Thánh lễ An Táng Chủ tịch Phong trào Du ca VN Hoàng Ngọc Tuệ và những hình ảnh tưởng niệm

08 Tháng Bảy 20249:13 SA(Xem: 279)

VĂN HÓA ONLINE - VAAMA - THỨ HAI 08 JULY 2024


Thánh lễ An Táng Chủ tịch Phong trào Du ca VN Hoàng Ngọc Tuệ và những hình ảnh tưởng niệm


Đỗ Dzũng

Văn Lan

Lý Kiến Trúc

California 08/7/2024


Dược Sĩ Hoàng Ngọc Tuệ, người có ‘3 nén bạc’ để lại cho đời


July 6, 2024

https://www.nguoi-viet.com/little-saigon/cong-dong/duoc-si-hoang-ngoc-tue-nguoi-co-3-nen-bac-de-lai-cho-doi/


Đỗ Dzũng/Người Việt


LITTLE SAIGON, California (NV) “Qua những gì mà tôi biết được, Dược Sĩ Hoàng Ngọc Tuệ có ba nén bạc giúp cho xã hội, giúp cho gia đình, và giúp cho đời,” Giám Mục Nguyễn Thái Thành, giám mục phụ tá Giáo Phận Orange, chia sẻ tại Thánh Lễ An Táng ông Gioan Baotixita Hoàng Ngọc Tuệ ở nhà thờ Thánh Linh, Fountain Valley, hôm Thứ Bảy, 6 Tháng Bảy.


image015Giám Mục Nguyễn Thái Thành, giám mục phụ tá Giáo Phận Orange, cùng hai đức ông và chín linh mục cử hành Thánh Lễ An Táng cố Dược Sĩ Hoàng Ngọc Tuệ, “người anh cả,” “cánh chim đầu đàn,” cựu chủ tịch Phong Trào Du Ca Việt Nam, và là cựu chủ tịch Hội Đồng Quản Trị công ty Người Việt, tại nhà thờ Thánh Linh, Fountain Valley. (Hình: Văn Lan/Người Việt)


Thánh Lễ do Giám Mục Nguyễn Thái Thành làm chủ tế cùng hai đức ông và chín linh mục.


Giám Mục Thành nói tiếp: “Qua những gì ông Tuệ làm làm tôi nhớ câu chuyện của Chúa Giêsu nói về ba nén bạc. Nén bạc thứ nhất của ông Hoàng Ngọc Tuệ là nén bạc kiến thức. Sau khi trải qua các trường lớp, tốt nghiệp đại học y khoa, ông dùng kiến thức này để giúp cho xã hội và quê hương, qua các phong trào Hướng Đạo Việt Nam, sinh viên Sài Gòn, phong trào Du Ca…”


“Nén bạc thứ hai của ông Tuệ là hôn nhân. Ông lập gia đình hơn 50 năm, nhưng vẫn giữ được sự chung thủy. Đây là một dấu hiệu rất tốt cho giáo hội chúng ta vì hiện nay có tới 50% gia đình ly dị sau một thời gian chung sống. Sự chung thủy của ông Tuệ cũng là một chỉ dấu tốt cho xã hội chúng ta,” vị giám mục phụ tá giáo phận nói tiếp. “Nén bạc thứ ba của ông là đức tin. Mãi năm 1955 ông Tuệ mới được rửa tội, với tên Thánh là Gioan Baotixita, nhưng những gì ông làm đã khích lệ nhiều người trong cuộc sống, xã hội, và tôn giáo.”


Giám Mục Nguyễn Thái Thành kết luận: “Ông Tuệ đúng là một gương sáng cho tất cả chúng ta.”


Dược Sĩ Hoàng Ngọc Tuệ là “người anh cả,” “cánh chim đầu đàn,” cựu chủ tịch Phong Trào Du Ca Việt Nam, và là cựu chủ tịch Hội Đồng Quản Trị công ty Người Việt.


Ông qua đời hôm 15 Tháng Sáu, tại bệnh viện Orange Coast Memorial Hospital, Fountain Valley, hưởng thọ 92 tuổi.


image017Du Ca Nam Bắc California hát tiễn biệt “người anh cả” Du Ca Hoàng Ngọc Tuệ tại nghĩa trang Westminster Memorial Park. (Hình: Văn Lan/Người Việt)


Trong phần giảng của Thánh Lễ, Linh Mục Nguyễn Thanh Sơn, chánh xứ giáo xứ Holy Family, Seal Beach, cho biết tuy làm được nhiều như vậy, cố Dược Sĩ Hoàng Ngọc Tuệ lại là một người “rất khiêm tốn.”


Linh mục chia sẻ: “Trước khi ông Tuệ qua đời, tôi có vào thăm ông trong bệnh viện. Ông có ý muốn tôi giảng trong Thánh Lễ An Táng cho ông, nhưng với một điều kiện, đó là ‘cha đừng nói tốt cho con mà chỉ cần nói con là một kẻ tội lỗi.’”


