Trung cộng không phải là đối thủ, cũng không là kẻ thù, vậy là gì? (*)

18 Tháng Sáu 20218:18 SA(Xem: 3691)

VĂN HÓA ONLINE – DIỄN ĐÀN CHÍNH TRỊ - THỨ SÁU 18 JUNE 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Trung cộng không phải là đối thủ, cũng không phải là kẻ thù, vậy là gì? (*)


Ông Stoltenberg, TTK NATO: "Chúng ta sẽ bước vào một thời kỳ Chiến tranh Lạnh mới và Trung Quốc không phải là đối thủ, cũng không phải là kẻ thù của chúng ta"... nhưng với tư cách liên minh …”


Liên minh quân sự Nato muốn đối phó với 'các thách thức từ Trung Quốc'


BBC 14/6/2021


image012Nguồn hình ảnh, Reuters. Tổng Thư ký Nato Jens Stoltenberg nói liên minh quân sự Nato không muốn có Chiến tranh Lạnh với Trung Quốc


Người đứng đầu Nato - Liên minh Bắc Đại Tây Dương trước khi khối này có kỳ họp thượng đỉnh đã thúc giục các quốc gia thành viên hãy đáp trả sự trỗi dậy của Trung Quốc.


Kỳ họp được tổ chức nhằm tăng cường sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với liên minh phương tây.


Các nhà lãnh đạo Nato được trông đợi sẽ ra thông cáo chung theo đó nói Trung Quốc là một mối đe dọa an ninh trong kỳ họp tại Bỉ vào hôm thứ Hai.


Tổng Thư ký Jens Stoltenberg nói rằng kỳ họp thượng đỉnh là một "khoảnh khắc xoay trục" của liên minh.


Đây là cuộc họp đầu tiên của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tại Nato kể từ khi ông lên nắm quyền.


Nato là liên minh chính trị và quân sự hùng mạnh giữa 30 quốc gia châu Âu và Bắc Mỹ, được thành lập sau Thế Chiến II nhằm đáp trả sự mở rộng của Liên bang Xô-viết ra các vùng ngoại vi ở châu Âu.


Sau khi hệ thống xã hội chủ nghĩa tan rã ở Đông Âu và vùng Baltic, Nato kết nạp một loạt thành viên mới từng nằm trong quỹ đạo của Moscow.


Một số nước từng là thành viên của khối quân sự đối đầu với Nato - khối Hiệp ước Warsaw.


Trong những năm gần đây, liên minh đã rơi vào tình trạng mất phương hướng do các lãnh đạo trong khối tranh cãi về mục đích hoạt động và ngân sách của khối.


Căng thẳng dâng cao trong thời gian cầm quyền của Tổng thống Donald Trump, người phàn nàn rằng nước ông đã phải đóng góp tài chính quá nhiều cho liên minh, và đặt câu hỏi về cam kết của Hoa Kỳ trong việc bảo vệ các đối tác châu Âu.


image013Nguồn hình ảnh, EPA. Tổng thống Joe Biden (phải) nói chuyện với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại cuộc họp


Trái ngược với ông Donal Trump, người kế nhiệm ông là Joe Biden đã tìm cách xác quyết sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với liên minh đã tồn tại được 72 năm này.


"Tôi muốn nói rõ rằng: Nato là vô cùng quan trọng đối với các lợi ích của Hoa Kỳ," ông Biden nói khi tới dự họp thượng đỉnh vào hôm thứ Hai.


Ông Biden nói nước ông có một "nghĩa vụ cao cả" là tuân thủ Điều 5 của hiệp ước thành lập Nato, theo đó các quốc gia thành viên cam kết sẽ bảo vệ lẫn nhau khi bị tấn công.


Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Biden, Jake Sullivan nói rằng các cuộc thảo luận của Nato sẽ tập trung vào mối quan tâm an ninh chung, trong đó có việc đối phó với Trung Quốc và sức mạnh quân sự đang dâng của Bắc Kinh.


"Chúng ta sẽ bước vào một thời kỳ Chiến tranh Lạnh mới và Trung Quốc không phải là đối thủ, cũng không phải là kẻ thù của chúng ta," ông Stoltenberg nói với các phóng viên tại trụ sở Nato trước khi diễn ra kỳ họp thượng đỉnh.


"Nhưng chúng ta, với tư cách là một liên minh, cần cùng nhau giải quyết vấn đề trước những thách thức mà sự trỗi dậy của Trung Quốc đang gây ra đối với an ninh của chúng ta."


Biến đổi khí hậu, an ninh mạng, Nga và việc Nato rút quân khỏi Afghanistan - sứ mệnh triển khai quân ở hải ngoại dài nhất của liên minh - cũng sẽ là các chủ đề được bàn đến trong nghị trình của kỳ họp thượng đỉnh.


Vì sao Nato nay chú tâm vào Trung Quốc?


