Vì sao "Sơn nữ Phà ca" H'Hen Niê chiếm giả Hoa hậu Hoàn vũ?

28 Tháng Giêng 201810:54 CH(Xem: 2541)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ LITTLE - THỨ  HAI 29 JAN  2018


Vì sao "Sơn nữ Phà ca" H'Hen Niê chiếm giả Hoa hậu Hoàn vũ?


TTO - Những điểm khác biệt của H'Hen Niê như mái tóc tém, làn da nâu là ưu điểm, tạo ấn tượng về vẻ đẹp đa dạng của phụ nữ Việt Nam thời đại mới.


Trong 3 năm trở lại đây, khi cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ không còn thuộc quyền sở hữu của Donald Trump nữa thì đã có nhiều sự thay đổi về tiêu chí.


image054

H'Hen Niê (trái) có những điểm tương đồng với Kaci Fennell - Hoa hậu Hoàn vũ Jamaica, á hậu 4 Miss Universe 2014


Ưu ái các cô gái da màu


Xem xét từ cách lựa chọn người chiến thắng trong 3 năm vừa qua (2015, 2016, 2017) từ 2 cuộc thi Hoa hậu Mỹ (Miss USA) và Hoa hậu Hoàn vũ (Miss Universe), dễ dàng thấy được công ty IMG rất thích những cô gái gốc Phi với mái tóc xoăn tít. 


Tiêu chí này cũng được các nước khác tiếp thu nhanh chóng như Brazil, Pháp, Venezuela. 


Nếu cô hoa hậu đó có dòng máu lai châu Phi là một lợi thế vô cùng to lớn tại cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ gần đây. 


image055


Top 3 thí sinh hoa hậu Mỹ 2016 đều có làn da nâu


Đó là lý do nhiều nước lần đầu có đại diện gốc Phi tham dự và bất ngờ đoạt giải cao như Flora Coquerel (á hậu 3 năm 2015 - Pháp), Ariana Miyamoto (Top 10 năm 2015, Nhật Bản), Shanaelle Petty (Top 16 năm 2017, Croatia)...


Trong 3 mùa Hoa hậu Hoàn vũ gần đây, số lượng thí sinh da màu gốc Phi chiếm 4 trong số 15 vị trí tứ kết (Pháp, Nhật Bản, Curaçao, Nam Phi) vào năm 2015. 


Đến năm 2016, trong Top 13 đã có 5 hoa hậu gốc châu Phi (Haiti, Colombia, Kenya, Mỹ, Brazil) và được trao 2 danh hiệu á hậu. 


image056


Top 6 Miss Universe 2016


Và năm 2017 thì con số này tăng lên đột biến, với 7 cô gái có nước da sẫm màu trong Top 16 (Jamaica, Venezuela, Brazil, Mỹ, Croatia, Ghana, Sri Lanka), kết thúc với sự lên ngôi của hoa hậu Nam Phi và Jamaica ở ngôi á hậu 2. 


image057


Top 5 Hoa hậu Mỹ 2017


Ở khu vực châu Á, 3 nước nổi lên trong những năm vừa qua là Philippines, Thái Lan, và Indonesia cũng thành công nhờ những thí sinh gốc bản địa có nước da màu tối.


Điều tương tự cũng xảy ra với Hoa hậu Mỹ khi chứng kiến với sự đăng quang 2 năm liên tiếp 2016-2017 của đại diện của thủ đô Washington, D.C., là nơi có tỷ lệ người gốc Phi da đen cao nhất nước Mỹ, chiếm 50% dân số. 


Các thí sinh da màu hoặc gốc Phi chiếm số áp đảo trong ở các vòng trong như năm 2016 với toàn bộ Top 3 (2 gốc Phi, 1 người lai da màu), và năm 2017 có đến 4/5 thí sinh vào Top 5, gồm 3 cô là Mỹ gốc Phi cùng 1 cô gốc Ấn Độ da sẫm. 


Những điểm khác biệt của H'Hen Niê như mái tóc tém, làn da nâu chắc chắn là ưu điểm để tạo ấn tượng đối với mọi người về vẻ đẹp đa dạng của người phụ nữ Việt Nam thời đại mới.


Và nếu muốn thành công, cô gái 26 tuổi này phải biết giữ phong độ hiện có như hiện tại, là luôn ổn định và tập trung hoàn thành các yêu cầu cũng như thử thách của ban tổ chức đề ra, ứng xử điềm đạm, chân thành với tất cả, nhưng trong hậu trường thì hoạt bát, hòa đồng với các thí sinh khác. 