“Tôi hỏi ông tại sao, thì ông cho biết ‘như thế thì mọi người mới hiệp ý cầu nguyện cho con nhiều hơn,’” Linh Mục Sơn nói tiếp. “Tôi biết ông Tuệ hơn 30 năm. Ông là con người không bao giờ chống cái gì cả, chỉ ủng hộ cái này hoặc cái kia. Ông là nguồn cảm hứng cho rất nhiều người, nhiều phong trào. Trong vai trò dược sĩ, ông là hiện thân của Chúa, chữa lành qua việc phát thuốc cho người dân.”


image019Giám Mục Nguyễn Thái Thành (đứng) chia sẻ về con người Dược Sĩ Hoàng Ngọc Tuệ. (Hình: Văn Lan/Người Việt)


Trong Thánh Lễ, Linh Mục Mai Khải Hoàn, linh mục niên trưởng của các linh mục Việt Nam Giáo Phận Orange, thay mặt gia đình linh tông, cũng chia buồn với gia đình và kêu gọi mọi người cầu nguyện cho ông Tuệ.


Sau Thánh Lễ, linh cữu cố Dược Sĩ Hoàng Ngọc Tuệ được đưa đi an táng tại nghĩa trang Westminster Memorial Park.


Sau nghi thức hạ huyệt, nhóm Du Ca Nam Bắc California cùng hát bài “Đoàn Ta Ra Đi” của cố nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang, được coi là “nhạc hiệu” hát thay lời tiễn đưa một thành viên Du Ca vừa ra đi.


Kế đến, các thành viên Du Ca hát bài “Con Đường Vui” của nhạc sĩ Lê Vy, như là một cách tiễn đưa “người anh cả” Hoàng Ngọc Tuệ trên một con đường hạnh phúc về quê Trời.


Bác Sĩ Phạm Đỗ Thiên Hương, trưởng cố vấn Du Ca Nam California, nói một cách xúc động: “Anh Tuệ ơi, tụi em nhớ, lúc còn sống, anh vẫn thường bảo tụi em sống sao cho xứng đáng là một người Việt Nam.”


image021Gia đình Dược Sĩ Hoàng Ngọc Tuệ tại Thánh Lễ An Táng. (Hình: Văn Lan/Người Việt)


Rồi bác sĩ quay sang nhóm Du Ca, kêu gọi mọi người cùng nhau hát nhạc phẩm “Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ” của cố nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang.


“Ta như nước dâng dâng tràn có bao giờ tàn
Đường dài ngút ngàn chỉ một trận cười vang vang
Lê sau bàn chân gông xiềng một thời xa xăm
Đôi mắt ta rực sáng theo nhịp xích kêu loàng xoàng

Ta khuyên cháu con ta còn tiếp tục làm người
Làm người huy hoàng phải chọn làm người dân Nam
Làm người ngang tàng điểm mặt mày của trần gian
Hỡi những ai gục xuống ngồi dậy hùng cường đi lên.”


Trưởng Hoàng Kim Châu, từ Texas sang đưa tiễn người anh Du Ca, chia sẻ: “Không có lời nào đủ để nói về người anh đáng kính này. Tôi chỉ xin thay mặt anh em khắp năm châu nói rằng, hồi thập niên 1960, trong lúc chúng tôi không có phương hướng, sống trong một xã hội băng hoại và chiến tranh, thì chính anh giúp chúng tôi sống lạc quan hơn, qua các chương trình xã hội và ca hát. Sự đóng góp của anh cho xã hội là không nhỏ.”


image023Linh Mục Nguyễn Thanh Sơn giảng trong Thánh Lễ An Táng Dược Sĩ Hoàng Ngọc Tuệ. (Hình: Văn Lan/Người Việt)


Kế đến, nhạc sĩ Nguyễn Minh Sang, một người bạn thân của gia đình người quá cố, thổi kèn saxophone bài “Tình Cha” trong lúc từng người một, mỗi người trên tay cầm một hoa hồng, đặt trên trên quan tài Dược Sĩ Hoàng Ngọc Tuệ.


Không chỉ trong những việc liên quan đến xã hội, mà ngay cả những “đồng nghiệp” của ông Tuệ tại công ty Người Việt cũng đều quý mến ông, qua cách làm việc cẩn thận và quan tâm đến nhân viên.


“Trong vai trò chủ tịch Hội Đồng Quản Trị công ty Người Việt, ông làm việc hàng giờ đồng hồ để bảo đảm chúng tôi làm đúng theo luật, hiệu quả, và hợp lý. Lúc nào ông cũng muốn công ty phải thay đổi cơ chế cho phù hợp với thời đại,” cô Đỗ Bảo Anh, hiện là đồng chủ tịch Hội Đồng Quản Trị công ty, chia sẻ. “Tôi rất trân trọng những gì ông làm để đơn giản hóa các vấn đề tài chính để nhân viên làm việc dễ dàng hơn. Và điều mà tôi quý nhất ở ông là ông biết lắng nghe và ngược lại, sẵn sàng cho ai đó một lời khuyên nếu họ cần.”


image025Giám Mục Nguyễn Thái Thành vẩy nước phép trên quan tài. (Hình: Văn Lan/Người Việt)


Nhà báo Lý Kiến Trúc, từng làm việc cho nhật báo Người Việt hồi thập niên 1990, nói ông Tuệ là người rất quan tâm đến đời sống nhân viên và là người mà ai cũng lắng nghe.


