Chủ tịch EU-Ursula von der Leyen trao cho TT Zelensky tài liệu xin gia nhập EU

09 Tháng Tư 20226:49 SA(Xem: 2196)

VĂN HÓA ONLINE – DIỄN ĐÀN 1 - - THỨ BẨY O9 APRIL 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Chủ tịch EU-Ursula von der Leyen trao cho TT Zelensky tài liệu xin gia nhập EU


Brussels: khả năng rút ngắn thời gian cứu xét đơn xin gia nhập Liên Hiệp Châu Âu của Ukraina”


RFI 09/04/2022


image004Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen phát biểu tại Nghị viện châu Âu ở Strasbourg, Pháp, ngày 06/04/2022. © AP Photo/Jean-Francois Badias


Thanh Hà


Chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Ursula von der Leyen đã đến Kiev hôm 08/04/2022 sau khi ghé qua thành phố Bucha để tưởng niệm các nạn nhân vụ thảm sát do quân đội Nga gây ra. Lãnh đạo châu Âu cùng với người đứng đầu ngành ngoại giao Josep Borrell khẳng định lại Liên Âu hỗ trợ chính quyền Kiev cả về mặt chính trị lẫn tài chính. Bruxelles đồng thời để ngỏ khả năng rút ngắn thời gian cứu xét đơn xin gia nhập Liên Hiệp Châu Âu của Ukraina.


Thông tín viên đài RFI Stéphane Siohan từ Kiev tường thuật :   


« Được tiếp đón tại điện Bankova, phủ tổng thống Ukraina, bà Ursula von der Leyen thẳng thừng lên án Nga xâm chiếm Ukraina và xác nhận là Bruxelles sẽ ban hành đợt trừng phạt thứ năm nhắm vào điện Kremlin. Trong số đó có biện pháp cấm vận than đá của Nga, hay một loạt trừng phạt nhắm vào bốn ngân hàng Nga, cấm tàu bè nước này cập các bến cảng của châu Âu. Bà nói : ‘Nga sẽ lún sâu vào suy thoái kinh tế, tài chính và công nghệ, trái lại Ukraina đang tiến về một tương lai với châu Âu. Chúng tôi sát cánh với người dân Ukraina đang bảo vệ đất nước. Ukraina đang giương cao lá cờ tự do vì tất cả chúng ta’. 


Chủ tịch Ủy Ban Châu Âu thông báo sẽ nâng mức viện trợ cho quân đội Ukraina lên 1 tỷ rưỡi euro. Nhưng chủ yếu là bà đã gửi một thông điệp chính trị đến người dân Ukraina về nguyện vọng gia nhập đại gia đình châu Âu đang càng lúc càng rõ nét qua các cuộc thăm dò. Lãnh đạo châu Âu tuyên bố : ‘Chúng tôi sát cánh với quý vị vào lúc mà quý vị mơ về châu Âu. Thưa ngài tổng thống Zelensky, thông điệp của tôi hôm nay rất rõ ràng : Ukraina thuộc về gia đình châu Âu, chúng tôi đã nghe thấy nguyện vọng rõ ràng và mạnh mẽ của quý vị. Ngày hôm nay có mặt ở đây, chúng tôi đưa ra câu trả lời đầu tiên theo hướng đó’.  


Ursula von der Leyen và lãnh đạo ngoại giao châu Âu Josep Borrell đã trao cho tổng thống Volodymyr Zelensky một tài liệu với những câu hỏi và đó sẽ là nền tảng cho thủ tục xin gia nhập Liên Âu. Văn bản này nhằm tăng tốc thủ tục nhìn nhận Ukraina là ứng viên xin gia nhập Liên Hiệp Châu Âu. Đơn của Kiev sẽ được nộp lên Hội Đồng Châu Âu trước mùa hè sắp tới ».   


