Đồng hành tuyệt thực với các nhà dân chủ trước tòa TLS Việt Nam ở Houston

23 Tháng Sáu 201312:00 SA(Xem: 17495)

Hiền Vy, thông tín viên RFA, Houston
2013-06-16

dong_hanh_tuyet_thuc_voi_cac_nha_dan_chu_truoc_toa_tls_viet_nam_o_houston

Cuộc tuyệt thực ở Houston, Texas để phản đối sự bất công đối xử của nhà cầm quyền Hà Nội với tù nhân lương tâm Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ, ngày 14/06/2013 (từ trái cư sĩ Võ Nghiệp và anh Kim Long, ông Đào văn Thảo và ông Phạm Tố Thư.

Để phản đối sự bất công đối xử của nhà cầm quyền Hà Nội với tù nhân lương tâm Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ, nhiều người trong nước cũng như ở hải ngoại đã và đang cùng Ông tuyệt thực để lên tiếng về sự vi phạm nhân quyền trầm trọng tại Việt Nam. Tại Hoa Kỳ, vào đầu tuần này, TS Nguyễn Quốc Quân đã tuyệt thực 3 ngày trước Tòa Bạch Ốc tại thủ đô Washington DC, đến ngày 14,15 và 16 tại miền Bắc và Nam California cũng như tại Houston, TB Texas, có nhiều người cùng tham gia tuyệt thực để đồng hành với TS Hà Vũ và các nhà dân chủ trong nước.

Ước mong chia sẻ với các nhà dân chủ đang trong tù

Dưới cái nắng cháy da của mùa Hè Texas, vào trưa thứ Sáu,14 tháng Sáu, năm người Mỹ gốc Việt ngồi tọa kháng trước tòa Tỏng Lãnh sự Việt Nam để đồng hành với BS Phạm Hồng Sơn, TS Nguyễn Quốc Quân cũng như nhà dân chủ Phạm Thanh Nghiên, và nhiều người khác đang tuyệt thực để hỗ trợ cuộc tuyệt thực của TS Luật Cù Huy Hà Vũ, đang đến ngày thứ 19 trong lao tù Việt Nam. Sau lưng họ là những tấm biểu ngữ bằng tiếng Anh như: "Trả Tự Do cho Những Người Tù Chính Trị" - Freedom For All Politic Prisoners, "Tuyệt Thực cho TS Cù Huy Hà Vũ" - Hunger Strike For Cu Huy Ha Vu...

Ông Đặng Quốc Việt của đảng Việt Tân chia sẻ lý do ông và 4 người khác tham gia cuộc tuyệt thực này:

"Cái nóng này, so với cái nóng của những người đang ở tù trong nước, không là gì hết. Hơn nữa, đất nước đang ở vào giai đoạn, mà có thể nói, nếu chúng ta không tranh đấu thì có thể có cuộc Bắc thuộc lần thứ 5. Đến giờ phút này, trên đất nước Việt Nam, người Trung Hoa đã tràn ngập và nhà nước CSVN chỉ có một câu duy nhất là "chúng tôi phản đối" nhưng ngược lại thì đàn áp những người đấu tranh dân chủ. Họ không những bắt, mà họ còn hành hạ những người trong tù. Chính vì vậy TS Luật Cù Huy Hà Vũ đã tuyệt thực đến hôm nay là ngày thứ 19. Chúng tôi không biết rồi anh sẽ như thế nào nhưng mà như lời anh nói là anh hy sinh tính mạng để cho đất nước được hồi sinh. So với sự hy sinh đó thì ngày hôm nay một số anh em ngồi ở đây, dưới cái nắng này, vẫn còn hiu hiu gió, thì chúng tôi vẫn chấp nhận. Ước mong rằng ngày giờ ngồi ở đây chia sẻ được với người dân trong nước và đặc biệt là với những anh em đang bị tù tội."

Ước mong rằng ngày giờ ngồi ở đây chia sẻ được với người dân trong nước và đặc biệt là với những anh em đang bị tù tội

Ông Đặng Quốc Việt

Một người đang tọa kháng tuyệt thực khác là ông Phạm Tố Thư, thuộc Ủy Ban Yểm trợ quốc nội, chia sẻ:

"Chúng tôi chỉ là người dân có trách nhiệm đối với đất nước. Chúng tôi nghĩ rằng đồng bào Việt Nam chúng ta có những cơ hội khác nhau nhưng chắc chắn có một điều giống nhau là lý tưởng, là lòng yêu nước. Ngày hôm nay, trước sự lâm nguy của đất nước, trước sự tích cực đấu tranh của những người đấu tranh dân chủ trong nước, điển hình là anh Cù Huy Hà Vũ, cô Nguyễn Phương Uyên, anh Đinh Nguyên Kha, cô Tạ Phong Tần, có nhiều người nữa ... đứng lên trước sự xâm lấn của Trung Quốc đối với Việt Nam.

