TT Biden: Mỹ hoàn toàn ủng hộ Thụy Điển- Phần Lan gia nhập Nato

20 Tháng Năm 20229:52 SA(Xem: 4135)

VĂN HÓA ONLINE - DIỄN ĐÀN 2 - THỨ SÁU 20 MAY 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com

image023

TT Biden: Mỹ hoàn toàn ủng hộ Thụy Điển- Phần Lan gia nhập Nato


BBC 20/5/2022


image025Tổng thống Mỹ Joe Biden với Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson và Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto tại Tòa Bạch Ốc hôm 19/05/2022.


Thụy Điển và Phần Lan có "sự ủng hộ đầy đủ và toàn diện" của Mỹ trong quyết định xin gia nhập Nato, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói.


Cả hai quốc gia bắc Âu đã đệ đơn trở thành một phần của liên minh quốc phòng phương Tây trong tuần này, đánh dấu một sự thay đổi lớn trong hệ thống địa chính trị châu Âu.


Để gia nhập liên minh, hai nước này cần sự ủng hộ của tất cả 30 quốc gia thành viên Nato.


Nhưng bước đi của Thụy Điển và Phần Lan đã bị Thổ Nhĩ Kỳ phản đối.


Phát biểu cùng với Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson và Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto tại Tòa Bạch Ốc hôm 19/05/2022, ông Biden gọi việc nộp đơn của hai nước này là "một bước ngoặt trong an ninh châu Âu".


"Các thành viên mới gia nhập Nato không phải là mối đe dọa đối với bất kỳ quốc gia nào." Tổng thống Mỹ nói thêm rằng việc có thêm hai thành viên mới ở "xa trên phía bắc" sẽ "tăng cường an ninh cho các đồng minh của chúng ta và làm sâu sắc hợp tác an ninh của chúng ta trên diện rộng".


Nga đã nhiều lần tuyên bố coi Nato là một mối đe dọa và đã cảnh báo về "các hậu quả" nếu khối này tiếp tục các kế hoạch mở rộng.


Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc cả Thụy Điển và Phần Lan đang che chở cho những người bị tình nghi thuộc Đảng Công nhân Kurd (PKK), một nhóm mà nước này coi là tổ chức khủng bố.


Tuy nhiên, cả Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg lẫn Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace đều bày tỏ sự tin tưởng rằng những mối lo ngại này cuối cùng sẽ được giải quyết.


Phát biểu của Tổng thống Biden được đưa ra khi Thượng viện Mỹ bỏ phiếu thông qua dự luật mới trị giá 40 tỷ USD để cung cấp viện trợ quân sự và nhân đạo cho Ukraine. Đây là gói viện trợ khẩn cấp lớn nhất cho đến nay dành cho Ukraine.


Dự luật - đã được Hạ viện thông qua với sự ủng hộ rộng rãi của hai đảng vào ngày 10/05 - dự kiến sẽ được thông qua vào đầu tuần này, nhưng đã bị Thượng Nghị Sĩ Đảng Cộng Hòa ở Kentucky, Rand Paul, phản đối vì tranh cãi về việc giám sát chi tiêu.


Nhưng lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell đã bác bỏ những mối lo ngại này và nói với các phóng viên rằng Quốc hội có "trách nhiệm đạo đức" để hỗ trợ "quyền tự vệ của một nền dân chủ có chủ quyền".


"Bất cứ ai lo ngại về chi phí ủng hộ chiến thắng của Ukraine nên cân nhắc về chi phí lớn hơn nhiều nếu Ukraine thua.", ông McConnell nói.


Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Ngoại trưởng Antony Blinken hối thúc Quốc hội thông qua gói viện trợ này và cảnh báo rằng quân đội Mỹ chỉ có đủ kinh phí để gửi vũ khí tới Kyiv cho đến ngày 19/05.


Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ca ngợi gói viện trợ là "đóng góp đáng kể của Mỹ trong việc khôi phục hòa bình và an ninh ở Ukraine, châu Âu và thế giới."


Khoản tiền này nâng tổng số viện trợ Mỹ chuyển cho Ukraine lên hơn 50 tỷ USD, trong đó bao gồm 6 tỷ USD hỗ trợ an ninh như đào tạo, trang thiết bị, vũ khí và hỗ trợ.


8,7 tỷ USD khác sẽ được phân bổ để cung cấp thêm kho thiết bị của Mỹ đã được gửi đến Ukraine.