Quân Nga tiến vào Donbass; Hội Đồng Bảo An họp khẩn

22 Tháng Hai 20222:03 CH(Xem: 1367)

VĂN HÓA ONLINE – DIỄN ĐÀN 2 - THỨ BA 22 FEB 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Quân Nga tiến vào Donbass; Hội Đồng Bảo An họp khẩn


22/02/2022

image010Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc họp sau Nga tuyên bố công nhận độc lập của Donetsk và Lougansk, New York, Hoa Kỳ, ngày 21/02/2022. REUTERS - CARLO ALLEGRI

Thụy My

Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc tối qua 21/02/2022 đã họp khẩn cấp về việc Matxcơva công nhận độc lập của các vùng đất ly khai thân Nga tại Ukraina. Đại đa số thành viên lên án quyết định này.

Dựa trên lá thư đề nghị của Ukraina, Hoa Kỳ, Pháp, Anh, Ireland, Na Uy, Albani, Mêhicô đã yêu cầu họp khẩn công khai. Nga hiện là chủ tịch luân phiên trong tháng Hai, muốn áp đặt việc họp kín nhưng Mỹ phản đối. Khác với lệ thường, cuộc họp diễn ra vào lúc 21 giờ địa phương (2 giờ GMT ngày 22/02/2022), chỉ vài tiếng đồng hồ sau tuyên bố của tổng thống Nga Vladimir Putin.

Từ New York, thông tín viên Carrie Nooten gởi về bài tường trình :

Người ta chờ đợi những chỉ trích của các nước phương Tây, nhưng ngạc nhiên đến từ các đồng minh truyền thống của Nga trong Hội Đồng. Ngoài Trung Quốc có vẻ như chưa có thời gian nhận chỉ thị từ Bắc Kinh, các đồng minh này khá lạnh lùng với Matxcơva. Hoặc thậm chí còn tố cáo Vladimir Putin đã vượt qua lằn ranh đỏ, phá hoại ý tưởng đa phương – khái niệm này là lý do tồn tại Liên Hiệp Quốc.

Đại sứ Nga cáo buộc các đồng nghiệp châu Âu và Mỹ là cảm tính, và nói rằng những người lính gởi sang vùng ly khai Ukraina chủ yếu là lực lượng gìn giữ hòa bình – một từ ngữ vô nghĩa, theo đồng nhiệm Mỹ.

Về phía đại diện Kiev tại Liên Hiệp Quốc tái khẳng định biên giới Ukraina không thay đổi, và bày tỏ sự ngạc nhiên thú vị về phản ứng của các đồng nghiệp ở Hội Đồng Bảo An. Ông Sergiy Kyslytsya nói : « Tôi nghĩ rằng tối nay đến dự tang lễ Liên Hiệp Quốc, nhưng rốt cuộc tôi lại thấy Liên Hiệp Quốc trên giường bệnh, và có lẽ còn có nhiều cơ may hồi phục ».

Do bất ngờ, Hội Đồng Bảo An vẫn chưa ra được tuyên bố, nhưng có lẽ sẽ tiến hành trong những ngày tới. Còn Đại Hội Đồng tập hợp 193 thành viên Liên Hiệp Quốc sẽ họp lại ngày mai về hồ sơ này.

AFP cho biết đại sứ Mỹ khẳng định loan báo của Nga chỉ là cái cớ để xâm lược Ukraina, và Hội Đồng Bảo An cần đòi hỏi Nga « tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina, quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc ». Ireland đả kích « hành động đơn phương chỉ gây thêm căng thẳng », Pháp cho rằng Nga đã « chọn lựa đối đầu », Albani thẳng thừng đặt câu hỏi « Sắp tới đến lượt nước nào sẽ bị xâm lăng đây ? ». Ấn Độ, Kenya « vô cùng quan ngại », Ghana, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất chỉ trích Nga và đòi hỏi xuống thang.

Phó tổng thư ký Liên Hiệp Quốc phụ trách về chính trị, Rosemary DiCarlo « rất lấy làm tiếc » về hành động của Nga, cho rằng cần tránh xung đột bằng mọi giá. Tổng thư ký NATO, Jens Stoltenberg lên án Matxcơva nuôi dưỡng xung đột ở miền đông Ukraina, đồng thời tạo cớ cho một cuộc xâm lăng mới, vi phạm thỏa thuận Minsk.


Putin ra lệnh cho quân tiến vào các vùng lãnh thổ thân Nga của Ukraina


22/02/2022

image012Một khẩu đại liên trên tuyến đầu tại làng Travneve ở vùng Donetsk (Ukraina) ngày 21/02/2022. REUTERS - GLEB GARANICH


Thụy My


Tổng thống Nga Vladimir Putin tối 21/02/2022 đã ra lệnh cho quân đội tiến vào vùng ly khai miền đông Ukraina, sau khi công nhận độc lập của vùng này. Quyết định trên đây có thể dẫn đến chiến tranh với Ukraina.