Có lẽ không ai quên được bài ca "Việt Nam Tôi Đâu" của NS Việt Khang, thì nếu trường hợp đó xảy ra (như lời bài hát), tôi không biết mình sẽ như thế nào. Cho nên chúng tôi chỉ biểu lộ một tấm lòng duy nhất là góp một tay. Ngày hôm nay, đất nước Việt Nam đang như một cơn nhà cháy, chúng tôi cảm giác rằng mỗi người nên có một ly nước để tạt vào cơn cháy đó để cứu căn nhà cháy đó thì dân tộc mới còn được. Cho nên sự tuyệt thực của chúng tôi chỉ là một phần rất nhỏ để đóng góp vào trong sự việc đấu tranh để mang lại hạnh phúc cho dân tộc và bảo toàn được đất nước."

Ngày hôm nay, đất nước Việt Nam đang như một cơn nhà cháy, chúng tôi cảm giác rằng mỗi người nên có một ly nước để tạt vào cơn cháy đó để cứu căn nhà cháy đó thì dân tộc mới còn được. Cho nên sự tuyệt thực của chúng tôi chỉ là một phần rất nhỏ

ông Phạm Tố Thư

Ông Đào văn Thảo, chủ tịch Ủy ban giám sát Cộng đồng người Việt quốc gia Houston và vùng phụ cận, cũng tham gia cuộc tuyệt thực, cho biết nguyện vọng của những người đồng hành với TS luật Cù Huy Hà Vũ:

"Tham dự cuộc tuyệt này, chúng tôi có hai nguyện vọng; thứ nhất là chúng tôi muốn gửi một thông điệp đến các nhà đấu tranh dân chủ trong nước và các thanh niên yêu nước Việt Nam rằng chúng tôi sẽ cùng đồng tâm hiệp lực với quí vị. Điều thứ hai là chúng tôi muốn gửi đến đảng Cộng Sản Việt Nam, nhất là tòa Tổng Lãnh sự CSVN tại thành phố Houston này, phải biết rằng người dân trong nước đang phẫn nộ ngày càng cao và cộng đồng người Việt hải ngoại không chấp nhận hành vi quá hèn yếu của quí vị. Quí vị coi trọng người Trung quốc mà không coi trọng dân tộc mình, bằng chứng là quí vị bắt biết bao nhiêu là người yêu nước, quí vị giam cầm tra tấn họ một cách dã man và coi họ không phải là dân tộc Việt Nam nữa. Thì tôi hỏi quí vị là người nào ? Quí vị có phải là người Việt Nam không? ..."

Hai người khác cùng đồng hành trong cuộc tuyệt thực tại Houston là cư sĩ Võ Nghiệp và anh Kim Long. Anh Kim Long nói rằng anh tham gia cuộc tuyệt thực vì anh là người Việt Nam:

Quí vị coi trọng người TQ mà không coi trọng dân tộc mình, bằng chứng là quí vị bắt biết bao nhiêu là người yêu nước, quí vị giam cầm tra tấn họ một cách dã man và coi họ không phải là dân tộc Việt Nam nữa. Thì tôi hỏi quí vị là người nào ? Quí vị có phải là người Việt Nam không?

Ông Đào văn Thảo

"Việc làm của TS luật Cù Huy Hà Vũ rất có ý nghĩa. Em là người Việt Nam ở ngoài này thì em phải nói lên cho quê hương mình để người ngoại quốc biết. Em nghĩ, tham gia tuyệt thực cũng có ý nghĩa lắm. Mặc dù ông Cù Huy Hà Vũ đang ở trong tù nên không thấy nhưng bà con của ông ấy cũng có theo dõi thì biết có người anh em ở ngoài này đồng lòng với chiến sĩ Cù Huy Hà Vũ ..."

Trước nguồn tin nhà nước chấp nhận cho luật sư Nguyễn thị Dương Hà được phép gặp chồng sau những ngày dài TS luật Cù Huy Hà Vũ tuyệt thực trong lao tù, ông Đào văn Thảo cho rằng, cuộc tuyệt thực của TS Luật Hà Vũ cũng như sự đồng hành của nhiều người khác đã có kết quả:

"Tôi nghĩ đó là yếu tố rất quan trọng. Chúng tôi là công dân Hoa Kỳ, khi chúng tôi có hành động chính đáng như vậy thì dĩ nhiên Lập pháp, Hành pháp phải có áp lực với nhà nước Việt Nam, đặc biệt về mặt chính trị. Tôi nghĩ là có áp lực. Nếu không có áp lực thì CS không bao giờ nghe, không bao giờ làm. Đó là bản chất của cộng sản. Cho nên có áp lực mạnh thì cộng sản mới chịu ép mình xuống để thực hiện một số nguyên tắc về vấn đề quốc tế."

Cuộc tuyệt thực tại Houston bắt đầu sáng thứ Sáu, kéo dài trong ba ngày, vào tối thứ Sáu và thứ Bảy nhiều đồng hương đã đến thắp nến yểm trợ. Cuộc tuyệt thực này kết thúc bằng một cuộc biểu tình vào trưa Chủ Nhật, 16 tháng Sáu./

Cựu thẩm phán Phan Quang Tuệ tuyệt thực ủng hộ Cù Huy Hà Vũ
NV- Thursday, June 13, 2013 9:02:20 AM

Hà Giang/Người Việt

SAN FRANCISCO, CA (NV) - Một thông cáo báo chí do ông Đỗ Thành Công vừa gửi đi cho biết cựu Thẩm Phán Toà Di Trú tại San Francisco Phan Quang Tuệ, cùng một số người Việt sẽ đồng hành tuyệt thực với Tiến Sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ, hiện đang tuyệt thực sang ngày thứ 18 tại nhà tù Thanh Hóa, Việt Nam.

cuu_tham_phan_phan_quang_tue

Cựu thẩm phán Phan Quang Tuệ trong một buổi hội thảo về nhân quyền tại hội trường nhật báo Người Việt hôm 21 tháng Mười, 2011. (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)

Cuộc tuyệt thực sẽ bắt đầu lúc 10 giờ sáng thứ Sáu ngày 14 tháng Sáu, trước Sứ quán CSVN, ở số 1700 đường California, San Francisco.