“Tôi nhớ lúc đó công ty còn khó khăn lắm, lương anh em thì thấp. Có lần, anh Tuệ đề nghị ban giám đốc xem xét tăng lương cho tôi ‘vì nếu không thì anh em không đủ tiền đổ xăng.’ Điều này rất hiếm, nhất là đối với nghề báo, nên tôi rất quý anh,” nhà báo Lý Kiến Trúc chia sẻ. “Ngoài ra, anh Tuệ giống như là người anh cả trong công ty, rất được lòng anh em. Tôi thấy, mỗi khi anh em có xích mích gì, anh đều giải quyết êm đẹp.”


Ông Hoàng Ngọc Tuệ sinh ngày 21 Tháng Tám, 1932, tại Huế, tốt nghiệp bằng dược sĩ năm 1959 tại Sài Gòn.


Dược Sĩ Hoàng Ngọc Tuệ được nhiều người biết đến trong vai trò khởi xướng Phong Trào Du Ca Việt Nam năm 1966 tại miền Nam Việt Nam, trong đó đặc biệt nổi bật là nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang, cùng với nhiều người khác, và kéo dài ra hải ngoại sau biến cố 30 Tháng Tư, 1975.


image027Thành viên gia đình Dược Sĩ Hoàng Ngọc Tuệ đặt hoa hồng lên quan tài. (Hình: Văn Lan/Người Việt)


Vào thập niên 1960, tại miền Nam Việt Nam, ông Tuệ là một người khá nổi tiếng trong các sinh hoạt thanh niên, sinh viên, học sinh Sài Gòn. Nhóm hoạt động thanh niên thời đó gồm các ông Đỗ Ngọc Yến (cố chủ nhiệm sáng lập nhật báo Người Việt), Hoàng Ngọc Tuệ, Đỗ Quý Toàn, Phạm Phú Minh, Trần Đại Lộc, Lê Đình Điểu, Hà Tường Cát, … và nhiều người khác.


Sau khi tốt nghiệp dược sĩ, ông gia nhập QLVNCH đến cấp bậc đại úy quân y, và tiếp tục có nhiều đóng góp cho các hoạt động sinh viên và thanh niên, đặc biệt là “Chương Trình Công Tác Hè 65” do ông Đỗ Ngọc Yến làm tổng thư ký. Cũng trong mùa Hè 1965, nhóm nhạc Ban Trầm Ca được thành lập với buổi ra mắt chính thức trình diễn tại giảng đường Spellman, Viện Đại Học Đà Lạt, đêm 19 Tháng Mười Hai, 1965.


Sau khi kết thúc “Chương Trình Công Tác Hè 65,” ông Tuệ về làm ở Bộ Thanh Niên (bộ trưởng là ông Võ Long Triều) phụ trách kế hoạch và công tác huấn luyện. Dựa vào ngân sách có sẵn, ông Tuệ mời Ban Trầm Ca cộng tác soạn một chương trình huấn luyện cho thanh niên. Các bài ca khai phá của nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang được đem vào chương trình giảng dạy.


image029Các thành viên Du Ca hát trước quan tài Dược Sĩ Hoàng Ngọc Tuệ. (Hình: Văn Lan/Người Việt)


Vài tháng sau, nhận thấy cần phải có một tổ chức hợp pháp, có quy mô toàn quốc để tiếp tục công việc tác động giới trẻ, ông Tuệ đề ra sáng kiến thành lập Phong Trào Du Ca Việt Nam, và được ông Đỗ Ngọc Yến và Ban Trầm Ca ủng hộ.


Ban Trầm Ca đề cử ba nhân sự đứng tên thành lập Phong Trào Du Ca Việt Nam trong năm 1966. Chủ tịch đầu tiên: Đinh Gia Lập. Tổng thư ký kiêm thủ quỹ: Nguyễn Đức Quang. Thành viên: Hoàng Thái Lĩnh.


Mấy năm đầu, hội hoạt động tại nhà ông Tuệ, biệt thự số 114 đường Sương Nguyệt Anh, Sài Gòn. Ngày 24 Tháng Giêng, 1969, Phong Trào Du Ca Việt Nam được Bộ Quốc Gia Giáo Dục và Thanh Niên VNCH công nhận chính thức và cấp giấy phép hoạt động trên toàn quốc qua Nghị Định số 319/GDTN/TN/NĐ. Ông Hoàng Ngọc Tuệ được cử làm chủ tịch chính thức của phong trào. Đến năm 1972, ông Đỗ Ngọc Yến phụ trách cho đến 30 Tháng Tư, 1975.


image031Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn (thứ hai từ trái) đến viếng Dược Sĩ Hoàng Ngọc Tuệ và chia buồn bà Hoàng Vĩnh, phu nhân của ông, tại nhà thờ Thánh Linh, Fountain Valley. (Hình: Văn Lan/Người Việt)


Theo Wikipedia, Phong Trào Du Ca Việt Nam được thành lập với tôn chỉ “Dùng tiếng hát chung của cộng đồng để tô điểm cho nền văn nghệ dân tộc một màu xanh đầy hy vọng, đưa mỗi người đến gần nhau hơn để cùng lo xây đắp một quê hương tươi sáng.”


