Dự Án Câu Chuyện Những Ngày Đầu Tiên

26 Tháng Giêng 201512:00 SA(Xem: 11397)
"NHẬT BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ HAI 26 JAN 2015

 

image003

Photo: Lý Kiến Trúc

 

Kính quý Bác và Cô Chú 

Cháu là Ngọc- Trân Vũ, điều phối viên film Last Days in Vietnam, thuộc trung tâm truyền hình PBS / WGBH in Boston, hiện cháu đang cùng đội kỹ thuật American Experience thực hiện Dự Án Câu Chuyện Những Ngày Đầu Tiên nhằm mục đích đưa tiếng nói chính nghĩa của người Việt Nam vào công chúng Mỹ và cộng đồng thế giới.

Cháu rất hân hạnh được làm quen cũng như mong được sự giúp đỡ ủng hộ nhiều từ quý Cô Bác Anh Chị. Trong thời gian tới, cháu sẽ lần lượt ghi danh thời biểu những cuộc hội thoại và qua đó quý Bác và quý Cô Chú có dịp nói lên những kinh nghiệm, thăng trầm của lịch sử Vietnam, nỗi đau thương của mỗi cá nhân, mỗi gia đình, đó cũng chính là nỗi đau thương chung của dân tộc Vietnam. Các Bác, Cô Chú nói lên tâm sự này là góp phần viết lại lịch sử chính nghĩa của Việt Nam Cộng Hòa mà các Bác, các Cô Chú là những chứng nhân trung thực nhất cho bây giờ và mai sau.

Tiếng nói của các Bác và Cô Chú hôm nay sẽ được lưu giữ trong thư viện Quốc Gia Hoa Kỳ, người dân Mỹ sẽ hiểu rõ ràng hơn về sự hiện diện của chúng ta trên vùng đất Tự Do này, cũng như các thế hệ trẻ, con cháu mai sau sẽ hiểu vì sao các bậc Cha Anh đã có mặt nơi đây. Rất hy vọng quý Bác và quý Cô Chú giúp cháu thực hiện Dự Án Câu Chuyện Những Ngày Đầu Tiên với lòng cám ơn chân thành nhất của cháu và toàn đội kỹ thuật American Experience thay mặt trung tâm PBS.

Hãy chia sẻ câu chuyện của quý vị. 

Dự Án Câu Chuyện Những Ngày Đầu Tiên được sản xuất cùng với bộ phim tài Liệu Last Days in Vietnam (Những Ngày Cuối Cùng Ở Việt Nam) của AMERICAN EXPERIENCE. Chúng tôi mời các thành viên của cộng đồng người Mỹ gốc Việt và cựu chiến binh Việt Nam có những mối quan hệ chặt chẽ với cộng đồng hải ngoại sau chiến tranh và cuộc di tản của Sài Gòn chia sẻ câu chuyện về những ngày đầu tiên của họ tại Hoa Kỳ sau chiến tranh. Những câu chuyện này là một phần quan trọng của lịch sử quốc gia của chúng ta và chúng tôi muốn gìn giữ chúng cho những thế hệ kế tiếp. Nếu quý vị muốn chia sẻ câu chuyện của mình và biết thêm chi tiết về sự kết hợp của chúng tôi với StoryCorps, xin hãy điền đơn trực tuyến của chúng tôi.

Trân trọng,

Ngọc-Trân Vũ

-- 

Ngọc-Trân Vũ

Project Coordinator

Last Days in Vietnam

American Experience

WGBH Boston

617.300.5963

First Days Story Project: Help spread the word! http://to.pbs.org/1HAIO76

www.lastdaysinvietnam.com

www.facebook.com/LastDaysinVietnam


image004

VỀ AMERICAN EXPERIENCE

Trong hai mươi năm qua, AMERICAN EXPERIENCE, chương trình được xem nhiều nhất trên truyền hình, đã làm sống lại những nhân vật phi thường và những câu chuyện mang tính sử thi đã có ảnh hưởng lớn tới quá khứ và hiện tại của Hoa Kỳ.

image005

VỀ STORYCORPS

StoryCorps là một tổ chức không vụ lợi quốc gia với sứ mạng cung cấp cho người dân với mọi nguồn gốc và theo mọi tín ngưỡng một cơ hội để ghi lại, chia sẻ và gìn giữ những câu chuyện cuộc đời của chúng ta. Từ năm 2003, hơn một trăm nghìn người đã ghi lại câu chuyện của mình với StoryCorps mỗi ngày. Không chỉ là một trong những dự án lớn nhất trong loại hình lịch sử truyền khẩu, hàng triệu người còn nghe phát sóng của StoryCorps mỗi tuần trên chương trình Morning Edition của NPR.