Cùng tuyệt thực với cựu Thẩm phán Phan Quang Tuệ, theo thông cáo báo chí, có ông Đỗ Thành Công, người đã bị nhà cầm quyền Hà Nội bắt giam năm 2006, và từng tuyệt thực 38 ngày trong tù để phản đối việc giam giữ; nhà văn Trần Khải Thanh Thủy, thành viên của Khối 8406, bị tuyên án tù 3 năm rưỡi hồi năm 2011; và nhà văn Tưởng Năng Tiến, một người hoạt động tích cực trong lãnh vực Nhân quyền tại San Jose, California.

ong_do_thanh_cong_voi_brad_adams__giam_doc_human_rights_watch

Ông Đỗ Thành Công (trái) với Brad Adams, giám đốc Human Rights Watch, đặc trách Á Châu, 24 giờ trước khi tuyệt thực.

(Hình: Đỗ Thành Công cung cấp)

Ông Phan Quang Tuệ cho nhật báo Người Việt biết ông tuyệt thực vì muốn khuyến khích mọi người, trong cũng như ngoài nước, không phân biệt tuổi tác, giàu nghèo, thuộc chế độ trước hay sau, “cùng lên tiếng để nói thẳng với chính quyền cộng sản hiện nay là trả tự do ngay bây giờ” cho Cù Huy Hà Vũ, Đinh Nguyên Kha, Nguyễn Phương Uyên, Linh Mục Lý, Điếu Cầy và tất cả những người đang bị giam cầm vì dám đấu tranh cho dân chủ.

Trong khi đó, ông Đỗ Thành Công, người tổ chức buổi tuyệt thực, cho biết ông tuyệt thực tại San Francisco để tỏ tình liên đới với Luật sư Hà Vũ khi ông đang tuyệt thực trong nhà tù, và có thể chết bất cứ lúc nào. Ông nói:

“Tôi đã từng tuyệt thực trong nhà tù CSVN nên hiểu và thông cảm cho hoàn cảnh Luật sư Hà Vũ. Vì vậy, một mặt bày tỏ sự quan tâm đến tính mạng, tôi cũng cảnh báo dư luận quốc tế về tình trạng của Ls Vũ, việc bị hành hạ ngược đãi trong tù không riêng gì với Ls Vũ mà còn nhiều người tù nhân chính trị khác nữa.”

Cuộc tuyệt thực, theo ông Đỗ Thành Công còn có mục đích “đánh động dư luận quốc tế” về tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam, trước sự kiện nhiều nhà dân chủ, bloggers, anh chị em sinh viên biểu tình bị bắt, đánh đập và tuyên án nặng nề, cũng như “để kêu gọi Hoa Kỳ cần quan tâm hơn nữa” đối với hiện tình tù nhân chính trị và nhân quyền trong quá trình buôn bán, ngoại giao và hợp tác với một chế độ độc tài.”

Qua việc sự tự nguyện tuyệt thực, người tham dự, ngoài việc đánh động dư luận, còn muốn gửi gấm đến mọi người tâm tư của họ.

Cựu thẩm phán Phan Quang Tuệ thổ lộ:

“Tôi muốn tâm sự với mọi người rằng việc nước là việc chung, không của riêng tuổi tác, thế hệ nào. Đừng sống như người bàng quan. Đừng trông mong vào người ngoài. Phải tự mình. Hãnh diện mà đứng lên góp sức, đừng để cho những người đấu tranh phải tranh đấu trong cô đơn.”

Ông Đỗ Thành Công cho biết ông “muốn gửi tín hiệu đến Luật sư Vũ và những anh chị em dân chủ tại Việt Nam là họ không cô đơn trong đấu tranh cho dù bất cứ hoàn cảnh nào, ở đâu thì cũng có những người đồng hành.” Một con én không làm nổi muà Xuân nhưng nhiều con én thì muà Xuân tự do, dân chủ sẽ sớm trở về.”

Theo ông, trong cuộc đấu tranh cho tương lai của Việt Nam, khi có sự đồng tâm nhất trí trong mỗi hành động thì sẽ có số đông nhập cuộc, với sức mạnh của quần chúng thì các chế độ cường quyền phải e dè, và có thể phải thay đổi hay bị xụp đổ trước trào lưu của cách mạng.

Vẫn theo ông Đỗ Thành Công, cuộc tuyệt thực trước Sứ quán CSVN San Francisco sẽ dài ngắn tùy theo điều kiện nơi biểu tình, và tình hình sức khỏe mọi người cho phép. Riêng ông sẽ tuyệt thực trong thời gian lâu nhất có thể được.

