Những hậu quả tinh thần của Tội Ác Do Thù Ghét

12 Tháng Chín 20228:10 SA(Xem: 2617)

Những hậu quả tinh thần của Tội Ác Do Thù Ghét 

Qua nhãn quan văn hóa Việt Nam

Tội ác do thù ghét đã nổi bật trong những năm gần đây khi càng lúc càng có nhiều nạn nhân lên tiếng và nhiều môi trường truyền thông xã hội đề cập đến những vấn đề quan trọng này. Những nguồn trợ lực và những đường dây giúp đỡ về xã hội, pháp lý, và chính trị càng lúc càng phổ biến bởi những khách bàng quan, nạn nhân, và ngay cả kẻ vi phạm. Những hiệu quả về sức khỏe tinh thần bao quanh vấn đề này cũng đã được công bố rộng rãi, với những nghiên cứu khoa học sâu rộng để hỗ trợ những phát kiến.


Qua nhiều nghiên cứu chính, người ta đã đồng thanh kết luận rằng tội ác do thù ghét để lại những ấn tượng lâu dài trên cả nạn nhân lẫn người vi phạm. Nhiều trường hợp, tội ác do thù ghét dẫn tới thảm kịch và tổn thương cảm xúc. Văn hóa Việt Nam cổ xúy sự hòa hợp và sự bao dung tối hậu. Từ nhỏ, chúng ta đã được dạy dỗ tránh xa cuộc xung đột và không khuấy động thêm những xung khắc bằng cách đáp ứng một cách ngấm ngầm hoặc trực tiếp. Chúng ta được dạy dỗ chuyện của mình thì mình tự lo để có thể tự vệ và sinh tồn. Chúng ta được dậy dỗ hãy im lặng và không bao giờ lên tiếng vì cần bảo vệ thanh danh gia đình mình trong xã hội. Chúng ta phải giữ thể diện tốt lành, trong sạch, và tĩnh lặng ngoài xã hội. Hậu quả của phương thức giáo dục ấy là nhiều vụ liên quan đến thù ghét liên hệ đến người Việt và có thể tới những nền văn hóa Á Châu khác ít được báo cáo một cách không ngờ được. Ít báo cáo nên hậu quả trực tiếp là ít được giúp đỡ. Nạn nhân không mưu cầu sự giúp đỡ và phạm nhân cũng không có được cơ hội để nhận lãnh trách nhiệm và phản tỉnh về những hành vi sai trái của họ. 

Điều này đưa tới rất nhiều những vấn đề về tinh thần vẫn được che giấu dưới tấm thảm.


Paul+H+(Profile+Pix2)

Paul Hoang, Sáng Lập Viên và Giám Đốc Điều Hành của Moving Forward Institute và Viet-CARE 


Paul Hoang, một Nhân Viên Xã Hội Có Chứng Chỉ Hành Nghề Tại California (LCSW), Sáng Lập Viên và Giám Đốc Điều Hành của Moving Forward InstituteViet-CARE, chia sẻ kinh nghiệm của ông:


"Trong thời gian đại dịch, khi những biến cố và tội ác do thù ghét người Á Châu trở thành những bản tin hàng đầu trên mọi phương tiện truyền thông xã hội, những vị cao niên và những người dễ bị tổn thương lại một lần nữa trở thành đối tượng của những mối hiểm nguy về thể chất, cảm xúc và tâm lý. Những động lực cùng với những điều kiện này góp phần lớn lao vào việc khơi gợi và trầm trọng hóa những tổn thương mà nhiều thành viên cộng đồng Việt nam đã gánh chịu sau khi cuộc chiến Việt Nam kết thúc. 


