Vì sao "Sơn nữ Phà ca" H'Hen Niê chiếm giả Hoa hậu Hoàn vũ?

28 Tháng Giêng 201810:54 CH(Xem: 2170)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ LITTLE - THỨ  HAI 29 JAN  2018


Vì sao "Sơn nữ Phà ca" H'Hen Niê chiếm giả Hoa hậu Hoàn vũ?


TTO - Những điểm khác biệt của H'Hen Niê như mái tóc tém, làn da nâu là ưu điểm, tạo ấn tượng về vẻ đẹp đa dạng của phụ nữ Việt Nam thời đại mới.


Trong 3 năm trở lại đây, khi cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ không còn thuộc quyền sở hữu của Donald Trump nữa thì đã có nhiều sự thay đổi về tiêu chí.


image054

H'Hen Niê (trái) có những điểm tương đồng với Kaci Fennell - Hoa hậu Hoàn vũ Jamaica, á hậu 4 Miss Universe 2014


Ưu ái các cô gái da màu


Xem xét từ cách lựa chọn người chiến thắng trong 3 năm vừa qua (2015, 2016, 2017) từ 2 cuộc thi Hoa hậu Mỹ (Miss USA) và Hoa hậu Hoàn vũ (Miss Universe), dễ dàng thấy được công ty IMG rất thích những cô gái gốc Phi với mái tóc xoăn tít. 


Tiêu chí này cũng được các nước khác tiếp thu nhanh chóng như Brazil, Pháp, Venezuela. 


Nếu cô hoa hậu đó có dòng máu lai châu Phi là một lợi thế vô cùng to lớn tại cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ gần đây. 


image055


Top 3 thí sinh hoa hậu Mỹ 2016 đều có làn da nâu


Đó là lý do nhiều nước lần đầu có đại diện gốc Phi tham dự và bất ngờ đoạt giải cao như Flora Coquerel (á hậu 3 năm 2015 - Pháp), Ariana Miyamoto (Top 10 năm 2015, Nhật Bản), Shanaelle Petty (Top 16 năm 2017, Croatia)...


Trong 3 mùa Hoa hậu Hoàn vũ gần đây, số lượng thí sinh da màu gốc Phi chiếm 4 trong số 15 vị trí tứ kết (Pháp, Nhật Bản, Curaçao, Nam Phi) vào năm 2015. 


Đến năm 2016, trong Top 13 đã có 5 hoa hậu gốc châu Phi (Haiti, Colombia, Kenya, Mỹ, Brazil) và được trao 2 danh hiệu á hậu. 


image056


Top 6 Miss Universe 2016


Và năm 2017 thì con số này tăng lên đột biến, với 7 cô gái có nước da sẫm màu trong Top 16 (Jamaica, Venezuela, Brazil, Mỹ, Croatia, Ghana, Sri Lanka), kết thúc với sự lên ngôi của hoa hậu Nam Phi và Jamaica ở ngôi á hậu 2. 


image057


Top 5 Hoa hậu Mỹ 2017


Ở khu vực châu Á, 3 nước nổi lên trong những năm vừa qua là Philippines, Thái Lan, và Indonesia cũng thành công nhờ những thí sinh gốc bản địa có nước da màu tối.


Điều tương tự cũng xảy ra với Hoa hậu Mỹ khi chứng kiến với sự đăng quang 2 năm liên tiếp 2016-2017 của đại diện của thủ đô Washington, D.C., là nơi có tỷ lệ người gốc Phi da đen cao nhất nước Mỹ, chiếm 50% dân số. 


Các thí sinh da màu hoặc gốc Phi chiếm số áp đảo trong ở các vòng trong như năm 2016 với toàn bộ Top 3 (2 gốc Phi, 1 người lai da màu), và năm 2017 có đến 4/5 thí sinh vào Top 5, gồm 3 cô là Mỹ gốc Phi cùng 1 cô gốc Ấn Độ da sẫm. 


Những điểm khác biệt của H'Hen Niê như mái tóc tém, làn da nâu chắc chắn là ưu điểm để tạo ấn tượng đối với mọi người về vẻ đẹp đa dạng của người phụ nữ Việt Nam thời đại mới.


Và nếu muốn thành công, cô gái 26 tuổi này phải biết giữ phong độ hiện có như hiện tại, là luôn ổn định và tập trung hoàn thành các yêu cầu cũng như thử thách của ban tổ chức đề ra, ứng xử điềm đạm, chân thành với tất cả, nhưng trong hậu trường thì hoạt bát, hòa đồng với các thí sinh khác. 