Sau khi việc "đồng hành tuyệt thực" với Cù Huy Hà Vũ do bác sĩ Phạm Hồng Sơn khởi xướng tại Việt Nam được Tiến Sĩ Nguyễn Quốc Quân hưởng ứng ở Washington DC, số người tuyên bố tuyệt thực để ủng hộ cuộc tuyệt thực của ông Cù Huy Hà Vũ gia tăng đáng kể. Một số tổ chức quốc tế cũng bắt đầu lên tiếng.

ts_nguyen_quoc_quan_tuyet_thuc_truoc_toa_bach_oc

Ông Nguyễn Quốc Quân - một trong những người tuyệt thực để ủng hộ ông Cù Huy Hà Vũ - đang tuyệt thực trước Tòa Bạch Ốc. (Hình: RFA)

Riêng tại Little Saigon, một nhóm thanh niên thuộc tổ chức Xóm 8 Yêu Nước và Hội Anh Em Yêu Nước (Patriotic Brotherhood Association) vừa ra lời kêu gọi mọi người tham gia 24 giờ tuyệt thực vào tối Thứ Sáu đến tối Thứ Bảy, 14 và 15 Tháng Sáu, tại Asian Village trong khu chợ Á Đông đối diện với Phước Lộc Thọ, trung tâm Little Saigon.

Liên lạc tác giả: hagiang@nguoi-viet.com

TS Nguyễn Quốc Quân đồng hành tuyệt thực với Cù Huy Hà Vũ
Monday, June 10, 2013 10:10:59 AM


Hà Giang/Người Việt

WASHINGTON DC (NV) - Tiến Sĩ Nguyễn Quốc Quân, người từng tuyệt thực trong nhà tù cộng sản, thông báo sẽ tuyệt thực 3 ngày trước tòa Bạch Ốc, để đồng hành với TS Luật Cù Huy Hà Vũ.

ts_nguyen_quoc_quan_tuyet_thuc_truoc_toa_bach_oc

TS Nguyễn Quốc Quân tuyệt thực trước Tòa Bạch Ốc hôm 10-06-2013 để ủng hộ cho TS Cù Huy Hà Vũ đang tuyệt thực trong nhà tù Việt Nam.

-RFA photots_nguyen_quoc_quan_tai_phi_truong_lax_luc_tro_ve_california

TS Nguyễn Quốc Quân tại phi trường LAX lúc trở về California
từ nhà tù Cộng Sản Việt Nam ngày 30 tháng Giêng, 2013. (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)


Bầu trời ngục âm u tại nhà tù Thanh Hóa, nơi Tiến Sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ đã tuyệt thực mười lăm ngày, bừng lên một giải nắng hy vọng, sáng sớm ngày 10 tháng Sáu, khi Bác sĩ Phạm Hồng Sơn thông báo quyết định đồng hành tuyệt thực.

Nắng ấm hơn nữa khi được tin tại Hoa Kỳ, Tiến Sĩ Nguyễn Quốc Quân, người từng tuyệt thực trong thời gian bị giam cầm ở nhà tù cộng sản, cũng thông báo sẽ tuyệt thực trước tòa Bạch Ốc để kêu gọi sự quan tâm thế giới trước tình trạng mà ông gọi là “nguy kịch” của ông Hà Vũ.

tien_si_luat_cu_huy_ha_vu_tai_phien_toa_phuc_tham_o_ha_noi

 Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ tại phiên tòa phúc thẩm ở Hà Nội, 02/08/2011. (Hình: Getty Image)

Tiếp xúc với nhật báo Người Việt vài tiếng đồng hồ trước khi cuộc tuyệt thực bắt đầu vào 3PM giờ miền Đông (12 giờ trưa, giờ California), Tiến Sĩ Nguyễn Quốc Quân tâm sự rằng ông rất lo lắng cho tình trạng nguy kịch của vị tiến sĩ luật đã bị giam cầm vì bất đồng chính kiến. Ông nói:

"Anh Cù Huy Hà Vũ đã tuyệt thực đến ngày thứ mười lăm rồi, thêm vào đó, Bác Sĩ Phạm Hồng Sơn cũng vừa quyết định tuyệt thực 1 tuần, cho nên tôi muốn đồng hành tuyệt thực 3 ngày trước tòa Bạch Ốc.”

Lý do tuyệt thực?

Ông giải thích là muốn bày tỏ ý nguyện là chính phủ Hoa Kỳ trước tiên nên quan tâm hơn trước tình trạng của luật sư Cù Huy Hà Vũ, sau đó là có một thái độ dứt khoát hơn, mạnh mẽ hơn trước việc đàn áp nhân quyền và bóp chặt tiếng nói của người bất đồng chính kiến ở Việt Nam.

Tâm sự về quyết định của mình, ông Quân cho biết sau khi được tin Bác Sĩ Phạm Hồng Sơn sẽ cùng tuyệt thực với Cù Huy Hà Vũ, ông có cuộc thảo luận gấp với bằng hữu và các bạn đồng chí hướng đêm hôm trước, qua đó mọi người cùng quyết định rằng sự đồng hành tuyệt thực là một điều rất cần thiết.

