Không Có Chỗ cho Thù Ghét Và Bạo Lực Trong Vấn Đề Sức Khỏe Tâm Thần

19 Tháng Hai 20232:21 CH(Xem: 2954)

Không Có Chỗ cho Thù Ghét Và Bạo Lực Trong Vấn Đề Sức Khỏe Tâm Thần

Screen+Shot+2023-01-26+at+10.57.05+AM (1)

Vào Đêm Giao Thừa Âm Lịch, một tiếng động lớn khuấy động chuỗi âm thanh đón Tết tại Monteray Park. Đó không phải tiếng pháo như lúc đầu mọi người nghĩ. Đó là tiếng súng và mạng sống của mười một người đã bị tước đoạt. Một ngày sau đó, một vụ nổ súng hàng loạt khác xảy ra ở Half Moon Bay, 7 người chết và 1 người bị thương. Đó là cái Tết Âm Lịch mà những người Á Châu sẽ chẳng bao giờ quên được.

Để đáp ứng với hai biến cố liên quan đến súng đạn nơi cả hai kẻ gây tội ác cũng như rất nhiều nạn nhân là những người cao niên gốc Á Châu, các vị lãnh đạo cộng đồng đã chủ tọa buổi họp báo khẩn cấp để cảnh giác công chúng và thúc đẩy chính quyền về mức độ khẩn cấp của việc hỗ trợ y tế tâm thần cho quý vị cao niên.

Ted Nguyen, đồng sáng lập tổ chức Nailing It For America mở đầu buổi họp báo bằng diễn văn chào mừng quan khách. Tiếp sau đó Bác sĩ Paul Hoang báo động với cộng đồng về sự kiện hiển nhiên: "Từ cơn đại dịch, mức độ thù ghét người Á Châu tăng cao trên toàn quốc, điều này ảnh hưởng và gây tổn thương đến những người đã trải qua biến cố." Ông đề cập đến mối quan ngại về vụ nổ súng mới đây ở Monterey Park đêm Giao Thừa Âm Lịch. Sự kiện cả hai hung thủ đều là người cao niên, với Bác Sĩ Hoang, là chuyện hiếm hoi, và không có nét gì tiêu biểu của văn hóa Á Châu. Ông kêu gọi các nhà lãnh đạo cộng đồng ngồi lại với nhau để phục hồi cảm giác an toàn cộng đồng cho cả cao niên lẫn giới trẻ.

Đại diện Vietnamese American Cancer Foundation, Becky Nguyen, phát biểu thẳng thắn rằng "Lúc này chúng ta đang lo sợ. Chúng ta lo sợ cho thế hệ sắp tới. Lúc này chúng ta thực sự cần sự hỗ trợ của cộng đồng."

"Có rất nhiều nguồn hỗ trợ ngoài kia," là phát biểu của Nina Huynh thuộc tổ chức Norooz Clinic Foundation là cơ quan cung cấp cho cộng đồng những dịch vụ y tế tâm thần giá rẻ hoặc miễn phí. Bà nhắc nhở cộng đồng đừng tránh né việc tìm kiếm sự hỗ trợ chuyên môn khi cần.

Tammy Tran, Giám Đốc Thâm Niên của Southern California Edison chia sẻ cảm nghĩ trong vai trò con gái một người tỵ nạn cao niên. Cô tin tưởng rằng những biến cố này hoàn toàn có thể ngăn ngừa được nếu chúng ta dành thời gian kết nối với gia đình, bạn bè, và cộng đồng. Không một ai bị bỏ rơi bởi vì sự thiếu kết nối có thể đưa tới những hậu quả tai hại về sức khỏe tâm thần. Chúng ta nên duy trì mối liên lạc nhân sự với những người thân của mình. Những ai tìm kiếm sự giúp đỡ sẽ là những người có được sự kết nối. Cô đặc biệt lo lắng cho những người không làm điều đó, và cô tin rằng chúng ta phải tìm đến với họ.

Derek Serrano, Chủ Tịch, và Vianna Dang, Điều hợp Viên của tổ chức Social Services of Alzheimer của Quận Cam chia sẻ sự đoàn kết với cộng đồng Á Châu sau hai biến cố này. Trong số những đại diện cộng đồng có mặt trong cuộc họp báo này để bày tỏ sự hỗ trợ gồm có Jonathan Lee, đại diện tổ chức Boat People SOS Center for Community Advancement, Phu Nguyen từ Fountain Valley Unified School District Board of Trustee, và Tam Nguyen, đồng sáng lập viên, tổ chức Nailing It For America.

Hãy khởi sự chiến dịch bình thường hóa các cuộc đàm thoại về sức khỏe tâm thần. Hãy cùng bàn về sức khỏe tâm thần của người nhà hàng ngày. Mọi sự bắt đầu từ trong gia đình. Ngoài ra còn có đường dây nóng về sức khỏe tâm thần khẩn cấp 988 mà bất kỳ ai cũng có thể gọi để được giúp đỡ tận tình và chuyên nghiệp.

