TT Trump công bố dự luật di trú và an ninh biên giới

16 Tháng Bảy 20197:36 CH(Xem: 8935)
VĂN HÓA ONLINE - CỘNG ĐỒNG - THỨ TƯ 17 JULY 2019

TT Trump công bố dự luật di trú và an ninh biên giới

17/07/2019

image012image014image015
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/7 công bố một dự luật ra trước Nội các nhằm tăng cường an ninh biên giới và đại tu hệ thống di trú hiện thời để chú trọng nhiều hơn vào thực lực của đương đơn, một quan chức cao cấp của chính quyền được Reuters thuật lời cho biết.

Vào lúc các nhà lập pháp Mỹ sắp sửa nghỉ hè vào tháng 8, quan chức này không đưa ra thời gian biểu để giới thiệu dự luật trước Quốc hội, nhưng mô tả đây là trình bày viễn kiến của Tổng thống để tập hợp phe Cộng hòa quanh một đề xuất chi tiết.

Dù Nhà Trắng đã thảo luận đề xuất với một số thành viên Đảng Dân chủ, quan chức này nói thêm rằng không rõ liệu dự luật có giành được sự ủng hộ của các thành viên Đảng Dân chủ, hiện đang kiểm soát Hạ viện, hay không.

Ông Trump đã cam kết xây một bức tường ở biên giới phía nam với Mexico trong năm 2016 khi ông ra tranh cử, và từ đó đã đối đầu với Quốc hội và tại các tòa án để giành ngân quỹ chi trả cho bức tường.

Đầu tuần này, ông khen ngợi các cuộc truy quét cuối tuần qua nhắm vào những người nhập cư đã bị lệnh trục xuất, trong khi chính quyền của ông tìm cách ngăn chặn các gia đình Trung Mỹ ồ ạt gia tăng xin tị nạn tại Mỹ sau khi chạy thoát khỏi nghèo đói và bạo lực băng đảng ở nước họ.

Chính quyền Trump cũng cho biết sẽ thực hiện các bước để gây khó khăn hơn cho những người nhập cư tới biên giới phía Nam để xin tị nạn vào Mỹ, đặt gánh nặng lên họ trước tiên phải xin tị nạn ở các quốc gia khác.

Một hệ thống dựa trên thực lực của đương đơn có thể đảo ngược chính sách từ hàng chục năm qua của Mỹ về việc ưu tiên cho nhập cư dựa trên quan hệ gia đình.

Khoảng hai phần ba số người được cấp thẻ xanh trở thành thường trú nhân mỗi năm có quan hệ gia đình với người ở Mỹ. (theo VOA)

29 Tháng Năm 2019(Xem: 11113)