Trước câu hỏi liệu việc tuyệt thực của ông có mang đến kết quả mong muốn cho Tiến Sĩ Cù Huy Hà Vũ, Tiến Sĩ Nguyễn Quốc Quân trả lời:

“Qua sự việc tuyệt thực, này chúng tôi cũng muốn chuyển đến mọi người ý niệm đồng hành hãy đồng hành với các nhà đấu tranh dân chủ trong nước, để cùng hỗ trợ tinh thần những người can đảm dám đứng lên đòi hỏi dân chủ trong nước.”

“Đồng hành” theo Tiến Sĩ Nguyễn Quốc Quân, có thể thực hiện bằng nhiều cách, làm bất cứ việc gì lớn nhỏ, thích hợp với khả năng, hoàn cảnh và trong điều kiện của mình.

Có lẽ ít ai hiểu và cảm nhận được giá trị của sự đồng hành hơn Tiến Sĩ Nguyễn Quốc Quân, khi ông có được sự hỗ trợ tuyệt đối của bà Mai Hương, người vợ, cũng là người bạn đồng hành luôn bên cạnh.

Trước quyết định sẽ tuyệt thực của chồng, bà Mai Hương tâm sự với phóng viên Người Việt rằng bà cảm thấy mình “chia xẻ được với tâm trạng chị Dương Hà” trước cảnh chồng mình cô đơn tuyệt thực trong tù.

“Cùng ở hoàn cảnh từng có chồng tuyệt thực trong tù, tôi rất hiểu tâm trạng âu lo của chị ấy, và biết sự đồng hành của Bác Sĩ Phạm Hồng Sơn, của mọi người sẽ là niềm an ủi lớn cho chị Dương Hà.”

Được hỏi có lo lắng cho sức khỏe của chồng không, bà Mai Hương nói:

“Lo thì tôi đã lo từ lâu rồi, nhưng chính vì lo mà tôi thương chị Dương Hà, và mong mọi người Việt khắp nơi trên thế giới, sẽ hỗ trợ, tiếp tay đồng hành với Tiến Sĩ Cù Huy Hà bằng cách của họ, và lên tiếng cho thế giới biết rõ việc hơn việc những người bất đồng chính kiến ở Việt Nam bị chính quyền đàn áp tù đầy.”/

BS. Phạm Hồng Sơn tuyệt thực ủng hộ Cù Huy Hà Vũ
NV
Monday, June 10, 2013 5:15:01 PM


 

HÀ NỘI (NV) - Bác sĩ Phạm Hồng Sơn, một cựu tù chính trị, vừa tuyên bố sẽ tuyệt thực bảy ngày, kể từ 10 tháng 6 đến 17 tháng 6, để ủng hộ Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ, hiện đang tuyệt thực trong nhà tù số 5 ở tỉnh Thanh Hóa.

Ông Phạm Hồng Sơn từng bị bắt hồi năm 2002, từng bị kết án 13 năm tù, với cáo buộc “gián điệp”, sau được giảm án xuống còn 5 năm tù.

Mới đây, ông Sơn cho biết, ông tự nguyện tuyệt thực vì “khâm khục và chia sẻ tinh thần đấu tranh, cùng những rủi ro mà Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ đang đối mặt”.

bac_si_pham_hong_son

Bác sĩ Phạm Hồng Sơn. (Hình: AFP)

Cuộc tuyệt thực còn nhằm “bày tỏ sự đồng cảm với những người đã và đang chịu sự bách hại của cường quyền”.

Trả lời RFI, ông Sơn nói thêm rằng, ông thấy việc ông Vũ tuyệt thực là một cách hành động cực kỳ dũng cảm và có ý nghĩa, bởi ông Vũ đã dùng chính sinh mạng của ông để đòi giới cầm quyền phải tuân thủ luật pháp mà chính họ tạo ra. Theo ông Sơn, đòi hỏi của ông Vũ không phải là đòi hỏi riêng cho cá nhân ông Vũ mà cho toàn xã hội.

Ông Cù Huy Hà Vũ, người bị Tòa án Việt Nam kết án 7 năm tù, với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” đã tuyệt thực từ ngày 27 tháng 5 để đòi các quyền lợi mà ông cho là hợp pháp và chính đáng đối với một người tù.

Cuộc tuyệt thực của ông Cù Huy Hà Vũ tại nhà tù Thanh Hóa đang khiến nhiều người chú ý. Nhóm Bauxite Việt Nam đang tổ chức đếm từng ngày ông Vũ tuyệt thực trên trang web của nhóm này.