Với những người có nhu cầu được lắng nghe hoặc muốn bày tỏ cảm nghĩ, hãy liên lạc với bất kỳ cơ quan phi lợi nhuận và các chuyên viên y tế nào. Bạn không cần thiết phải chịu đựng một mình, bạn có rất nhiều sự hỗ trợ ngoài xã hội, từ những người thân và từ cộng đồng của bạn. Hãy cùng nỗ lực chấm dứt lòng giận dữ và sự cô lập, để đi tìm sự trợ giúp.

Hate and Violence Has No place in Mental Health

Screen+Shot+2023-01-26+at+11.02.45+AM
On Lunar New Year’s eve, a loud sound was heard among a celebrating sound at Monterey Park. It wasn’t the sound of festival firecrackers as people initially thought. It was gun shoots and lives were taken from 11 people. A day later, a shooting spree occurred in Half Moon Bay, killing 7 and injuring 1. It was the Lunar New Year that every Asian will remember forever.

In response to these two recent shooting incidents where both perpetrators and many victims are elderly Asians, community leaders hosted an urgent press conference to alert the public and urge the government on the urgency of mental health support for seniors.

Ted Nguyen, co-founder of Nailing It For America commenced the press conference with his welcome remarks. Dr. Paul Hoang followed and immediately alerted the public to an obvious fact: “From the pandemic, there also stemmed is increased Asian hate throughout the country, which impacted and retraumatized those with a history of trauma.” He addressed his concerns about the recent shooting incident at Monterey Park on Lunar New Year. The fact that both shooters are elder men, which to Dr. Hoang, is a very rare, and uncharacteristic of the Asian culture. He calls for community leaders to come together to restore a sense of community security for both the elderly and the youth

Vietnamese American Cancer Foundation representative, Becky Nguyen, put it straight: “We are all scared now. We are scared for the next generation. We really need the support of the community now.”

“There is a lot of help out there”, as reminded by Nina Huỳnh from Norooz Clinic Foundation which offers low-cost and free mental health services to the community. She urges the public not to shy away from seeking professional support as needed.

Tammy Tran, Senior Manager of Southern California Edison shared her thoughts as a daughter of an elderly refugee. She believes these incidents are entirely preventable if we spend time keeping the connections between family, friends, and the community. No one should be neglected because this lack of connection could lead to detrimental mental health consequences. We should make a commitment to keeping up the human connections among our loved ones. Those who reach out for help are those who can get the connections. She’s especially worried about those who don’t, and she believes we must be the ones reaching out to them.

Derek Serrano, Chair, Vianna Dang, Facilitator of Social Services of Alzheimer's Orange County shared solidarity with the Asian community in light of these two incidents. Among the community representatives that lent their support was Jonathan Lee from Boat People SOS Center for Community Advancement, Phu Nguyen from Fountain Valley Unified School District Board of Trustee, and Tam Nguyen, co-founder, Nailing It For America.

Let’s start a campaign to normalize mental health conversations. Let’s talk about mental health among family members daily. It starts from home. Beyond that, there is a 988 mental health crisis hotline that anyone can call and get personal and professional help.


