Moscow oanh tạc bệnh viện Nhi đồng và Sản phụ ở Mariupol

10 Tháng Ba 20227:42 SA(Xem: 4693)

VĂN HÓA ONLINE – CỘNG ĐỒNG - THỨ NĂM 10 MAR 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Moscow oanh tạc bệnh viện Nhi đồng và Sản phụ ở Mariupol


image004Quân đội và tình nguyện viên Ukraina sơ tán một phụ nữ mang thai khỏi bệnh viện nhi đồng Mariupol bị Nga oanh kích ngày 09/03/2022. AP - Evgeniy Maloletka


Chiều 09/03/2022, quân đội Nga dội bom vào một bệnh viện nhi đồng và cũng là nhà bảo sanh tại Mariupol, miền nam Ukraina. Theo lời thị trưởng, ít nhất ba người, trong đó có một bé gái thiệt mạng trong vụ oanh tạc này. Tổng thống Zelensky lần đầu tiên nói đến một cuộc « diệt chủng » mà quân đội Nga đang tiến hành. Quốc tế mạnh mẽ lên án hành vi « vô nhân đạo »« man rợ » của Nga.Giờ đây, một cuộc điều tra về những gì xảy ra tại Mariupol vừa qua sẽ được mở ra. Theo các số liệu chính thức, từ đầu cuộc chiến đã có khoảng 80 bệnh viện bị phá hủy hoặc một phần bị hủy hoại trên toàn quốc. Điều đó cho thấy quân đội Nga có hẳn một chiến lược nhắm vào các cơ sở y tế tại Ukraina ».


Phản ứng quốc tế


Matxcơva không phủ nhận vụ ném bom nói trên đồng thời khẳng định bệnh viện nhi đồng 4 ở Mariupol là nơi mà các toán « dân tộc chủ nghĩa Ukraina » dùng làm địa bàn để phản công. Phát ngôn viên của điện Kremlin, Dmitri Peskov sáng nay cho biết « sẽ tìm hiểu » vụ việc với bên quân đội và trước mắt « chưa có thông tin minh bạch về những gì đã xảy ra ». Đêm qua, đại sứ Nga tại Paris Alexeï Mechkov bác bỏ những cáo buộc về trách nhiệm của quân đội Nga trong vụ oanh tạc vào bệnh viện nhi đồng và nhà bảo sinh ở Mariupol.


Nhà Trắng nói đến một hành động « man rợ » quân đội Nga nhắm vào thường dân Ukraina. Luân Đôn cũng đưa ra lập trường tương tự. Về phía Paris, phát ngôn viên chính phủ Pháp Gabriel Attal tuyên bố : « Việc Nga tấn công bệnh viện nhi đồng ở Mariupol là hành động vô nhân đạo và hèn nhát ». Không thể chấp nhận việc quân đội Nga « nhắm vào phụ nữ, trẻ em và nhân viên y tế ». Một lần nữa Paris kêu gọi « ngừng bắn ngay lập tức ». (theo RFI 10/3/2022)


Ngày 10/3/2022, Tổng thống Ukraine Zelensky kịch liệt lên án cuộc không kích của Nga nhằm vào một bệnh viện sản nhi, ông gọi đó là "bằng chứng cuối cùng cho thấy cuộc diệt chủng của Nga ở Ukraine". Tường thuật từ các phóng viên của BBC tại Ukraine và khu vực.


Một khoa sản và khoa nhi chỉ còn là đống đổ nát sau cuộc không kích của Nga nhằm vào một bệnh viện nhi ở thành phố Mariupol, giới chức thành phố thông tin


Giới chức Ukraine cho biết 3 người đã thiệt mạng trong đó có một trẻ em sau vụ ném bom của phía Nga.


Tổng thống Ukraine nói với châu Âu rằng "Hoặc là đóng không phận của Ukraine để không cho Nga ném bom hay không kích bằng tên lửa hoặc là đưa máy bay chiến đấu đây để chúng tôi tự làm một mình".


Trong bài phát biểu mới nhất sau vụ tấn công một bệnh viện sản nhi ở Mariupol ngày 09/03, ông Zelensky kêu gọi người dân châu Âu làm nhiều hơn để gây áp lực cho chính phủ các nước can thiệp vào tình hình Ukraine.


"Hỡi người dân châu Âu. Quý vị sẽ không thể nói là không chứng kiến những gì đã xảy đến đối với người dân Ukraine, cư dân thành phố Mariupol. Quý vị đã thấy. Quý vị đã biết," ông nói.


Ông Zelensky kêu gọi phương Tây gia tăng các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga, và "gây áp lực" lên Moscow để buộc quốc gia này ngồi vào bàn đàm phán và chấm dứt chiến tranh. (BBC 10/3/2022)


Zelenskyy nói: “Chúng tôi lặp lại mỗi ngày ‘Hãy đóng cửa bầu trời Ukraine!’”.