Một blogger có tên là Từ Linh, ngỏ lời kêu gọi một cuộc “tuyệt thực đồng hành cùng tù nhân lương tâm”. Theo đó, nếu có nhiều người, ở khắp mọi nơi, cùng tuyệt thực để đánh động lương tri loài người, rằng “có một người tin vào sự thật và người ấy sắp chết” thì đó sẽ là chiến dịch quảng bá tuyệt vời để Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc, chính quyền các quốc gia tự do, các tổ chức tranh đấu cho nhân quyền,… cùng chú ý. Blogger Từ Linh tin rằng, việc tranh đấu cho tự do, tranh đấu cho tù nhân lương tâm tại Việt Nam cũng cần được quảng bá, đặc biệt là với cộng đồng quốc tế.

anh_chup_canh_vo_chong_ong_cu_huy_ha_vu_trong_mot_lan_gap_nhau_tai_trai_giam

Ảnh chụp cảnh vợ chồng ông Cù Huy Hà Vũ trong một lần gặp nhau tại trại giam. (Hình: blog Ba Sàm)

Theo bà Nguyễn Thị Dương Hà, vợ ông Cù Huy Hà Vũ, ông Vũ tuyệt thực là để đòi phải cho ông gửi thư thăm hỏi thân nhân, bạn bè, được gặp vợ không quá 24 tiếng trong phòng riêng, được nhận một số vật dụng không thuộc danh mục cấm và được nhận các tài liệu mà tòa án dùng làm chứng cứ buộc tội để ông kháng cáo.

Ông Vũ đã từng nhiều lần nêu ra các yêu cầu như vừa kể nhưng trại giam không đáp ứng và ông quyết định tuyệt thực để đòi trại giam phải tôn trọng các quyền hợp pháp, lợi ích chính đáng của một tù nhân.

Trò chuyện với thân nhân, ông Vũ khẳng định ông không có ý định tự tử nhưng ông sẽ tranh đấu và sẵn sàng chết.

Thân nhân của ông Cù Huy Hà Vũ kể rằng, vì sức khỏe của ông sa sút do tuyệt thực, họ đã gặp các giám thị trại giam, yêu cầu giải quyết những đòi hỏi của ông Vũ, song những giám thị này không quan tâm. Thậm chí, một số người còn bảo, nếu ông Vũ không muốn ăn cơm của trại giam thì ông ấy có thể… ăn mì gói do gia đình gửi vào.

Bà Nguyễn Thị Dương Hà, vợ ông Vũ cũng đã liên lạc với ông Cao Ngọc Oánh - viên tướng hiện là Tổng Cục trưởng Tổng Cục Cảnh sát Thi hành án hình sự và Hỗ trợ Tư pháp – để yêu cầu can thiệp, song viên tướng này trả lời, đại ý, đừng lo, ông Vũ còn nhiều calorie lắm.

Tin mới nhất cho biết, lấy tư cách luật sư, bà Nguyễn Thị Dương Hà mới liên lạc với Tổng Cục Cảnh sát Thi hành án hình sự và Hỗ trợ Tư pháp để xin giấy phép thăm ông Cù Huy Hà Vũ, với tư cách luật sư nhưng nơi này từ chối. Trại giam Thanh Hóa cũng vừa từ chối cho bà Hà gặp chồng với tư cách thân nhân vì bà đã gặp ông Vũ một lần trong tháng này. (G.Đ)/

 (Phóng sự ảnh: Dân Huỳnh/Người Việt )

June 14, 2013

tuyet_thuc_01

Vào lúc 7 giờ tối Thứ Sáu, khoảng một chục người ngồi trên bãi cỏ trong khu Asian Village, Westminster, trước thương xá Phước Lộc Thọ, bắt đầu đồng hành tuyệt thực cùng Luật Sư Cù Huy Hà Vũ, người đang tuyệt thực trong trại tù ở Thanh Hóa, Việt Nam, gần 20 ngày qua.

tuyet_thuc_02

Cuộc tuyệt thực sẽ kéo dài đến 7 giờ tối hôm sau, đúng 24 tiếng. Trong hình, những người tham gia cuộc tuyệt thực ngồi dưới một cái lều với biểu ngữ “Đồng hành tuyệt thực cùng TS Luật Cù Huy Hà Vũ.

tuyet_thuc_03

 Tiến sĩ tâm lý Đông Xuyến gửi thông điệp đấu tranh bất bạo động đến những người trẻ yêu nước

 tuyet_thuc_04

Đây là một trong những hình thức ủng hộ đấu tranh đòi lại nhân quyền cho Việt Nam

tuyet_thuc_05

Rất đông các phóng viên, báo chí ở Little Saigon đều có mặt đưa tin.

 

RFI Thứ hai 17 Tháng Sáu 2013 - Sửa đổi lần cuối Thứ hai 17 Tháng Sáu 2013

Phỏng vấn Phạm Hồng Sơn sau 7 ngày tuyệt thực ủng hộ

Cù Huy Hà Vũ

nguyen_van_dai_frank_jannuzi_pham_hong_son

Từ trái: Luật sư Nguyễn văn Đài, Phó Giám đốc tổ chức Ân xá Quốc tế Frank Jannuzi, và Bác sĩ Phạm Hồng Sơn, Hà Nội, 27/02/2013

DR

Thanh Phương

Hôm nay, 17/06/2013, bác sĩ Phạm Hồng Sơn vừa kết thúc 7 ngày tuyệt thực để bày tỏ sự ủng hộ cuộc tuyệt thực của tiến sĩ Luật Cù Huy Hà trong tù ( mà nay đã bước sang ngày thứ 22 ). Mặc dù còn mệt mõi sau 7 ngày nhịn ăn, bác sĩ Phạm Hồng Sơn hôm nay đã nhận trả lời phỏng vấn cho RFI Việt ngữ .