Never submit passwords through Google Forms.

Powered by

Google Forms

 

24 Tháng Hai 2015(Xem: 12749)
Đặc biệt, trong hàng xe hoa và đoàn thể, có một đơn vị kéo nguyên chiếc trực thăng loại UH 1B cứu thương dường như bị bắn gẫy cánh quạt sau đuôi trong chiến tranh Việt Nam. Hình ảnh công phu khá độc đáo này gợi lên chút ít không khí Chiến tranh, nhưng bên cạnh đó, một nhà sư mang bình bát thư thả đi qua tựa như biểu tượng của Hòa bình. Ảnh VH./
13 Tháng Hai 2015(Xem: 11984)
Sau thời gian gần 4 tháng ở Hoa Kỳ, blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, hôm Thứ Ba, chính thức thông báo tin mà nhiều người trông đợi, đó là việc Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do sẽ “hoạt động trở lại.
12 Tháng Hai 2015(Xem: 11760)
Tết đến, mỗi gia đình không thể thiếu mâm ngũ quả trên bàn thờ. Mâm ngũ quả gồm 5 loại quả có 5 màu sắc khác nhau. Con số 5 thể hiện ước muốn của người Việt Nam sẽ đạt ngũ phúc lâm môn: Phú – Quý – Thọ – Khang – Ninh.
29 Tháng Giêng 2015(Xem: 12657)
Xin giới thiệu đến quý vị phim "Last Days in Vietnam" và chia sẻ nhữnng "Thông Điệp" của cuốn phim theo nhận định cá nhân tôi. Với những thông điệp giá trị này, tôi đã nhận lời hợp tác với cơ quan PBS trong ban dịch thuật để phim có thể đến với đồng bào chúng ta khắp thế giới bằng phụ đề Việt ngữ.
22 Tháng Giêng 2015(Xem: 12821)
Trước ngày 7/1 tôi không biết gì về tuần báo trào phúng Charlie Hebdo ở nước Pháp, vì tôi sống ở Mỹ. Chắc nhiều bạn đọc cũng không biết tờ báo này cho đến khi khủng bố dùng súng tấn công vào tòa soạn, giết chết 12 người, trong đó có tổng biên tập Stephane Charbonnier cùng nhiều họa sĩ nòng cốt của tờ báo.
13 Tháng Giêng 2015(Xem: 13297)
Mười lăm năm trước Hoa Kỳ và Việt Nam chính thức thiết lập quan hệ, sau đúng 20 năm đoạn giao kể từ khi cuộc chiến Việt Nam kết thúc vào tháng 4/1975 với sự thất bại của Hoa Kỳ. Đối với người Mỹ, sự kiện đó đánh dấu một trang sử mới cho việc trở lại Việt Nam bằng quan hệ nhiều mặt, nổi bật nhất là thương mại.
12 Tháng Giêng 2015(Xem: 13885)
Đã đến lúc chính quyền và cơ quan an ninh của Việt Nam tiến hành 'khởi tố vụ án' trang mạng 'Chân dung Quyền lực' để 'tìm hiểu sự thực' và 'ai đứng sau' trang web được cho là tung tin 'gây rối nội bộ' ngay trước Hội nghị Trung ương 10 của Đảng Cộng sản, theo cựu quan chức Văn phòng Quốc hội. Trao đổi với BBC hôm 11/01/2015 từ Sài Gòn, Luật sư Trần Quốc Thuận, nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội Việt Nam nói:
06 Tháng Giêng 2015(Xem: 14517)
Nhìn về quê hương Việt Nam, đầu năm 2014 là dịp kỉ niệm 40 năm trận chiến giữa hải quân Trung Quốc và Việt Nam Cộng hòa tại Hoàng Sa để rồi Trung Quốc chiếm vùng đảo này từ đó đến nay.
04 Tháng Giêng 2015(Xem: 18672)
