Từ Cộng Đồng đến Quốc Hội: Một Cuộc Đối Thoại Bàn Tròn Về Ngưng Thù Ghét Dân Á Châu Và Dân Các Hải Đảo Thái Bình Dương (AAPI)

02 Tháng Mười Hai 202210:08 SA(Xem: 2039)

Từ Cộng Đồng đến Quốc Hội: Một Cuộc Đối Thoại Bàn Tròn Về Ngưng Thù Ghét Dân Á Châu Và Dân Các Hải Đảo Thái Bình Dương (AAPI)

OC+Congressional+Roundtable+-+Stop+AAPI+Hate
Ngày 22 tháng Mười, 2022, tại Park Place ở Irvine, Liên Minh Cộng Đồng Á Châu Và Cư Dân Hải Đảo Thái Bình Dương Quận Cam (OCAPICA), cùng với đại diện từ văn phòng Thượng Nghị Sĩ Dave Min chủ tọa một cuộc họp báo để công bố chương trình tài trợ cho bảy cơ quan ở Quận Cam trong chiến dịch Ngưng Thù Ghét.

Trong diễn văn khai mạc, Mary Anne Foo, Giám Đốc Điều Hành OCAPICA, giới thiệu các cơ quan cộng đồng đang cùng nỗ lực tạo nên sự khác biệt lớn lao cho dù vài cơ quan trong số đó đã bị tấn công hoăc xách nhiễu trong đại dịch Covid. Bà cũng cảm ơn các vị đại diện tiểu bang đã tranh đấu không mệt mỏi cho cộng đồng Á Châu để có được sự tài trợ cho mục đích quan trọng này.

Bà ghi nhận: "Chúng ta có một cộng đồng Á Châu vững mạnh ở đây. Little Saigon, Korean Town. Ở Irvine, chúng ta có rất đông người Mỹ Gốc Á Châu." Có những mối quan tâm là những biến cố do thù ghét tiếp tục ảnh hưởng đến những cộng đồng Á Châu và sẽ làm xáo trộn cuộc sống lành mạnh của cộng đồng chúng ta nói chung. OCAPICA chủ tọa cuộc họp báo để báo động mức nghiêm trọng của tình trạng này, và để đề cao những gì mà tiểu bang cũng như những cơ quan địa phương và cá nhân đã làm để gia tăng sự hiểu biết và đem lại những giải pháp cùng với sự hỗ trợ.

Nữ Dân Biểu Judy Chu, Chủ Tịch Ủy Ban Quốc Hội Về Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương xác định rằng chúng ta phải "đương đầu tận gốc rễ với nạn chống người Châu Á bằng cách giáo dục đất nước chúng ta rằng lịch sử AAPI chính là lịch sử nước Mỹ". Tổng Thống Biden ký hai đạo luật để ngăn chặn làn sóng thù ghét người Á Châu: Đạo Luật Covid-19 Những Tội Ác Do Thù Ghét vào tháng Năm 2021 và tạo lập một Viện Bảo Tàng Lịch Sử Và Văn Hóa Người Mỹ Gốc Á Châu Và Thái Bình Dương vào tháng Sáu 2021.

Trong lịch sử California chưa bao giờ tiểu bang đã bỏ ra hơn 165 triệu đô la để tài trợ cho 80 cơ quan, bao gồm bảy cơ quan trong Quận Cam. Vào tháng Tư 2022, với sự tài trợ có được, Bộ Dịch Vụ Xã Hội California (CDSS) Quyền Công Dân, Việc Dễ Dàng Được Trợ Giúp và Bình Đẳng Sắc Tộc (CARE) đã làm nên lịch sử, hoạch định để cung cấp những dịch vụ ngăn ngừa và can thiệp trực tiếp cho những cư dân Á Châu phải đối đầu với nguy cơ thành nạn nhân của tội ác do thù ghét. Thêm vào đó, chương trình Transformative Grants (những tài trợ chuyển dạng) với khoản phụ cấp $30,338,307 được thành hình bởi CDSS phối hợp với Các Dịch Vụ Người Mỹ Gốc Á Và Thái Bình Dương (CAPIAA). 12 ngân khoản đã được ứng ra cho hạn kỳ ba năm, dành riêng cho các dịch vụ ngăn ngừa và can thiệp. 

Sau diễn văn khai mạc, bà Foo giới thiệu các tiếng nói từ cộng đồng phát biểu về những trải nghiệm riêng của họ. Trong số khách mời có Catt Phan, người vừa mới phanh phui một biến cố thù ghét người Á Châu xảy đến cho cô. Phan đã xúc động khi chia sẻ những chi tiết về chuyện đã xảy ra trong buổi hòa nhạc mà cô đã công bố rộng rãi trên truyền thông. Dù trước đây cô đã nghe nói về những biến cố này, điều xảy đến cho cô dường như đã diễn ra như đoạn phim quay chậm, và chính mình trở thành đối tượng cho sự chế nhạo là chuyện quá lớn một cá nhân phải đương đầu. Cô rất vui khi thấy nhờ lên tiếng, những câu chuyện và những biến cố này được thể hiện thành luật lệ và biến thành hành động.

