Bộ Ngoại giao VN: Chuyến bay đưa du sinh Việt từ Mỹ về bị hoãn do ‘thủ tục phía Mỹ’

04 Tháng Năm 20209:42 SA(Xem: 8123)

VĂN HÓA ONLINE - CỘNG ĐỒNG - THỨ HAI 04 MAY 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Bộ Ngoại giao VN: Chuyến bay đưa du sinh Việt từ Mỹ về bị hoãn do ‘thủ tục phía Mỹ’


VOA 04/05/2020


image013

Phi trường quốc tế San Francisco, nơi hàng trăm du học sinh Việt Nam bị kẹt lại vào ngày 2/5/2020 vì chuyến bay bị hoãn.


Trước thông tin về việc hàng trăm du học sinh Việt Nam bị kẹt lại tại sân bay San Francisco, Mỹ, trong khi chuẩn bị lên máy bay về nước, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết chuyến bay bị hoãn là “do thủ tục phía Mỹ liên quan đến nhiều cơ quan chức năng khác nhau nên Vietnam Airlines chưa tiếp nhận đủ các giấy phép cần thiết để thực hiện chuyến bay đưa người Việt Nam về nước theo thời gian dự kiến”, thông báo của Bộ này vào ngày 3/5 nói.


Được biết, rất nhiều du học sinh Việt Nam đã đăng ký và mua vé với giá lên đến 2.000 USD để có được một chỗ trên chuyến bay duy nhất trở về Việt Nam. Tuy nhiên, khi ra đến sân bay để làm thủ tục lên chuyến bay của Vietnam Airlines vào ngày 2/5, các em đã nhận được thông báo chuyến bay bị hoãn.


Theo nhà báo Trương Châu Hữu Danh, nhiều em trong số này đã học xong và hết visa, đã trả nhà thuê và có em mới 13, 14 tuổi.


Theo nhà báo từ Việt Nam và một số nguồn tin khác cho hay chuyến bay bị hoãn lại là do phía Mỹ phát hiện điều “bất thường” trong chuyến bay theo diện “nhân đạo” của Vietnam Airlines. Trong đó, ngoài các du học sinh đã mua vé với giá 2.000 USD, còn có cả các công dân Mỹ vốn không thuộc diện ưu tiên. Tuy nhiên, VOA hiện chưa có điều kiện để kiểm chứng thông tin này.


Hôm 22/4, Cục hàng không Việt Nam cho biết dự kiến sẽ có 13 chuyến bay do các hãng Vietnam Airlines, VietJet, Bamboo Airways đưa công dân Việt Nam từ các vùng dịch ở nước ngoài về nước “vì lý do cần thiết”. Trong đó, Vietnam Airlines sẽ có 10 chuyến bay đưa công dân từ Nhật Bản, Hoa Kỳ, Canada, UAE, Pháp, Nga, Tây Ban Nha, Thái Lan về nước.


Các trường hợp được xem xét lên các chuyến bay theo diện “nhân đạo” chủ yếu là trẻ em, học sinh dưới 18 tuổi, du học sinh không có nơi lưu trú do ký túc xá đóng cửa, những người cao tuổi, người có bệnh nền và các trường hợp đặc biệt khó khăn, theo thông báo của Bộ ngoại giao Việt Nam.


Sau khi thông tin về tình trạng du học sinh bị “bỏ rơi” tại sân bay Mỹ được lan truyền trên mạng xã hội, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco đã cử các nhóm cán bộ ra phi trường để trợ giúp cho những công dân có chỗ tạm trú trong lúc các cơ quan có thẩm quyền phối hợp với phía Mỹ “để giải quyết các thủ tục cần thiết cũng như tìm các phương án phù hợp để đưa công dân về nước trong thời gian sớm nhất có thể”, thông báo cho biết thêm.


Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ, do số lượng công dân Việt Nam có nhu cầu về nước đông hơn số lượng chuyến bay có thể đáp ứng nên cơ quan đại diện đã lập các danh sách chính thức và dự bị. Những người trong danh sách dự bị sẽ được xem xét tham gia chuyến bay sau khi công dân có tên trong danh sách chính thức không tham gia hoặc không phản hồi trong thời gian 24 giờ sau khi nhận được thông báo.