Sau Mỹ, đến lượt Liên Hiệp Châu Âu cũng ban hành lệnh trừng phạt nhắm vào hai con gái của tổng thống Nga Vladimir Putin. Hôm 08/04/2022 Bruxelles đưa tên của Maria Vorontsova và Katerina Tikhonova vào danh sách đen những cá nhân và thực thể của Nga bị trừng phạt


Maria Vorontsova, trưởng nữ của ông Putin, hiện đang điều hành Nomenko, một tập đoàn trong lĩnh vực y tế và theo châu Âu, tập đoàn này đem về một nguồn thu nhập lớn cho chính quyền Nga. Thứ nữ của chủ nhân điện Kremlin, Katerina Tikhonova, thì trực tiếp điều hành một quỹ hỗ trợ cho các nhà khoa học trẻ. Quỹ này nhận tài trợ từ các tập đoàn Nga mà đứng đầu là những người thân cận với tổng thống Putin.

11 Tháng Tám 2013(Xem: 19345)
Nhân chuyến viếng thăm của Chủ tịch Trương Tấn Sang ở Mỹ trong mấy ngày cuối tháng 7 vừa qua, thử nghĩ về mối quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ.
28 Tháng Bảy 2013(Xem: 16703)
Hình thức phản kháng rõ ràng nhất, vang dội nhất chính là sự thể toàn dân Việt Nam một lòng nắm tay nhau tấn công Trung Cộng và Công Sản Việt Nam trên các trận địa chính trị, kinh tế, ngoại giao, truyền thông…
28 Tháng Bảy 2013(Xem: 27011)
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang, Washington DC - REUTERS /L. Downing
28 Tháng Bảy 2013(Xem: 16834)
Chủ tịch nước Việt Nam, ông Trương Tấn Sang, lên đường sang Hoa Kỳ. Đây là một chuyến đi xa hiếm có và hệ trọng. Người Việt Nam quan tâm đến vận mệnh của đất nước rất chú ý theo dõi cuộc đi này.
28 Tháng Bảy 2013(Xem: 15237)
Trong hơn 20 năm nối lại quan hệ ngoại giao bình thường từ sau khi Tổng Thống Bill Clinton bãi bỏ cấm vận đối với nhà cầm quyền CSVN vào năm 1995, Tòa Bạch Ốc đã đón tất cả 4 nhân vật cao cấp của Hà Nội gồm: ông Phan Văn Khải, ông Nguyễn Minh Triết, ông Nguyễn Tấn Dũn, và lần này là ông Trương Tấn Sang.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 15989)
Tình hình chính trị ở Việt Nam đang đòi hỏi cấp bách một tổ chức chính trị, để thoát khỏi tình trạng độc đảng lạc hậu và tệ hại cho dân cho nước.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 17855)
Về việc đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) sửa đổi Hiến Pháp, Họp Mặt Dân Chủ (HMDC) tuyên bố trước dư luận trong ngoài nước những quan điểm sau đây
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 16937)
Cần lưu ý quý bạn là tình hình rồi ra ngày càng trở nên phức tạp, xin hãy cẩn trọng theo sát tình hình thế giới để biết cụ thể những gì sẽ sảy ra cho thế giới và đất nước.
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 16646)
Lịch sử Việt Nam trong hơn nửa thế kỷ qua cho thấy chế độ nào cũng có người bất đồng với chính sách của lãnh đạo. Nhưng cách nhà cầm quyền đối xử với thành phần đối lập nhiều khi rất thô bạo, thiếu tính văn minh và dân chủ.
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 16016)
Vấn đề sửa đổi Hiến pháp Việt Nam không chỉ gây sôi nổi dư luận người Việt trong và ngoài nước, mà còn thu hút sự quan tâm của các chuyên gia và tổ chức nước ngoài. Trong tạp chí Việt Nam trong dòng thời sự hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu ý kiến của ông Jonathan London, giáo sư Đại học Hồng Kông và những khuyến cáo của tổ chức bảo vệ quyền tự do ngôn luận của Anh quốc, mang tên Điều 19.
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 16946)
Các thể chế chính trị trên thế giới có thể được hình thành bằng những cách thức khác nhau và mang những tính chất khác nhau.
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 15378)