Đừng quá hiền lành, rụt rè, thu mình, thụ động, và lúc nào cũng làm theo sự chỉ đạo của người khác, đừng để mất bình tĩnh hay bị mất tự tin ở những phần thi quan trọng. 


image058

H'Hen Niê ở cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam - Ảnh: Gia Tiến


Đề cao trí tuệ và nhân cách


Nhiều khán giả cũng thấy những thí sinh đoạt giải cao tại cuộc thi Hoa hậu Mỹ hay Hoa hậu Hoàn vũ ngày càng "già" (26-27 tuổi), chiều cao không nổi bật (từ 1m68 đến 1m72), hình thể lẫn khuôn mặt cũng không phải là ưa nhìn nhất, trình diễn không nổi bật... 


Tất cả đều khác xa với thời của Donald Trump với những cô hoa hậu bốc lửa, gợi cảm Latin, đẹp sắc sảo, cùng tính cách bá đạo, và lối trình diễn điêu luyện. 


Với tiêu chí "Confidently Beautiful" (Đẹp một cách tự tin), ban tổ chức, ban giám khảo chú trọng vào việc chọn ra những cô gái có thể truyền cảm hứng, đặc biệt là trao nhiều quyền hơn cho phụ nữ thông qua trí tuệ, nhân cách, và các giá trị nhân văn.


image059

H'Hen Niê rất tự tin khi trả lời ứng xử - Ảnh: Gia Tiến


Các cuộc thi hoa hậu ngày nay không còn quan trọng về khuôn mặt, số đo hình thể, hay kỹ năng như trước đây nữa; mà phần lý lịch, các hoạt động trước khi đăng quang nhiều năm của thí sinh sẽ là thước đo để đánh giá. 


Đó là cả quá trình cống hiến cho xã hội, làm những việc ý nghĩa cho cộng đồng (phục vụ trong quân đội, nghiên cứu khoa học, học chuyên ngành bác sĩ...). 


Và những gì về cuộc đời về một cô gái nghèo từng đi làm người giúp việc, làm những công việc tay chân để nuôi dưỡng ước mơ được đi học cao hơn, phá vỡ những hủ tục lạc hậu của H'Hen Niê là câu chuyện đầy xúc động, cũng như làm nguồn cảm hứng để nhiều người khâm phục. 


Việc cô dùng số tiền để dành, thậm chí là vay mượn để trang trải cho việc đi thi hoa hậu cũng là một tấm gương về nghị lực, dám theo đuổi ước mơ, và thực hiện một cách nghiêm túc.


Bao giờ danh hiệu cao xướng tên thí sinh Việt?


Trong khi các quốc gia láng giềng trong khu vực như Philippines, Thái Lan, Indonesia những năm gần đây liên tiếp đạt thứ hạng cao tại đấu trường Hoa hậu Hoàn vũ, trở thành những cường quốc hoa hậu mới nổi của thế giới, thì Việt Nam vẫn kém duyên ở cuộc thi này, có thành tích kém nhất so với 4 cuộc thi hoa hậu khác còn lại trong hệ thống Grand Slam. 


Đại diện Việt Nam chỉ duy nhất vào được Top 15 tứ kết hồi năm 2008, với Thùy Lâm thi trên sân nhà. 


Nếu Philippines và Thái Lan có lịch sử tham dự lâu đời từ thập niên 1950-1960, thì Indonesia chỉ mới chính thức tham dự liên tục từ năm 2005 (cùng thời điểm bắt đầu với Việt Nam vào năm 2004).


Điểm chung ở họ là có cuộc thi cấp quốc gia tổ chức hàng năm, trước đó mỗi tỉnh thành đều có cuộc thi cấp địa phương ròng rã trong một năm trời. 


Đêm chung kết được đầu tư công phu, hoành tráng và ban tổ chức mời cả đương kim Hoa hậu Hoàn vũ với thành viên chủ chốt của tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ đến tham gia, góp ý trong việc muốn chọn ai là người chiến thắng để thi đấu quốc tế. 


