Henry Kissinger: Làm sao để tránh cuộc chiến tranh thế giới mới?

19 Tháng Sáu 20227:59 SA(Xem: 522)

VĂN HÓA ONLINE - DIỄN ĐÀN 1 - CHỦ NHẬT 19 JUNE 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Henry Kissinger: Làm sao để tránh cuộc chiến tranh thế giới mới?


Nguyễn Quang Khai | 18-06-2022


Tạp chí The Times của Anh ngày 11/6 đã đăng tải một cuộc phỏng vấn do nhà sử học người Scotland Niall Ferguson thực hiện với cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger.


image028Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger. Ảnh: The Times


Trong cuộc phỏng vấn này, Kissinger đã nêu quan điểm của mình về các nhà lãnh đạo thế giới như Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Tổng thống Mỹ Joe Biden. Chính khách thời chiến tranh lạnh cũng nói về vai trò của Nga, Trung Quốc và những khoảnh khắc nguy hiểm mới.


Henry Kissinger sinh ngày 27/5/1923 tại Đức, đã bước sang tuổi 99. Adolf Hitler của Đức Quốc xã lên nắm quyền khi Kissinger mới 10 tuổi. Khi 15 tuổi, Kissinger cùng gia đình di cư đến Mỹ, nơi đầu tiên họ đặt chân đến là thành phố New York. Cựu ngoại trưởng Mỹ đã rời nhiệm sở cách đây 45 năm.


Khả năng tư duy chiến lược "siêu phàm"


Nhà sử học Niall Ferguson nhận định, dù tuổi đã cao, nhưng Kissinger không mất đi khả năng tư duy chiến lược "siêu phàm" và có thể tìm ra giải pháp cho những vấn đề hóc búa nhất. Ông có một khả năng trí tuệ đặc biệt, hoàn toàn khác với các nhà hoạch định và thi hành chính sách đối ngoại khác cùng thế hệ với ông cũng như các thế hệ sau.


Để chứng minh điều này, nhà sử học người Scotland cho biết, trong khi ông đang bận rộn viết cuốn tiểu sử thứ hai của Kissinger, thì chính trị gia kỳ cựu của Mỹ đã xuất bản không chỉ một, mà là hai cuốn sách. Cuốn đầu tiên về trí tuệ nhân tạo và cuốn thứ hai là một bộ sưu tập gồm 6 ấn phẩm nghiên cứu về tiểu sử của các nhà lãnh đạo thế giới. Hai cuốn sách này được cựu Giám đốc điều hành Google Eric Schmidt và nhà khoa học máy tính Daniel Hottenlocher đồng tác giả.


Ông Ferguson kể lại: "Chúng tôi gặp nhau tại một ngôi nhà nhỏ nghỉ dưỡng của Kissinger ở vùng nông thôn, bên trong khu rừng Connecticut, nơi ông và vợ - bà Nancy - đã dành phần lớn thời gian ở đây kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Đây là lần đầu tiên sau 48 năm kết hôn, Tiến sĩ Kissinger đã có thể nghỉ ngơi, thoát khỏi sự cám dỗ của các nhà hàng sang trọng ở Manhattan và những bữa tiệc chiêu đãi ở Bắc Kinh. Ông đã giảm được nhiều cân. Mặc dù phải chống gậy khi đi lại, dùng máy trợ thính và nói rất chậm, nhưng hoàn toàn không nhầm lẫn và đầu óc của ông vẫn minh mẫn như ngày nào."


image030Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger. Ảnh: The Times


Sở trường chọc giận cả cánh tả lẫn cánh hữu


Kissinger cũng không đánh mất đi sở trường của mình trong việc chọc giận các giáo sư tự do và các sinh viên tiến bộ tại Đại học Harvard - nơi ông xây dựng danh tiếng của mình như một học giả và một nhà trí thức của công chúng trong những năm 1950 và 1960.


Theo nhà sử học Ferguson, mọi ngoại trưởng và cố vấn an ninh quốc gia (chức vụ đầu tiên mà H. Kissinger nắm giữ trong chính phủ Mỹ) đều phải đưa ra lựa chọn gây tranh cãi.


Antony Blinken và Jake Sullivan - những người hiện đang giữ các vị trí đó - năm ngoái đã quyết định rút quân khỏi Afghanistan và năm nay đang viện trợ vũ khí trị giá hàng chục tỷ USD cho Ukraine. Bằng cách nào đó, những hành động đó đã không khơi dậy phản ứng trái chiều như đã hướng tới Kissinger trong nhiều năm qua về vai trò của ông trong các sự kiện như Chiến tranh Việt Nam.