Sự sợ hãi những thứ không nắm vững (nguồn gốc, triệu chứng, cách lây lan, và tác động của Covid), sự mất tin cậy vào người khác, bao gồm cả thành viên gia đình và bạn bè, láng giềng, cơ quan truyền thông/các nguồn cung cấp thông tin, và những chuyên gia về các vấn đề trước mắt, cùng những mối đe dọa về những nguy hiểm thể chất (Những sự kiện và tội ác Thù Ghét Người Châu Á) đã đóng góp rất nhiều vào việc làm sống lại hoặc bị ác mộng về thời gian sống dưới chế độ cộng sản khi chiến tranh Việt Nam chấm dứt thời kỳ mà thân nhân hoặc láng giềng dòm ngó và tố cáo lẫn nhau. 


Người bị tố cáo sẽ bị bắt, tra tấn, bỏ tù, và/hoặc bị xử tử nếu bị phát hiện là chống lại nhà cầm quyền.  

Một ông cao niên chỉ nói được tiếng Việt sống nhiều thập niên với những thương tổn phức tạp gây ra do cuộc chiến đã suýt nữa bị loại khỏi chương trình nhà chính phủ để trở thành vô gia cư, chỉ vì ông sợ bị lây Covid và bị tấn công chỉ vì là người Á Châu đã khiến ông giam mình trong căn nhà của ông. Ông ta sợ lây Covid nếu chạm tay vào bao thư hay bất cứ thứ gì bưu điện chuyển tới. Ông ta sợ bị trở thành mục tiêu tấn công vì ông là người Á Châu. Ông sống một mình trong căn phòng chung cư một phòng ngủ, bị tê liệt bởi nỗi sợ hãi cực độ, nỗi lo âu lớn lao, và sau cùng do suy dinh dưỡng vì không ăn uống những thứ người nhà đem lại."


Theo Hiệp Hội Tâm Lý Học Hoa Kỳ, nạn nhân tội ác do thù ghét có thể trải qua nhiều hậu quả cảm xúc ngắn hạn và hậu quả tinh thần lâu dài, như 


 • Những triệu chứng liên quan tới Rối Loạn hậu Chấn Thương (PTSD) như căng thẳng thần kinh, lo lắng, sợ hãi, trầm cảm, nhức đầu, ác mộng, khóc, bứt rứt, bồn chồn, giảm cân...
 • Đánh mất sự tin cậy và niềm tin vào nhân loại hoặc một nhóm sắc tộc đặc biệt nào đó.
 • Mất sự tự trọng; cảm thấy bực bội và dễ bị xúc phạm.
 • Cảm thấy vô vọng, lẻ loi và rối trí.
 • Xoay qua dùng rượu/hoặc thuốc như phương thức thích ứng.
 • Gia tăng sự đè nén cảm xúc trong mọi lãnh vực của cuộc sống.

Những vấn nạn tinh thần này có thể đưa tới tình trạng xa lánh nhà trường, xã hội, việc làm và gia đình, và nếu không được chữa trị, cuối cùng sẽ ảnh hưởng tới toàn bộ cuộc sống của nạn nhân. Người ấy sẽ có những vấn đề trong giao tiếp với bạn bè, gia đình và đồng nghiệp. Những nạn nhân không được hướng dẫn về sức khỏe tâm thần có thể bị trầm cảm nặng nề và sự sợ hãi có thể đưa tới hành vi tự sát.


Theo khuôn mẫu mà Casarez-Levison phát triển năm 1992, một người có thể trải qua bốn tiến trình: trước khi tự biến mình thành nạn nhân, nạn nhân hóa, chuyển tiếp, và tái tổ chức.


blank


Sự hướng dẫn tâm thần có thể hữu ích và có hiệu quả trong hai giai đoạn khi một cá nhân bị tổn thương đang rối trí và hiển nhiên là đang cần sự hướng dẫn cách đối phó.


Paul Hoang chú tâm vào việc cung cấp sự trợ giúp trực tiếp với những giải pháp thực tế.


 "Tôi bắt đầu chương trình Moving Forward Together với chương trình C.A.R.E. (Cảm thông, Chấp nhận, Trấn an, và Tăng lực) vào ngày 8 tháng Tư 2020, sau đó tạo thành một liên minh dẫn đầu bởi sự liên kết công và tư nhân giữa Movine Forward Psychological Institute, Inc., Viet-CARE, NailingIt for USA, và Recess Room Restaurant. 