Trung Quốc là một quốc gia hùng cường trên thế giới về kinh tế và quân sự, với đảng Cộng sản cầm quyền theo cách thắt chặt kiểm soát về chính trị, đời sống xã hội hàng ngày.


Nato đã ngày càng trở nên quan ngại trước năng lực quân sự ngày càng mạnh của Trung Quốc, điều mà khối coi là mối đe dọa đối với an ninh và các giá trị dân chủ của các quốc gia thành viên Nato.


image014Nguồn hình ảnh, AFP. Một tàu ngầm Trung Quốc (hình tư liệu)


Trong những năm gần đây, liên minh đã ngày càng trở nên quan ngại về các hoạt động của Trung Quốc tại châu Phi, nơi Bắc Kinh đã lập các căn cứ quân sự, và về việc Trung Quốc có các cuộc tập trận chung với Nga.


Hôm thứ Hai. ông Stoltenberg nói rằng Trung Quốc đang "bám sát hơn" với Nato về năng lực kinh tế, quân sự và công nghệ.


Đánh giá này cũng được tán đồng từ Thủ tướng Anh Boris Johnson, người nói rằng cần phải kiểm soát những thách thức có thể có từ phía Trung Quốc.


"Khi nói đến Trung Quốc, tôi không nghĩ rằng bất kỳ ai ngồi quanh bàn này lại muốn bước vào một thời Chiến tranh Lạnh mới với Trung Quốc," ông Johnson nói khi tới dự hội nghị thượng đỉnh Nato.


Các nhà ngoại giao nói với hãng tin Reuters rằng thông cáo chung đưa vào vào cuối hội nghị thượng đỉnh Nato sẽ không gọi Trung Quốc là đối thủ.


Tuy nhiên, thông cáo sẽ nhắc tới Trung Quốc như một thách thức "có hệ thống" đối với an ninh của các quốc gia thành viên Nato, Reuters tường thuật.


"Trung Quốc sẽ được nhắc tới trong thông cáo (của Nato) theo một cách thức mạnh mẽ hơn so với những gì chúng ta đã từng thấy trước đây," ông Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Biden, nói.


image015Nguồn hình ảnh, EPA. Thủ tướng Anh Boris Johnson khi tới dự họp thượng đỉnh Nato


Thông điệp cứng rắn của Nato đối với Trung Quốc được đưa ra sau khi G7 trong cuộc họp thượng đỉnh của khối tại Anh hồi tuần trước đã ra những chỉ trích đối với Bắc Kinh.


Trong một thông cáo chung, các lãnh đạo G7 lên án Trung Quốc về tình trạng vi phạm nhân quyền, và đòi phải có một cuộc điều tra minh bạch về nguồn gốc virus gây Covid-19 tại nước này.


Trung Quốc, trong tuyên bố được đưa ra thông qua Đại sứ quán nước này tại Anh, đáp trả bằng việc cáo buộc khối G7 "dối trá, đồn đoán và ra các cáo buộc vô căn cứ".


Cùng thời gian Tổng thống Biden sang thăm Anh và tới châu Âu dự họp Nato tháng này, Anh cử hàng không mẫu hạm mới, chiếc HMS Queen Elizabeth sang Biển Đông và tới vùng Đông Bắc Á.


Con tàu này mang theo lực lượng hỗn hợp Anh-Mỹ với phi đội 'Wake Island Avengers' của Không quân Hoa Kỳ trên khoang cùng một số sĩ quan khối Nato.


Chuyến hải hàng dài và các cuộc tập trận HMS Queen Elizabeth thực hiện với các đồng minh được cho là động thái đáp trả gián tiếp các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông và Hoa Đông những năm qua.


