Tư 2022(Xem: 4903)
28 Tháng Hai 2022(Xem: 4559)