Còn Việt Nam, trong 14 năm (2004-2017) đã bỏ thi 4 lần (2006, 2007, 2010, 2014), và chỉ mới tổ chức có 3 cuộc thi cấp quốc gia tuyển chọn đại diện chính thức (năm 2008, 2015, và 2018); còn lại là cho á hậu thay phiên đi thi, hoặc bốc người từ những cuộc thi khác.
23 Tháng Sáu 2013(Xem: 8518)
Cuộc tuyệt thực ở Houston, Texas để phản đối sự bất công đối xử của nhà cầm quyền Hà Nội với tù nhân lương tâm Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ, ngày 14/06/2013 (từ trái cư sĩ Võ Nghiệp và anh Kim Long, ông Đào văn Thảo và ông Phạm Tố Thư.
23 Tháng Sáu 2013(Xem: 8425)
Suốt chiều dài của lịch sử, nhân loại không phải lúc nào cũng được đối xử công bằng. Điều này chính là những định mệnh đã và đang diễn ra đối với những nhà bất đồng chính kiến tại Việt nam, đang bị cường quyền đàn áp và chà đạp lên những quyền căn bản của con người.
17 Tháng Sáu 2013(Xem: 9732)
Từ phải: Ông Lý Thái Hùng, Tổng bí thư đảng Việt Tân; Thượng nghị sĩ Bob Carr, Bộ trưởng Ngoại Giao Úc; Bác sĩ Nguyễn Đỗ Thanh Phong và ông Nguyễn Tấn Anh. ẢNH DO THÂN HỮU CUNG CẤP.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 13738)
Theo tin tức ở một số truyền thông báo chí trong nước đang ra sức “tố cáo” chế độ, chính sách của VNCH đã ngược đãi, tra tấn tù binh cộng sản, khi họ bị giam giữ ở trại giam An Thới – Phú Quốc. Cao điểm của “chiến dịch tố cáo” này, vào ngày 15 tháng 3 năm 2013, ban quản lý đảo Phú Quốc đã làm một buổi lễ mà họ gọi là “Lễ khánh thành khu di tích lịch sử trại giam tù binh CSVN / Phú Quốc”.
07 Tháng Năm 2013(Xem: 9884)
Westminster (Bình Sa) -- Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 7 giờ tối Thứ Ba ngày 30 tháng 4 năm 2013, Cộng Đồng Việt Nam Nam California Tổ Chức Lễ Cầu Nguyện Ngày Quốc Hận 30 Tháng 4, hiện diện trong buổi lễ có qúy vị đại diện tinh thần có: Hòa Thượng Thích Viên Lý, Phó Viện Trưởng Viện Hóa Đạo GHPGVNTN, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/Hải Ngoại tại Hoa Kỳ, Viện Chủ Chùa Điều Ngự và Chùa Diệu Pháp; Ông Huỳnh Kim, Hội Trưởng Phật Giáo Hòa Hảo Trung Ương; Mục Sư David Huỳnh...
02 Tháng Năm 2013(Xem: 9645)
Trong mấy tuần lễ qua các cơ quan truyền thông và báo chí tại Quận Cam vùng Little Saigon, nam California đã nhận được Thư Mời của các sinh viên Việt Nam thuộc Hội Sinh Viên VN: Vietnamese Student Union (VSU) at UCLA để đến tham dự lễ Tưởng Niệm Ngày Quốc Hận Tháng Tư Đen Black April năm nay vào 6 giờ chiều ngày 30-04-2013.
01 Tháng Năm 2013(Xem: 9581)
Lời phi lộ: Là một tham dự viên độc lập, mặc dầu trời khá lạnh và đổ mưa nhưng tôi và vài người bạn ở Munich đã khởi hành từ sáng sớm tinh sương, khi vừng thái dương mới bắt đầu ló dạng nơi chân trời để kịp về Frankfurt/M hôm 27-04 tham dự ngày quốc hận 2013, với mục đích ủng hộ Ban Tổ Chức (BTC) trong một công tác đấu tranh đầy chính nghĩa của người Việt Tỵ Nạn cộng sản đang định cư tại Đức.
29 Tháng Tư 2013(Xem: 10265)
Sự kiện 30/04 được chính quyền nói đế́n nhiều trên phương tiện truyền thông nhà nước và cũng là chủ đề bảo chí tiếng Việt tại hải ngoại khai thác, nhưng gần đây có thêm sự tham gia nhiều và mạnh hơn của cư dân mạng.
28 Tháng Tư 2013(Xem: 10159)
Mỗi năm, cuối tháng Tư là lúc người Việt hải ngoại nhớ về một sự kiện đau thương đã làm gia đình ly tán, buộc nhiều người phải rời bỏ nơi chôn nhau cắt rốn ra đi. Thời điểm này cũng đánh dấu sự khai sinh cộng đồng người Việt tại nhiều nơi trên thế giới, đông nhất là tại Hoa Kỳ với hơn 100 nghìn người tị nạn Việt Nam đầu tiên được định cư.