Trong số những thành viên cộng đồng phát biểu có Jenna Dupuy, một người Mỹ gốc Đại Hàn. Cô chia sẻ trải nghiệm của một nạn nhân bị thành đối tượng cuộc hành hung và ngay lập tức lên tiếng trên mạng truyền thông xã hội. Sherry Huang, Giám Đốc Orange County Herald Center phát biểu từ góc nhìn của cộng đồng Người Hoa. Trung Tâm cung cấp săn sóc toàn diện cho di dân gốc Hoa và các nước Á Châu khác. Uyen Hoang, Giám Đốc Điều Hành Viet Rainbow Orange County chia sẻ những viễn cảnh tương lai cùng những nỗ lực hiện tại của cơ quan này. 

Kế tiếp, các đại diện tiểu bang và địa phương đã được giới thiệu để nói về những sáng kiến cũng như những thể hiện về mặt pháp luật. Buổi hội thảo được điều phối bởi Cynthia Choi từ Chinese for Affirmative Action & Stop AAPI Hate. Dân Biểu Grace Meng, Thành Viên Đại Biểu Quốc Hội Chuyên Về Người Mỹ Á Châu Thái Bình Dương nói về sự kiện những vấn đế Á Châu đã bị lãng quên trong ngân sách tiểu bang và liên bang, và đã đến lúc phải có sự thay đổi. Bà chia sẻ: "Chúng ta đã làm tất cả những gì có thể, càng nhanh càng tốt, và luôn hiểu rõ rằng đó không phải những giải pháp hữu hiệu như thần dược." 

Buổi họp còn có phần ghi nhận hai dự thảo luật đặt trọng tâm về No Place for Hate của Stop AAPI Hate - đó là AB 2428 và SB 1161 đã được thông qua bởi Cơ Quan Lập Pháp Tiểu Bang California và được ký bởi Thống Đốc Gavin Newsom.

Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang Dave Min cho biết ông đã tạo ảnh hưởng trên ngân sách bình đẳng AAPI để tài trợ cho việc hướng về giáo dục, và ngưng sự thù ghét. "Người ta cho rằng trong chính trị, ngân sách là phản ánh giá trị của chúng ta, và Dân Á Châu Và Dân Đảo Thái Bình Dương không được biểu hiện thành giá trị trong bất cứ ngân sách nào," ông ghi nhận, và bây giờ điều này đã thay đổi nhờ nỗ lực toàn diện của những tiếng nói Á Châu ở Washington. Ông bàn luận về Dự Thảo Luật (SB) 1161, là một phần của dự luật yêu cầu mười cơ quan giao thông lớn nhất ở California bắt đầu thu thập dữ liệu về những tội ác và những biến cố do thù ghét trên phương tiện giao thông công cộng. Dữ kiện thu lượm được là công cụ quan trọng để phác họa những giải pháp cho sự an toàn và bảo vệ công dân. 

Nữ nghị viên Tammy Kim, của thành phố Irvine nói về cách mà dân chúng có thể tiếp cận những nhà làm luật để yêu cầu giúp đỡ. Damon Brown, Phụ Tá Đặc Biệt Bộ Trưởng Tư Pháp từ bộ Tư Pháp bàn về những thống kê từ những báo cáo thời gian gần đây cho thấy tội ác chống người Á và Dân Hải Đảo Thái Bình Dương (AAPI) tăng 70% so với năm ngoái. Tiến Sĩ Jeff Kim, thành viên Ban Quản Trị Học Đường, Học Khu Kết Hợp Irvine, nói về tầm quan trọng của việc hiểu rõ câu chuyện của riêng chúng ta và chia sẻ những câu chuyện đó với mọi người để khích lệ sự thay đổi. Ông kết luận: "Nếu chỉ có một năm, chúng ta trồng lúa, nếu có 10 năm, chúng ta trồng cây, và nếu có 100 năm, chúng ta giáo dục những thế hệ trẻ để họ có thể phục vụ cộng đồng họ một cách hữu hiệu."

Sự thay đổi cũng như nỗ lực cần có từ mọi phía, từ người dân thường lên tiếng với nhà làm luật tạo ra luật lệ để bảo vệ nạn nhân và truy tố những tội ác này. Với những chương trình tài trợ, tiểu bang California đang đẩy mạnh những nỗ lực nhằm tạo dựng một cộng đồng an toàn cho mọi công dân. Buổi họp mang lại một phong thái mạnh mẽ về hợp tác giữa những thành viên cộng đồng, các cơ quan và các nhà làm luật, tất cả cùng nỗ lực làm giảm bớt và ngăn chặn sự thù ghét người Á châu và Dân đảo Thái Bình Dương.

