Hội Cửu Long Hải Quân VNCH cử hành trọng thể Lễ Tưởng niệm 74 Anh hùng Tử sĩ trận Hoàng Sa / Phó Đề đốc Vũ Đình Đào chủ tọa kết án Phạm Văn Đồng dâng HS-TS cho Trung cộng

21 Tháng Giêng 201412:00 SA(Xem: 13657)

Little Saigon tưởng niệm 40 năm hải chiến Hoàng Sa
Sunday, January 19, 2014 6:05:15 PM

Nguyên Huy/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) - Trên 300 đồng hương và cựu quân cán chính VNCH vào sáng hôm Chủ Nhật, 19 Tháng Giêng, đ tập trung tại Tượng Đi Chiến Sĩ Việt-Mỹ, Westminster, để cùng các cựu chiến sĩ Hải Quân VNCH Nam California làm lễ tưởng niệm 40 năm hải chiến Hoàng Sa.

image044

Rước linh vị 74 tử sĩ Hoàng Sa vào Tượng Đi Chiến Sĩ Việt Mỹ, Westminster,
để làm lễ tưởng niệm. (Hình: Dn Huỳnh/Người Việt)

Vào đúng ngày này 40 năm trước, các chiến sĩ Hải Quân của QLVNCH đ anh dũng chiến đấu chống hải quân Trung Quốc xâm chiếm quần đảo Hoàng Sa, nơi mà chủ quyền và sự có mặt của Việt Nam từ bao đời nay đ được xác định. Cụ thể là vào thời các vua đầu nhà Nguyễn như Minh Mạng, Thiệu Trị đ cắm mốc v cử qun binh đến các Hoàng Sa để canh gác và bảo vệ ngư dân Việt Nam. Đĩ l nội dung bi pht biểu của trưởng ban tổ chức, cựu hải quân Trương Văn Song.

 

 

Cựu Phĩ Đề Đốc Vũ Đình Đo, chủ tọa buổi lễ, trong bi diễn văn khai mạc nhắc lại: “Ngày 19 tháng 1 năm 1974, các chiến sĩ Hải Quân VNCH đ một lần nữa xc định chủ quyền của Việt Nam trên quần đảo này.”

Bi diễn văn của vị chủ tọa cũng nhắc đến tinh thần chiến đấu anh dũng của các chiến sĩ Hải Quân VNCH, trong đó 74 chiến sĩ đ hy sinh m chng ta cng lm lễ tưởng niệm lần này.

Nhắc lại chiến sử ny, ơng Đo nĩi: “Cho d khơng ti chiếm lại được, nhưng các chiến sĩ Hải Quân đ chiến đấu với tinh thần chống ngoại xâm của tổ tiên và một lần nữa minh xác Hoàng Sa là của Việt Nam.”

Vị sĩ quan chủ tọa cũng cho biết việc tổ chức lễ tưởng niệm lần này là nhằm:

-Tưởng nhớ và ghi ơn các tử sĩ hải quân anh hùng.

-Nhắc nhở tuổi trẻ Việt Nam hy noi gương bất khuất.

-Tố cáo với quốc tế sự xâm lược của Trung Quốc và nhắc nhở cái họa phương Bắc.

-Lên án Cộng Sản Việt Nam đ khiếp nhược trước kẻ thù đ chiếm đất, biển đảo, đ dng đất và biển đảo cho Trung Quốc mà Thủ Tướng CSVN Phạm Văn Đồng đ ký xc nhận trong một cơng hm ngoại giao ngay sau khi Bắc Kinh tuyn bố hải phận đường lưỡi bị.

image045-content

Anh Huỳnh Duy Thuận, con trai của cố Đại y Huỳnh Duy Thạch, phục vụ trn chiến hạm HQ10
bị đắm trong trận hải chiến, ôm bức di ảnh của thân phụ. (Hình: Nguyn Huy/Người Việt)

Trong dịp ny, cựu Phĩ Đề Đốc Vũ Đình Đo cũng nhắc đến những chiến công của QLVNCH trong đó có trận hải chiến Hoàng Sa. Những chiến công này đ l những trang sử oai hng m nay tồn dn Việt trong v ngồi nước đều đ ghi nhận.

