Hội Cao Niên Á Mỹ chuẩn bị Giỗ Tổ Hùng Vương trọng thể

19 Tháng Tư 20158:34 CH(Xem: 10713)
"NHẬT BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ HAI 20 APRIL 2015
Hội Cao Niên Á Mỹ chuẩn bị Giỗ Tổ Hùng Vương trọng thể

Lê Hiếu

QUẬN CAM 19/4/2015 - Bà Từ Dung, một trong số những nhà sáng lập Hội Cao Niên Á Mỹ cho ký giả báo Văn Hóa biết ngày Giỗ Tổ Hùng Vương tại Quận Cam, nam California sẽ diễn ra trọng thể vào lúc 3 giờ chiều Chủ Nhật 26 tháng 4, 2015 tại hí viện Saigon Performing Arts, (góc Brookhust + Edinger) thành phố Fountain Valley.
blank
(Phải) Bà Từ Dung, nhà sáng lập Hội Cao Niên Á Mỹ từ năm 1991; bà Lê Bích Vân (trái) trưởng ban tổ chức Đại lễ Giỗ Tổ Hùng Vương  hai năm 2014-2015, trước ban thờ Tổ Hùng Vương ở văn phòng hội trên đường 21 thành  phố Westminster.

Theo lời bà Từ Dung, văn phòng Hội Cao Niên Á Mỹ hiện đang sinh hoạt thường xuyên tọa lạc ở đường 21th và đại lộ Beach thuộc thành phố Westminster. Đó là một căn nhà "house" đã được  công ty CDBG (Community Development Building Grant) cấp cho 12 năm nay.Căn nhà được tu bổ năm này qua năm nọ để trở thành một địa điểm khang trang, làm nơi đặt để ban thờ Đức Quốc Tổ Hùng Vương và cũng là nơi sinh hoạt cho các hội viên cao niên.

Nói đến Hội Cao Niên Á Mỹ không thể không nhắc đến các nhà sáng lập tiền nhiệm từ năm 1991. Các quý vị Từ Ngọc Toản, bà Lana Martene, bà Từ Dung là những nhà tiên khởi phát động phong trào Giỗ Tổ Hùng Vương do hội Cao Niên Á Mỹ tổ chức ở Quận Cam. Công việc chính của hội thiên về các công tác xã hội, giữ gìn bản sắc Văn Hóa Việt. Buổi đại lễ đầu tiên do hội tổ chức diễn ra vào tháng Ba năm 1992 tại khuôn viên trường đại học Golden West quy tụ cả ngàn người.

Lúc ấy, cụ Nguyễn Văn Giai được biết đến là vị Hội trưởng đầu tiên của Hội, đồng thời Cụ cũng là trưởng ban tổ chức đại lễ Giỗ Tổ Hùng Vương đầu tiên, gây ấn tượng mạnh mẽ đậm nét văn hóa truyền thống dân tộc Việt Nam. Hình ảnh uy tráng trong ngày đại lễ với anh linh nước thiêng đất thiêng, thuyền rồng Quốc tổ, với kiệu Bát Cống uy nghi do võ sư Bảo Truyền, ông Phạm Ngọc Lân cùng với hàng chục thanh niên trai tráng phụ trách. Những hình ảnh này khó mà phai mờ trong lòng người Việt ly hương luôn ôm ấp tình tự cội nguồn dân tộc, cho đến nay Hội Cao Niên Á Mỹ Quận Cam tiếp tục gìn giữ phong tục tập quán văn hóa cao đẹp này.

Năm nay, bà Lê Bích Vân, một nhà hoạt động xã hội, thành viên của hội được đề cử làm Trưởng ban tổ chức. Bà Vân cũng đã làm trưởng ban tổ chức năm 2014. Bà cho biết, năm nay hội có nhiều thuận lợi, khó khăn nhất vẫn là sự kêu gọi tài chánh để có điều kiện tổ chức buổi lễ. Trước hết là địa điểm tổ chức phải thuê rạp tốn cả mấy ngàn đô la, nhưng nhờ hồn thiêng sông núi phù trợ đem đến cho hội các nhà Mạnh thường quân cao quí trợ giúp nhiệt thành, cho nên việc tổ chức ngày đại lễ Giỗ Tổ năm nay diễn ra rất suông sẻ.

Bà Vân cũng không quên cám ơn các nhà tài trợ như : Toyota Place, Joshua Medical, Premier Mail Marketing, các cơ quan truyền thông báo chí, các Văn nghệ sĩ Việt Nam, Nhóm Quan Họ Bắc Ninh, CLB Tình Nghệ Sĩ, Ban Tế nam (đền Ông Đồng Ngọc); đặc biệt cảm tạ Vũ sư Vũ Đình Luân, Giám đốc Vũ đoàn Việt Cầm. Vũ đoàn của Giám đốc Luân sẽ mang đến những làn điệu dân ca, Ca Trù, Chầu Văn,  các điệu vũ cổ truyền dân tộc, dưới sự dẫn dắt chương trình của ba MC: Luật sư Nguyễn Hoàng Dũng, Hoa hậu Bích Trâm và nhà thơ Nhất Phương.
blank
Hoa hậu Bích Trâm (đứng phía cuối) đang hướng dẫn các hội viên trong ban Tế nữ quan tập dợt nghi thức tế lễ ở văn phòng hội.

