Bài tham luận của Ts. Lê Minh Nguyên, nguyên Chủ tịch đảng Tân Đại Việt

15 Tháng Mười Một 20223:37 CH(Xem: 1162)

VĂN HÓA ONLINE – CỘNG ĐồNG 2 – THỨ BA 15 NOV 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


LỜI TÒA SOẠN: Trong buổi sinh hoạt chính trị và ra mắt tân ban chấp hành đảng Tân Đại Việt vào trưa Chủ Nhật 13/11/2022 tại hội trường Tp. Westminster; như trong thư mời, có ba diễn giả đọc ba bài tham luận, tòa soạn Văn Hóa Online trân trọng cảm tạ Ts. Lê Minh Nguyên, nguyên Chủ tịch đảng Tân Đại Việt đã gởi bài tham luận của ông cho Văn Hóa Online, tòa soạn đăng nguyên văn dưới đây, kính mời quý bạn đọc tham khảo. (lkt)

image013

Sứ mạng chưa thành của Đảng Tân Đại Việt


Đảng Tân Đại Việt được thành lập vào ngày 14 tháng 11 năm 1964 ở Sài Gòn lúc giáo sư Nguyễn Ngọc Huy đã trở về nước sau khi lưu vong 9 năm ở Pháp.


Khi ở Pháp GS Huy vừa đi làm vừa đi học và lấy bằng tiến sĩ chính trị với đề tài “Nguời ưu tú trong tư tưởng chính trị Trung Quốc cổ thời”.


Ông nghiên cứu về vai trò của người ưu tú, tức giới trí thức tinh hoa có vai trò tiền đạo trong lịch sử của bất cứ quốc gia nào để thay đổi chính trị tốt hơn cho đất nước, bởi vì đó là giới có năng lực nhìn xa về phía trước và hướng dẫn đại khối quần chúng đi theo. Trong sự kiện Thiên An Môn ở TQ, nhiều nhà quan sát chính trị cho rằng nó thất bại bởi vì giới trí thức tinh hoa đã hèn yếu trốn về nông thôn.


Trong sở học này GS Huy quan sát các nền dân chủ ở phương Tây và thấy rằng các quốc gia nào theo dân chủ cũng đều có ổn định chính trị, có sự phát triển và thịnh vượng, sự cạnh tranh chính trị tựa như một bộ môn thể thao, nó hào hứng lôi cuốn sự quan tâm và tham dự của toàn dân vào các vấn đề đất nước và không gây ra bạo lực hay đổ máu.


Do đó khi về nước ông dứt khoát và cương quyết đi theo đường lối chính trị dân chủ pháp trị, tức công khai minh bạch, không hoạt động bí mật nữa, tranh đấu ôn hòa, từ bỏ vũ lực, và qua sự vận động quần chúng cùng lá phiếu để nắm chính quyền, từ bỏ bạo lực cách mạng.


Lý tưởng xây dựng một nền dân chủ pháp trị cho quốc gia Việt Nam là nguyên nhân chính yếu để thành lập đảng Tân Đại Việt để đi theo chủ trương và đường lối hoàn toàn mới này lúc bấy giờ - công khai, ôn hoà và qua bầu cử - nó đã được các chiến sĩ của đảng Tân Đại Việt kiên trì thực hiện cho đến ngày nay, nhưng sứ mạng này vẫn chưa thành cho đất nước Việt Nam.


Nguời CS rất sợ lý tưởng dân chủ pháp trị, bởi vì với sinh hoạt dân chủ thì họ lo sợ sẽ thua qua bầu cử. Do đó họ quảng bá “nhà nước pháp quyền” tức đảng Cộng sản đứng trên luật pháp và dùng nhà nước để cai trị dân bằng luật pháp, trong khi người của họ thuộc phạm vi điều lệ đảng chứ không bị luật pháp chi phối, trừ khi bị khai trừ, những người cộng sản vào tù là những người đã bị khai trừ.


Dân tộc Việt Nam có cơ hội trở thành một dân tộc mạnh trên thế giới, bởi vì những điều kiện cần đều đã có, như sự thông minh, cần cù, dũng cảm, sự hiện diện ở khắp thế giới trong những đô thị đa sắc màu, sự yêu chuộng khoa học, kỹ thuật và năng khiếu thương mại. Đó những điều kiện cần của một dân tộc mạnh.


Nhưng tiếc thay với chế độ độc tài không từ bỏ chủ nghĩa cộng sản, nó kiểm chế dân tộc Việt Nam, làm cho không có điều kiện đủ để trở thành một dân tộc mạnh trên thế giới.