Sau đây là bản tin của Văn Phòng Luật sư đại diện của hệ thống báo Saigòn Nhỏ viết về vụ kiện báo Saigòn Nhỏ cuả báo Người Việt. Xin quí vị tiếp tay phổ biến đến các tổ chức của cộng đồng người Việt chống Cộng. Chúng tôi đang làm thủ tục để kháng án về một phiên toà vi phạm luật đến độ khó tin đã xãy ra tại Hoa Kỳ mà luật sư của Saigòn Nhỏ đã viết rõ trong bản Press Release này. Riêng cá nhân tôi sẽ có bải viết chi tiết về phiên toà này.
01 Tháng Giêng 2015(Xem: 14664)
WESTMINSTER, Calif (NV) - Ba nguyên đơn gồm công ty Người Việt Daily News Inc., ông Phan Huy Đạt, và bà Vĩnh Hoàng, hôm Thứ Hai, 29 Tháng Mười Hai, thắng vụ kiện hệ thống tuần báo Saigon Nhỏ và bà Hoàng Dược Thảo, chủ nhân hệ thống này, các tội phỉ báng và vu khống.
28 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 13369)
Tập hồi ký của Giáo sư Vũ Quốc Thúc có tựa đề “Thời đại của tôi” ( gồm 2 cuốn “ Nhìn lại 100 năm lịch sử “ ( xuất bản năm 2009 ) và “Đời tôi trải qua các thời biến” ( xuất bản năm 2010) đã được sang tiếng Anh và vừa được xuất bản tại Hoa Kỳ.
18 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 16138)
Tuy bản chất câu nói của Kissinger là vô luân vì nó đã phản bội lại ViệtNam, nhưng ở một diện khác, câu nói ấy soi sáng sự thật: Sự sụp đổ hoàn toàn của chính quyền Miền Nam Việt Nam là nguyên nhân cho sự rút lui của Mỹ - Chớ không phải sự rút lui của Mỹ là nguyên nhân cho sự sụp đổ của Việt Nam…
14 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 15054)
Garden Grove (Bình Sa)- - Tại hội trường Trung Tâm iTC số 12201 Brookhurst St, Thành Phố Garden Grove vào lúc 10 giờ sáng Thứ Tư ngày 10 tháng 12 năm 2014, Thầy Hằng Trường và Hội Từ Bi Phụng Sự đã tổ chức buổi họp báo để trình bày về ý nghĩa của Pháp Hội Di Đà và mời đồng hương tham dự Pháp Hội Di Đà 2014 sẽ được diễn ra từ Thứ Sáu 19 tháng 12 đến Chủ Nhật ngày 21 tháng 12 năm 2014 tại Long Beach Convention Center số 100 S.Pine Ave, Long Beach CA 90802.
11 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 12402)
“I am incredibly proud that our district will be the first district in California to offer a Vietnamese/English dual immersion program,” said School Board Member Jamison Power.
09 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 13842)
(San José, California). Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam (GNQVN) năm 2014 được tổ chức trọng thể cùng với Lễ Tưởng niệm Ngày Quốc tế Nhân Quyền lần thứ 66 tại một địa điểm rất khang trang là Trung tâm Sinh hoạt Cộng đồng Seven Trees thuộc thành phố San José và chiều Chủ nhật, ngày 7 tháng 12 năm 2014.
07 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 13583)
Một cơ sở kinh doanh của người Mỹ gốc Việt đã bị thiêu rụi trong vụ bạo động ở thị trấn Ferguson thuộc tiểu bang Missouri, “gây thiệt hại hàng trăm nghìn đôla”.
30 Tháng Mười Một 2014(Xem: 16381)
Lời Toà soạn : Trong chức vụ Bộ Trưởng Nội Vụ của Chính Phủ VNCH , TS Lâm Lễ Trinh đã theo dõi sít sao cuộc chiến âm thầm chống Bắc Việt từ 1956 đến 1960 . Bởi vậy , nhận định của tác giả có giá trị đặc biệt . Bổn báo thành thật cám ơn tác giả .
29 Tháng Mười Một 2014(Xem: 14960)