Phương thức nhằm cung cấp những bữa ăn ngon vừa mới nấu miễn phí và phù hợp với sắc tộc đến những người già sống lẻ loi và những cá nhân bị ảnh hưởng trực tiếp bởi Covid và gián tiếp bởi Sự Thù Ghét Người Châu Á. Chiến thuật này có chủ đích và sự đáp ứng mang sắc thái văn hóa. Phân phối và/hoặc cung cấp những bữa ăn nóng phù hợp với sắc dân đến từng cá nhân hoặc gia đình đem lại cho chúng tôi một khoảnh khắc để xây dựng những mối liên kết và bày tỏ cho thấy họ không bị quên lãng, và vẫn được coi là những thành viên có giá trị của cộng đồng chúng ta. Tôi huấn luyện những thiện nguyện viên về ý nghĩa lâm sàng của việc đem niềm cảm thông, sự chấp nhận, sự trấn an, và sự tăng lực khi giao tiếp và tiếp cận với những người tham gia chương trình của chúng tôi. Đây là những bài thuốc giúp chống lại sự mất liên lạc của cá nhân với cộng đồng, sự lẻ loi, sự vô vọng, sự yếu đuối và lo âu đem đến bởi Covid và những sự kiện hoặc tội ác Chống Người Châu Á."


Chìa khóa của sự hồi phục bắt đầu bằng sự ghi nhận có những vấn đề tâm thần và động lực để tìm kiếm sự trợ giúp phù hợp. Tiến trình nạn nhân hóa và hồi phục không đến nỗi phức tạp, nhưng nó đòi hỏi nỗ lực kết hợp từ nạn nhân, chuyên viên y tế, mạng lưới xã hội, giới chức thẩm quyền, và sự liên kết tư nhân như chương trình Moving Forward Together Feed và C.A.R.E. của Paul Hoàng.


Hãy ghé thăm trang nguồn trợ giúp của VAAMA để tìm sự hỗ trợ sức khỏe tâm thần. 

The Mental Consequences of Hate Crimes

From A Vietnamese Culture Perspective

Hate crime is being brought to the forefront in recent years as more victims are speaking up and more media coverage is being devoted to these important issues. Social, legal, and political resources and helplines are increasingly becoming more available for bystanders, victims, and even offenders. The mental health effects surrounding this issue are also being well publicized, with ample scientific studies to support findings.

In many major studies, it was concluded unanimously that hate incidents and hate crimes leave long-lasting impressions upon both the victims and the offenders. In many cases, hate crimes lead to emotional drama and damage. The Vietnamese culture promotes harmony and utmost tolerance. As young children, we are taught to walk away from a fight and not stir up additional conflicts by responding implicitly or directly. We are taught to keep our business to ourselves for the best survival and protection. We are taught to keep quiet and never to speak up for the sake of our family’s social reputation. We must keep a good, clean, and calm face to the world. As a result of this social upbringing, many hate incidents involving Vietnamese and perhaps other Asian cultures are extremely under-reported. Being under-served is a direct result of this under-reporting. Victims are not seeking help and offenders are not given a chance to take responsibility and reflection on their wrongful actions. This leads to a high number of mental issues that are being hidden under the carpet. 

Paul Hoang, a California Licensed Clinical Social Worker (LCSW), Founder and CEO of Moving Forward Institute and Viet-CARE, shared his experience: 

During the pandemic when the Asian Hate incidents and crimes start to be the top headliners in all media and social media outlets, the seniors and vulnerables again became at the highest risk for being in physical, emotional and psychological danger. These dynamics and conditions greatly contributed to triggering and exacerbating the traumas that many Vietnamese community members had experienced post-Vietnam War.  