Không gì có thể chứng minh rõ ràng hơn khả năng của Kissinger chọc giận của cả cánh tả và cánh hữu là cuộc tranh cãi nổ sau bài phát biểu ngắn gọn của ông vào ngày 23/5 vừa qua tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos (Thụy Sỹ).


Kissinger phát biểu: "Một nền hòa bình nào đó cuối cùng phải được đàm phán, ranh giới phân chia giữa Ukraine và Nga nên trở lại nguyên trạng trước đây". Đó là thời điểm trước ngày 24/2/2022.


Tổng thống Ukraine Zelensky đã vô cùng tức giận và công kích Kissinger dữ dội vì tuyên bố này, cáo buộc ông đang tìm cách xoa dịu Nga.


Mặc dù vậy, Kissinger vẫn tin rằng, ông Zelensky "đang thực hiện một sứ mệnh lịch sử" và ông Zelensky xuất thân từ một gia đình chưa từng xuất hiện trong giới lãnh đạo Ukraine ở bất kỳ giai đoạn nào trong lịch sử từ trước tới nay, là người Do Thái giống như mình.


Kissinger nói về hai Tổng thống Zelensky và Putin


Kissinger nói rằng ông Zelensky là một Tổng thống đã "dám" đối đầu với Nga, đồng thời huy động được tiềm lực quốc gia và dư luận quốc tế ủng hộ mình một cách mạnh mẽ nhất. Cựu Ngoại trưởng Mỹ mô tả đây là một thành tựu tuyệt vời của Tổng thống Ukraine.


Tuy nhiên, theo Kisinger, câu hỏi vẫn còn đặt ra là liệu ông Zelensky có thể duy trì điều đó trong việc kiến tạo hòa bình, đặc biệt là một nền hòa bình đòi hỏi một số hy sinh hay không?


Sau đó, nhà sử học người Scotland đã hỏi Kissinger về đối thủ của ông Zelensky là Tổng thống Nga Putin - người mà Kissinger đã gặp nhiều lần kể từ đầu những năm 1990 khi ông Putin còn là Phó thị trưởng thành phố St. Petersburg.


image032Kissinger đã nhiều lần gặp gỡ ông Putin. Ảnh: The Times


Kissinger cho biết, ông Putin là một "nhà phân tích sâu sắc", dựa trên quan điểm coi Nga là một thực thể thần bí được gắn kết với nhau trong một đất nước rộng lớn có tới 11 múi giờ bằng "nỗ lực tinh thần". Theo quan điểm này, Ukraine luôn đóng một vai trò đặc biệt, nhưng điều này lại mâu thuẫn với những giai đoạn lịch sử khi Ukraine tách khỏi Đế chế Nga.


Tuy nhiên, Kissinger lại nói, vấn đề của Tổng thống Putin là Nga đang gặp khó khăn và đánh giá sai về mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng này. 


Về việc mở rộng NATO


Trả lời câu hỏi liệu NATO có kết nạp Phần Lan và Thụy Điển hay không và như vậy liên minh này có trở nên quá lớn không?


Chính trị gia kỳ cựu này cho rằng, các thành viên của NATO nhất trí với nhau trong vấn đề Ukraine, bởi vì nó nhắc nhở về những mối đe dọa cũ. NATO đã hành động cực kỳ tốt và ông ủng hộ những gì họ đã làm. Câu hỏi đặt ra hiện nay là làm thế nào để kết thúc cuộc chiến ở đó. 


Cuối cùng, cần phải tìm được một chỗ đứng cho Ukraine và một chỗ đứng cho Nga trên thế giới, nếu không muốn Nga trở thành một tiền đồn của Trung Quốc ở châu Âu.


Trung Quốc thay thế Liên Xô


Về Trung Quốc, Kissinger nói, nước này đang đóng vai trò giống như Liên Xô trước đây và thế giới hiện nay đang đứng trước ngưỡng cửa của một cuộc chiến tranh lạnh thứ hai. Ông nhấn mạnh rằng, hai quốc gia Mỹ và Trung Quốc với khả năng có thể áp đặt quyền bá chủ của mình lên toàn cầu, đang đối đầu với nhau như những đối thủ cạnh tranh lớn nhất.