Chấm dứt bài diễn văn, ông kết luận: “Dù đất nước đang thời kỳ đen tối nhưng anh hùng hào kiệt lúc nào cũng có trong dân tộc chúng ta nên chúng ta vẫn tin tưởng vào một ngày mai. Hoàng Sa chính là tinh thần bất khuất chống ngoại xâm của chúng ta.”

Tiếp đó buổi lễ đ diễn ra với những nghi thức thật trang trọng. Một đoàn hầu kỳ do anh em cựu chiến sĩ hải quân VNCH phụ trách thể hiện được hết tính cách trang trọng mà ban tổ chức mong mỏi. Tiếp theo là lễ rước linh vị 74 chiến sĩ đ hy sinh trong trận hải chiến Hồng Sa vo lễ đài. Nghi lễ truy điệu diễn ra đúng quân cách với lễ gác quân kỳ rủ trên giá súng có treo chiếc nón sắt khiến mọi người tưởng như anh linh của các chiến sĩ đ khuất cũng về minh chứng cho sự tưởng niệm của mọi người.

Một nghi thức tiến hoa cũng được ban tổ chức thực hiện để cho các đoàn thể trong cộng đồng được bày tỏ lịng tri n trước bàn thờ đặt linh vị. Trong khi các thành viên của đoàn Thanh Niên Cao Đi, của Hội Phụ Nữ B Triệu, của ban tế Hội Đền Hng Hải Ngoại v một vi đại diện trong cộng đồng thay nhau dâng từng bó hoa tươi trước bàn thờ linh vị, ban tổ chức xướng danh các anh hùng tử sĩ trong trận hải chiến Hoàng Sa trong đó có các chiến sĩ Hải Quân, các chiến sĩ biệt hải, công binh và một số dân chính làm việc tại hải đảo này hồi đó.

Điều rất đáng ghi nhận là trong suốt buổi lễ, mọi người thể hiện không khí trang nghiêm, khiến buổi lễ tăng thêm phần ý nghĩa.

Vào lúc 1 giờ trưa, phần nghi lễ chấm dứt, ban Tù Ca Xuân Điềm đ trình by một chương trình ca nhạc đấu tranh rất đặc sắc, nung nấu lên tinh thần bảo vệ tổ quốc trong đó có việc phải giải thế chế độ cộng sản đ nhu nhược, yếu hèn dâng đất dâng biển cho kẻ thù truyền kiếp Bắc phương mà các thế hệ cha ông đ bao đời gìn giữ, đánh đuổi quân xâm lược, bành trướng.

Có mặt trong buổi lễ tưởng niệm này, một hậu duệ của các chiến sĩ Hải Quân VNCH đ hy sinh l anh Huỳnh Duy Thuận, con trai của cố Đại y Huỳnh Duy Thạch thuộc Hng Hải Thương Thuyền phục vụ trên chiến hạm HQ10 bị đắm trong trận hải chiến, ôm bức di ảnh của thân phụ, nói với các phóng viên: “Tình cờ được biết có buổi lễ tưởng niệm này khi mới chuyển về sinh sống tại Nam California. Mọi năm vì sinh kế phải ở cc tiểu bang xa nn chưa bao giờ có dịp được tham dự lễ tưởng niệm Hoàng Sa để tưởng nhớ đến cha đ hy sinh cho tổ quốc.”

image046

 

Triển lãm cac chiến hạm Hải Qun QLVNCH ngay Tượng Đi Chiến Sĩ Việt Mỹ, Westminster. (Hình: Dn Huỳnh/Người Việt)

Anh Thuận cũng cho biết thn mẫu của anh, tức phu nhn cố Đại y Huỳnh Duy Thạch, vẫn cịn ở Việt Nam v anh cho biết mẹ anh cũng khơng được hay biết gì về lễ tưởng niệm Hoàng Sa dù năm nay ở trong nước cũng có một vài nơi giới trẻ đ dm đứng ra tổ chức.