For all those who need to be heard or need someone to talk to, you can reach out to any of the nonprofit organizations and the health professionals represented. You do not have to suffer alone and you have a lot of support out there, from your loved ones and from your community. Let’s make an effort to stop the anger and the isolation, and seek support.
13 Tháng Ba 2024(Xem: 1113)
Hội nhân đạo bất vụ lợi Medical, Educational Missions and Outreach (M.E.M.O.) xin kính mời các quý vị thân hữu và đồng hương đến tham dự buổi tiệc gây quỹ “Mở Rộng Con Tim” lần thứ bốn ba của chúng em. Buổi tiệc gây quỹ nhằm mục đích chi trả những ca phẫu thuật tim cho các trẻ em nghèo bị bệnh tim bẩm sinh tại Việt Nam.
16 Tháng Hai 2024(Xem: 1219)
Chủ tịch Cơ quan Quản lý Giao thông Vận tải Quận Cam Tâm T. Nguyễn đã chia sẻ lời chúc Tết tới các cơ quan truyền thông hôm nay (thứ Sáu, 9 Tháng 2) nhân dịp đêm giao thừa Giáp Thìn. “Tôi muốn cảm ơn giới truyền thông vì vai trò quan trọng của quý vị trong việc cung cấp thông tin cho gia đình chúng tôi và cho quận Cam thân yêu của chúng ta,” ông Tâm Nguyễn nói. "Tôi cùng những vị dân cử khác trong cộng đồng xin chúc quý vị trong giới truyền thông cùng gia đình và người thân, một năm mới hạnh phúc, khỏe mạnh và thịnh vượng. Mong rằng chúng ta có thể tiếp tục hợp tác với nhau để cung cấp cho công chúng những tin tức và thông tin họ cần nhằm giúp nâng cao chất lượng của cộng đồng chúng ta trong suốt năm 2024."
11 Tháng Giêng 2024(Xem: 1241)
Giữa mùa lễ hội, một liên minh các tổ chức phi lợi nhuận về sức khỏe tâm thần tại Quận Cam đã hợp sức nhau để nói về sự kỳ thị phổ biến liên quan đến sức khỏe tâm thần, đặc biệt là đối với người màu da. Nỗ lực hợp tác này nhằm mục đích tăng cường nhận thức về vấn đề sức khỏe tâm thần, cung cấp hỗ trợ và chống lại làn sóng tăng trưởng của chứng rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD).
13 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 1466)
We had the privilege of joining the prestigious 'World Korean Business Convention' last October 11-14, 2023. This international event served as a vital platform for global business collaboration, innovation, and empowerment. We embraced the opportunity to connect with industry leaders, visionaries, artists, and aspiring business leaders.
02 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 1589)
Các nhà lãnh đạo vận tải và các viên chức đã tụ tập hôm nay, thứ Sáu, ngày 1 tháng 12, để kỷ niệm sự hoàn tất thành công của Dự Án Cải Thiện Xa Lộ I-405 của Cơ Quan Giao Thông Quận Cam, mục tiêu là cải thiện thời gian di chuyển trên một trong những con đường cao tốc bận rộn nhất trên toàn quốc.
07 Tháng Mười Một 2023(Xem: 1586)
Phim ảnh là một phương tiện ấn tượng có thể ảnh hưởng và tạo hình trong cách chúng ta nhìn nhận thế giới. Ngoài việc giải trí, phim ảnh có khả năng để thử thách khuôn mẫu, phá vỡ các rào cản văn hóa và thúc đẩy thay đổi trong xã hội.
10 Tháng Mười 2023(Xem: 1988)
Trong 6 năm qua, Quận Cam đã chứng kiến sự gia tăng về các vụ tội thù ghét lên đến 146% và các sự cố thù ghét lên đến 206%. So với năm 2021, đã có 178% gia tăng về hoạt động thù ghét có động cơ kỳ thị được báo cáo trong các trường học.
26 Tháng Chín 2023(Xem: 1887)
Bị thúc đẩy bởi sự quan tâm chân thành và động viên bởi mong muốn tối đa hóa sự giúp đỡ người cao tuổi của chúng ta bằng các công cụ phù hợp để họ có thể giữ thái độ cảnh giác và khỏe mạnh, Moving Forward Psychological Institute (MFPI) và VIETCARE đã đồng tổ chức Hội nghị Không thể quên vào tháng 8 năm 2023.
15 Tháng Chín 2023(Xem: 2071)
Ngày 24 tháng 8 năm 2023 – Santa Ana, California – Hội Văn học Nghệ thuật Việt Mỹ (VAALA) trân trọng thông báo sự trở lại của chương trình lớn nhất hàng năm của hội: Viet Film Fest (Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế). Kỷ niệm 20 năm thành lập, Viet Film Fest 2023 sẽ diễn ra trực tuyến (online) từ ngày 30 tháng 9 đến ngày 15 tháng 10, và tại rạp Frida Cinema ở thành phố Santa Ana, vào hai ngày 6 và 7 tháng 10.
23 Tháng Tám 2023(Xem: 2266)
Vanessa Hồng Vân Đặc phái viên Văn Hóa Online 24/8/2023 - Thư Viện & Viện Bảo Tàng Richard Nixon - 18001 Yorba Linda Blvd, Yorba Linda, CA 92886 - Ban giám đốc gặp gỡ báo chí Việt ngữ - Giới thiệu ‘tour’ thăm viếng các di tích lịch sử - 21 tháng 8 năm 2023
03 Tháng Bảy 2023(Xem: 2165)
Trong loạt ấn phẩm của VAAMA nhằm tôn vinh những tổ chức tạo ra sự tác động lớn trong việc giảm bạo lực và thù hằn, cũng như tạo điều kiện cho quá trình phục hồi cộng đồng thông qua các dịch vụ hỗ trợ thực tế, chúng tôi muốn giới thiệu hai tổ chức - Moving Forward Psychological Institute và Groundswell - những tổ chức đang đạt được tiến bộ đáng kể trong việc cung cấp dịch vụ xã hội và hỗ trợ tâm lý cho thanh thiếu niên và người cao tuổi.
30 Tháng Ba 2023(Xem: 2672)
AAHA tiến một bước xa hơn để đề cập đến vai trò quan trọng của nghệ thuật & giải trí trong việc chống lại tội ác, một thể loại thường không được nhắc tới khi đề cập đến những tội ác do thù ghét. Lịch sử đã cho thấy những thay đổi xã hội có hiệu quả nhất khi được hỗ trợ bởi văn hóa quần chúng, bởi vì những người nổi tiếng có ảnh hưởng lớn lao trên cảm nhận xã hội của đám đông.