Việt Nam đề nghị Malaysia xử công bằng, trả tự do cho Đoàn Thị Hương

14 Tháng Ba 20198:10 CH(Xem: 6216)

VĂN HÓA ONLINE - CỘNG ĐỒNG  - THỨ SÁU 15 MAR 2019


Việt Nam đề nghị Malaysia xử công bằng, trả tự do cho Đoàn Thị Hương


LĐO | 14/03/2019 | 17:32


image009

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: P.V


Việt Nam đã nhiều lần nêu vụ việc trong trao đổi, kể cả trong trao đổi cấp cao với Malaysia, đề nghị xét xử công bằng và đảm bảo quyền của Đoàn Thị Hương.


"Việt Nam đề nghị Malaysia đảm bảo xét xử công bằng, khách quan và trả tự do cho công dân Đoàn Thị Hương" - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết trong cuộc họp báo thường kỳ chiều 14.3, vài giờ sau khi Tòa thượng thẩm Shah Alam ở Kuala Lumpur bác yêu cầu rút lại cáo trạng và trả tự do cho Đoàn Thị Hương trong nghi án sát hại công dân Triều Tiên có tên Kim Chol.


Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết, ngày 14.3, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã gặp Đại sứ Malaysia tại Hà Nội, đề nghị Malaysia đảm bảo xét xử công bằng, khách quan và trả tự do cho Đoàn Thị Hương. Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Lê Quý Quỳnh cũng đã tham dự phiên toà ngày 14.3, gặp thăm hỏi và động viên Đoàn Thị Hương.


“Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo các cơ quan liên quan gặp gia đình, hỗ trợ pháp lý, tìm luật sư, nhân chứng... theo đúng thông lệ quốc tế. Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia thường xuyên tiếp xúc và đến phiên toà để hỗ trợ” – bà Lê Thị Thu Hằng nói.


“Việt Nam đã nhiều lần nêu vụ việc trong trao đổi, kể cả trong trao đổi cấp cao, đề nghị xét xử công bằng, và đảm bảo quyền của Đoàn Thị Hương. Tôi nghĩ rằng Malaysia hiểu được sự quan tâm của dư luận và lãnh đạo Việt Nam” – người phát ngôn nhấn mạnh.


Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết thêm, trong những ngày qua, các cơ quan Việt Nam đã tiến hành nhiều biện pháp bảo hộ công dân, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Đoàn Thị Hương.


Chiều 12.3, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Saifuddin Abdullah, khẳng định lãnh đạo cấp cao cũng như dư luận Việt Nam hết sức quan tâm đến quá trình xét xử cũng như kết quả vụ việc này, và đề nghị phía Malaysia bảo đảm xét xử công bằng, trả tự do cho công dân Đoàn Thị Hương.


Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long cũng đã gửi thư cho Tổng Chưởng lý Malaysia Tommy Thomas đề nghị phía Malaysia xem xét trả tự do Đoàn Thị Hương.


Trong phiên xét xử sáng 14.3, tòa thượng thẩm Shah Alam đã bác yêu cầu rút lại cáo trạng và trả tự do cho Đoàn Thị Hương. Đoàn Thị Hương tiếp tục khẳng định mình vô tội.


Do Hương không đủ điều kiện thể chất và tinh thần để tiếp tục phiên toà nên phiên xử bị hoãn và Hương sẽ tiếp tục ra tòa vào ngày 1.4. 2019. / Ngọc Vân

25 Tháng Bảy 2022(Xem: 337)
Hiệp Hội Thương Mại Á Châu của Quận Cam đã chủ tọa một Buổi Thảo Luận APPI mang chủ đề Ngừng Sự Thù Ghét Cơ Sở Thương Mại nhỏ AAPI. Thành viên bao gồm những người lãnh đạo cộng đồng Việt và Á Châu, cùng các đại diện chính quyền và các giới chức dân cử. Tìm hiểu thêm tại / Learn more at ww.vaama.org/stopthehate
17 Tháng Năm 2022(Xem: 858)
Cuối tuần vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg (D-Santa Ana) đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Lãnh đạo API hàng năm lần thứ hai của mình tại Trung tâm Le-Jao tại Trường Đại học Cộng đồng Coastline ở Westminster để vinh danh 5 tổ chức và 20 nhà lãnh đạo cộng đồng với danh hiệu “2022 API Leadership Awards – Senate District 34”
13 Tháng Năm 2022(Xem: 828)
Khi Viviana Cao tốt nghiệp Đại học Nam California (USC) vào tháng này, cô sẽ bước lên bục nhận tấm bằng Truyền thông cùng nhiều ký ức sẽ theo cô mãi về sau và trải nghiệm giành giải thưởng khi gây quỹ cho St. Jude Children’s Research Hospital®. Tri Delta, một đối tác ở cấp quốc gia của St. Jude, gần đây đã hoàn tất cam kết gây quỹ 60 triệu đô la cho St. Jude trước thời hạn hai năm nhờ sự nỗ lực của các chi hội như chi hội của Cao.
13 Tháng Năm 2022(Xem: 869)
“Chúng ta đã tiêm vắc-xin cho hơn 90% người cao tuổi”. Đó là chia sẻ của TS. Cameron Webb, Cố Vấn Chính Sách về Công Bằng trong COVID-19 tại Nhà Trắng trong hội nghị thượng đỉnh ngày 22 tháng 4 với chủ đề Đàm Luận về việc Khuyến Khích Tiêm Vắc-xin COVID-19. “Chúng ta cũng phải đạt được tỷ lệ đó đối với các mũi tăng cường để thực sự có được sự bảo vệ cần thiết”.
16 Tháng Tư 2022(Xem: 1274)
Một lợi ích lớn lao của dự án cho cộng đồng của quý vị là Chương Trình 405 Forward. OCTA phối hợp với thành phố của quý vị và Phòng Thương Mại địa phương để hỗ trợ những cơ sở thương mại dọc theo Dự Án Cải Thiện I-405. Chương trình này khuyến khích mọi người đến ăn uống tại những nhà hàng địa phương, mua sắm tại những cửa tiệm địa phương và sử dụng dịch vụ địa phương.
01 Tháng Tư 2022(Xem: 1236)
28 Tháng Hai 2022(Xem: 1422)