Trong khuôn viên tượng đài cũng có nơi triển lm cc chiến hạm của Hải Qun VNCH qua những mơ hình như thật. Rất nhiều chiến hạm cũng như hải thuyền, giang thuyền chiến đấu được một số cựu hải quân và các bạn trẻ ngưỡng mộ Hải Quân VNCH kết dán lại từ những đồ chơi theo lời chỉ dẫn của các cựu sĩ quan cơ khí, pháo binh, hạm trưởng của Hải Quân VNCH.

Năm nay, lễ kỷ niệm Hoàng Sa đ khơng chỉ do Hội Hải Qun Cửu Long tổ chức như nhiều năm trước, mà được sự phối hợp tích cực của nhiều tổ chức quân cán chính VNCH và đồng hương người Việt.

Điều cũng đáng ghi nhận nữa là ở trong nước năm nay, nhiều tổ chức trẻ cũng đ đứng ra, kêu gọi mọi người tham gia kỷ niệm Hoàng Sa và công khai nhắc nhở đến chiến tích chống ngoại xâm của người lính Hải Quân VNCH.

 

image047

Nghi thức khai mạc lễ tưởng niệm. (Hình: Dn Huỳnh/Người Việt)

 Diễn văn của Phó Đề Đốc Vũ Đình Đào

image049-content

Kính thưa quý vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo

Thưa quý quan khách

Thưa quý vị đồng hương.

Quý chiến hữu thuộc các Quân, Binh Chủng

 

Thưa quý vị

Hôm nay nhân ngày kỷ niêm 40 năm trận hải chiến Hoàng Sa cuả Quân, Dân, Cán Chính miền Nam Việt Nam đã anh dũng chiến đấu chống Trung Cộng xâm chiếm 2 đảo Quang Hòa và Duy Mộng thuộc quần đảo Hoàng Sa, chủ quyền của Việt Nam Cộng Hòa. Hải Quân Việt Nam Cộng Hoà được giao trách nhiệm hành quân để tái chiếm, và trận hải chiến ngày 19 tháng 1 năm 1974 giữa Hải Quân Việt Nam Cộng Hoà và Hải Quân Trung Cộng. cho dù không giữ được hải đảo , tuy nhiên Quân, Dân, Cán, Chính Việt Nam Cộng Hoà cũng nói lên tinh thần bất khuất , sự nối tiếp truyền thống chống ngoại xâm của các tiền nhân, minh xác chủ quyền Hoàng Sa là của Việt Nam. Chính quyền Việt Nam Cộng Hoà ngay sau đó đã lên án mạnh mẽ Trung Cộng dùng vũ lực để chiếm đoạt Hoàng Sa trước Liên Hiệp Quốc và trên toàn thế giới, trong khi đó nhà cầm quyền Cộng Sản Hà Nội hoàn toàn im hơi lặng tiếng. Điểm quan trọng tôi muốn nói ở đây là văn kiện bán nước của Thủ Tướng Cộng Sản Phạm Văn Đồng ký ngày 14 tháng 09 năm 1958 công nhận chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa là của Trung Cộng, chính vì văn kiện bán nước này mà Trung Cộng mạnh miệng xác định chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa là của họ trước các nước Đông Nam Á và toàn thế giới,

 

Thưa quý vị.

Bảo vệ Tổ Quốc là nghiã vụ của mọi người, không ai có quyền và nhân danh bất cứ lý do gì để tước đoạt, để cản trở hay để ban phát.