Giỗ Tổ Hùng Vương là một đại lễ không thể thiếu trong đời sống tâm linh của tập thể cộng đồng người Việt Nam hải ngoại. Đề cập đến dòng tâm thức truyền thống văn hóa cổ truyền của dân tộc Việt, Bà Từ Dung cho biết, ngàn xưa đã có câu:

"Dù ai buôn bán ngược xuôi.
Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng Mười tháng Ba,
Dù ai buôn bán gần xa,
Nhớ ngày Giỗ Tổ tháng Ba thì về."

Bà Dung rất hy vọng với tấm lòng yêu nước thương nòi của tập thể người Việt xa xứ, ngày Đại Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay tổ chức tại Quận Cam, nam California thành công tốt đẹp./
Lê Hiếu
21 Tháng Tư 2013(Xem: 15600)
Westminster (Bình Sa)- - Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu 19 tháng 4-2013 tại Sân cỏ trước khu thương xá Phước Lộc Thọ Ban Tổ Chức Tưởng Niệm Tháng Tư Đen và Quốc Hận 30 tháng 4 Năm 2013 Nam California Tổ Chức Lễ Khánh Thành Mô Hình Bức Tường Đen và Lễ Xuất Phát Treo Cờ Mỹ Việt trong chuỗi sinh hoạt mùa quốc hận. Tham dự buổi lễ có qúy vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể, Ban Tù Ca Xuân Điềm, một số qúy hội đồng hương, qúy cơ quan truyền thông. Về phía dân cử có Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal, Thượng Nghị Sĩ Lou Correa và Cô Quyên Trần, Thị Trưởng Thành Phố Westminster Ông Tạ Đức Trí cùng các Nghị Viên Sergio Contreras, Diana Carey, cựu Nghị Viên Thành Phố Westminster Diệp Miên Trường, Tiến Sĩ Phạm Kim Long, nguyên Ủy Viên Giáo Dục Quận Cam
21 Tháng Tư 2013(Xem: 15398)
Tại sân Trường Bolsa Grade High School lúc 6 giờ 30 tối Thứ Sáu ngày 5 tháng 4 năm 2003, hưởng ứng lời kêu gọi của Ban Tổ Chức Đêm Thắp Nén Cầu Nguyện Cho Quê Hương Việt Nam, Ủng hộ việc đòi hỏi thay đổi hiến pháp của các tôn giáo và đồng bào trong nước.
20 Tháng Tư 2013(Xem: 14745)
Một cuộc gặp gỡ thân mật giữa Cộng Đồng Nguời Việt Quốc Gia Liên bang Hoa Kỳ (CĐNVQG/LBHK) và CĐVN vùng HTĐ đã được tổ chức vào lúc 2 giờ trưa ngày 3 Tháng 3, 2013, tại Trung tâm Cộng Đồng Wilston ở Falls Church, VA. Hiện diện có hơn năm mươi người, hầu hết là những đại diện các hội đoàn, đoàn thể chính trị trong vùng, trong đó có Ông Lý Văn Phước, Cố Vấn CĐHTĐ, MD&VA; Ông Đoàn Hữu Định, Chủ Tịch CĐVN/HTĐ, MD&VA; Ông Đỗ Hồng Anh...
19 Tháng Tư 2013(Xem: 14692)
Chùa Bát Nhã tọa lạc tại số 803 S. Sullivan, Santa Ana, CA 92704, điện thoại (714) 571-0473, vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 26 tháng 1 năm 2013 đã tổ chức tiệc tất niên với sự tham dự của một số qúy chư Tôn Đức Tăng Ni thuộc các chùa và tự viện Nam California, một số qúy Chư Tôn Đức Tăng Ni, qúy vị cư sĩ trong Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ cũng có mặt trong buổi tiệc chay tất niên.
19 Tháng Tư 2013(Xem: 15323)
Trưa Chủ Nhật 27 tháng 1 năm 2013 tại nhà hàng Diamond Seafood Restaurant, Cộng Đồng Việt Nam Nam California đã tổ chức tiệc họp mặt tất niên, đón mừng Xuân Qúy Tỵ 2013 với sự tham dự của hơn 200 quan khách, qúy vị nhân sĩ, qúy vị đại diện một số các hội đoàn, đoàn thể, đảng phái đấu tranh, qúy cơ quan truyền thông và đồng hương, dân cử có các Nghị Viên Thành Phố Westminster Bà Diana Lee Carey, ông Sergio Contreras.
18 Tháng Tư 2013(Xem: 18806)
Lúc 6 giờ chiều Thứ Ba ngày 2 tháng 4 năm 2013, tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa Báo Chí (nhà hàng ZEN) một buổi họp thường kỳ của Phòng Thương Mại Việt Mỹ (Vietnamese American Chamber of Commerce Board of Directors Meeting) được tổ chức với sự tham dự của các thành viên trong Hội Đồng gồm có: Bác Sĩ Tâm Nguyễn, Chủ Tịch, Cô Lý Gia Nghĩa, Phó Chủ Tịch và các thành viên, Chris Trần, Phillip Hoang, Merrick Nguyễn,...
10 Tháng Tư 2013(Xem: 13863)
Orange County với dân số trên 3 triệu người là nơi tập trung đông nhất người Mỹ gốc Việt (theo thống kê 2010 là 590,000) và cũng là địa phương hành chánh có mật độ cao nhất 20%, vài nét điển hình như thị trưởng dân cử của thành phố Westminster, trung tâm của khu Little Saigon, là người gốc Việt, có nghị viên dân cử gốc Việt tại các thành phố Westminster, Fountain Valley, Garden Grove; có ủy viên giáo dục dân cử tại các học khu Westminster, Garden Grove.