“Du Ca quy tụ khá nhiều các nhạc sĩ tên tuổi, cũng như nhiều nhạc sĩ trẻ xuất phát từ phong trào: Nguyễn Đức Quang, Phạm Duy, Ngô Mạnh Thu, Trầm Tử Thiêng, Anh Việt Thu, Nguyễn Quyết Thắng, Nguyễn Hữu Nghĩa, Giang Châu, Trần Đình Quân, Lý Văn Chương, Lê Quang Dũng, Nguyễn Văn Phiên, Võ Thị Xuân Đào, Fa Thăng…”


Sau 30 Tháng Tư, 1975, ông Tuệ cùng gia đình lui về sống ở nông thôn, đến năm 1978 ông làm tài xế xe đò. Năm 1981 ông vượt biên và năm 1982 tới Mỹ. Ông được nhóm anh em hoạt động thời thanh niên bảo lãnh về Orange County, gắn bó xây dựng tờ báo Người Việt tại Little Saigon, Nam California. Sau đó, tiếp tục học để lấy lại bằng dược sĩ hành nghề tại Mỹ và năm 1989 mở Orange Pharmacy.


image033Dân Biểu Trí Tạ và phu nhân viếng Dược Sĩ Hoàng Ngọc Tuệ. (Hình: Văn Lan/Người Việt)


Với công ty Người Việt, ông Hoàng Ngọc Tuệ từng là chủ tịch Hội Đồng Quản Trị nhiều nhiệm kỳ. Ông là một trong những người hoạch định ra đường lối, chính sách của công ty và nhật báo Người Việt. Sau đó, ông cùng nhà báo Lê Đình Điểu đại diện công ty Người Việt sáng lập Đài Phát Thanh VNCR. Sau khi ông Điểu qua đời, ông Tuệ tiếp tục điều hành VNCR một thời gian rồi giao lại cho người khác phụ trách. Ông cũng là chủ nhiệm Tạp Chí Thế Kỷ 21 từ năm 2001 đến năm 2004.


Liên lạc tác giả: dodzung@nguoi-viet.com


Lễ tưởng niệm huynh trưởng du ca, Dược Sĩ Hoàng Ngọc Tuệ trong niềm xúc động


July 7, 2024

Văn Lan/Người Việt

https://www.nguoi-viet.com/little-saigon/le-tuong-niem-huynh-truong-du-ca-duoc-si-hoang-ngoc-tue-trong-niem-xuc-dong/


WESTMINSTER, California (NV) Lễ tưởng niệm Dược Sĩ Hoàng Ngọc Tuệ, cánh chim đầu đàn của Phong Trào Du Ca Việt Nam, được tổ chức tại hội trường nhật báo Người Việt, thành phố Westminster, vào chiều Chủ Nhật, 7 Tháng Bảy, với hầu hết các đoàn du ca từ Bắc, Nam California và nhiều tiểu bang về tham dự.


image035Đoàn Du Ca Bắc California hát bài “Bản Du Ca Cuối Cùng Của Anh” tại lễ tưởng niệm. (Hình: Văn Lan/Người Việt)


Dược Sĩ Hoàng Ngọc Tuệ, cựu chủ tịch Phong Trào Du Ca Việt Nam; cựu chủ tịch Hội Đồng Quản Trị công ty Người Việt, qua đời hôm Thứ Bảy, 15 Tháng Sáu, 2024, tại Orange Coast Memorial Hospital, thành phố Fountain Valley, Nam California, thọ 92 tuổi.


Lễ tưởng niệm có sự góp mặt của các ca sĩ Khánh Ly, Lê Uyên, nhạc sĩ Lê Văn Khoa, … cùng nhiều văn nghệ sĩ khác.


image037Ca sĩ Khánh Ly hát trong lễ tưởng niệm Dược Sĩ Hoàng Ngọc Tuệ. (Hình: Văn Lan/Người Việt)


Trong lễ tưởng niệm, có những du ca từ các nơi xa không về được, đã gởi những dòng chia buồn qua CD, như các du ca Nguyễn Quyết Thắng, Hòa Lan; Nguyễn Hữu Nghĩa, Canada; Trần Huân, Sài Gòn; Thi Hạnh, Na Uy; Hoàng Kim Châu, Texas. Tất cả như cùng đồng quy về một mối, vì du ca là con đường tình thương, sự thông cảm để giúp đỡ lẫn nhau, cũng chính là tinh thần của giới trẻ.


image039Các thành viên Du Ca cùng hát các bài quen thuộc của Phong Trào Du Ca tại lễ tưởng niệm. (Hình: Văn Lan/Người Việt)


Trong suốt chương trình tưởng niệm là rất nhiều bài hát do các thành viên Du Ca trình bày. Các bài hát quen thuộc này làm nên tên tuổi của Phong Trào Du Ca tại miền Nam Việt Nam trước 1975 và sau này kéo dài ra hải ngoại.