Đảng Tân Đại Việt với sứ mạng chưa thành và hy vọng rằng tất cả chúng ta và các thế hệ tương lai, vì sự sinh tồn của dân tộc, vì sự sinh tồn và thịnh vượng của gia đình và của chính mình mà quyết tâm xây dựng cho được một nền dân chủ pháp trị ở Việt Nam.


Xin chân thành cảm ơn tất cả quý vị.
02 Tháng Mười Hai 2022(Xem: 936)
Trong lịch sử California chưa bao giờ tiểu bang đã bỏ ra hơn 165 triệu đô la để tài trợ cho 80 cơ quan, bao gồm bảy cơ quan trong Quận Cam. Vào tháng Tư 2022, với sự tài trợ có được, Bộ Dịch Vụ Xã Hội California (CDSS) Quyền Công Dân, Việc Dễ Dàng Được Trợ Giúp và Bình Đẳng Sắc Tộc (CARE) đã làm nên lịch sử, hoạch định để cung cấp những dịch vụ ngăn ngừa và can thiệp trực tiếp cho những cư dân Á Châu...
08 Tháng Mười Một 2022(Xem: 1015)
Thành lập năm 2003 bởi Hiệp Hội Văn Chương & Nghệ Thuật Việt Mỹ (VAALA), Lễ Hội Điện Ảnh Việt Nam (VFF) hiện nay là một lễ hội phim ảnh Việt có tầm vóc quốc tế với đầy ý nghĩa. Năm nay với 32 cuốn phim, gồm 12 phim dài và 21 phim ngắn, VFF tiếp tục chú tâm vào những yếu tố nhân bản trong nội dung của xã hội nhằm đạt tới sự vượt qua chính bản thể mình.
28 Tháng Mười 2022(Xem: 1117)
Là một cơ quan Á Châu, VAAMA đặt ưu tiên ngay từ khi mới hình thành trong việc góp phần vào những khởi xướng đầy ý nghĩa cho người Mỹ gốc châu Á và vùng đảo Thái Bình Dương. Những nền văn hóa này là một phần của đời sống người Mỹ. Chúng tôi lên án những hành vi kỳ thị chủng tộc và bạo động, đồng thời tiếp tục có những hành động cụ thể nhằm giúp ngăn chặn sự bất công dựa trên sắc tộc.
27 Tháng Mười 2022(Xem: 1219)
20 Tháng Mười 2022(Xem: 1425)
23 Tháng Chín 2022(Xem: 1551)
Viet Film Fest Xin Loan Báo Chương Trình Chiếu Phim Năm 2022 và Địa Điểm Mới Gần Trung Tâm Little Saigon. Trở lại với phiên bản lần thứ 13, Viet Film Fest 2022 sẽ trình làng một chương trình đặc sắc nhằm tôn vinh những câu chuyện và tiếng nói Việt trong điện ảnh.
12 Tháng Chín 2022(Xem: 1499)
Tội ác do thù ghét đã nổi bật trong những năm gần đây khi càng lúc càng có nhiều nạn nhân lên tiếng và nhiều môi trường truyền thông xã hội đề cập đến những vấn đề quan trọng này. Những nguồn trợ lực và những đường dây giúp đỡ về xã hội, pháp lý, và chính trị càng lúc càng phổ biến bởi những khách bàng quan, nạn nhân, và ngay cả kẻ vi phạm.
31 Tháng Tám 2022(Xem: 1633)
Với sự hỗ trợ và khuyến khích của Thư Viện Tiểu Bang, Các Dịch Vụ Truyền thông Sắc Tộc chủ tọa hội thảo bàn tròn ngày 2 tháng Tám 2022, cho các nhóm truyền thông đã được sự chu cấp của quỹ vận động Ngưng Sự Thù Ghét (Stop the Hate).
11 Tháng Tám 2022(Xem: 1793)
Dự Án Cải Thiện I-405 Của Sở Giao Thông Quận Cam khởi sự xây cất vào năm 2018, xuyên qua những thành phố Costa Mesa, Fountain Valley, Westminster, Huntington Beach, Seal Beach và cộng đồng Rossmoor.
25 Tháng Bảy 2022(Xem: 1782)
Hiệp Hội Thương Mại Á Châu của Quận Cam đã chủ tọa một Buổi Thảo Luận APPI mang chủ đề Ngừng Sự Thù Ghét Cơ Sở Thương Mại nhỏ AAPI. Thành viên bao gồm những người lãnh đạo cộng đồng Việt và Á Châu, cùng các đại diện chính quyền và các giới chức dân cử. Tìm hiểu thêm tại vaama.org/stopthehate.