21 Tháng Tư 2013(Xem: 10562)
Westminster (Bình Sa)- - Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu 19 tháng 4-2013 tại Sân cỏ trước khu thương xá Phước Lộc Thọ Ban Tổ Chức Tưởng Niệm Tháng Tư Đen và Quốc Hận 30 tháng 4 Năm 2013 Nam California Tổ Chức Lễ Khánh Thành Mô Hình Bức Tường Đen và Lễ Xuất Phát Treo Cờ Mỹ Việt trong chuỗi sinh hoạt mùa quốc hận. Tham dự buổi lễ có qúy vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể, Ban Tù Ca Xuân Điềm, một số qúy hội đồng hương, qúy cơ quan truyền thông. Về phía dân cử có Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal, Thượng Nghị Sĩ Lou Correa và Cô Quyên Trần, Thị Trưởng Thành Phố Westminster Ông Tạ Đức Trí cùng các Nghị Viên Sergio Contreras, Diana Carey, cựu Nghị Viên Thành Phố Westminster Diệp Miên Trường, Tiến Sĩ Phạm Kim Long, nguyên Ủy Viên Giáo Dục Quận Cam
21 Tháng Tư 2013(Xem: 10670)
Tại sân Trường Bolsa Grade High School lúc 6 giờ 30 tối Thứ Sáu ngày 5 tháng 4 năm 2003, hưởng ứng lời kêu gọi của Ban Tổ Chức Đêm Thắp Nén Cầu Nguyện Cho Quê Hương Việt Nam, Ủng hộ việc đòi hỏi thay đổi hiến pháp của các tôn giáo và đồng bào trong nước.
20 Tháng Tư 2013(Xem: 10206)
Một cuộc gặp gỡ thân mật giữa Cộng Đồng Nguời Việt Quốc Gia Liên bang Hoa Kỳ (CĐNVQG/LBHK) và CĐVN vùng HTĐ đã được tổ chức vào lúc 2 giờ trưa ngày 3 Tháng 3, 2013, tại Trung tâm Cộng Đồng Wilston ở Falls Church, VA. Hiện diện có hơn năm mươi người, hầu hết là những đại diện các hội đoàn, đoàn thể chính trị trong vùng, trong đó có Ông Lý Văn Phước, Cố Vấn CĐHTĐ, MD&VA; Ông Đoàn Hữu Định, Chủ Tịch CĐVN/HTĐ, MD&VA; Ông Đỗ Hồng Anh...
19 Tháng Tư 2013(Xem: 9944)
Chùa Bát Nhã tọa lạc tại số 803 S. Sullivan, Santa Ana, CA 92704, điện thoại (714) 571-0473, vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 26 tháng 1 năm 2013 đã tổ chức tiệc tất niên với sự tham dự của một số qúy chư Tôn Đức Tăng Ni thuộc các chùa và tự viện Nam California, một số qúy Chư Tôn Đức Tăng Ni, qúy vị cư sĩ trong Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ cũng có mặt trong buổi tiệc chay tất niên.
19 Tháng Tư 2013(Xem: 9885)
Trưa Chủ Nhật 27 tháng 1 năm 2013 tại nhà hàng Diamond Seafood Restaurant, Cộng Đồng Việt Nam Nam California đã tổ chức tiệc họp mặt tất niên, đón mừng Xuân Qúy Tỵ 2013 với sự tham dự của hơn 200 quan khách, qúy vị nhân sĩ, qúy vị đại diện một số các hội đoàn, đoàn thể, đảng phái đấu tranh, qúy cơ quan truyền thông và đồng hương, dân cử có các Nghị Viên Thành Phố Westminster Bà Diana Lee Carey, ông Sergio Contreras.
18 Tháng Tư 2013(Xem: 12005)
Lúc 6 giờ chiều Thứ Ba ngày 2 tháng 4 năm 2013, tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa Báo Chí (nhà hàng ZEN) một buổi họp thường kỳ của Phòng Thương Mại Việt Mỹ (Vietnamese American Chamber of Commerce Board of Directors Meeting) được tổ chức với sự tham dự của các thành viên trong Hội Đồng gồm có: Bác Sĩ Tâm Nguyễn, Chủ Tịch, Cô Lý Gia Nghĩa, Phó Chủ Tịch và các thành viên, Chris Trần, Phillip Hoang, Merrick Nguyễn,...
10 Tháng Tư 2013(Xem: 9339)
Orange County với dân số trên 3 triệu người là nơi tập trung đông nhất người Mỹ gốc Việt (theo thống kê 2010 là 590,000) và cũng là địa phương hành chánh có mật độ cao nhất 20%, vài nét điển hình như thị trưởng dân cử của thành phố Westminster, trung tâm của khu Little Saigon, là người gốc Việt, có nghị viên dân cử gốc Việt tại các thành phố Westminster, Fountain Valley, Garden Grove; có ủy viên giáo dục dân cử tại các học khu Westminster, Garden Grove.