Ông Trương Xuân Mẫn, trưởng Du Ca Bắc California, cho hay khi ông đến Mỹ, người mà ông đến gặp đầu tiên là Dược Sĩ Hoàng Ngọc Tuệ, huynh trưởng Du Ca, mà ông rất quý mến trước 1975.


image041Bắt nhịp cùng hát các bài quen thuộc của Phong Trào Du Ca tại lễ tưởng niệm. (Hình: Văn Lan/Người Việt) (Hình: Văn Lan/Người Việt)


“Lúc đó tôi có gặp anh Tuệ vài lần ở nhà anh đường Sương Nguyệt Ánh, Quận Nhất, Sài Gòn, là trụ sở của Phong Trào Du Ca Việt Nam. Khi đến Mỹ, người đầu tiên tôi đến gặp là anh Tuệ. Có những lần anh đi từ Nam California đến Bắc để thăm anh em Du Ca Bắc California, khi anh đã đi một chặng đường xa như vậy chỉ để gặp anh em chúng tôi. Thật cảm động không nói nên lời, khi tôi nhìn thấy một ông cụ gần 80 tuổi đã lặn lội đường xa chỉ để thăm anh em du ca.”


Ca sĩ Khánh Ly (phải) chia buồn cùng bà Hoàng Vĩnh, phu nhân cố Dược Sĩ Hoàng Ngọc Tuệ. (Hình: Văn Lan/Người Việt)


Ông nhớ lại: “Mỗi lần gặp nhau, anh Tuệ luôn nhắc nhở chúng tôi ba điều phải thực hiện bằng được nếu không sẽ thất bại. Thứ nhất là phải duy trì phong trào du ca bằng những bài hát truyền thống của Nguyễn Đức Quang, Ngô Mạnh Thu, Nguyễn Quốc Thắng, Giang Châu, Trần Đình Quân, … của nhiều người nữa. Phải giữ những bài hát đó để làm truyền thống mãi mãi, nhưng bên cạnh đó cũng phải phát triển những bài hát mới để phù hợp với tinh thần du ca ngày nay.”


image043Nhạc sĩ Lê Văn Khoa phát biểu tại lễ tưởng niệm. (Hình: Văn Lan/Người Việt)


“Thứ hai, thay vì những đoàn thể lớn của phong trào, thì hãy tổ chức những nhóm nhỏ, như những đoàn du ca ngày xưa khoảng từ năm đến bảy người, hát ở bất cứ nơi nào sẽ linh động, dễ hoạt động hơn. Thứ ba là anh và chúng tôi đang quan tâm là phát triển lớp trẻ, để biết du ca là gì. Những lớp lớn rồi sẽ ra đi, nếu không đào tạo được giới trẻ sẽ là sự mất mát rất lớn. Đó là ba điểm cần thiết nhất mà anh Tuệ luôn nhắc chúng tôi,” ông tiếp.


image045Ca sĩ Lê Uyên hát bài “Tình Khúc Cho Em” tại lễ tưởng niệm. (Hình: Văn Lan/Người Việt)


image047Nhạc Sĩ Lê Văn Khoa cho hay ông và ông Hoàng Ngọc Tuệ tuy có duyên với nhau, nhưng không ai biết và cũng không có cơ hội gặp nhau trước 1975. Sự ra đi của ông là sự mất mát rất lớn không có gì bù đắp được!


image049Du ca, nhạc sĩ Nguyễn Quyết Thắng (Fa Thăng) tham gia buổi tượng niệm từ xa. (Hình: Văn Lan/Người Việt)


Ông tiếp: “Lúc đó tôi có nghe tới Phong Trào Du Ca đang nở rộ khắp cả miền Nam, rất nhiều đoàn thể thanh niên như bừng sống mãnh liệt, trong đó có Phong Trào Du Ca do ông Tuệ thành lập và phát triển. Lúc bấy giờ, người ta có thể không biết nhưng du ca có ảnh hưởng rất mạnh và lâu dài trong quần chúng, đối với tôi đó là những việc làm đáng quý của ông. Bây giờ, người Việt chúng ta ở khắp nơi cũng lộ ra nhiều nhân tài, nhưng chưa có tổ chức nào tập hợp được những nhân tố ấy, đó là điều rất tiếc. Du Ca là với ông Tuệ chính là tinh thần mang âm nhạc Việt Nam ra thế giới. Tôi tin rằng sự bùng dậy của giới trẻ sẽ giúp chúng ta rất nhiều trong tương lai, nhất là quốc gia Việt Nam của chúng ta.”


image051Khán phòng đông đảo các quan khách tham dự lễ tưởng niệm. (Hình: Văn Lan/Người Việt)


Bác Sĩ Phạm Đỗ Thiên Hương, trưởng Du Ca Nam California, nhắc về nhiều kỷ niệm với trưởng Hoàng Ngọc Tuệ, khi ông là trưởng phong trao du ca khi cô chỉ mới ba tuổi.


image053Bác Sĩ Bích Liên hát trong buổi lễ tưởng niệm. (Hình: Văn Lan/Người Việt)