Đừng quá hiền lành, rụt rè, thu mình, thụ động, và lúc nào cũng làm theo sự chỉ đạo của người khác, đừng để mất bình tĩnh hay bị mất tự tin ở những phần thi quan trọng. 


image058

H'Hen Niê ở cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam - Ảnh: Gia Tiến


Đề cao trí tuệ và nhân cách


Nhiều khán giả cũng thấy những thí sinh đoạt giải cao tại cuộc thi Hoa hậu Mỹ hay Hoa hậu Hoàn vũ ngày càng "già" (26-27 tuổi), chiều cao không nổi bật (từ 1m68 đến 1m72), hình thể lẫn khuôn mặt cũng không phải là ưa nhìn nhất, trình diễn không nổi bật... 


Tất cả đều khác xa với thời của Donald Trump với những cô hoa hậu bốc lửa, gợi cảm Latin, đẹp sắc sảo, cùng tính cách bá đạo, và lối trình diễn điêu luyện. 


Với tiêu chí "Confidently Beautiful" (Đẹp một cách tự tin), ban tổ chức, ban giám khảo chú trọng vào việc chọn ra những cô gái có thể truyền cảm hứng, đặc biệt là trao nhiều quyền hơn cho phụ nữ thông qua trí tuệ, nhân cách, và các giá trị nhân văn.


image059

H'Hen Niê rất tự tin khi trả lời ứng xử - Ảnh: Gia Tiến


Các cuộc thi hoa hậu ngày nay không còn quan trọng về khuôn mặt, số đo hình thể, hay kỹ năng như trước đây nữa; mà phần lý lịch, các hoạt động trước khi đăng quang nhiều năm của thí sinh sẽ là thước đo để đánh giá. 


Đó là cả quá trình cống hiến cho xã hội, làm những việc ý nghĩa cho cộng đồng (phục vụ trong quân đội, nghiên cứu khoa học, học chuyên ngành bác sĩ...). 


Và những gì về cuộc đời về một cô gái nghèo từng đi làm người giúp việc, làm những công việc tay chân để nuôi dưỡng ước mơ được đi học cao hơn, phá vỡ những hủ tục lạc hậu của H'Hen Niê là câu chuyện đầy xúc động, cũng như làm nguồn cảm hứng để nhiều người khâm phục. 


Việc cô dùng số tiền để dành, thậm chí là vay mượn để trang trải cho việc đi thi hoa hậu cũng là một tấm gương về nghị lực, dám theo đuổi ước mơ, và thực hiện một cách nghiêm túc.


Bao giờ danh hiệu cao xướng tên thí sinh Việt?


Trong khi các quốc gia láng giềng trong khu vực như Philippines, Thái Lan, Indonesia những năm gần đây liên tiếp đạt thứ hạng cao tại đấu trường Hoa hậu Hoàn vũ, trở thành những cường quốc hoa hậu mới nổi của thế giới, thì Việt Nam vẫn kém duyên ở cuộc thi này, có thành tích kém nhất so với 4 cuộc thi hoa hậu khác còn lại trong hệ thống Grand Slam. 


Đại diện Việt Nam chỉ duy nhất vào được Top 15 tứ kết hồi năm 2008, với Thùy Lâm thi trên sân nhà. 


Nếu Philippines và Thái Lan có lịch sử tham dự lâu đời từ thập niên 1950-1960, thì Indonesia chỉ mới chính thức tham dự liên tục từ năm 2005 (cùng thời điểm bắt đầu với Việt Nam vào năm 2004).


Điểm chung ở họ là có cuộc thi cấp quốc gia tổ chức hàng năm, trước đó mỗi tỉnh thành đều có cuộc thi cấp địa phương ròng rã trong một năm trời. 


Đêm chung kết được đầu tư công phu, hoành tráng và ban tổ chức mời cả đương kim Hoa hậu Hoàn vũ với thành viên chủ chốt của tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ đến tham gia, góp ý trong việc muốn chọn ai là người chiến thắng để thi đấu quốc tế. 