Hôm nay chúng ta đến đây để tưởng nhớ và tri ân Quân, Cán, Chính và 74 chiến sĩ Hải Quân đã anh dũng chiến đấu và hy sinh, đã vị quốc vong thân để bảo vệ Hoàng Sa. Chúng ta cũng không quên vinh danh các Quân, Dân, Cán, Chính đã tham dự trận chiến Hoàng Sa vắng mặt hay hiện diện nơi đây và thủy thủ đoàn thuộc các chiến hạm như Khu Trục Hạm Trần Khánh Dư HQ 4, Tuần Dương Hạm Trần Bình Trọng HQ 5, Tuần Dương hạm Lý Thường Kiệt HQ 16 và Hộ Tống Hạm Nhật Tảo HQ 10.

Thưa quý vị nhân kỷ niệm 40 năm ngày Hoàng Sa,tôi xin quý vị cùng tôi thắp nén hương kính cẩn trước anh linh Tử Sĩ Hoàng Sa .

Chúng ta tổ chức truy điệu và vinh danh anh hùng Tử Sĩ Hoàng Sa được duy trì với mục đích :

 

 

a/ Để tưởng nhớ và ghi ơn Quân,Dân, Cán, Chính và 74 tử sĩ Hải Quân anh hùng mà thân xác cùng con tàu đã nằm sâu trong lòng biển Mẹ.

b/ Để nhắc cho càc thế hệ trẻ noi gương bất khuất chống ngoaị xâm cuả Cha, Anh và bảo vệ đất tổ.

c/ Để tố cáo trước công luận Quốc Tế và cảnh báo đồng bào trong nước cũng như tại hải ngoại là "Trung Cộng chủ trương xâm lăng và bành trướng bá quyền qua nhiều hình thức khác nhau "

d/ Để lên án Cộng Sản Việt Nam kẻ nội thù cuả dân tộc, khát máu và tàn ác với đồng bào cuả mình, nhưng lại khiếp nhược trước kẻ thù, dâng đất và biển cuả Tổ Tiên cho kẻ thù.

Thưa quý vị

Trong suốt cuộc chiến bảo vệ Tổ quốc, Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà đã viết nên những trang sử chói ngời như một Bình Long anh dũng, một Kontum kiêu hùng, một Quảng Trị vùng lên, một Tống Lê Chân kiêu hùng, một Hoàng Sa bất khuất.

Đảng Cộng Sản Việt Nam dù cố tô vẽ cho mình một bộ mặt chính nghĩa, một bộ mặt yêu nước, nhưng qua những văn kiện bán nước năm 1958, mật ước Thành Đô năm 1990 – 1991, qua hiệp ước biên giới trên bộ và trên biển năm 1999 & 2000, đã hiện nguyên hình là một lũ bán nước cầu vinh, làm tay sai cho giặc để chống lại Tổ quốc và nhân dân. Dưới bảng vàng của tình hữu nghị Việt Trung, ta chỉ thấy bóng dáng của một tên bán nước và một tên cướp nước, nhân dân Việt Nam không còn lý do gì để trông đợi vào đảng Cộng Sản Việt Nam, con đường duy nhất là đứng lên giành lại quyền tự quyết cho chính mình, mới hy vọng bảo vệ được chủ quyền lãnh thổ và lãnh hải, mới hy vọng bảo vệ được quyền lợi tối thượng của đất nước và tự do dân chủ cho đất nước.

Tôi tin tưởng rằng tiền đồ đất nước dù có đen tối đến đâu, nhưng anh hùng hào kiệt thời nào cũng có, những Trần Khánh Dư, Trần Bình Trọng, Lý Thường Kiệt mới sẽ xuất hiện , những hỏa hồng Nhật Tảo mới sẽ đốt cháy bọn bán nước và cướp nước. Chúng ta hãy luôn ghi nhớ ngày Hoàng Sa, ghi nhớ tinh thần bất khuất của Hoàng Sa. Nguyện xin ơn trên phù hộ chúng ta.