“Lúc đó, anh Trần Đại Lộc đã cho đi theo trong những lần sinh hoạt du ca, những buổi sinh hoạt sinh viên học sinh, những buổi sinh hoạt du ca ở rừng cao su, do vậy nhạc du ca đã thấm vào tim máu của mình. Khi anh Nguyễn Đức Quang nằm xuống, ngày giỗ đầu của anh cũng chính là ngày nhóm của chúng em được anh Hoàng Ngọc Tuệ đặt tên cho là Đoàn Du Ca Nam California cách nay 12 năm, và hoạt động khắp nơi với gần 60 đoàn viên hiện nay.


image055Ca sĩ Ngọc Hà hát trong buổi lễ tưởng niệm.(Hình: Văn Lan/Người Việt)


“Đoàn Du Ca Nam California may mắn hơn các đoàn du ca khác vì được ở gần bên anh Hoàng Ngọc Tuệ, và chính anh đã trao truyền những ý chính là, Người Du Ca mang tình thương gieo rắt khắp nơi, dùng tình thương để xoa dịu nỗi đau của người bất hạnh, dùng tình thương để cảm hóa những người không cùng chính kiến với mình,” Bác Sĩ Thiên Hương nói.


image057Ông Trương Xuân Mẫn, Trưởng Du Ca Bắc California kể về kỷ niệm với Dược Sĩ Hoàng Ngọc Tuệ. (Hình: Văn Lan/Người Việt)


“Anh Hoàng Ngọc Tuệ là người rất nhẹ nhàng, từ tốn nhưng rất mạnh mẽ, lằn ranh Quốc-Cộng của anh rất rõ ràng, đấu tranh nhưng luôn luôn khuyên chúng em trước nhất phải là những người tốt, gương mẫu mới có thể lan tỏa đến những người chung quanh. Trước nhất là cho con cháu mình, rồi đến những người bản xứ. Anh luôn nhắc nhở rằng đối với kẻ thù, chúng ta phải cầu nguyện cho họ sớm được mở lòng, mở trí để thoát khỏi những cơn u mê, mới mong đưa được đất nước thoát khỏi ách khổ nạn như hôm nay. Phải đấu tranh mạnh mẽ nhưng ôn hòa,” Trưởng Thiên Hương tiếp.


image059Các thành viên Du Ca cùng hát bài “Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ” của nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang. Đây là bài hát nổi tiếng của Phong Trào Du Ca. (Hình: Văn Lan/Người Việt)


Cuối chương trình, cả hội trường cùng đồng ca bài “Quê Hương Ngạo Nghễ” của nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang, bài hát nổi tiếng và quen thuộc gắn liền với Phong Trào Du Ca.


Buổi tưởng niệm trưởng Du Ca Hoàng Ngọc Tuệ trong không khí tràn đầy niềm thương mến người đã đặt nền móng cho Phong Trào Du Ca Việt Nam, và tinh thần du ca Việt Nam luôn hướng về tình thương, lấy tình thương xóa bỏ hận thù. Tình thương nhân loại luôn là điểm chính của người Du Ca Việt Nam, truyền lại cho thế hệ sau này. [kn]


Những hình ảnh tưởng niệm

Lý Kiến Trúc - VĂN HÓA ONLINE


image061Những vòng hoa tưởng niệm Chủ tịch Phong trào Du ca Việt Nam trước nhà thờ Thánh Linh (Holy Spirit Catholic Church) trên đường Ward, Fountain Valley, thứ Bẩy ngày 6 Tháng Bảy, 2024.


image063Bà Hoàng Vĩnh (đứng giữa), phu nhân cố Dược sĩ Hoàng Ngọc Tuệ và thân nhân đứng quanh quan tài ông Hoàng Ngọc Tuệ bên trong Thánh đường Thánh Linh.


image065Gia đình thân nhân cố Dược sĩ Hoàng Ngọc Tuệ đang cùng với Giám Mục Nguyễn Thái Thành, giám mục phụ tá Giáo Phận Orange chủ lễ Thánh Lễ An Táng ông Gioan Baotixita Hoàng Ngọc Tuệ ở nhà thờ Thánh Linh hôm Thứ Bẩy 06/7/2024.


image067Linh mục Mai Khải Hoàn (góc trái) - linh mục niên trưởng của các linh mục Việt Nam Giáo Phận Orange, đang cùng với Giám mục Nguyễn Thái Thành cử hành Thánh Lễ An táng cố Dược sĩ Hoàng Ngọc Tuệ hôm Thứ Bẩy 06/7/2024.


image069Chân dung Chủ tịch Phong trào Du ca Việt Nam-Dược sĩ Hoàng Ngọc Tuệ trong Thánh đường Thánh Linh (Holy Spirit Catholic Church) trên đường Ward, Fountain Valley, thứ Bẩy ngày 6 Tháng Bảy, 2024.