Vào lúc 3 giờ 30 chiều ngày Thứ Năm, 13 tháng 6 năm 2013, phái đoàn đảng Việt Tân gồm ông Tổng Bí Thư Lý Thái Hùng, Bác sĩ Nguyễn Đỗ Thanh Phong và ông Nguyễn Tấn Anh đã có một cuộc gặp gỡ và trao đổi về tình hình nhân quyền tại Việt Nam với ông Tổng Trưởng Ngoại Giao Úc, Thượng Nghị Sĩ Bob Carr tại văn phòng chính phủ tại thành phố Sydney.
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 16472)
Hoạt động thường niên của giới vận động dân chủ người Việt mang tên Họp Mặt Dân Chủ vừa được tổ chức tại Hà Lan.
11 Tháng Sáu 2013(Xem: 19884)
Bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại diễn đàn Shangri-La vừa qua đánh dấu một chuyển biến trong quan hệ đối ngoại của Việt Nam và vẫn đòi hỏi có thêm các đánh giá đúng mức sau nhiều bình luận khen chê trong và ngoài nước.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 20650)
Những định nghĩa pháp lý cho các chính thể Việt trong cuộc chiến chấm dứt ngày 30/4/1975 có vai trò quan trọng cho lập luận của Việt Nam về chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Sự quan trọng này không chỉ vì công hàm 1958 của Thủ tướng Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa (VNDCCH) Phạm Văn Đồng, mà còn vì Hà Nội đã không khẳng định chủ quyền đối với Hoàng Sa, Trường Sa từ năm 1954 đến 1975-1976.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 16573)
Trong số báo kỳ này, ban biên tập đưa ra đề tài: Cộng Đồng Việt Nam Tị Nạn Hải Ngoại có cần, không cần, hay nửa cần nửa không tham dự vào việc sửa lại Hiến Pháp của nước CHXHCNVN. Đề tài này hiện nay đang tạo nhiềy ý kiến sôi nổi ở trong nước, nhưng ở hải ngoại, ngoài một vài chỉ dấu hạn hẹp (thường là nhận thấy trên một số khẩu hiệu, băng rôn trong các buổi mít tinh) hầu như không thấy có cuộc hội thảo, bàn luận, hay một tổ chức chính trị nào chính thức đưa ra trong các hội luận, diễn đàn mang tính cách công cộng quần chúng.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 18326)
Vấn đề sửa đổi Hiến pháp Việt Nam không chỉ gây sôi nổi dư luận người Việt trong và ngoài nước, mà còn thu hút sự quan tâm của các chuyên gia và tổ chức nước ngoài. Trong tạp chí Việt Nam trong dòng thời sự hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu ý kiến của ông Jonathan London, giáo sư Đại học Hồng Kông và những khuyến cáo của tổ chức bảo vệ quyền tự do ngôn luận của Anh quốc, mang tên Điều 19.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 19522)
Sở dĩ có tên Kiến nghị 72 là vì có 72 người đứng tên trong danh sách đầu tiên ký vào Kiến nghị, bao gồm nhiều nhân sỹ trí thức được nhiều người biết đến như Nhà văn Nguyên Ngọc, Giáo sư Tương Lai, Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, Tiến sỹ Lê Đăng Doanh, Tiến sỹ Nguyễn Quang A...
23 Tháng Năm 2013(Xem: 19739)
“Cái mà người ta mong đợi là có nói đến Điều 4 nhưng họ không đụng gì đến cái đó cả,” ông than phiền. Ông cũng giải thích rằng hiện thời ở Việt Nam chưa đủ ‘thời cơ’ để tiến tới tự do chính trị, đa đảng phái, dân chủ hoặc đối lập. Điều 4 của bản Hiến pháp, vốn là nền tảng cho quyền lực của Đảng Cộng sản ở Việt Nam, đã bị những người chỉ trích nhận xét là không dân chủ và yêu cầu bãi bỏ.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 17093)
Ông Nguyễn Đình Lộc xuất hiện trong chương trình Thời sự nói về lấy ý kiến đóng góp sửa đổi Hiến pháp Cựu Bộ trưởng Tư pháp Nguyễn Đình Lộc vừa gây tranh cãi khi phát biểu trên Truyền hình Việt Nam phủ nhận vai trò trong kiến nghị về sửa đổi Hiến pháp của các trí thức, còn gọi là Kiến nghị 72. Hôm 4/2, ông Lộc đã dẫn đầu đoàn 15 nhân sỹ trí thức tới trao kiến nghị cho đại diện Ủy ban Pháp luật của Quốc hội.