 

Trân trọng kính chào toàn thể quý vị./

 

Diễn văn của cựu Hội trưởng Cửu Long Đinh Hoàng Cảnh

 

 image051-content

Kính thưa Đô Đốc chủ toạ & phu nhân

Kính thưa quý vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo

Kính thưa quý quan khách

Kính thưa quý hội đoàn , đoàn thể,

Kính thưa quý đồng hương, quý chiến hữu QL/VNCH

Kính thưa quý cơ quan truyền thông & báo chí

Thưa qúy vị

Trong khung cảnh nhộn nhịp đón Tết 40 năm trước tại miền Nam Việt Nam. Vào thời điểm này, lợi dụng tình hình chính trị thay đổi tại Đông Nam Á cuả Hoa kỳ, dưạ vào văn kiện bán nước cuả nhà cầm quyền Công Sản Bắc Việt, Hải Quân Trung Cộng tiến chiếm quần đảo Hoàng Sa, HQVNCH được giao trách nhiệm tái chiếm Hoàng Sa và trân hải chiến ngày 19 tháng 1 năm 1974 cuả Quân, Dân, Cán, Chính VNCH với Hải Quân Trung Cộng đã xảy ra.

Chúng ta đã chiến đấu nêu không khiếp nhược trước giặc ngoại xâm, bảo vệ tiền đồ cuả Tổ Quốc cho dù phải hy sinh thân xác.

Trận hải chiến đã lấy đi 74 chiến sĩ HQVNCH, cùng các chiến sĩ Điạ Phương Quân và Nhân viên hành chánh kiêu hùng, họ đã anh dũng hy sinh thân xác mình để bảo vệ đất tổ. 40 năm qua chúng ta vẫn duy trì ngày Hoàng Sa. Tưởng niệm và vinh danh Hải chiến Hoàng Sa ngòai mục đích tưởng niệm & vinh danh, đồng thời nhắc nhở thế hệ trẻ nối tiếp truyền thống cha, anh, chống ngoại xâm, giải thể chế độ Cộng Sản, dành lại chủ quyền đất nước và đem lại tự do dân chủ cho toàn dân Viêt Nam

 

Thưa quý vị

Ngày Hoàng Sa năm nay đã được hình thành tốt đẹp là nhờ sự hỗ trợ tích cực cuả quý đồng hương, quý ân nhân, các đoàn thể, hội đoàn cộng đồng người Việt Quốc Gia Hải Ngoại .Thay mặt Hội Ái Hữu Hải Quân Cửu Long, chúng tôi xin tri ân những hỗ trợ về nhân lực và tài chánh. Đăc biệt là sự hiện diện quý báu cuả quý vị trong ngày tưởng niệm 40 năm Hoàng Sa năm nay.

Nguyện cầu hồn thiêng sông núi với uy linh dũng liệt của Quân, Dân, Cán, Chính QLVNCH và 74 Tử Sĩ HQVNCH anh hùng phù hộ nhân dân VN sớm giải thể chế độ Cộng Sản dành lại quyền làm chủ đất nước, dành lại chủ quyền Hải Đảo và tự do dân chủ cho VN.

 

Trân trọng kính chào toàn thể qúy vị./

Diễn văn của tân Hội trưởng Cửu Long Trương Văn Song

 image053-content

 

Chúng tôi, toàn thể Hội Ái Hữu HQ Cửu Long, hân hoan chào mừng và trân trọng sự hiện diện của quí vị trong buổi Lễ Tưởng Niệm 40 Năm Ngày Hoàng Sa ngày hôm nay. Sự hiện diện của qui QK va DH nói lên tấm lòng và sự ưu tư của quí vị đối với tiền đồ dân tộc, nói lên nguyện vọng thiết tha của chúng ta cho tự do, cho dân chủ và cho sự vẹn toàn của lảnh thổ Việt Nam.