Còn Việt Nam, trong 14 năm (2004-2017) đã bỏ thi 4 lần (2006, 2007, 2010, 2014), và chỉ mới tổ chức có 3 cuộc thi cấp quốc gia tuyển chọn đại diện chính thức (năm 2008, 2015, và 2018); còn lại là cho á hậu thay phiên đi thi, hoặc bốc người từ những cuộc thi khác.
03 Tháng Bảy 2013(Xem: 10794)
Tướng Đính: “…Có lẽ, ai cũng đều thất bại và phạm tội đối với lịch sử Việt Nam, kể cả Hoa Kỳ là nước đồng minh…”, Lời TT Diệm & Cố vấn Nhu: “...Vì thế Việt Nam có thể là một chiến trường tương lai, để Mỹ ngăn chận sự bành trướng của Bắc Kinh…”
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 9162)
Vâng! Sừng thỏ vốn không có, trăng đáy nước như có mà cũng là không nên không thể dùng sừng thỏ khều trăng đáy nước được. Lông rùa vốn không có, gió trên đầu cây như có mà cũng là không nên không thể dùng lông rùa để buộc gió trên đầu ngọn cây được.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 9544)
Bài nói chuyện tại chùa Bát Nhã, CA, USA, ngày 23 tháng 06 năm 2013 nhân ngày lễ 50 năm cuộc tự thiêu của Hòa Thượng Thích Quảng Đức.)
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 9669)
Trước hết, tôi xin cám ơn Ban Tổ Chức đã cho tôi cơ hội phát biểu hôm nay, nhân dịp kỷ niệm 50 năm Bồ Tát Thích Quảng Đức “Vị Pháp Thiêu Thân” vào ngày 11 tháng 6 năm 1963. Tôi xin nói lên những lời chân thật qua tâm sự chắt chiu ngày đó, đứng ở vị trí một quân nhân Phật tử nhìn biến cố “Phật Giáo - 63” trên lập trường Dân Tộc như một chứng nhân thời đại.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 8582)
Trước hết tôi xin cám ơn Tiến sĩ Huỳnh Tấn Lê và Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ đã cho tôi một cơ hội thuận tiện để có đôi lời trình bày trước một cử tọa gồm những nhân sĩ trí thức Phật giáo đã từng có một quá khứ tu tập, nghiên cứu, đã từng có những nỗ lực phổ biến Phật học, đã từng trình bày những luận cứ uyên bác trong những tác phẩm, những bài lai cảo viết về Phật giáo cũng như về một biến chuyển cách đây nửa thế kỷ: ngày Hòa Thượng Thích Quảng Đức dùng ngọn lửa của trái tim mình, biến thân xác Ngài thành một ngọn đuốc để xua hết những bóng tối của cường quyền đang trùm phủ lên Phật giáo Việt Nam mùa Pháp nạn 1963.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 8734)
Để cúng dường và tưởng niệm 50 năm ngày Bồ Tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân và để góp phần soi sáng lịch sử về biến cố pháp nạn năm 1963, con xin trích thuật một số đoạn từ các tài liệu mật của Bộ Ngoại Giao, Bộ Quốc Phòng, và Cơ Quan Tình Báo Trung Ương CIA của Hoa Kỳ đã được bạch hóa vài năm gần đây và được Cư Sĩ Nguyên Giác dịch ra tiếng Việt. Các bản dịch của cư sĩ Nguyên Giác đã được nhiều trang web Phật Giáo Việt Nam đăng tải như trang nhà Thư Viện Hoa Sen, Quảng Đức, v.v…
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 10279)
Đại nguyện của Bồ Tát Thích Quảng Đức đã thắp sáng ngọn lửa Từ Bi của Phật Giáo đồng thời cũng tràn đầy tình thương và hy vọng trong sứ mạng bảo vệ Đạo pháp và dân tộc.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 8632)
Tụng cho nhân loại hòa bình. Trước sau bền vững tình huynh đệ này. Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 8861)
Thay mặt Tổ chức Gia Đình Phật Tử Việt Nam tại Hoa Kỳ, chúng tôi xin phép chư liệt vị được thưa trình về quá trình hành hoạt và tham dự vào giòng lịch sử của Dân tộc và Đạo pháp trong 50 năm qua.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 10316)
