Đói và khát trongchiến cuộc Ukraine

03 Tháng Ba 20227:18 SA(Xem: 4665)

VĂN HÓA ONLINE – CỘNG ĐỒNG - THỨ NĂM 03 MAR 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Đói và khát trong chiến cuộc Ukraine


image009Ảnh minh họa: Đói và khát trong trận chiến ở thị trấn An Lộc tỉnh Bình Long, Việt Nam năm 1972. Hai em bé Việt Nam đứng sau lưng bức tường lỗ chỗ lủng đầy vết đạn.


Lý Kiến Trúc

03/3/2022


Dân chúng sống như thế nào trong chiến cuộc Ukraine?


Phía Moscow tuyên bố các cuộc tấn công (xâm lược) của Nga chỉ nhắm vào các căn cứ quân sự của Ukraine và nhắc nhở dân chúng tránh xa các khu vực quân sự.


Theo Liên Hiệp Quốc, đã có 677.000 người chạy (tránh xa các khu vực giao tranh, tị nạn) khỏi Ukraine sang các nước láng giềng lánh nạn kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, số lượng người tị nạn chiến tranh tiếp tục tăng nhanh chóng.


Tôi xin kể một câu chuyện về NGƯỜI DÂN trong trận chiến ở thị trấn An Lộc tỉnh Bình Long, Việt Nam năm 1972.


image011Bản đồ vị trí thị trấn Lộc Ninh và thị trấn An Lộc ở tỉnh Bình Long trong Mùa Hè Đỏ Lửa, chiến dịch Nguyễn Huệ, chiến dịch Xuân Hè trong chiến tranh Việt Nam – in battle of An Loc and Loc Ninh map in Easter Offensive in Vietnam war.


image012Không ảnh của thị trấn An Lộc có 4km2 trước tháng 4 năm 1972


image014Trường tiểu học Thượng An Lộc – Bình Long năm 1968-1969.


image015Tan trường trên đường Nguyễn Huệ, An Lộc năm 1972.


image016Trẻ em chơi đùa bên chiếc xe tăng T-54 bị quân đội VNCH bắn-bất khiển dụng trong trận An Lộc mùa Hè 1972 - Children were playing around NVA T-54 tank was destroyed in battle of An Loc , Easter Offensive in Vietnam war. Source: https://chientruongvietnam.com/2020/12/04/tran-an-loc-trong-mua-he-do-lua-battle-of-an-loc-in-easter-offensive-1972-p2/


Trận chiến An Lộc Bình Long (thị trấn An Lộc rộng khoảng 4km2) bắt đầu vào sáng ngày 5 tháng 4,1972 (từ tháng 4 – 7 năm 1972).


Trận chiến 93 ngày đêm diễn ra giữa các sư đoàn cộng sản Bắc Việt (35.000 quân) và đội quân phòng thủ An Lộc đưới sự chỉ huy bởi Tướng VNCH Lê Văn Hưng và Đại tá Tỉnh trưởng tỉnh Bình Long Trần Văn Nhựt. Số binh sĩ và sĩ quan VNCH trú phòng trong An Lộc khoảng 4000 người, số dân chúng còn kẹt trong thị trấn khoảng 6000 người.   


Ngày 07/7/72, Tướng lê Văn Hưng, người hùng tử thủ An Lộc chỉ huy đội quân trú phòng không "tăng", không "pháo" trong đã viết: "An Lộc đã đứng vững suốt 3 tháng cam go nhờ vào tinh thần chiến đấu kiên cường của toàn thể quân dân anh hùng nơi thị xã nhỏ bé thân yêu của đất nước."


Các lãnh tụ cộng sản tin chắc rằng họ với 3 sư đoàn chính quy Bắc Việt (thêm cả quân Mặt trận Giải phóng và các đơn vị xe tăng, pháo binh tăng cường) sẽ chiếm được thị trấn An Lộc thủ phủ của tỉnh Bình Long để làm “thủ đô” cho Chính phủ Lâm thời Cộng hòa miền nam Việt Nam.


Thủ đô là phải có dân chúng. Đánh chiếm được thủ đô là phải chiếm được người dân, nhà cửa, tài sản vật chất, chứ không phải chỉ chiếm một mảnh đất hoang vu hoang tàn không người.


Ngay từ những ngày đầu nổ ra cuộc giao tranh ác liệt, để tránh cường tập pháo kích của quân cộng sản mỗi ngày nã vào An Lộc hàng ngàn quả đạn, dân chúng lũ lượt bồng bế kéo nhau trốn (di tản) khỏi thị trấn, họ đến bất cứ khu vực nào tương đối an toàn và ít lửa đạn.


Nhân đây, tác giả cũng xin nghiêng mình vinh danh hai vị chức sắc Phật giáo và Công giáo sống trong thị trấn An Lộc đã dẫn dắt hàng ngàn dân chúng chạy thoát khỏi chiến địa.


Trải hàng tháng, An Lộc bị quân cộng sản bao vây kín mít, tất cả các phương tiện tiếp vận cho quân trú phòng đều bị ngăn chận từ đường bộ cho đến hàng không. Ngoài quân dụng vũ khí đạn dược, vấn đề lương thực cho binh sĩ trở nên nan giải, ngay cả đến người dân kẹt trong thị trấn cũng không có miếng ăn nước uống.


Những ngày đầu cuộc chiến, quân Cs bao vây còn mở cửa ngõ cho dân chúng chạy lánh nạn; nhưng sau đó, lệnh của đám lãnh tụ cộng sản là tuyệt không cho dân chúng thoát ra khỏi trị trấn nữa. Lệnh này nằm trong ý đồ sâu xa là nếu chiếm được An Lộc làm thủ đô thì phải có dân chúng “cầm cờ hoan hô giải phóng”.


Sự thể này khiến cho dân chúng và quân VNCH đang chiến đấu trong thị trấn ngày càng thiếu thốn lương thực. Vấn đề lương thực để nuôi trên 10 ngàn người vừa lính vừa dân trong vòng vây của quân cộng sản là một thảm họa ngày đêm.


Xin kể câu chuyện trên để thấy cái ác kinh khủng của cộng sản đối với người dân vô tội.


Từ cuộc chiến bao vây một thị trấn nhỏ trong chiến tranh Việt Nam năm 1972, suy nghĩ đến cuộc bao vây kín mít của quân Nga đối với thủ đô Kyiev, với gần 3 triệu thường dân đang sinh sống, vấn đề lương thực là vấn nạn cực kỳ quan trọng đối với người dân Kyiev.


Liệu phương Tây có mở được cầu không vận để tiếp tế lương thực, thuốc men cho dân chúng Kyiv trong lúc Moscow đang bao vây?


Quân Nga có thể sẽ bao vây dài ngày dài tháng Kyiv, thuật ngữ “di tản chiến thuật” dường như không được xuất hiện đối với người dân. Thị trưởng Kyiv kêu gọi dân ở trong nhà. Quân trú phòng Ukraine có thể rút vào bưng, vào rừng để kháng chiến, nhưng người dân chạy đi đâu và lấy cái gì để ăn để uống để sống?


Lý Kiến Trúc
01 Tháng Tư 2022(Xem: 4903)
28 Tháng Hai 2022(Xem: 4558)