(*) Tựa cùa VHO

24 Tháng Sáu 2013(Xem: 14317)
Vào lúc 3 giờ 30 chiều ngày Thứ Năm, 13 tháng 6 năm 2013, phái đoàn đảng Việt Tân gồm ông Tổng Bí Thư Lý Thái Hùng, Bác sĩ Nguyễn Đỗ Thanh Phong và ông Nguyễn Tấn Anh đã có một cuộc gặp gỡ và trao đổi về tình hình nhân quyền tại Việt Nam với ông Tổng Trưởng Ngoại Giao Úc, Thượng Nghị Sĩ Bob Carr tại văn phòng chính phủ tại thành phố Sydney.
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 15489)
Hoạt động thường niên của giới vận động dân chủ người Việt mang tên Họp Mặt Dân Chủ vừa được tổ chức tại Hà Lan.
11 Tháng Sáu 2013(Xem: 18647)
Bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại diễn đàn Shangri-La vừa qua đánh dấu một chuyển biến trong quan hệ đối ngoại của Việt Nam và vẫn đòi hỏi có thêm các đánh giá đúng mức sau nhiều bình luận khen chê trong và ngoài nước.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 19542)
Những định nghĩa pháp lý cho các chính thể Việt trong cuộc chiến chấm dứt ngày 30/4/1975 có vai trò quan trọng cho lập luận của Việt Nam về chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Sự quan trọng này không chỉ vì công hàm 1958 của Thủ tướng Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa (VNDCCH) Phạm Văn Đồng, mà còn vì Hà Nội đã không khẳng định chủ quyền đối với Hoàng Sa, Trường Sa từ năm 1954 đến 1975-1976.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 15529)
Trong số báo kỳ này, ban biên tập đưa ra đề tài: Cộng Đồng Việt Nam Tị Nạn Hải Ngoại có cần, không cần, hay nửa cần nửa không tham dự vào việc sửa lại Hiến Pháp của nước CHXHCNVN. Đề tài này hiện nay đang tạo nhiềy ý kiến sôi nổi ở trong nước, nhưng ở hải ngoại, ngoài một vài chỉ dấu hạn hẹp (thường là nhận thấy trên một số khẩu hiệu, băng rôn trong các buổi mít tinh) hầu như không thấy có cuộc hội thảo, bàn luận, hay một tổ chức chính trị nào chính thức đưa ra trong các hội luận, diễn đàn mang tính cách công cộng quần chúng.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 17118)
Vấn đề sửa đổi Hiến pháp Việt Nam không chỉ gây sôi nổi dư luận người Việt trong và ngoài nước, mà còn thu hút sự quan tâm của các chuyên gia và tổ chức nước ngoài. Trong tạp chí Việt Nam trong dòng thời sự hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu ý kiến của ông Jonathan London, giáo sư Đại học Hồng Kông và những khuyến cáo của tổ chức bảo vệ quyền tự do ngôn luận của Anh quốc, mang tên Điều 19.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 18333)
Sở dĩ có tên Kiến nghị 72 là vì có 72 người đứng tên trong danh sách đầu tiên ký vào Kiến nghị, bao gồm nhiều nhân sỹ trí thức được nhiều người biết đến như Nhà văn Nguyên Ngọc, Giáo sư Tương Lai, Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, Tiến sỹ Lê Đăng Doanh, Tiến sỹ Nguyễn Quang A...
23 Tháng Năm 2013(Xem: 18475)
“Cái mà người ta mong đợi là có nói đến Điều 4 nhưng họ không đụng gì đến cái đó cả,” ông than phiền. Ông cũng giải thích rằng hiện thời ở Việt Nam chưa đủ ‘thời cơ’ để tiến tới tự do chính trị, đa đảng phái, dân chủ hoặc đối lập. Điều 4 của bản Hiến pháp, vốn là nền tảng cho quyền lực của Đảng Cộng sản ở Việt Nam, đã bị những người chỉ trích nhận xét là không dân chủ và yêu cầu bãi bỏ.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 15897)
Ông Nguyễn Đình Lộc xuất hiện trong chương trình Thời sự nói về lấy ý kiến đóng góp sửa đổi Hiến pháp Cựu Bộ trưởng Tư pháp Nguyễn Đình Lộc vừa gây tranh cãi khi phát biểu trên Truyền hình Việt Nam phủ nhận vai trò trong kiến nghị về sửa đổi Hiến pháp của các trí thức, còn gọi là Kiến nghị 72. Hôm 4/2, ông Lộc đã dẫn đầu đoàn 15 nhân sỹ trí thức tới trao kiến nghị cho đại diện Ủy ban Pháp luật của Quốc hội.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 17054)
Ngày 22/03/2013, đài truyền hình Việt Nam chiếu một đoạn phỏng vấn cựu Bộ trưởng Tư pháp Nguyễn Đình Lộc, nói về việc ông ký vào bản kiến nghị sửa đổi Hiến pháp do 72 nhân sĩ trí thức khởi xướng ngày 19/01/2013 và về việc ông làm trưởng đoàn đi trình bản kiến nghị này cho Uỷ ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp ngày 04/02/2013.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 15998)
Việc đóng góp ý kiến vào bản dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 đang dần dần trở thành một phong trào đòi dân chủ ở Việt Nam, mà đi đầu là giới trí thức. Đó là nhận định chung của giáo sư Tương Lai, nguyên Viện trưởng Viện Xã hội học Việt Nam, trong bài trả lời phỏng vấn RFI Việt ngữ.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 20303)
Những người kiến nghị cho rằng dự thảo hiến pháp hiện đang được trưng cầu ý kiến "chưa thấu suốt bản chất của một hiến pháp dân chủ, chưa thể hiện sự tin cậy, tín nhiệm của nhân dân với chính quyền theo tinh thần thỏa thuận kiến tạo một môi trường có sự kiểm soát bên trong và bên ngoài đối với quyền lực".
23 Tháng Năm 2013(Xem: 19857)
Giữa tháng 04/2013, một loạt các đề xuất sửa đổi Hiến pháp 1992 đã được Ban biên tập soạn thảo tiếp thu, trong đó có phương án đổi lại tên nước thành Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Trong phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội hôm qua 20/05, việc đổi tên nước đã đột ngột bị loại khỏi văn bản dự thảo.