The fear of the unknown (the origin, symptoms, transmission process, and effects of Covid), the distrust of people, including family members and friends, neighbors, media/ news sources, and subject matter experts, and the threats of physical danger (Asian Hate incidents and crimes) have greatly contributed to the flashbacks and nightmares of the days living Post-Vietnam War where families and neighbors were paid to report on each other.  

The ones reported on end up being arrested, tortured, imprisoned, and/or executed if found to be against the government.  One elderly monolingual Vietnamese-speaking male living for decades with complex traumas from the war almost ended up being dropped from his housing program and being homeless because of his fears of catching covid and being attacked for being Asian kept him imprisoned inside his home.  He was afraid of catching Covid from touching the envelopes or anything that comes in through the mail.  He was afraid of being targeted and attacked for being Asian. He was living alone inside his 1 bedroom apartment crippled by extreme fear, intense anxiety, and eventually from malnutrition due to not eating meals brought over by his family member.”   

According to the American Psychology Association, hate crime victim can experience many short-term emotions and long-term mental effects, such as

 • Symptoms relating to Posttraumatic stress disorder (PTSD) such as stress, anxiety, fear, depression, headaches, nightmares, crying, agitation, restlessness, weight loss…
 • Lost of trust and faith in humanity or a particular group of ethnicity
 • Lost of self-esteem; feeling on edge and vulnerable
 • Feeling of hopelessness, loneliness and confusion
 • Adoption of alcohol and/or drug use as a coping mechanism
 • Increased practice of emotional suppression in all aspects of life

These mental issues can lead to a temporary or permanent withdrawal from school, society, work and family, which if left untreated, will ultimately affect a person’s entire life. They will experience more communication problems with their friends, families and co-workers. Victims without mental health coaching can host Extreme depression and fear can also lead to suicidal behavior.

According to Casarez-Levison’s model which was developed in 1992, a person might go through four major processes: previctimization, victimization, transition, and reorganization. 

blank


Mental coaching can be helpful and effective during the two stages when a hurt individual is confused and will most likely need directions in coping.

Paul Hoang focuses on delivering hands-on assistance and practical solutions. 

“I started the Moving Forward Together Feed with C.A.R.E. (Compassion, Acceptance, Reassurance, & Empowerment) program on April 8, 2020, which later became a coalition led by a public-private partnership between Moving Forward Psychological Institute, Inc., Viet-CARE, NailingIt for USA, and the Recess Room Restaurant.  The approach was to provide for free freshly prepared gourmet ethnic meals to these isolated seniors and individuals negatively impacted by Covid directly and Asian Hate implicitly. The strategy was intentional and culturally responsive. Distributing and/or delivering hot ethnic meals to each individual or family gives us a brief moment to build connections and demonstrates that they are not forgotten and are still considered valuable members of our community.  I trained our volunteers in the clinical significance of providing compassion, acceptance, reassurance, and empowerment when communicating and interacting with our program participants. These were the recipes to combat disconnections to self and community, isolation, hopelessness, helplessness and anxieties brought forth by Covid and Asian Hates incidents and crimes.”

The key to recovery begins with the acknowledgment of mental issues and the motivation to seek the right help. The process of victimization and recovery is not complicated, yet it does require a united effort from the victim, health care provider, social network, legal authority, and private coalition such as Paul Hoang’s Moving Forward Together Feed with C.A.R.E.

Access VAAMA’s resource page to find great mental health support.