From Community to Congress: A Stop AAPI Hate Roundtable Dialogue

On October 22, 2022, at Park Place in Irvine, Orange County Asian Pacific Islander Community Alliance (OCAPICA), along with representatives from the Office of Senator Dave Min hosted a community roundtable to announce their Stop The Hate funding to seven organizations in Orange County. 

Mary Anne Foo, Executive Director, OCAPICA, opened the roundtable by introducing the community organizations who are joning efforts in making a big difference eventhough some of them were being attacked and harassed during the Covid pandemic. She also thanked the state representatives who had fought for the Asian community tirelessly for funding towards this important cause. 

She noted: “We have a robust Asian community here. Little Saigon, Korean town. In Irvine, we have the most Asian Americans.” There are concerns that hate incidents are continuing to impact Asian communities and will upset the wellness of our community at large. OCAPICA hosts this roundtable to set the tone about the gravity of this situation and to highlight what the state and local organizations and individuals have been doing to increase awareness and provide fundings towards solutions and support. 

Congresswoman Judy Chu, Chair, Congressional Asian Pacific American Caucus stated that we must “address anti-Asian at its root by educating our country about how AAPI history is American history.” President Biden signed two legislations to stem the tide of anti-Asian hate: the COVID-19 Hate Crimes Act in May 2021 and creation of a National Museum of Asian Pacific American History and Culture in June 2031.

Never has been in the history of the state of California that more than $165 million of funding been granted to 80 organizations, including 7 organizations located in Orange County. In April 2022, the California Department of Social Services (CDSS) Civil Rights, Accessibility and Racial Equity (CARE) Office made history with this funding, designed to provide direct, prevention and intervention services to Asian populations at risk of experiencing hate crimes. In addition, the Transformative Grants program with an additional allocation of $30,338,307 was created by CDSS in partnership with the California Commission on Asian and Pacific Islander American Affairs (CAPIAA). 12 grants were awarded for a service term of three years, devoted to prevention and intervention services. 

After the opening remarks, Ms. Foo introduced voices from the communities to speak about their own experiences. Guest speakers include Catt Phan, who recently came forth with her anti-Asian hate incident. Phan got emotional while sharing a detailed account of her widely publicized experience at the concert. Though she heard about these incidents before, what happened to her seemed to happen in slow motion, and being the object of ridicule was almost too much to take personally. She is happy to see that by speaking up, these stories and incidents are being manifested into laws and into actions. 


Among the community voices presented was Jenna Dupuy, a Korean-American. She shared her experience of being a victim of a targeted assault and immediately took to social media to speak up. Sherry Huang, Director of Orange County Herald Center spoke from the Chinese community’s perspective. The Center renders holistic care to Chinese and other Asian immigrants. Uyen Hoang, Executive Director of Viet Rainbow Orange County shared about the organization’s visions and current efforts. 

Following this, state and local state representatives were introduced to speak about their own initiatives and legislative actions. The panel was moderated by Cynthia Choi from Chinese for Affirmative Action & Stop AAPI Hate. Representative Grace Meng, Congressional Asian Pacific American Caucus, spoke about how Asian matters have been virtually forgotten in the state and federal budget book and it is about time this changes. She shared: “We have been everything we can, as quickly as possible, knowing that they are not magic pill solutions.” 

The afternoon included the recognition of two No Place for Hate legislative bills - AB 2448 and SB 1161 - that were signed into law by Governor Gavin Newsom since they have passed the California State Legislature. 

State Senator Dave Min echoed how he was able to influence AAPI equity budget for funding towards stopping hate, towards education. “They say in politicsc that budget is a reflection of our values, and Asian Pacific Islanders have not been valued in any budget,” he remarked, and now this has changed due to the collective effort of Asian voices in Washington. He discussed Bill (SB) 1161, which is a piece of legislation that requires the ten biggest transit agencies in California to start collecting data about hate crimes and hate incidents in public transit. Data collection is a crucial tool to develop solutions for citizens’ safety and protection. 

Councilwoman Tammy Kim, City of Irvine, spoke about how lawmakers can make themselves available for people to reach out for help. Damon Brown, Special Assistant Attorney General from the Department of Justice discussed statistics from a recently released report showing AAPI hate crime has increased by more than 70% from last year. Dr. Jeff Kim, Incoming Board Member of the Irvine Unified School District, spoke about the importance of knowing our own stories and being to share those stories to others to inspire changes. He ended with an inspiration: “If we have one year, plant rice, if we have 10 years, plant trees, and if we have 100 years, educate the young generations so they can do good for their own communities.”