Kissinger nói, Chiến tranh Lạnh thứ hai còn tiềm ẩn nguy cơ lớn hơn Chiến tranh Lạnh thứ nhất, bởi vì cả hai siêu cường hiện nay đều có các nguồn lực kinh tế tương đương (điều này chưa bao giờ xảy ra trong Chiến tranh Lạnh thứ nhất) và các công nghệ hủy diệt thậm chí còn đáng sợ hơn, đặc biệt là với sự ra đời của trí tuệ nhân tạo.


Điều này có nghĩa là chiến tranh sẽ dẫn đến sự thụt lùi của nền văn minh, nếu không muốn nói là hủy diệt nó.


Tuy nhiên, ông cũng nói, hai siêu cường "có nghĩa vụ chung tối thiểu để ngăn chặn một cuộc chiến tranh thảm khốc xảy ra."


Kissinger nói về Việt Nam


Henry Kissinger đã nhân cuộc gặp lịch sử với Thủ tướng Trung Quốc Chu Ân Lai vào năm 1971 tại Bắc Kinh để đề xuất thay đổi căn bản trong chính sách của Mỹ đối với Đài Loan, nhằm đổi lấy sự giúp đỡ của Trung Quốc trong việc chấm dứt chiến tranh ở Việt Nam.


image034Kissinger gặp Thủ tướng Trung Quốc Chu Ân Lai vào năm 1971 tại Bắc Kinh. Ảnh: The Times


Năm 2019, Cơ quan Lưu trữ An ninh Quốc gia Mỹ đã công bố hồ sơ mật đã được giải mã về biên bản cuộc họp ngày 9/7/1971, trong đó Kissinger - khi đó là cố vấn an ninh quốc gia - cam kết rằng Mỹ sẽ không ủng hộ độc lập cho Đài Loan.


Tài liệu số 139 nằm trong tập 17 về Quan hệ Đối ngoại của Mỹ, giai đoạn 1969-1976, khẳng định lời thừa nhận của Kissinger rằng: "Việt Nam là một đất nước anh hùng, dân tộc Việt Nam là một dân tộc vĩ đại". Điều này được chính cựu cố vấn an ninh Quốc gia Mỹ nói ra trong cuộc hội đàm cấp cao với Thủ tướng Trung Quốc năm 1971.


Những tài liệu này cũng chỉ ra rằng, chính quyền cựu Tổng thống Richard Nixon đã quyết tâm rút khỏi miền Nam Việt Nam, thậm chí là đơn phương, kể cả khi điều đó có thể dẫn đến sự sụp đổ của Sài Gòn. (theo Tổ Quốc)


Henry Alfred Kissinger sinh ngày 27/5/1923, là một chính trị gia, nhà ngoại giao và nhà tư vấn địa chính trị người Mỹ gốc Đức, từng là Ngoại trưởng và Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ dưới thời chính quyền Tổng thống Richard Nixon và Gerald Ford.


Là một người tị nạn Do Thái cùng gia đình chạy trốn khỏi Đức Quốc xã năm 1938, ông trở thành Cố vấn An ninh Quốc gia năm 1969 và Ngoại trưởng Mỹ năm 1973. Do tham gia vào các cuộc đàm phán tại Paris về ngừng bắn ở Việt Nam, năm 1973, Kissinger đã nhận được Giải thưởng Nobel Hòa bình trong hoàn cảnh gây tranh cãi: hai thành viên của ủy ban trao giải đã từ chức để phản đối.


Là một thành viên của Realpolitik (chính trị thực tế), Kissinger đóng một vai trò nổi bật trong chính sách đối ngoại của Mỹ từ năm 1969 đến năm 1977. Trong giai đoạn này, ông là người khởi xướng chính sách hòa dịu với Liên Xô, nối lại quan hệ với Trung Quốc, tham gia vào các hoạt động ngoại giao con thoi ở Trung Đông nhằm chấm dứt Chiến tranh tháng 10/1973 giữa Israel và các nước Ả Rập, đàm phán Hiệp định Hòa bình Paris nhằm chấm dứt sự can thiệp của Mỹ vào cuộc chiến tranh Việt Nam.


Chính sách Realpolitik của Kisinger đã dẫn đến các hành động gây tranh cãi như việc Mỹ tham gia vào cuộc đảo chính quân sự ở Chile năm 1973, ủng hộ Pakistan trong cuộc chiến với Bangladesh, bất chấp tội ác diệt chủng do Pakistan gây ra.


Sau khi rời chính phủ, ông thành lập Kissinger Associates - một công ty tư vấn địa chính trị quốc tế. Kissinger cũng đã viết hơn mười cuốn sách về lịch sử ngoại giao và quan hệ quốc tế.