 16 Tháng Hai 2024(Xem: 255)
Chủ tịch Cơ quan Quản lý Giao thông Vận tải Quận Cam Tâm T. Nguyễn đã chia sẻ lời chúc Tết tới các cơ quan truyền thông hôm nay (thứ Sáu, 9 Tháng 2) nhân dịp đêm giao thừa Giáp Thìn. “Tôi muốn cảm ơn giới truyền thông vì vai trò quan trọng của quý vị trong việc cung cấp thông tin cho gia đình chúng tôi và cho quận Cam thân yêu của chúng ta,” ông Tâm Nguyễn nói. "Tôi cùng những vị dân cử khác trong cộng đồng xin chúc quý vị trong giới truyền thông cùng gia đình và người thân, một năm mới hạnh phúc, khỏe mạnh và thịnh vượng. Mong rằng chúng ta có thể tiếp tục hợp tác với nhau để cung cấp cho công chúng những tin tức và thông tin họ cần nhằm giúp nâng cao chất lượng của cộng đồng chúng ta trong suốt năm 2024."
11 Tháng Giêng 2024(Xem: 355)
Giữa mùa lễ hội, một liên minh các tổ chức phi lợi nhuận về sức khỏe tâm thần tại Quận Cam đã hợp sức nhau để nói về sự kỳ thị phổ biến liên quan đến sức khỏe tâm thần, đặc biệt là đối với người màu da. Nỗ lực hợp tác này nhằm mục đích tăng cường nhận thức về vấn đề sức khỏe tâm thần, cung cấp hỗ trợ và chống lại làn sóng tăng trưởng của chứng rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD).
13 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 566)
We had the privilege of joining the prestigious 'World Korean Business Convention' last October 11-14, 2023. This international event served as a vital platform for global business collaboration, innovation, and empowerment. We embraced the opportunity to connect with industry leaders, visionaries, artists, and aspiring business leaders.
02 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 685)
Các nhà lãnh đạo vận tải và các viên chức đã tụ tập hôm nay, thứ Sáu, ngày 1 tháng 12, để kỷ niệm sự hoàn tất thành công của Dự Án Cải Thiện Xa Lộ I-405 của Cơ Quan Giao Thông Quận Cam, mục tiêu là cải thiện thời gian di chuyển trên một trong những con đường cao tốc bận rộn nhất trên toàn quốc.
07 Tháng Mười Một 2023(Xem: 777)
Phim ảnh là một phương tiện ấn tượng có thể ảnh hưởng và tạo hình trong cách chúng ta nhìn nhận thế giới. Ngoài việc giải trí, phim ảnh có khả năng để thử thách khuôn mẫu, phá vỡ các rào cản văn hóa và thúc đẩy thay đổi trong xã hội.
10 Tháng Mười 2023(Xem: 1118)
Trong 6 năm qua, Quận Cam đã chứng kiến sự gia tăng về các vụ tội thù ghét lên đến 146% và các sự cố thù ghét lên đến 206%. So với năm 2021, đã có 178% gia tăng về hoạt động thù ghét có động cơ kỳ thị được báo cáo trong các trường học.
26 Tháng Chín 2023(Xem: 1074)
Bị thúc đẩy bởi sự quan tâm chân thành và động viên bởi mong muốn tối đa hóa sự giúp đỡ người cao tuổi của chúng ta bằng các công cụ phù hợp để họ có thể giữ thái độ cảnh giác và khỏe mạnh, Moving Forward Psychological Institute (MFPI) và VIETCARE đã đồng tổ chức Hội nghị Không thể quên vào tháng 8 năm 2023.
15 Tháng Chín 2023(Xem: 1215)
Ngày 24 tháng 8 năm 2023 – Santa Ana, California – Hội Văn học Nghệ thuật Việt Mỹ (VAALA) trân trọng thông báo sự trở lại của chương trình lớn nhất hàng năm của hội: Viet Film Fest (Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế). Kỷ niệm 20 năm thành lập, Viet Film Fest 2023 sẽ diễn ra trực tuyến (online) từ ngày 30 tháng 9 đến ngày 15 tháng 10, và tại rạp Frida Cinema ở thành phố Santa Ana, vào hai ngày 6 và 7 tháng 10.