Thưa quí vị, từ sau năm 1974, Hải Quân lúc nào cũng làm lễ tuởng niệm các tủ si HQ đã hy sinh tai HS để bảo vệ chủ quyền cho đất nuớc. Nhưng năm nay, 2014, đánh dấu 40 năm ngày Hoàng Sa, với sự khuyến khích và hổ trợ của Liên Hội Cựu Chiến Sĩ và của Cộng Đồng Nguời Việt Nam Calif, chúng tôi quyết định mở rộng mục tiêu của ngày 19 tháng Giêng, chúng tôi mong mỏi ngày này sẽ là ngày mà tất cả đồng bao, tất cả các chiến hũu cùng chung nhau đốt lên và giữ ngon lủa đấu tranh cho đến khi nào chúng ta thu hồi lai được chủ quyền của chúng ta trên 2 quần đảo Hoàng Sa và Truờng Sa.

Thưa quí QK va DH, quí vị đã được nghe rất nhiều về trận hải chiến Hoàng Sa và lịch sử chủ quyền của chúng ta trên quần đảo ấy, tôi sẽ không dài dòng nói thêm, tôi chỉ muốn nhấn mạnh 2 điểm mà tôi muốn chia xẻ với tất cả quí vị có mặt ngày hôm nay:

Thứ nhất là lập truờng của VNCH qua bản Tuyên Bố đanh thép ngày 14/2/1974 của chính phủ VNCH phản đối việc Trung Cộng dùng vũ lực chiếm quần đảo Hoàng Sa:

Nam

Tôi đọc lại lời tuyên bố này để thấy được sự quyết tâm của toàn dân VNCH, trái với thái độ im lặng đồng lõa và hèn nhát của VC.

Chúng ta, tất cả hiện diện nơi đây duới lá cờ vàng, chúng ta là nhân dân của VNCH. Và nơi đâu có lá cờ vàng, nơi đó có công dân VNCH, nơi đó có đấu tranh cho tự do, cho dân chủ, cho công bình và cho nhân quyền. Nơi đâu có cờ vàng, có nhân dân VNCH là nơi đó có tranh đấu chống quân xâm lược mà các chiến si HQ, 1 quân chủng tiêu biểu cho QL/VNCH là 1 guơng sáng. Họ đã anh dũng hy sinh chinh thân thể minh để minh chứng điều ấy cách đây 40 năm. 

Kinh thua qui QK va qui DH,

Từ thời nhà Nguyễn, các vua Gia Long, Minh Mang, Thieu Tri … đã ra chiếu chỉ phái quan, quân ra cắm mốc chủ quyền của VN trên 2 quần đảo HS va TS. Và thưa quí vị, ngày 19 tháng Giêng năm 1974, cố HQ Tr/ta Ngụy Văn Thà, cố HQ Th/ta Nguyễn Thành Trí cùng 72 chiến si HQ đã 1 lần nữa, dùng chính sinh mang của minh để cắm những cột mốc chủ quyền VN trên quần đảo HS. Thân xác của các anh đã vinh viễn nằm tai quần đảo này là những cột mốc sống cho chủ quyền quốc gia và là những tấm guơng nói lên tột cùng của sự hy sinh và tinh thần yêu nước.

Thưa qui QK va qui DH, lich sử chưa sang trang vì VC vẫn còn nắm quyền hành trong nước, nhưng chúng ta đã thấy chính nghĩa, chúng ta đã thấy người dân trong nước, đặc biêt là giới trẻ đã biết ai yêu nước, ai bán nước. Tôi rất lạc quan vì thấy rằng với thời gian, người dân trong nước đã ý thức được điều này và từ từ đã có những hành động thách thức nhà cầm quyền CS. Tôi tin tưởng rằng anh linh của các tử sĩ tại Hoàng Sa sẽ phù trợ cho dân tộc chúng ta vùng lên lấy lại chính quyền từ bọn bán nước VC và quyết tâm đứng lên dành lại chủ quyền lãnh thổ cho VN.