Changes and efforts are needed from all sides, from the ordinary citizen speaking up to the legislators creating laws to protect the victims and prosecute these crimes. With these grant programs, the State of California is stepping up major efforts into creating a safer community for all citizens. The afternoon echoed a strong sense of collaboration among community members, organizations and legislators, all devoted to minimizing and stopping AAPI hate.

Xem buổi bàn tròn trực tuyến. Watch the livestream coverage.10 Tháng Giêng 2023(Xem: 2416)
Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Miền Nam California (THSV) xin trân trọng thông báo về Hội Tết Sinh Viên lần thứ 41, năm 2023 sẽ được tổ chức tại OC Fair & Event Center (88 Fair Drive in Costa Mesa, CA). Hội Tết Sinh Viên sẽ được diễn ra từ ngày thứ 6 (ngày 27 tháng 1 năm 2023) đến chủ nhật (ngày 29 tháng 1 năm 2023).
10 Tháng Giêng 2023(Xem: 2508)
Buổi hẹn đầu của Tami và Dyrell ở San Francisco. Tami là con gái đầu lòng của một gia đình tỵ nạn Việt Nam truyền thống. Dyrell là con duy nhất của một gia đình hợp chủng với mẹ người Đại Hàn và cha người Mỹ gốc Phi Châu. Đúng ra là một bữa ăn tối bất ngờ đầy lãng mạn ở một nhà hàng Việt Nam.
21 Tháng Mười Hai 2022(Xem: 2194)
Qua nghệ thuật và văn chương, người Việt đang nói lên tiếng nói của mình cùng những tiếng nói của các sắc dân Á Châu khác. Cùng nhau, chúng ta có thể ngăn chặn sự thù ghét và loan truyền lòng yêu thương, và tình cảm này không còn là một khẩu hiệu trống rỗng bởi tiếng nói của chúng ta càng lúc càng vang động hơn bao giờ hết.
20 Tháng Mười Hai 2022(Xem: 2067)
We are excited to announce that the California Department of Social Services just announced a second year of funding for Stop the Hate.
08 Tháng Mười Một 2022(Xem: 2194)
Thành lập năm 2003 bởi Hiệp Hội Văn Chương & Nghệ Thuật Việt Mỹ (VAALA), Lễ Hội Điện Ảnh Việt Nam (VFF) hiện nay là một lễ hội phim ảnh Việt có tầm vóc quốc tế với đầy ý nghĩa. Năm nay với 32 cuốn phim, gồm 12 phim dài và 21 phim ngắn, VFF tiếp tục chú tâm vào những yếu tố nhân bản trong nội dung của xã hội nhằm đạt tới sự vượt qua chính bản thể mình.
28 Tháng Mười 2022(Xem: 2563)
Là một cơ quan Á Châu, VAAMA đặt ưu tiên ngay từ khi mới hình thành trong việc góp phần vào những khởi xướng đầy ý nghĩa cho người Mỹ gốc châu Á và vùng đảo Thái Bình Dương. Những nền văn hóa này là một phần của đời sống người Mỹ. Chúng tôi lên án những hành vi kỳ thị chủng tộc và bạo động, đồng thời tiếp tục có những hành động cụ thể nhằm giúp ngăn chặn sự bất công dựa trên sắc tộc.
27 Tháng Mười 2022(Xem: 2461)
20 Tháng Mười 2022(Xem: 2680)
23 Tháng Chín 2022(Xem: 2653)
Viet Film Fest Xin Loan Báo Chương Trình Chiếu Phim Năm 2022 và Địa Điểm Mới Gần Trung Tâm Little Saigon. Trở lại với phiên bản lần thứ 13, Viet Film Fest 2022 sẽ trình làng một chương trình đặc sắc nhằm tôn vinh những câu chuyện và tiếng nói Việt trong điện ảnh.
12 Tháng Chín 2022(Xem: 2621)
Tội ác do thù ghét đã nổi bật trong những năm gần đây khi càng lúc càng có nhiều nạn nhân lên tiếng và nhiều môi trường truyền thông xã hội đề cập đến những vấn đề quan trọng này. Những nguồn trợ lực và những đường dây giúp đỡ về xã hội, pháp lý, và chính trị càng lúc càng phổ biến bởi những khách bàng quan, nạn nhân, và ngay cả kẻ vi phạm.
31 Tháng Tám 2022(Xem: 2768)
Với sự hỗ trợ và khuyến khích của Thư Viện Tiểu Bang, Các Dịch Vụ Truyền thông Sắc Tộc chủ tọa hội thảo bàn tròn ngày 2 tháng Tám 2022, cho các nhóm truyền thông đã được sự chu cấp của quỹ vận động Ngưng Sự Thù Ghét (Stop the Hate).