23 Tháng Tám 2023(Xem: 1509)
Vanessa Hồng Vân Đặc phái viên Văn Hóa Online 24/8/2023 - Thư Viện & Viện Bảo Tàng Richard Nixon - 18001 Yorba Linda Blvd, Yorba Linda, CA 92886 - Ban giám đốc gặp gỡ báo chí Việt ngữ - Giới thiệu ‘tour’ thăm viếng các di tích lịch sử - 21 tháng 8 năm 2023
03 Tháng Bảy 2023(Xem: 1431)
Trong loạt ấn phẩm của VAAMA nhằm tôn vinh những tổ chức tạo ra sự tác động lớn trong việc giảm bạo lực và thù hằn, cũng như tạo điều kiện cho quá trình phục hồi cộng đồng thông qua các dịch vụ hỗ trợ thực tế, chúng tôi muốn giới thiệu hai tổ chức - Moving Forward Psychological Institute và Groundswell - những tổ chức đang đạt được tiến bộ đáng kể trong việc cung cấp dịch vụ xã hội và hỗ trợ tâm lý cho thanh thiếu niên và người cao tuổi.
30 Tháng Ba 2023(Xem: 1913)
AAHA tiến một bước xa hơn để đề cập đến vai trò quan trọng của nghệ thuật & giải trí trong việc chống lại tội ác, một thể loại thường không được nhắc tới khi đề cập đến những tội ác do thù ghét. Lịch sử đã cho thấy những thay đổi xã hội có hiệu quả nhất khi được hỗ trợ bởi văn hóa quần chúng, bởi vì những người nổi tiếng có ảnh hưởng lớn lao trên cảm nhận xã hội của đám đông.
24 Tháng Ba 2023(Xem: 2197)
Những hình ảnh trong ngày lễ khai trương trụ sở chính của công ty Nguyen’s Kitchen tại Tp. Santa Ana trên đường Harbor, gần góc đường Sunflower lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 18 Tháng Ba năm 2023. Nguyen’s Kitchen được thành lập năm 2015 tại thành Phố Orange và đến nay đã có bảy địa điểm ở Orange County (3), Los Angeles (3) và San Bernardino (1). “Chúng tôi bắt đầu nhận ‘catering’ (đặt tiệc). Ai cần, xin gọi (714) 760-4612 để biết thực đơn và giá đặc biệt,” “Để mở ‘franchise,’ mọi người có thể gọi số (714) 760-4612 hay liên lạc qua website: nguyenskitchen.com”
20 Tháng Ba 2023(Xem: 2122)
SANTA ANA, California (NV) – Nguyen’s Kitchen, chuỗi tiệm ăn hiện đại nổi tiếng, vừa khai trương trụ sở chính tại Santa Ana lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy, 18 Tháng Ba. Trụ ở chính mới tinh này nằm trên đường Harbor, gần góc đường Sunflower, sát cạnh địa điểm mới nhất của Nguyen’s Kitchen. Nguyen’s Kitchen được thành lập năm 2015 tại thành Phố Orange và đến nay đã có bảy địa điểm ở Orange County (3), Los Angeles (3) và San Bernardino (1).
19 Tháng Hai 2023(Xem: 2269)
Quyền hạn của chúng ta là những gì khi chúng ta là nạn nhân hay một người qua đường? Làm cách nào để được giúp đỡ khi cần? Bạn có tiêu chuẩn được nhận những nguồn trợ giúp pháp lý nào? Hệ phống pháp lý có thể giúp bạn qua những phương cách nào? Trong khi những biến cố hay tội ác do thù ghét càng lúc càng tăng, rất có thể là chúng ta không biết phải làm gì khi phải đương đầu với những tình cảnh này.
19 Tháng Hai 2023(Xem: 2210)
Để đáp ứng với hai biến cố liên quan đến súng đạn nơi cả hai kẻ gây tội ác cũng như rất nhiều nạn nhân là những người cao niên gốc Á Châu, các vị lãnh đạo cộng đồng đã chủ tọa buổi họp báo khẩn cấp để cảnh giác công chúng và thúc đẩy chính quyền về mức độ khẩn cấp của việc hỗ trợ y tế tâm thần cho quý vị cao niên.