Tôi biết qui QK va DH đã nhiều lần đi dự những buổi lễ như thế này và đã nghe những bài diễn văn, dài, ngắn, hay, dở. Nhưng có lẽ đa số qui vi đã quên, hôm nay tôi xin nói đến điểm thứ hai của bài nói của tôi hôm nay và đây là 1 lời khẩn khoản, xin qui vi nhớ 1 điều: chúng ta phải có bổn phận nói lai và nhắc nhở với con cháu của chúng ta, đặc biệt là thế hệ trẻ trong và ngoài nuớc các thông điệp như sau:

VNCH muôn năm!

Hoàng Sa Truờng Sa là của Việt Nam!

Đả đảo quân xâm lăng Trung Cộng!

 

Trân trọng kính chào tất cả qúi vị đồng hương./

 

 

01 Tháng Ba 2015(Xem: 14282)
(Theo Trung Tâm Quyền Lực) - Hiện nay có rất nhiều Sĩ Quan gốc Việt phục vụ và chiến đấu trong Lực Lượng Duyên Phòng {Coast Guard} và Hải Quân Hoa Kỳ {U.S Navy}. Sĩ Quan cao cấp HQ Ngươi Việt đã có trên 10 Đại Tá, 40 Trung tá và 80 Thiếu Tá, chưa tính cấp Uý! Họ phục vụ Thường trực {Active} và trừ bị {Reverse}. Khoàng 35% là Sĩ Quan HQ Chỉ Huy – Tác Chiến {Line Officer} và 65% là Sĩ Quan HQ Tham Mưu {Staff Officer}.
26 Tháng Hai 2015(Xem: 10541)
Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc là một phương pháp luyên tập khí công dưỡng sinh Y Võ Học, kết hợp hài hòa giữa tĩnh luyện và động luyện “bấm-vòng-vươn-buông”.
24 Tháng Hai 2015(Xem: 10631)
Đặc biệt, trong hàng xe hoa và đoàn thể, có một đơn vị kéo nguyên chiếc trực thăng loại UH 1B cứu thương dường như bị bắn gẫy cánh quạt sau đuôi trong chiến tranh Việt Nam. Hình ảnh công phu khá độc đáo này gợi lên chút ít không khí Chiến tranh, nhưng bên cạnh đó, một nhà sư mang bình bát thư thả đi qua tựa như biểu tượng của Hòa bình. Ảnh VH./
13 Tháng Hai 2015(Xem: 10329)
Sau thời gian gần 4 tháng ở Hoa Kỳ, blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, hôm Thứ Ba, chính thức thông báo tin mà nhiều người trông đợi, đó là việc Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do sẽ “hoạt động trở lại.
12 Tháng Hai 2015(Xem: 9948)
Tết đến, mỗi gia đình không thể thiếu mâm ngũ quả trên bàn thờ. Mâm ngũ quả gồm 5 loại quả có 5 màu sắc khác nhau. Con số 5 thể hiện ước muốn của người Việt Nam sẽ đạt ngũ phúc lâm môn: Phú – Quý – Thọ – Khang – Ninh.
29 Tháng Giêng 2015(Xem: 10664)
Xin giới thiệu đến quý vị phim "Last Days in Vietnam" và chia sẻ nhữnng "Thông Điệp" của cuốn phim theo nhận định cá nhân tôi. Với những thông điệp giá trị này, tôi đã nhận lời hợp tác với cơ quan PBS trong ban dịch thuật để phim có thể đến với đồng bào chúng ta khắp thế giới bằng phụ đề Việt ngữ.
22 Tháng Giêng 2015(Xem: 10824)