Kissinger là một nhân vật gây tranh cãi và phân cực trong chính trường Mỹ. Những đánh giá về Henry Kissinger có sự khác biệt rất lớn. Nhiều học giả hàng đầu của Mỹ coi Kissinger là Ngoại trưởng Mỹ có tầm ảnh hưởng nhất kể từ năm 1965; trong khi nhiều nhà hoạt động nhân quyền và luật sư lại lên án, cáo buộc ông là tội phạm chiến tranh.


Sau khi cựu Ngoại trưởng George Shultz qua đời vào tháng 2/2021, hưởng thọ 100 tuổi, Kissinger là cựu thành viên chính phủ Mỹ cao tuổi nhất còn sống và là thành viên cuối cùng còn lại trong chính quyền của Tổng thống Nixon.

image036

http://ttvn.toquoc.vn/cuu-ngoai-truong-my-kissinger-o-tuoi-99-lam-sao-de-tranh-cuoc-chien-tranh-the-gioi-moi-8202218681813670.htm
28 Tháng Bảy 2013(Xem: 24992)
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang, Washington DC - REUTERS /L. Downing
28 Tháng Bảy 2013(Xem: 15211)
Chủ tịch nước Việt Nam, ông Trương Tấn Sang, lên đường sang Hoa Kỳ. Đây là một chuyến đi xa hiếm có và hệ trọng. Người Việt Nam quan tâm đến vận mệnh của đất nước rất chú ý theo dõi cuộc đi này.
28 Tháng Bảy 2013(Xem: 13528)
Trong hơn 20 năm nối lại quan hệ ngoại giao bình thường từ sau khi Tổng Thống Bill Clinton bãi bỏ cấm vận đối với nhà cầm quyền CSVN vào năm 1995, Tòa Bạch Ốc đã đón tất cả 4 nhân vật cao cấp của Hà Nội gồm: ông Phan Văn Khải, ông Nguyễn Minh Triết, ông Nguyễn Tấn Dũn, và lần này là ông Trương Tấn Sang.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 14268)
Tình hình chính trị ở Việt Nam đang đòi hỏi cấp bách một tổ chức chính trị, để thoát khỏi tình trạng độc đảng lạc hậu và tệ hại cho dân cho nước.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 16557)
Về việc đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) sửa đổi Hiến Pháp, Họp Mặt Dân Chủ (HMDC) tuyên bố trước dư luận trong ngoài nước những quan điểm sau đây
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 15500)
Cần lưu ý quý bạn là tình hình rồi ra ngày càng trở nên phức tạp, xin hãy cẩn trọng theo sát tình hình thế giới để biết cụ thể những gì sẽ sảy ra cho thế giới và đất nước.
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 15250)
Lịch sử Việt Nam trong hơn nửa thế kỷ qua cho thấy chế độ nào cũng có người bất đồng với chính sách của lãnh đạo. Nhưng cách nhà cầm quyền đối xử với thành phần đối lập nhiều khi rất thô bạo, thiếu tính văn minh và dân chủ.
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 14592)
Vấn đề sửa đổi Hiến pháp Việt Nam không chỉ gây sôi nổi dư luận người Việt trong và ngoài nước, mà còn thu hút sự quan tâm của các chuyên gia và tổ chức nước ngoài. Trong tạp chí Việt Nam trong dòng thời sự hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu ý kiến của ông Jonathan London, giáo sư Đại học Hồng Kông và những khuyến cáo của tổ chức bảo vệ quyền tự do ngôn luận của Anh quốc, mang tên Điều 19.
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 15469)
Các thể chế chính trị trên thế giới có thể được hình thành bằng những cách thức khác nhau và mang những tính chất khác nhau.
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 14040)
Vào lúc 3 giờ 30 chiều ngày Thứ Năm, 13 tháng 6 năm 2013, phái đoàn đảng Việt Tân gồm ông Tổng Bí Thư Lý Thái Hùng, Bác sĩ Nguyễn Đỗ Thanh Phong và ông Nguyễn Tấn Anh đã có một cuộc gặp gỡ và trao đổi về tình hình nhân quyền tại Việt Nam với ông Tổng Trưởng Ngoại Giao Úc, Thượng Nghị Sĩ Bob Carr tại văn phòng chính phủ tại thành phố Sydney.
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 15275)
Hoạt động thường niên của giới vận động dân chủ người Việt mang tên Họp Mặt Dân Chủ vừa được tổ chức tại Hà Lan.
11 Tháng Sáu 2013(Xem: 18229)
Bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại diễn đàn Shangri-La vừa qua đánh dấu một chuyển biến trong quan hệ đối ngoại của Việt Nam và vẫn đòi hỏi có thêm các đánh giá đúng mức sau nhiều bình luận khen chê trong và ngoài nước.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 19202)
Những định nghĩa pháp lý cho các chính thể Việt trong cuộc chiến chấm dứt ngày 30/4/1975 có vai trò quan trọng cho lập luận của Việt Nam về chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Sự quan trọng này không chỉ vì công hàm 1958 của Thủ tướng Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa (VNDCCH) Phạm Văn Đồng, mà còn vì Hà Nội đã không khẳng định chủ quyền đối với Hoàng Sa, Trường Sa từ năm 1954 đến 1975-1976.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 15289)
Trong số báo kỳ này, ban biên tập đưa ra đề tài: Cộng Đồng Việt Nam Tị Nạn Hải Ngoại có cần, không cần, hay nửa cần nửa không tham dự vào việc sửa lại Hiến Pháp của nước CHXHCNVN. Đề tài này hiện nay đang tạo nhiềy ý kiến sôi nổi ở trong nước, nhưng ở hải ngoại, ngoài một vài chỉ dấu hạn hẹp (thường là nhận thấy trên một số khẩu hiệu, băng rôn trong các buổi mít tinh) hầu như không thấy có cuộc hội thảo, bàn luận, hay một tổ chức chính trị nào chính thức đưa ra trong các hội luận, diễn đàn mang tính cách công cộng quần chúng.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 16708)
Vấn đề sửa đổi Hiến pháp Việt Nam không chỉ gây sôi nổi dư luận người Việt trong và ngoài nước, mà còn thu hút sự quan tâm của các chuyên gia và tổ chức nước ngoài. Trong tạp chí Việt Nam trong dòng thời sự hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu ý kiến của ông Jonathan London, giáo sư Đại học Hồng Kông và những khuyến cáo của tổ chức bảo vệ quyền tự do ngôn luận của Anh quốc, mang tên Điều 19.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 17884)
Sở dĩ có tên Kiến nghị 72 là vì có 72 người đứng tên trong danh sách đầu tiên ký vào Kiến nghị, bao gồm nhiều nhân sỹ trí thức được nhiều người biết đến như Nhà văn Nguyên Ngọc, Giáo sư Tương Lai, Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, Tiến sỹ Lê Đăng Doanh, Tiến sỹ Nguyễn Quang A...
23 Tháng Năm 2013(Xem: 18085)
“Cái mà người ta mong đợi là có nói đến Điều 4 nhưng họ không đụng gì đến cái đó cả,” ông than phiền. Ông cũng giải thích rằng hiện thời ở Việt Nam chưa đủ ‘thời cơ’ để tiến tới tự do chính trị, đa đảng phái, dân chủ hoặc đối lập. Điều 4 của bản Hiến pháp, vốn là nền tảng cho quyền lực của Đảng Cộng sản ở Việt Nam, đã bị những người chỉ trích nhận xét là không dân chủ và yêu cầu bãi bỏ.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 15410)
Ông Nguyễn Đình Lộc xuất hiện trong chương trình Thời sự nói về lấy ý kiến đóng góp sửa đổi Hiến pháp Cựu Bộ trưởng Tư pháp Nguyễn Đình Lộc vừa gây tranh cãi khi phát biểu trên Truyền hình Việt Nam phủ nhận vai trò trong kiến nghị về sửa đổi Hiến pháp của các trí thức, còn gọi là Kiến nghị 72. Hôm 4/2, ông Lộc đã dẫn đầu đoàn 15 nhân sỹ trí thức tới trao kiến nghị cho đại diện Ủy ban Pháp luật của Quốc hội.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 16650)
Ngày 22/03/2013, đài truyền hình Việt Nam chiếu một đoạn phỏng vấn cựu Bộ trưởng Tư pháp Nguyễn Đình Lộc, nói về việc ông ký vào bản kiến nghị sửa đổi Hiến pháp do 72 nhân sĩ trí thức khởi xướng ngày 19/01/2013 và về việc ông làm trưởng đoàn đi trình bản kiến nghị này cho Uỷ ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp ngày 04/02/2013.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 15600)
Việc đóng góp ý kiến vào bản dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 đang dần dần trở thành một phong trào đòi dân chủ ở Việt Nam, mà đi đầu là giới trí thức. Đó là nhận định chung của giáo sư Tương Lai, nguyên Viện trưởng Viện Xã hội học Việt Nam, trong bài trả lời phỏng vấn RFI Việt ngữ.