image071Ca đoàn Thánh Ca đang hát nhạc khúc bất tử “Đồng Cỏ Tươi” của Nhạc sĩ Hùng Lân. Đồng là đồng cỏ tươi, Chúa chăn cho tôi nghỉ ngơi; Suối đồng là đồng cỏ tươi, cho tôi được nghỉ ở nơi ngọn cỏ xanh rì, … Vui thay là đồng cỏ tươi, từ nay tôi thiếu thốn gì …


image073Linh mục Mai Khải Hoàn (bên trái), là linh mục niên trưởng của các linh mục Việt Nam Giáo Phận Orange, và nhà báo Lý Kiến Trúc bên trong thánh đường Thánh Linh trước khi cử hành Thánh lễ An táng cố Dược sĩ Hoàng Ngọc Tuệ.


image075Ông Đinh Hòng Phong (trái) thân phụ của Luật sư Đinh Việt (phụ tá bộ trưởng Bộ Tư Pháp dưới thời Tổng Thống George W. Bush, phụ trách luật Hiến Pháp, là người Mỹ gốc Việt có chức vụ cao nhất trong nghành hành pháp Hoa Kỳ từ trước tới nay, và Linh mục Mai Khải Hoàn nguyên Giám đốc Trung tâm Công giáo Việt Nam Giáo phận Orange.


image077Từ trái: Ông Nguyễn Khả Lộc, một thành viên kỳ cựu của công ty Người Việt đã nghỉ hưu, nhà báo Lý Kiến Trúc, nguyên cộng tác viên với nhật báo Người Việt từ tháng 1/1993- 12/1996 và nhà báo Đỗ Dzũng, hiện là chủ bút nhật báo Người Việt.


image079Du ca Bác sĩ Phạm Đỗ Thiên Hương (thứ ba từ trái) và các thành viên trong đoàn Du ca Hải ngoại Nam California khai mạc Chương trình buổi tưởng niệm huynh trưởng Du ca Hoàng Ngọc Tuệ tại phòng sinh hoạt báo Người Việt chiều Chủ Nhật 07/7/2024.


image081Nữ Bác sĩ Ca sĩ Bích Liên trong cánh áo dài màu sứ non ngọc lục, tiếng hát từng nổi tiếng ‘vượt không gian’ với những ca khúc cổ điển phương Tây đang hát bản tình ca ‘Tạ Ơn Đời’ của Nhạc sĩ Phạm Duy.


image083Danh ca Khánh Ly với những tình khúc ‘vượt thời gian’ của Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.


image085Khánh Ly và Du ca Phạm Đỗ Thiên Hương song ca một ca khúc của Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.


image087Nữ Ca sĩ Ngọc Hà đamg hát một tình khúc quê hương. Bà là phu nhân Nhạc sĩ Lê Văn Khoa.


image089(giữa) Nữ Ca sĩ Lê Uyên với các tình khúc bất hủ của Phương.


image091Từ trái: Danh ca Bích Liên, danh ca Khánh Ly và bà Loan Đỗ, phu nhân cố nhà báo Đỗ Ngọc Yến.


image093Nhạc sĩ Du ca Trịnh Xuân Mẫn, trưởng nhóm Du ca Bắc Cali.


image095Nhạc sĩ Lê Văn Khoa nói về những kỷ niệm với Du ca Hoàng Ngọc Tuệ trước và sau 1975.


image097Nhạc sĩ Nghiêm Phú Phát vói về những kỷ niệm thời du ca ở miền nam Việt Nam trước 1975.