Sau khi đọc diễn văn trên truyền hình, ông Putin ký hai sắc lệnh công nhận hai nước « cộng hòa nhân dân » Donetsk và Lougansk, đồng thời yêu cầu bộ Quốc Phòng cho « lực lượng vũ trang Nga bảo đảm nhiệm vụ duy trì hòa bình » tại đây. Văn bản không nêu chi tiết lịch trình cũng như quy mô việc triển khai. Hai thỏa thuận hỗ trợ giữa Matxcơva và quân ly khai kéo dài 10 năm sẽ được Quốc Hội Nga phê chuẩn trong ngày hôm nay 22/02.

Trong bài diễn văn dài, Putin tố cáo Ukraina « diệt chủng » người nói tiếng Nga, khẳng định Ukraina là một quốc gia nhân tạo, không thể tách rời khỏi Nga. Tổng thống Nga ra lệnh cho Ukraina ngưng ngay lập tức « các hoạt động quân sự » nhắm vào phe ly khai, và phải chịu trách nhiệm nếu tiếp tục đổ máu.

Phản ứng lại, tổng thống Volodymyr Zelensky tố cáo Nga vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina, khẳng định sẽ không nhường một mẩu đất nào và hoàn toàn không sợ hãi. Đồng thời kêu gọi các đối tác phương Tây có sự ủng hộ « rõ ràng » và « hiệu quả ».

Hiện Nga có khoảng 150.000 quân áp sát biên giới Ukraina, gây lo ngại một cuộc xâm lăng quy mô. Trước khi Putin tuyên bố, suốt trong ngày hôm qua Matxcơva liên tục cáo buộc Ukraina phá hủy một đồn biên giới, cho một nhóm « phá hoại » xâm nhập…

Quyết định trên đây đã kết thúc tiến trình hòa giải do Pháp, Đức làm trung gian, nhằm giúp tái lập chủ quyền của Ukraina tại vùng ly khai. Cuộc xung đột ở Donbass đã làm trên 14.000 người chết, sau khi Nga chiếm Crimée.

AFP nhắc lại một tiền lệ : năm 2008, điện Kremlin đã công nhận độc lập của hai nước « cộng hòa » ly khai thân Nga ở Gruzia là Abkhazia và Nam Ossetia ; sau một cuộc chiến chớp nhoáng đánh vào Gruzia, nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ muốn gia nhập NATO.