Trước ngày 7/1 tôi không biết gì về tuần báo trào phúng Charlie Hebdo ở nước Pháp, vì tôi sống ở Mỹ. Chắc nhiều bạn đọc cũng không biết tờ báo này cho đến khi khủng bố dùng súng tấn công vào tòa soạn, giết chết 12 người, trong đó có tổng biên tập Stephane Charbonnier cùng nhiều họa sĩ nòng cốt của tờ báo.
13 Tháng Giêng 2015(Xem: 11469)
Mười lăm năm trước Hoa Kỳ và Việt Nam chính thức thiết lập quan hệ, sau đúng 20 năm đoạn giao kể từ khi cuộc chiến Việt Nam kết thúc vào tháng 4/1975 với sự thất bại của Hoa Kỳ. Đối với người Mỹ, sự kiện đó đánh dấu một trang sử mới cho việc trở lại Việt Nam bằng quan hệ nhiều mặt, nổi bật nhất là thương mại.
12 Tháng Giêng 2015(Xem: 12161)
Đã đến lúc chính quyền và cơ quan an ninh của Việt Nam tiến hành 'khởi tố vụ án' trang mạng 'Chân dung Quyền lực' để 'tìm hiểu sự thực' và 'ai đứng sau' trang web được cho là tung tin 'gây rối nội bộ' ngay trước Hội nghị Trung ương 10 của Đảng Cộng sản, theo cựu quan chức Văn phòng Quốc hội. Trao đổi với BBC hôm 11/01/2015 từ Sài Gòn, Luật sư Trần Quốc Thuận, nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội Việt Nam nói:
06 Tháng Giêng 2015(Xem: 12674)
Nhìn về quê hương Việt Nam, đầu năm 2014 là dịp kỉ niệm 40 năm trận chiến giữa hải quân Trung Quốc và Việt Nam Cộng hòa tại Hoàng Sa để rồi Trung Quốc chiếm vùng đảo này từ đó đến nay.
04 Tháng Giêng 2015(Xem: 16552)
Sau đây là bản tin của Văn Phòng Luật sư đại diện của hệ thống báo Saigòn Nhỏ viết về vụ kiện báo Saigòn Nhỏ cuả báo Người Việt. Xin quí vị tiếp tay phổ biến đến các tổ chức của cộng đồng người Việt chống Cộng. Chúng tôi đang làm thủ tục để kháng án về một phiên toà vi phạm luật đến độ khó tin đã xãy ra tại Hoa Kỳ mà luật sư của Saigòn Nhỏ đã viết rõ trong bản Press Release này. Riêng cá nhân tôi sẽ có bải viết chi tiết về phiên toà này.
01 Tháng Giêng 2015(Xem: 12858)
WESTMINSTER, Calif (NV) - Ba nguyên đơn gồm công ty Người Việt Daily News Inc., ông Phan Huy Đạt, và bà Vĩnh Hoàng, hôm Thứ Hai, 29 Tháng Mười Hai, thắng vụ kiện hệ thống tuần báo Saigon Nhỏ và bà Hoàng Dược Thảo, chủ nhân hệ thống này, các tội phỉ báng và vu khống.
28 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 11718)
Tập hồi ký của Giáo sư Vũ Quốc Thúc có tựa đề “Thời đại của tôi” ( gồm 2 cuốn “ Nhìn lại 100 năm lịch sử “ ( xuất bản năm 2009 ) và “Đời tôi trải qua các thời biến” ( xuất bản năm 2010) đã được sang tiếng Anh và vừa được xuất bản tại Hoa Kỳ.
18 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 14243)
Tuy bản chất câu nói của Kissinger là vô luân vì nó đã phản bội lại ViệtNam, nhưng ở một diện khác, câu nói ấy soi sáng sự thật: Sự sụp đổ hoàn toàn của chính quyền Miền Nam Việt Nam là nguyên nhân cho sự rút lui của Mỹ - Chớ không phải sự rút lui của Mỹ là nguyên nhân cho sự sụp đổ của Việt Nam…