26 Tháng Sáu 2013(Xem: 21346)
Hôm nay, trong bầu không khí trang nghiêm với tinh thần biết ơn, nhớ ơn và báo ơn của người con Phật trong ngày Lễ Kỷ Niệm lần thứ 50 Bồ Tát THÍCH QUẢNG ĐỨC vị pháp thiêu thân cùng chư Thánh tử Đạo PGVN đã hy sinh cho sự trường tồn của Đạo Pháp và Dân Tộc, chúng tôi, Phật Tử Quảng Uy Tôn Thất Đính, tướng lãnh chỉ huy cuộc Cách Mạng Tháng 11 năm 1963 xin có đôi dòng tưởng niệm.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 17774)
LTS: Dưới đây là nguyên văn tất cả các bài tham luận, phát biểu đọc trong buổi lễ tại hội trường Jerome Center 726 S.Center St, Santa Ana, do Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ long trọng tổ chức.
23 Tháng Sáu 2013(Xem: 23423)
WESTMINSTER, California (NV) - “Chúng ta tiếp tục cuộc chiến đấu cho chính nghĩa.” Đó là lời phát biểu của vị chủ tọa Ngày Quân Lực 19 Tháng Sáu năm nay, do các hội đoàn Cựu Quân Nhân QLVNCH tại Nam California tổ chức trọng thể tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, Westminster, hôm Chủ Nhật, 16 Tháng Sáu.
23 Tháng Sáu 2013(Xem: 17541)
Suốt chiều dài của lịch sử, nhân loại không phải lúc nào cũng được đối xử công bằng. Điều này chính là những định mệnh đã và đang diễn ra đối với những nhà bất đồng chính kiến tại Việt nam, đang bị cường quyền đàn áp và chà đạp lên những quyền căn bản của con người.
17 Tháng Sáu 2013(Xem: 18995)
Từ phải: Ông Lý Thái Hùng, Tổng bí thư đảng Việt Tân; Thượng nghị sĩ Bob Carr, Bộ trưởng Ngoại Giao Úc; Bác sĩ Nguyễn Đỗ Thanh Phong và ông Nguyễn Tấn Anh. ẢNH DO THÂN HỮU CUNG CẤP.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 25669)
Theo tin tức ở một số truyền thông báo chí trong nước đang ra sức “tố cáo” chế độ, chính sách của VNCH đã ngược đãi, tra tấn tù binh cộng sản, khi họ bị giam giữ ở trại giam An Thới – Phú Quốc. Cao điểm của “chiến dịch tố cáo” này, vào ngày 15 tháng 3 năm 2013, ban quản lý đảo Phú Quốc đã làm một buổi lễ mà họ gọi là “Lễ khánh thành khu di tích lịch sử trại giam tù binh CSVN / Phú Quốc”.
07 Tháng Năm 2013(Xem: 19848)
Westminster (Bình Sa) -- Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 7 giờ tối Thứ Ba ngày 30 tháng 4 năm 2013, Cộng Đồng Việt Nam Nam California Tổ Chức Lễ Cầu Nguyện Ngày Quốc Hận 30 Tháng 4, hiện diện trong buổi lễ có qúy vị đại diện tinh thần có: Hòa Thượng Thích Viên Lý, Phó Viện Trưởng Viện Hóa Đạo GHPGVNTN, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/Hải Ngoại tại Hoa Kỳ, Viện Chủ Chùa Điều Ngự và Chùa Diệu Pháp; Ông Huỳnh Kim, Hội Trưởng Phật Giáo Hòa Hảo Trung Ương; Mục Sư David Huỳnh...
02 Tháng Năm 2013(Xem: 18962)
Trong mấy tuần lễ qua các cơ quan truyền thông và báo chí tại Quận Cam vùng Little Saigon, nam California đã nhận được Thư Mời của các sinh viên Việt Nam thuộc Hội Sinh Viên VN: Vietnamese Student Union (VSU) at UCLA để đến tham dự lễ Tưởng Niệm Ngày Quốc Hận Tháng Tư Đen Black April năm nay vào 6 giờ chiều ngày 30-04-2013.
01 Tháng Năm 2013(Xem: 20014)
Lời phi lộ: Là một tham dự viên độc lập, mặc dầu trời khá lạnh và đổ mưa nhưng tôi và vài người bạn ở Munich đã khởi hành từ sáng sớm tinh sương, khi vừng thái dương mới bắt đầu ló dạng nơi chân trời để kịp về Frankfurt/M hôm 27-04 tham dự ngày quốc hận 2013, với mục đích ủng hộ Ban Tổ Chức (BTC) trong một công tác đấu tranh đầy chính nghĩa của người Việt Tỵ Nạn cộng sản đang định cư tại Đức.
29 Tháng Tư 2013(Xem: 21350)
Sự kiện 30/04 được chính quyền nói đế́n nhiều trên phương tiện truyền thông nhà nước và cũng là chủ đề bảo chí tiếng Việt tại hải ngoại khai thác, nhưng gần đây có thêm sự tham gia nhiều và mạnh hơn của cư dân mạng.
28 Tháng Tư 2013(Xem: 20500)