Hoa Kỳ, Liên Hiệp Châu Âu (EU), NATO, Anh đồng loạt lên án quyết định của ông Putin và chuẩn bị trừng phạt. Tổng thống Mỹ Joe Biden tái khẳng định sự ủng hộ với đồng nhiệm Ukraina, hứa sẽ có các biện pháp nhanh chóng và kiên quyết. Phủ tổng thống Pháp loan báo những trừng phạt sắp tới của EU nhắm vào các cá nhân và định chế Nga, còn thủ tướng Anh Boris Johnson hôm nay quyết định « một gói trừng phạt quan trọng »
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 14319)
Vào lúc 3 giờ 30 chiều ngày Thứ Năm, 13 tháng 6 năm 2013, phái đoàn đảng Việt Tân gồm ông Tổng Bí Thư Lý Thái Hùng, Bác sĩ Nguyễn Đỗ Thanh Phong và ông Nguyễn Tấn Anh đã có một cuộc gặp gỡ và trao đổi về tình hình nhân quyền tại Việt Nam với ông Tổng Trưởng Ngoại Giao Úc, Thượng Nghị Sĩ Bob Carr tại văn phòng chính phủ tại thành phố Sydney.
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 15489)
Hoạt động thường niên của giới vận động dân chủ người Việt mang tên Họp Mặt Dân Chủ vừa được tổ chức tại Hà Lan.
11 Tháng Sáu 2013(Xem: 18649)
Bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại diễn đàn Shangri-La vừa qua đánh dấu một chuyển biến trong quan hệ đối ngoại của Việt Nam và vẫn đòi hỏi có thêm các đánh giá đúng mức sau nhiều bình luận khen chê trong và ngoài nước.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 19542)
Những định nghĩa pháp lý cho các chính thể Việt trong cuộc chiến chấm dứt ngày 30/4/1975 có vai trò quan trọng cho lập luận của Việt Nam về chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Sự quan trọng này không chỉ vì công hàm 1958 của Thủ tướng Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa (VNDCCH) Phạm Văn Đồng, mà còn vì Hà Nội đã không khẳng định chủ quyền đối với Hoàng Sa, Trường Sa từ năm 1954 đến 1975-1976.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 15531)
Trong số báo kỳ này, ban biên tập đưa ra đề tài: Cộng Đồng Việt Nam Tị Nạn Hải Ngoại có cần, không cần, hay nửa cần nửa không tham dự vào việc sửa lại Hiến Pháp của nước CHXHCNVN. Đề tài này hiện nay đang tạo nhiềy ý kiến sôi nổi ở trong nước, nhưng ở hải ngoại, ngoài một vài chỉ dấu hạn hẹp (thường là nhận thấy trên một số khẩu hiệu, băng rôn trong các buổi mít tinh) hầu như không thấy có cuộc hội thảo, bàn luận, hay một tổ chức chính trị nào chính thức đưa ra trong các hội luận, diễn đàn mang tính cách công cộng quần chúng.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 17127)
Vấn đề sửa đổi Hiến pháp Việt Nam không chỉ gây sôi nổi dư luận người Việt trong và ngoài nước, mà còn thu hút sự quan tâm của các chuyên gia và tổ chức nước ngoài. Trong tạp chí Việt Nam trong dòng thời sự hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu ý kiến của ông Jonathan London, giáo sư Đại học Hồng Kông và những khuyến cáo của tổ chức bảo vệ quyền tự do ngôn luận của Anh quốc, mang tên Điều 19.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 18337)
Sở dĩ có tên Kiến nghị 72 là vì có 72 người đứng tên trong danh sách đầu tiên ký vào Kiến nghị, bao gồm nhiều nhân sỹ trí thức được nhiều người biết đến như Nhà văn Nguyên Ngọc, Giáo sư Tương Lai, Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, Tiến sỹ Lê Đăng Doanh, Tiến sỹ Nguyễn Quang A...
23 Tháng Năm 2013(Xem: 18479)
“Cái mà người ta mong đợi là có nói đến Điều 4 nhưng họ không đụng gì đến cái đó cả,” ông than phiền. Ông cũng giải thích rằng hiện thời ở Việt Nam chưa đủ ‘thời cơ’ để tiến tới tự do chính trị, đa đảng phái, dân chủ hoặc đối lập. Điều 4 của bản Hiến pháp, vốn là nền tảng cho quyền lực của Đảng Cộng sản ở Việt Nam, đã bị những người chỉ trích nhận xét là không dân chủ và yêu cầu bãi bỏ.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 15909)
Ông Nguyễn Đình Lộc xuất hiện trong chương trình Thời sự nói về lấy ý kiến đóng góp sửa đổi Hiến pháp Cựu Bộ trưởng Tư pháp Nguyễn Đình Lộc vừa gây tranh cãi khi phát biểu trên Truyền hình Việt Nam phủ nhận vai trò trong kiến nghị về sửa đổi Hiến pháp của các trí thức, còn gọi là Kiến nghị 72. Hôm 4/2, ông Lộc đã dẫn đầu đoàn 15 nhân sỹ trí thức tới trao kiến nghị cho đại diện Ủy ban Pháp luật của Quốc hội.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 17057)
Ngày 22/03/2013, đài truyền hình Việt Nam chiếu một đoạn phỏng vấn cựu Bộ trưởng Tư pháp Nguyễn Đình Lộc, nói về việc ông ký vào bản kiến nghị sửa đổi Hiến pháp do 72 nhân sĩ trí thức khởi xướng ngày 19/01/2013 và về việc ông làm trưởng đoàn đi trình bản kiến nghị này cho Uỷ ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp ngày 04/02/2013.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 15999)
Việc đóng góp ý kiến vào bản dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 đang dần dần trở thành một phong trào đòi dân chủ ở Việt Nam, mà đi đầu là giới trí thức. Đó là nhận định chung của giáo sư Tương Lai, nguyên Viện trưởng Viện Xã hội học Việt Nam, trong bài trả lời phỏng vấn RFI Việt ngữ.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 20305)
Những người kiến nghị cho rằng dự thảo hiến pháp hiện đang được trưng cầu ý kiến "chưa thấu suốt bản chất của một hiến pháp dân chủ, chưa thể hiện sự tin cậy, tín nhiệm của nhân dân với chính quyền theo tinh thần thỏa thuận kiến tạo một môi trường có sự kiểm soát bên trong và bên ngoài đối với quyền lực".
23 Tháng Năm 2013(Xem: 19857)
Giữa tháng 04/2013, một loạt các đề xuất sửa đổi Hiến pháp 1992 đã được Ban biên tập soạn thảo tiếp thu, trong đó có phương án đổi lại tên nước thành Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Trong phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội hôm qua 20/05, việc đổi tên nước đã đột ngột bị loại khỏi văn bản dự thảo.