Hòa thượng Thích Quảng Đức, Pháp danh Thị Thủy, Pháp tự Hành Pháp và thế danh là Lâm văn Tức, sinh năm 1897 tại làng Hội Khánh, quận Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hoà, thuộc miền Trung Việt Nam, trong một gia đình có bảy anh chị em, thân phụ là cụ Lâm Hữu Ứng và mẫu thân là cụ bà Nguyễn thị Nương.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 10384)
Hôm nay, trong bầu không khí trang nghiêm với tinh thần biết ơn, nhớ ơn và báo ơn của người con Phật trong ngày Lễ Kỷ Niệm lần thứ 50 Bồ Tát THÍCH QUẢNG ĐỨC vị pháp thiêu thân cùng chư Thánh tử Đạo PGVN đã hy sinh cho sự trường tồn của Đạo Pháp và Dân Tộc, chúng tôi, Phật Tử Quảng Uy Tôn Thất Đính, tướng lãnh chỉ huy cuộc Cách Mạng Tháng 11 năm 1963 xin có đôi dòng tưởng niệm.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 9146)
LTS: Dưới đây là nguyên văn tất cả các bài tham luận, phát biểu đọc trong buổi lễ tại hội trường Jerome Center 726 S.Center St, Santa Ana, do Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ long trọng tổ chức.
23 Tháng Sáu 2013(Xem: 12631)
WESTMINSTER, California (NV) - “Chúng ta tiếp tục cuộc chiến đấu cho chính nghĩa.” Đó là lời phát biểu của vị chủ tọa Ngày Quân Lực 19 Tháng Sáu năm nay, do các hội đoàn Cựu Quân Nhân QLVNCH tại Nam California tổ chức trọng thể tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, Westminster, hôm Chủ Nhật, 16 Tháng Sáu.
23 Tháng Sáu 2013(Xem: 8804)
Cuộc tuyệt thực ở Houston, Texas để phản đối sự bất công đối xử của nhà cầm quyền Hà Nội với tù nhân lương tâm Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ, ngày 14/06/2013 (từ trái cư sĩ Võ Nghiệp và anh Kim Long, ông Đào văn Thảo và ông Phạm Tố Thư.
23 Tháng Sáu 2013(Xem: 8737)
Suốt chiều dài của lịch sử, nhân loại không phải lúc nào cũng được đối xử công bằng. Điều này chính là những định mệnh đã và đang diễn ra đối với những nhà bất đồng chính kiến tại Việt nam, đang bị cường quyền đàn áp và chà đạp lên những quyền căn bản của con người.
17 Tháng Sáu 2013(Xem: 10065)
Từ phải: Ông Lý Thái Hùng, Tổng bí thư đảng Việt Tân; Thượng nghị sĩ Bob Carr, Bộ trưởng Ngoại Giao Úc; Bác sĩ Nguyễn Đỗ Thanh Phong và ông Nguyễn Tấn Anh. ẢNH DO THÂN HỮU CUNG CẤP.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 14162)
Theo tin tức ở một số truyền thông báo chí trong nước đang ra sức “tố cáo” chế độ, chính sách của VNCH đã ngược đãi, tra tấn tù binh cộng sản, khi họ bị giam giữ ở trại giam An Thới – Phú Quốc. Cao điểm của “chiến dịch tố cáo” này, vào ngày 15 tháng 3 năm 2013, ban quản lý đảo Phú Quốc đã làm một buổi lễ mà họ gọi là “Lễ khánh thành khu di tích lịch sử trại giam tù binh CSVN / Phú Quốc”.
07 Tháng Năm 2013(Xem: 10215)
Westminster (Bình Sa) -- Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 7 giờ tối Thứ Ba ngày 30 tháng 4 năm 2013, Cộng Đồng Việt Nam Nam California Tổ Chức Lễ Cầu Nguyện Ngày Quốc Hận 30 Tháng 4, hiện diện trong buổi lễ có qúy vị đại diện tinh thần có: Hòa Thượng Thích Viên Lý, Phó Viện Trưởng Viện Hóa Đạo GHPGVNTN, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/Hải Ngoại tại Hoa Kỳ, Viện Chủ Chùa Điều Ngự và Chùa Diệu Pháp; Ông Huỳnh Kim, Hội Trưởng Phật Giáo Hòa Hảo Trung Ương; Mục Sư David Huỳnh...
02 Tháng Năm 2013(Xem: 9912)
Trong mấy tuần lễ qua các cơ quan truyền thông và báo chí tại Quận Cam vùng Little Saigon, nam California đã nhận được Thư Mời của các sinh viên Việt Nam thuộc Hội Sinh Viên VN: Vietnamese Student Union (VSU) at UCLA để đến tham dự lễ Tưởng Niệm Ngày Quốc Hận Tháng Tư Đen Black April năm nay vào 6 giờ chiều ngày 30-04-2013.