Mỗi năm, cuối tháng Tư là lúc người Việt hải ngoại nhớ về một sự kiện đau thương đã làm gia đình ly tán, buộc nhiều người phải rời bỏ nơi chôn nhau cắt rốn ra đi. Thời điểm này cũng đánh dấu sự khai sinh cộng đồng người Việt tại nhiều nơi trên thế giới, đông nhất là tại Hoa Kỳ với hơn 100 nghìn người tị nạn Việt Nam đầu tiên được định cư.
21 Tháng Tư 2013(Xem: 20494)
Westminster (Bình Sa)- - Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu 19 tháng 4-2013 tại Sân cỏ trước khu thương xá Phước Lộc Thọ Ban Tổ Chức Tưởng Niệm Tháng Tư Đen và Quốc Hận 30 tháng 4 Năm 2013 Nam California Tổ Chức Lễ Khánh Thành Mô Hình Bức Tường Đen và Lễ Xuất Phát Treo Cờ Mỹ Việt trong chuỗi sinh hoạt mùa quốc hận. Tham dự buổi lễ có qúy vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể, Ban Tù Ca Xuân Điềm, một số qúy hội đồng hương, qúy cơ quan truyền thông. Về phía dân cử có Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal, Thượng Nghị Sĩ Lou Correa và Cô Quyên Trần, Thị Trưởng Thành Phố Westminster Ông Tạ Đức Trí cùng các Nghị Viên Sergio Contreras, Diana Carey, cựu Nghị Viên Thành Phố Westminster Diệp Miên Trường, Tiến Sĩ Phạm Kim Long, nguyên Ủy Viên Giáo Dục Quận Cam
21 Tháng Tư 2013(Xem: 21253)
Tại sân Trường Bolsa Grade High School lúc 6 giờ 30 tối Thứ Sáu ngày 5 tháng 4 năm 2003, hưởng ứng lời kêu gọi của Ban Tổ Chức Đêm Thắp Nén Cầu Nguyện Cho Quê Hương Việt Nam, Ủng hộ việc đòi hỏi thay đổi hiến pháp của các tôn giáo và đồng bào trong nước.
20 Tháng Tư 2013(Xem: 19985)
Một cuộc gặp gỡ thân mật giữa Cộng Đồng Nguời Việt Quốc Gia Liên bang Hoa Kỳ (CĐNVQG/LBHK) và CĐVN vùng HTĐ đã được tổ chức vào lúc 2 giờ trưa ngày 3 Tháng 3, 2013, tại Trung tâm Cộng Đồng Wilston ở Falls Church, VA. Hiện diện có hơn năm mươi người, hầu hết là những đại diện các hội đoàn, đoàn thể chính trị trong vùng, trong đó có Ông Lý Văn Phước, Cố Vấn CĐHTĐ, MD&VA; Ông Đoàn Hữu Định, Chủ Tịch CĐVN/HTĐ, MD&VA; Ông Đỗ Hồng Anh...
19 Tháng Tư 2013(Xem: 20437)
Chùa Bát Nhã tọa lạc tại số 803 S. Sullivan, Santa Ana, CA 92704, điện thoại (714) 571-0473, vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 26 tháng 1 năm 2013 đã tổ chức tiệc tất niên với sự tham dự của một số qúy chư Tôn Đức Tăng Ni thuộc các chùa và tự viện Nam California, một số qúy Chư Tôn Đức Tăng Ni, qúy vị cư sĩ trong Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ cũng có mặt trong buổi tiệc chay tất niên.
19 Tháng Tư 2013(Xem: 21461)
Trưa Chủ Nhật 27 tháng 1 năm 2013 tại nhà hàng Diamond Seafood Restaurant, Cộng Đồng Việt Nam Nam California đã tổ chức tiệc họp mặt tất niên, đón mừng Xuân Qúy Tỵ 2013 với sự tham dự của hơn 200 quan khách, qúy vị nhân sĩ, qúy vị đại diện một số các hội đoàn, đoàn thể, đảng phái đấu tranh, qúy cơ quan truyền thông và đồng hương, dân cử có các Nghị Viên Thành Phố Westminster Bà Diana Lee Carey, ông Sergio Contreras.
18 Tháng Tư 2013(Xem: 26235)
Lúc 6 giờ chiều Thứ Ba ngày 2 tháng 4 năm 2013, tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa Báo Chí (nhà hàng ZEN) một buổi họp thường kỳ của Phòng Thương Mại Việt Mỹ (Vietnamese American Chamber of Commerce Board of Directors Meeting) được tổ chức với sự tham dự của các thành viên trong Hội Đồng gồm có: Bác Sĩ Tâm Nguyễn, Chủ Tịch, Cô Lý Gia Nghĩa, Phó Chủ Tịch và các thành viên, Chris Trần, Phillip Hoang, Merrick Nguyễn,...
10 Tháng Tư 2013(Xem: 18710)
Orange County với dân số trên 3 triệu người là nơi tập trung đông nhất người Mỹ gốc Việt (theo thống kê 2010 là 590,000) và cũng là địa phương hành chánh có mật độ cao nhất 20%, vài nét điển hình như thị trưởng dân cử của thành phố Westminster, trung tâm của khu Little Saigon, là người gốc Việt, có nghị viên dân cử gốc Việt tại các thành phố Westminster, Fountain Valley, Garden Grove; có ủy viên giáo dục dân cử tại các học khu Westminster, Garden Grove.