“Đóng cửa bầu trời” tức là thiết lập vùng cấm không quân bay vào Ukraine oanh tạc.


Trong khi đó, theo AFP, lực lượng Nga đã tiến sát vào thủ đô Kyiv ngày 10/3, với xe tăng ở một số điểm chỉ cách phạm vi thủ đô khoảng vài km.


Xe tăng Nga sẽ “xiết” Kyiv đến tận hầm bí mật của Zelensky hay ép Kyiv đầu hàng vô điều kiện?


image005Xe tăng Nga ở Brovary ở ngoại ô phía đông Kyiv, Ukraine hôm 10.3. Ruetres. (Ảnh nguồn TNO)

27 Tháng Mười 2022(Xem: 2906)
20 Tháng Mười 2022(Xem: 3138)
23 Tháng Chín 2022(Xem: 3069)
Viet Film Fest Xin Loan Báo Chương Trình Chiếu Phim Năm 2022 và Địa Điểm Mới Gần Trung Tâm Little Saigon. Trở lại với phiên bản lần thứ 13, Viet Film Fest 2022 sẽ trình làng một chương trình đặc sắc nhằm tôn vinh những câu chuyện và tiếng nói Việt trong điện ảnh.
12 Tháng Chín 2022(Xem: 3117)
Tội ác do thù ghét đã nổi bật trong những năm gần đây khi càng lúc càng có nhiều nạn nhân lên tiếng và nhiều môi trường truyền thông xã hội đề cập đến những vấn đề quan trọng này. Những nguồn trợ lực và những đường dây giúp đỡ về xã hội, pháp lý, và chính trị càng lúc càng phổ biến bởi những khách bàng quan, nạn nhân, và ngay cả kẻ vi phạm.
31 Tháng Tám 2022(Xem: 3210)
Với sự hỗ trợ và khuyến khích của Thư Viện Tiểu Bang, Các Dịch Vụ Truyền thông Sắc Tộc chủ tọa hội thảo bàn tròn ngày 2 tháng Tám 2022, cho các nhóm truyền thông đã được sự chu cấp của quỹ vận động Ngưng Sự Thù Ghét (Stop the Hate).
11 Tháng Tám 2022(Xem: 3433)
Dự Án Cải Thiện I-405 Của Sở Giao Thông Quận Cam khởi sự xây cất vào năm 2018, xuyên qua những thành phố Costa Mesa, Fountain Valley, Westminster, Huntington Beach, Seal Beach và cộng đồng Rossmoor.
25 Tháng Bảy 2022(Xem: 3449)
Hiệp Hội Thương Mại Á Châu của Quận Cam đã chủ tọa một Buổi Thảo Luận APPI mang chủ đề Ngừng Sự Thù Ghét Cơ Sở Thương Mại nhỏ AAPI. Thành viên bao gồm những người lãnh đạo cộng đồng Việt và Á Châu, cùng các đại diện chính quyền và các giới chức dân cử. Tìm hiểu thêm tại vaama.org/stopthehate.
17 Tháng Năm 2022(Xem: 3920)
Cuối tuần vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg (D-Santa Ana) đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Lãnh đạo API hàng năm lần thứ hai của mình tại Trung tâm Le-Jao tại Trường Đại học Cộng đồng Coastline ở Westminster để vinh danh 5 tổ chức và 20 nhà lãnh đạo cộng đồng với danh hiệu “2022 API Leadership Awards – Senate District 34”
13 Tháng Năm 2022(Xem: 3772)
Khi Viviana Cao tốt nghiệp Đại học Nam California (USC) vào tháng này, cô sẽ bước lên bục nhận tấm bằng Truyền thông cùng nhiều ký ức sẽ theo cô mãi về sau và trải nghiệm giành giải thưởng khi gây quỹ cho St. Jude Children’s Research Hospital®.
13 Tháng Năm 2022(Xem: 3751)
“Chúng ta đã tiêm vắc-xin cho hơn 90% người cao tuổi”. Đó là chia sẻ của TS. Cameron Webb, Cố Vấn Chính Sách về Công Bằng trong COVID-19 tại Nhà Trắng trong hội nghị thượng đỉnh ngày 22 tháng 4 với chủ đề Đàm Luận về việc Khuyến Khích Tiêm Vắc-xin COVID-19.
16 Tháng Tư 2022(Xem: 4322)
Một lợi ích lớn lao của dự án cho cộng đồng của quý vị là Chương Trình 405 Forward. OCTA phối hợp với thành phố của quý vị và Phòng Thương Mại địa phương để hỗ trợ những cơ sở thương mại dọc theo Dự Án Cải Thiện I-405. Chương trình này khuyến khích mọi người đến ăn uống tại những nhà hàng địa phương, mua sắm tại những cửa tiệm địa phương và sử dụng dịch vụ địa phương.
01 Tháng Tư 2022(Xem: 4832)