image097Bác sĩ Du ca Phạm Đỗ Thiên Hương - Cánh chim đầu đàn đoàn Du ca Nam California, đang phát biểu về Dược sĩ Hoàng Ngọc Tuệ, Chủ tịch Du Ca Việt Nam tại phòng sinh hoạt báo Người Việt chiều Chủ nhật 07/7/2024. Thiên Hương đã được ông Hoàng Ngọc Tuệ tin tưởng trong trách nhiệm làm trưởng đoàn Đoàn Du Ca Nam California cách đây 12 năm. Du ca Nam California hoạt động khắp nơi và hiện nay có gần 60 đoàn viên.
13 Tháng Ba 2024(Xem: 1239)
Hội nhân đạo bất vụ lợi Medical, Educational Missions and Outreach (M.E.M.O.) xin kính mời các quý vị thân hữu và đồng hương đến tham dự buổi tiệc gây quỹ “Mở Rộng Con Tim” lần thứ bốn ba của chúng em. Buổi tiệc gây quỹ nhằm mục đích chi trả những ca phẫu thuật tim cho các trẻ em nghèo bị bệnh tim bẩm sinh tại Việt Nam.
16 Tháng Hai 2024(Xem: 1346)
Chủ tịch Cơ quan Quản lý Giao thông Vận tải Quận Cam Tâm T. Nguyễn đã chia sẻ lời chúc Tết tới các cơ quan truyền thông hôm nay (thứ Sáu, 9 Tháng 2) nhân dịp đêm giao thừa Giáp Thìn. “Tôi muốn cảm ơn giới truyền thông vì vai trò quan trọng của quý vị trong việc cung cấp thông tin cho gia đình chúng tôi và cho quận Cam thân yêu của chúng ta,” ông Tâm Nguyễn nói. "Tôi cùng những vị dân cử khác trong cộng đồng xin chúc quý vị trong giới truyền thông cùng gia đình và người thân, một năm mới hạnh phúc, khỏe mạnh và thịnh vượng. Mong rằng chúng ta có thể tiếp tục hợp tác với nhau để cung cấp cho công chúng những tin tức và thông tin họ cần nhằm giúp nâng cao chất lượng của cộng đồng chúng ta trong suốt năm 2024."
11 Tháng Giêng 2024(Xem: 1341)
Giữa mùa lễ hội, một liên minh các tổ chức phi lợi nhuận về sức khỏe tâm thần tại Quận Cam đã hợp sức nhau để nói về sự kỳ thị phổ biến liên quan đến sức khỏe tâm thần, đặc biệt là đối với người màu da. Nỗ lực hợp tác này nhằm mục đích tăng cường nhận thức về vấn đề sức khỏe tâm thần, cung cấp hỗ trợ và chống lại làn sóng tăng trưởng của chứng rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD).
13 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 1562)
We had the privilege of joining the prestigious 'World Korean Business Convention' last October 11-14, 2023. This international event served as a vital platform for global business collaboration, innovation, and empowerment. We embraced the opportunity to connect with industry leaders, visionaries, artists, and aspiring business leaders.
02 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 1719)
Các nhà lãnh đạo vận tải và các viên chức đã tụ tập hôm nay, thứ Sáu, ngày 1 tháng 12, để kỷ niệm sự hoàn tất thành công của Dự Án Cải Thiện Xa Lộ I-405 của Cơ Quan Giao Thông Quận Cam, mục tiêu là cải thiện thời gian di chuyển trên một trong những con đường cao tốc bận rộn nhất trên toàn quốc.
07 Tháng Mười Một 2023(Xem: 1670)
Phim ảnh là một phương tiện ấn tượng có thể ảnh hưởng và tạo hình trong cách chúng ta nhìn nhận thế giới. Ngoài việc giải trí, phim ảnh có khả năng để thử thách khuôn mẫu, phá vỡ các rào cản văn hóa và thúc đẩy thay đổi trong xã hội.
10 Tháng Mười 2023(Xem: 2101)
Trong 6 năm qua, Quận Cam đã chứng kiến sự gia tăng về các vụ tội thù ghét lên đến 146% và các sự cố thù ghét lên đến 206%. So với năm 2021, đã có 178% gia tăng về hoạt động thù ghét có động cơ kỳ thị được báo cáo trong các trường học.
26 Tháng Chín 2023(Xem: 1967)
Bị thúc đẩy bởi sự quan tâm chân thành và động viên bởi mong muốn tối đa hóa sự giúp đỡ người cao tuổi của chúng ta bằng các công cụ phù hợp để họ có thể giữ thái độ cảnh giác và khỏe mạnh, Moving Forward Psychological Institute (MFPI) và VIETCARE đã đồng tổ chức Hội nghị Không thể quên vào tháng 8 năm 2023.
15 Tháng Chín 2023(Xem: 2185)
Ngày 24 tháng 8 năm 2023 – Santa Ana, California – Hội Văn học Nghệ thuật Việt Mỹ (VAALA) trân trọng thông báo sự trở lại của chương trình lớn nhất hàng năm của hội: Viet Film Fest (Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế). Kỷ niệm 20 năm thành lập, Viet Film Fest 2023 sẽ diễn ra trực tuyến (online) từ ngày 30 tháng 9 đến ngày 15 tháng 10, và tại rạp Frida Cinema ở thành phố Santa Ana, vào hai ngày 6 và 7 tháng 10.
23 Tháng Tám 2023(Xem: 2347)
Vanessa Hồng Vân Đặc phái viên Văn Hóa Online 24/8/2023 - Thư Viện & Viện Bảo Tàng Richard Nixon - 18001 Yorba Linda Blvd, Yorba Linda, CA 92886 - Ban giám đốc gặp gỡ báo chí Việt ngữ - Giới thiệu ‘tour’ thăm viếng các di tích lịch sử - 21 tháng 8 năm 2023
03 Tháng Bảy 2023(Xem: 2226)
Trong loạt ấn phẩm của VAAMA nhằm tôn vinh những tổ chức tạo ra sự tác động lớn trong việc giảm bạo lực và thù hằn, cũng như tạo điều kiện cho quá trình phục hồi cộng đồng thông qua các dịch vụ hỗ trợ thực tế, chúng tôi muốn giới thiệu hai tổ chức - Moving Forward Psychological Institute và Groundswell - những tổ chức đang đạt được tiến bộ đáng kể trong việc cung cấp dịch vụ xã hội và hỗ trợ tâm lý cho thanh thiếu niên và người cao tuổi.
30 Tháng Ba 2023(Xem: 2762)
AAHA tiến một bước xa hơn để đề cập đến vai trò quan trọng của nghệ thuật & giải trí trong việc chống lại tội ác, một thể loại thường không được nhắc tới khi đề cập đến những tội ác do thù ghét. Lịch sử đã cho thấy những thay đổi xã hội có hiệu quả nhất khi được hỗ trợ bởi văn hóa quần chúng, bởi vì những người nổi tiếng có ảnh hưởng lớn lao trên cảm nhận xã hội của đám đông.